Cà chua

Cà chua và tuyến tiền liệt

Nhóm nghiên cứu ở Trường đại học Harvard (Mỵ) do Ed- I ward Giovannuccỉ lãnh đạo đã tiến hành khảo sát trên 48.000 người ăn cà chua và kết luận rằng: Những người ăn cà chua tới 4 lần trong 1 tuần thì nguy cơ mắc chứng ung thư tuyến tiền liệt giảm đi 20%; mức giảm này có thể đạt tới 50% nếu ăn món nước chấm cà chua trong 10 bữa ăn mỗi tuần lễ. Chất có tác dụng bảo vệ cho tuyến tiền liệt trong quá cá chua có thể là chất lycopen, một chất có tác dụng chống oxy hóa gần giống với chất beta – caroten, có trong gấc và một số rau quả khác Qua đun nấu, chất lycopen này xuất hiện trong cà chua nhiều hơn và cũng làm cho dạ dày dễ hấp thu hơn

ngọc vơ

(Theo Science et Vie. số 3/1996)

Suy nhược thần kinh là một bệnh rất phổ biến, nhất là ở những người có tuổi. Không ít ngưòi không có bệnh tật gì cụ thể, đến phòng khám bệnh với các triệu chứng nhức đầu, mỏi mệt, đêm ngủ trằn trọc không yên giấc, hay mộng mị, trí nhớ giảm sút, dễ quên, dễ xúc động… được thầy thuốc chấn đoán là suy nhược thần kinh.

Vậy suy nhược thần kinh là gì và những nguyên nhân nào đã gây ra bệnh?

Đây là những biểu hiện rối loan hoạt động thần kinh, với nhiều hình. nhiều vé khác nhau tùy theo trạng thái thần kinh của từng người và nguyên nhân gây bệnh Thông thường bệnh có một số triệu chứng cơ bản sau đây:

– Đau đầu âm ỉ kéo dài, không có khu vực đau nhất định, lúc ở trán, khi ở vùng thái dương, luôn luôn cảm thấy nặng nề căng thẳng trong óc như người đội nặng. Nhũng khi làm việc hoặc suy nghĩ nhiều thì đau đầu tăng lên, khi nghỉ ngơi đau đầu giảm đi, những lúc vui vẻ thoải mái quên hẳn đau nhức.

– Ngủ thất thường, lúc làm việc thấy mệt mỏi muốn ngủ gật, nhưng lên giường ngủ lại thao thức với những ý nghĩ triền miên, hoặc nhớ lại những kỷ niệm xa xưa, những chuyện vui buồn trong đời,do đó trằn trọc rất khó ngủ, rồi thiếp đi trong một giấc ngủ chập chờn đầy mộng mị, lúc thức dậy vẫn còn bàng hoàng mệt mỏi tường như thức trắng đêm.

• Tính tình dễ bị kích thích, dễ bực bôi. cáu gắt, hơi va chạm một chút là nối nóng, dễ xúc động, mủi lòng, xem một đoạn phim hay một đoạn văn hơi cảm động là không cầm được nước mắt; không tự chủ được tình cảm. lúc vui lúc buồn thất thường, luôn hồi hộp. bổn chồn lo lắng vô cớ.

– Trí nhớ giảm sút, rất hay quên, khó tập trung tư tưởng trong công việc. Hay phân tán tư tưởng, suy nghĩ vẩn vơ, nói trước quên sau, đồ đạc vật dùng bỏ đâu quẻn đấy, nghĩa là dễ quên những việc trước mắt, (giảm sút tri nhớ gần), trái lại rất nhớ những kỷ niệm cũ, những chuyên buồn vui trong quá khứ (tăng trí nhớ xa).

– Ngoài ra, người bệnh thường thấy hoa mắt, chóng mặt, ù tai, ăn kém ngon, ra nhiều mồ hôi (nhất là mồ hôi tay), tim đập rộn ràng, đánh trống

SK và ĐS năm 1996