Suy nhược thần kinh

ngực, huyết áp dao động..

Nam giới có thể bị di tinh, ầm V mộng tinh, xuất tinh sớm. liệt dương; nữ giới có thể bị rối loạn kinh nguyệt hoặc lãnh đạm tình dục.

_ Về nguyên nhân gây ra bệnh, các nhà khoa học đã nghiên cứu, tranh cãi khá nhiều. Cho đến nay người ta đã xác định thủ phạm chủ yếu gây suy nhược thần kinh là các xung đột tâm lý và những chấn thương tinh thần.

– Những xung đột tâm lý diễn ra hàng ngày trong gia đình và cuộc sống như vợ chồng cãi nhau, con cháu bất hiếu, những lục đục trong gia đỉnh; nỗi buồn rầu, thất vọng vỉ những mất mát, thua thiệt; những việc làm miễn cưỡng, không yêu nghề v,v… tuy không lớn nhưng thường xuyên và kéo dài, gây căng thẳng và suy yếu hệ thần kinh.

– Những chấn thương tâm thần bao gồm tất cả những tổn thương đột ngột lớn lao về tình cảm, như người thản bị chết, bị người yêu ruồng bỏ; nỗi thất vọng lớn trong tình yêu, sự nghiệp v,v… là những yếu tố tấn công vào não gây ra cái mà y học gọi là “stress” dễ dẫn đến suy nhược thần kinh.

Bệnh càng dễ phát sinh nếu các chấn thương trên xảy ra ở những người có hệ thần kinh yếu không thăng bằng, những cơ thế suy yếu sẵn vì vừa trải qua một bệnh nặng.

Như vậy thực chất của bệnh là các nhản tố ‘Ị vế tinh thần, tình trạng của hệ thần kinh và sức khỏe chỉ là những yếu tố thuận lợi làm bệnh dể phát sinh. Muốn chữa khỏi bệnh, trước hết phải I loại trừ được những nguyên nhân gây bệnh, giải i quyết tốt những tác nhân tinh thần, tâm lý, rèn luyện hệ thần kinh và khắc phục những khó khăn| của ngoại cảnh một cách đúng đắn, hợp lý.

Trong thời gian chữa bệnh, người bệnh cần-4 tin tường vào kết quả điều trị, khắc phục tư tưởng bi quan về bệnh tật. cần làm việc, nghỉ ngơi, 1 giải trí đúng mức, có chế độ làm việc sinh hoạt 1 điều độ, luyện tập thể dục đều.

Tóm lại, trong điều trị suy nhược thần kinh, vai trò của người bệnh rất quan trọng, nhiều khi có tác dụng quyết định. Lẽ tất nhiên cần phối hợp thuốc men, nhưng thuốc men cũng chỉ là hỗ trợ và chỉ nên dùng dưới sự chỉ dẫn của thầy thuốc.

SK và ĐS năm 1996