Bảo quản và sử dụng thuốc

Trong số các loại thuốc thường dùng có nhiều loại dễ bị phân hủy khi bị ẩm, sức nóng và ánh sáng.

Đế bảo vệ thuốc tránh tác hại do ánh sáng, hiện có nhiều loại bao bì thích hợp: Chai thủy tinh màu vàng nâu. mảng PVC đục hay chí đơn giản hộp bằng cac tòng.

Còn để chổng ấm, nhà san xuất cũng có những loại vật liệu đóng goi thich hơp như: màng PVC + PVDC (giả thành cao) cho ví bấm, giấy nhôm dầy 30 micron (giá thành cao) cho ví xé. chai lọ với nút đệm Kín.

Tuy nhiên, chưa có vật liệu bao bì nào giúp bao vệ thuốc chống lại sức nóng.

Do đó, để tránh việc phí phạm thuốc, đồng thời đảm bảo giữ được tác dụng của thuốc trong điều kiện tối ưu cho tới khi đến tay người tiêu dùng, tốt nhất là nhà phân phối (đại lý 1 nhà thuốc…) nếu không cò phòng điếu hòa thì không nên trữ thuốc với số lưong lớn phải để quạt máy chạy 24/24 giờ, tránh việc trưng bày thuốc không có bao bì. Chỉ nên trưng bày hộp không, chai lọ không,v.v…; còn vỉ thuốc, chai có thuốòc, v.v. thì phải để nơi nào mát, khô nhất ở trong phòng không được bày vỉ thuốc,V V… trong tủ kính, trên sạp dưới ánh nắng mặt trời

Người tiêu dùung chỉ nên mua thuốc vừa đủ cho nhu cầu của mình trong thời gian ngắn (vì không có điều kiện bảo quản) và cần thực hiện đúng những hướng dẫn về bảo quản thuốc có ghi theo hộp và toa thuốc

Hiện nay, khâu chuyên chở thuốc ở nước ta vẫn chưa đạt yêu cầu như không có xe tải lạnh đường xa, trung bình muốn đi 100 km phải mất 2-3 giờ, qua phà. phơi mưa nắng, nóng đã ảnh hương đến chất lượng của thuốc. Một vacxin cho một Viện bào chê chuyên môn san xuất trong điều kiện tối ưu, đạt tất cả các tiêu chuẩn cần thiết của nơi sản xuất, nếu. chuyên chở và tồn trữ không đúng điều kiện quy định thì không có tác dụng gì cả. Các bộ phận kiểm tra chất lượng đã thử nghiêm cùng một mặt hảng, cùng lô Nếu tồn trữ ở điều kiện ẩm, nhiệt thích hợp thì sau hai năm chất lượng vẫn đạt như lúc mới sản xuất; còn tồn trữ ở một nơi không bảo đảm ấm, nhiệt thích hợp thì sau 3-6 tháng tùy loại hoạt chất, hàm lượng, độ phóng thích tụt đáng kể.

HẠN DÙNG

Hạn dùng của chế phẩm tùy thuộc vào hạn dùng của nguyên liệu trong điều kiện bảo quản thích hợp. Nói chung.

Enzim: Không quá 24 tháng Kháng sinh: không quá 4 năm Vacxin: không quá 12 tháng Vitamin không quá 3 năm.

Nhà sản xuất có trách nhiệm tính toán trừ hạn dùng cho chế phẩm của minh trong một khung thích hợp không thiệt hại cho người bệnh. Như vậy, ví dụ người bệnh yên tâm dùng. Nhưng nếu quá hạn dù 01 ngày đi nữa thì nên hủy bỏ, nhất là đối với tetracyclin. Không loại trừ trường hợp bảo quản Không đúng quy định thì viên thuốc. ống thuốc ngả màu trước khi hết hạn dùng. Khi đó phải dứt khoát hủy bỏ.

CÁCH DÙNG:

Nhà sản xuất có trách nhiệm phải kèm theo chế phẩm một toa hưóng dẫn cách dùng thuốc của mình trong đỏ ghi rõ: liều dùng; cách dùng, chí định, chống chí định, lưu ý.v.v… tuyệt đối Không lạm dụng thuốc kế cả thuốc bổ; tuyệt đối tuần theo chỉ định của bác sĩ, đặc biệt đối với kháng sinh. Người bệnh cũng cần tuân thủ cách dùng một cách nghiêm chính theo sự hướng dấn cho từng chế phẩm như.

-Uống trước, sau hoặc trong bữa ăn.

– Uống với nhiều nước, hoặc 1/2 ly nước.v.v…

* Nuốt trọn không nhai, hoặc ngậm dưới lưỡi.v.v…

– Thận trọng đối với người điều khiển cơ giới, vi thuốc có thể gây ngủ gật.

– Không cùng uống với thuốc nào đó.v.v…

– Không dùng cho phụ nữ mang thai, hoặc đang cho con bú.v.v…

– Không dùng cho trẻ em dưới 15 tuổi, trẻ sơ sinh, trẻ còn bú,v.v…

– Không dùng quả ngày.

Đọc kỹ toa trước khi dùng.

Đọc kỹ lời hướng dẫn bảo quản, và hạn dùng.

Ở các vùng sâu, vùng xa không có tủ lạnh, máy điều hòa thì cũng có thể chứa thuốc (viên, dạn.v.v…) trong 3-4 lớp bao nhựa dầy, hoặc tốt nhất trong một chai thủy tinh đậy thật kín, và đặt vào trong một hộc khoét trong thãn cây chuối sống và đậy lại bằng nắp bẹ chuôi vừa khoét; hoặc cho vào một khạp nước mát sạch, trong trường hợp này phải buộc một vật nặng vào bao chim xuống đáy khạp. Điều kiện tiên qụyết là phải đựng các thuốc đò trong một lọ thủy tinh thật kin có dằn báng keo chỗ ráp nối nút và cổ chai hay trong 3-4 bao nhựa cột thật kín. Nếu là thuốc ống (tiêm, uống) thì có thể yên tâm nếu để sâu trong khạp nước mát. Khi dùng, phải lau thật Khô sạch chai lọ, bao nhựa, ống trước khi mở.

SK và ĐS năm 1996