Hãy cảnh giác với điện

Vào khoảng 5h 30′ sáng 25.9.1996 tại thôn Phù Dực xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm – Hà Nội đã xảy ra một cái chết thương tâm do điện giật. Nạn nhân là anh Nguyễn H.P 30 tuổi mới đi lao động hợp tác tại Nga về nước được 6 tháng nay; anh là con trai duy nhất trong gia đình, và cũng vừa mới được làm chồng gần 12 giờ đồng hồ.

Qua tìm hiểu được biết, đế chuẩn bị cho đám cưới, người nhà anh Pp có sang hàng xóm mượn máy biến thế về dùng. Người cho mượn máy cũng cho biết máy biến thế đó bị mất điện (rò điện). Sáng hôm sau ngày cưới (tức là sáng hôm xảy ra tai nạn), anh p trở dậy ra bật điện, trong lúc tay trái anh đè lên nắp biến thế, tay phải cắm phích vào ổ điện thì anh bị điện giật và thật không may cả người anh ngã vào máy biến thế. Mọi người trong nhà nghe tiếng kêu vội chạy vào rút phích điện ra. Anh p được anh rể mình là bác sĩ và nhân viên y tế xã làm hô hấp nhân tạo ngay, song sự sống của anh đã không thể cứu vãn nổi.

Thật đau lòng cho cô dâu mới 26 tuổi, người cùng thôn. 13 giờ ngày hôm trước còn đang tràn đầy hạnh phúc trong bộ đồ cô dâu, thì 13 giờ ngày hôm sau lại phải đau buồn mặc áo… tang.

Qua câu chuyện trên, nên chăng mỗi gia đình trong chúng ta cần phải có chút ít kiến thức về sơ cứu ban đầu khi một người bị điện giật. Nếu cấp cứu ban đầu tốt sẽ cứu sống được 80% nạn nhân. Vậy khi một người bị điện giật cần được cấp cứu như thế nào?. Về nguyên tắc cồng tác cấp cứu phải tiến hành nhanh tại chỗ và kiên trì.

Việc đầu tiên cần tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện:

– Cắt cầu dao điện.

– Nam áo quần (vạt áo) nạn nhân kéo ra khỏi nguồn điện.

– Dùng vật cách điện: gỗồ. nứa (khô) tách nạn nhân.

– Cắt dây điện (nếu không có cầu dao).

– Điều đặc biệt chú ý là tránh để nạn nhân ngã từ mái nhà, cột điện trên cao xuống (vì nạn nhân có thể chết do bị chấn thương) mà phải dùng dây an toàn hạ nạn nhân xuống đất từ từ.

Phương pháp cấp cứu:

– Đưa ngay nạn nhân ra nơi thoáng khí (nếu trong hầm, lò…) còn nếu không đật ngay nạn nhân xuống đất tại nơi xảy ra sự cố điện.

– Đặt nạn nhân nằm ngửa trên nền cứng (đất hoặc sàn nhà) đầu hơi thấp dốc khoảng 15°, ngửa đầu về phía sau gáy (hình vẽ 1), đặc biệt tránh kê gối cho nạn nhân.

– Kéo lưỡi, hút dịch trong miệng nạn nhân và lấy dị vật nêu có (thường nạn nhân bị điện giật tiết rất nhiều dịch quánh nên khi cấp cứu hút được một cục dầy quánh mới có khả năng cứu sống được nạn nhân).

– Nới rộng quần áo nạn nhân đang mặc (nữ thì nới cả áo lót).

– Người cấp cứu hít vào hết sức, bịt mũi nạn nhân, áp miệng vào miệng nạn nhân, thổi hơi vào miệng nạn nhân, tốc độ 10-12 lần phút (hình vẽ 2).

– Dùng bàn tay chồng lên nhau, ép ở 1/ 3 dưới xương ức ngay bên ngực trái nạn nhân (chú ý: nhiều khi vội không nhớ bên nào thì chì cần nhớ ở ngay bên tay phải của người cấp cứu), ấn sâu từ 3-5cm tốc đô 1 lần/giây. Một người ấn, một người thổi ngạt.

Cứ ấn 4-6 lần rồi dừng lại 2 giây để thổi ngạt (hình vẽ 3).

– Có thể đâm vào vùng trước tim 3 lần khi đưa nạn nhân ra khỏi nguồn điện.

Công tác cấp cứu nạn nhân phải được tiến hành liên tục cho đến khi có xe cấp cứu bệnh viện đến hoặc khi đồng tử giãn hết mới thôi.

Trên đường đến bệnh biện vẫn phải liên tục cấp cứu.

SK và ĐS năm 1996