Chôn cất từ thiện ở các bệnh viện

Chôn cất từ thiện ở các bệnh viện một việc làm nhân đức

Chôn cất từ thiện, một cụm từ có vẻ mới, ít được nghe. Nhưng trên thực tế công việc này đã được thực hiên từ lâu và ở nhiều nơi. trên thế giới cũng như ở nước ta.

Chôn cất từ thiện (CCTT) là chôn cất những người chết không nơi nương tựa, chết do tai nạn đột xuất không có ai thừa nhận, hoặc không rõ tung tích. Các thành phố lớn, nơi giao lưu đông đúc đường bộ hoặc đường sông, đường biển… như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh… thường hay có nhũng người chết như vậy. Những người cơ nhỡ lang thang, những người bừa bải trong sinh hoạt như đua xe, phóng nhanh vượt ẩu, say rượu… ngày càng nhiều. Nhiều hơn cả những năm chiến tranh. Khổ nhất trong tình trạng này là các bệnh viện (BV) làm nhiệm vụ cấp cứu trong các khu vực dân cư như BV Việt Đức. Bạch Mai, Xanh Pôn… Có người đã chết ở ngoài đường cũng được đưa vào BV rồi bồ đi.

Các ngành chức năng đã thấy việc này và đã có sự thỏa thuận phân công giữa các cơ quan như công an, tòa án. viện kiểm sát. lao động thương binh xã hội. y tế… giao nhiệm vụ cho các bệnh viện ‘ tiếp nhận các nạn nhân ấy và mai táng chôn cất từ thiện cho họ.

Nhưng, những trường hợp chết đột xuất, bất thường như vậy lại hay liên quan đến pháp lý. Chẳng hạn tai nạn giao thông ấy liệu có phải do ai đó cố tình gây nên với mục đích xấu hay không? Một nguờí gọi là say ruợu mê man rồi chết, liệu có bị thuốc mê hay thuốc độc không? vv…và v.v…

Vì vậy để tìm ra tung tích nạn nhân là việc của công an. Xác định tung tích của nạn nhân, gia đình bằng hữu của họ và các thông tin cần thiết sau đó, thuộc trách nhiệm của công an. Trong hai cuộc kháng chiến các bệnh viện quân y và dân y có khi là nơi trà trộn và ẩn náu của các phần tử xấu, kể cả gián điệp đối phương… Có trường hợp chúng lọt vào các BV để hoạt động bằng cách tạo nên các vết thương giả tạo để vào nằm viện che mắt công an,

Trong các cuộc ném bom cua Mỹ trước đây có nhiều lần hàng trăm nạn nhân vào BV Việt Đức một lúc. nằm la liệt cả nhà xe, cả các hành lang. Tung tích rất khó xác minh.

Trước đây cũng như hiện nay, nhiều gia đinh thấy con cháu đi đâu đó mà không về thì thường chia nhau đi đến các BV để hỏi.

Việc chôn cắt từ thiện ở các BV được thực hiện từ lâu; riêng BV Việt Đức là nơi nhiều cấp cứu tai nạn. Một tháng cũng phải 1-2 trường hợp, mỗi năm khoảng gần 20 người. Họ đều được chôn cất theo đúng thông lệ của phong tục Việt Nam và hồ sơ. -mộ-chí, được ghi chép cẩn thận.

Hàng chục năm nay sự phân công theo thỏa thuận giữa các cơ quan nói trên được thực hiện .suôn sẻ. BV Việt Đức tiếp nhặn người chết và tự đảm nhiệm việc chôn cất chu đáo, có hổ sơ lưu trữ đầy đủ, phối hợp thống nhất với công an và pháp y để thông báo cho gia đình người thân.

Nhờ đó có nhiều gia đình đến tìm được mộ chí và tài sản của người thân mình. Có trường hợp phải 1-2 năm sau họ mới tìm đến được. Họ rất cảm ơn BV đã chôn cất từ thiện cho người thân.

Nhũng người thầy thuốc nói chung và ở BV Việt Đức nói riêng không chỉ làm công việc cứu chữa người qua cơn bệnh hiểm nghèo mà còn lo cho người bất hạnh được mồ yên mả đẹp. Thật đáng quý! Một vỉệc làm đầy nhân đức.

SK và ĐS năm 1996