Hãy lựa chọn những gì tốt nhất từ bữa ăn P3

Ngày nay, nhiều người caọ tuổi sống rất năng động, tuy nhiên suy dinh dưỡng vẫn là vấn đề nghiêm trọng đối với lứa tuối này. Ví dụ bệnh tật; giảm vị giác có thể dẫn đến ăn không ngon miệng. rụng răng dẫn đến khó nhai, nuốt; rối loạn đường ruột có thể dẫn đến vấn đề tiêu hóa; tàn tật, nghèo khó. cô đơn có thể dẫn đến một số vấn đề dinh dưỡng

Những người cao tuổi cần quan tâm hơn đến nhu cầu dinh dưỡng và phần lớn các cụ cần được giúp đỡ đặc biệt.

Nếu bác là người cao tuối bác cần ăn đủ protein lipit đường gluxit muối khoáng và chất xơ

Các cụ bà cần chế độ ăn giàu Ca, để tránh loãng xương Nên ăn nhiều loại ngũ cốc, quá chín, rau xanh đậu đỏ, thịt, sữa và các thức ăn giàu năng lượng. Những thực phẩm này cần được chế biến đặc biệt để tăng hấp dẫn và dễ tiêu hóa.

Những người hoạt động tích cực nói chung cần ăn nhiều hơn những người ít hoạt động (ngồi nhiều), để có cân nặng phù hợp, Nếu bạn hoạt động rất tích cực nên ăn nhiều chất đường bột để đảm bảo nhu cầu năng lượng. Càng hoạt động thể lực nhiều, càng có thể ăn nhiều chất đường bột.

Cân đối lượng thức ăn vào với tiêu hao năng lượng.

Nếu bạn ăn ít hơn nhu cầu sẽ bị sút cân. Thiếu cân có thể dẫn đến suy dinh dưỡng, phát triển kém, giảm khả năng lao động.

Nếu bạn ăn nhiều hơn nhu cầu sẽ bị tăng cân. Thừa cân nặng cũng là một dạng của sự suy dinh dưỡng và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Những người béo trẻ cần lao động thể lực và luyện tập nhiều hơn.

Còn nếu bạn cần tăng cân thì nên tăng cường ăn thực phẩm giàu năng lượng, bao gồm cả dầu mỡ và đường; tăng số bữa ăn và đa dạng các thực phẩm. Nếu bạn cần giảm cân thì nên giảm thức ăn giàu năng lượng, đặc biệt những thức ăn nhiều dầu mỡ. Tăng cường ăn những thức ăn có nhiều chất xơ như hoa quả và rau. Ăn bớt gạo và tăng cường khoai cù. Nếu uống rượu thì hãy uống ít đi. Đồng thời cần tăng cường luyện tập đế tiêu bớt năng lượng dư thừa.

NGUYỄN BÁ 1 (Theo tài liệu của Fao và Viện dinh dưỡng)

SK và ĐS năm 1996