Khoa y học cổ truyền bệnh viện II Hải Hưng

Khoa y học cổ truyền bệnh viện II Hải Hưng thực hiện kết hôn với y học hiện dại trong chữa bệnh

Kết hợp y học cổ truyền (YHCT) và y học hiện đại là một trong những đường lối y tế của Đảng và Nhà nước ta trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khoe nhân dân. Nhưng kết hợp như thê nào trong trường hợp bệnh lý nào, ở giai đoạn nào của bệnh.v.v… là những vấn đề mà các thầy thuốc YHCT ở-bệnh viện II Hải Hưng suy nghĩ, lựa chọn.

Khoa YHCT bệnh viện II Hai Hung tách ra từ khoa nội nàm 1986, cồ 10 bièn chế trong,đó có 5 bác sĩ (có 3 bác sĩ chuyên khoa .cấp I) và 2 y sĩ. 20 giường bệnh, nhưng hàng nầm vẫn phục vụ bệnh nhán tương đương với chỉ tiêu 30 giường: điều trị có hiệu quá các chúng bệnh: đau dây thần kinh tọa, viêm đa khớp dạng thấp, viêm khớp mạn, liệt dây thần kinh số-VII, phục hồi liệt nửa người,v.v… Khoa đã phối hợp với các khoa khác trong việc điều trị theo hai cách chính: theo triệu chứng và theo giai đoạn bệnh.

Điều trị kết họp theo triệu chứng như bệnh nhản nằm ở khoa ngoại hay khoa sản bị bí đái, khoa YHCT sẽ cử người tới châm cứu và giải quyết cho bệnh nhân; hay bệnh nhân ở khoa mắt điều trị một bệnh khác về mắt nhưng kèm theo sụp mi, khoa YHCT tới khoa mạt giải quyết sụp mi cho bệnh nhân; hoặc bệnh nhân o khoa răng – hàm – mặt, khoa tai-mũi-họngđiều trị một bệnh về ràng hay về xoang nhung bị liệt dây thần kinh số V. khoa YHCT tới và điều tri liệt dây thần kinh số V cho bệnh nhân, v.v… Điều trị kết nyp theo giai đoan cùa bệnh, vi du bệnh nhàn bị liệt nưa người do tai biến mạch máu não khi bệnh nhân mới bị sẽ vào khoa hồi sức cấp cứu hay khoa nội và tại đó điều trị hết giai đoạn cấp tính (cứu sống bệnh nhân). Đến giai đoan phục hổi chuyến bệnh nhân sang khoa YHCT để điều trị củng cố và phục hồi chức năng; hay bệnh nhân bị viêm gan virut, viêm cầu thận cấp.v.v… cũng điều trị kết hợp theo giai đoạn của bệnh.

Với cách làm trên khoa YHCT đã phối hợp với tất cả các khoa trong viện, cùng với các khoa làm tốt công tác chàm sóc sức khỏe nhân dân

HÀ ANH – SK và ĐS năm 1996