Phát hiện tác dụng mới của nọc rắn độc

Ở nước ta những loài rắn độc như hổ mang, cạp nong cạp nia, rắn lục… đã nổi tiếng từ lâu về sự độc hại chết người. Các khu rừng rậm nhiệt đới của Ấn Độ, châu Phi và Nam Mỹ cũng có nhiều loại rắn độc mà chỉ sau khi bị chúng cắn ít phút là nạn nhân tử vong.Tuy nhiên, con ngưòi cũng đã biết sử dụng nọc độc của rắn để làm thuốc chữa bệnh (ở đây ta không đề cập tới những khía cạnh khác như sử dụng mật rắn, thân xác rắn đế ngâm rượu).

Về bản chất hóa học, nọc rắn là những pro-tein được một tuyến ớ vùng mang tai rắn tiết ra Khi rắn cắn người hay các động vật khác, tuyến nọc độc sẽ co bóp làm cho nọc chạy ra theo một rãnh ở răng (thường ở các răng nanh hàm trên) Qua vết rắn cắn nọc độc sẽ xâm nhập vào máu. di chuyển theo tuần hoàn và gây ngộ độc cho cơ thể như làm tê liệt thần kinh, tan máu . Chính vì thế mà khi bị rắn độc cắn, động tác cấp cứu vô cùng quan trọng lf phải làm ga-rô ngay để ngăn chặn nọc độc về tim. Nhiều thổ dân còn chặt đứt ngay ngón tay, ngón chân bị rắn cắn

Rắn tuy độc nhưng từ rất xa xưa một vài nền văn minh nhân loại đã rất kính trọng và tôn sùng con rắn, coi rắn như biểu trưng của sự khỏi bệnh, ngành dược lấy con rắn làm biếu tượng, ớ đây nếu loại trừ các yếu tố thần bí ra, đứng về mặt khoa học mà xét thì con rắn nói chung và nọc rắn nói riêng cũng đã có nhiều đóng góp cho công việc chữa chạy nhiều thứ bệnh khác nhau.

Thông thường người ra nuôi rắn lấy nọc định kỳ rồi đem chế biến thành các thuốc bôi ngoài da để chống đau nhức, đặc biệt là trong các chứng bệnh tê thấp. Một số nọc rắn còn được dùng làm các vị thuốc chống các chứng hen. dị ứng. Cơ chế và vai trò của nọc rắn tác động như thế nào trong cơ thế vẫn đang được các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu.

Gần đây nhất, một hãng nghiên cứu nối tiếng trên thế giới là Hoechst Marion Roussel của Pháp phát hiện ra một tác dụng mới của nọc rắn Vipe (thường sống ớ nước Braxin) là gây dãn mạch và làm hạ huyết áp. Cơ chế dược lý của tác dung này đã được chứng minh. Trong cơ thế con người có một vài chất được tạo thành trong các mô của cơ thể như kinin, bradykinm có tác dụng làm giam áp lực máu trong lòng các động mạch lớn nho do việc tạo ra sự dãn các mạch máu này. Trong nọc độc của loài rắn Vipe có chứa những loại protein có khả năng làm tăng hiệu lực giám huyết áp và dãn mạch của kinin.

Dựa trên kết quả dược lý này các chuyên gia về hóa học của Hoechst đã tổng hợp thành công những hoạt chất sinh học cũng có những tác dụng tương tự như nọc rắn Vipe Nhờ đó mà một thứ nguyên liệu dồi dào hơn, sẽ được điều chế theo qui mô công nghiệp để dùng làm thuốc

SK và ĐS năm 1996