Hiến máu – biểu hiện của lòng nhân ái

“Thương người như thế thương thân” ; “Bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”. Những câu ca dao được lưu truyền trong dân gian từ ngàn đời nay đượm tinh người, thể hiện tinh thần lá lành đùm lá rách” của nhân dân ta.

Ngày nay truyền thống tốt đẹp đó vẩn được thể hiện ở nhiều mặt trong cuộc sống của mỗi người, mỗi tầng lớp và toàn xã hội. Trong đó tiêu biểu là phong trào hiến máu nhân đạo của thanh niên thủ đô do Hội liên hiệp thanh niên Việt nam phối hợp với Viện huyết học – truyền máu. Thanh niên thủ đô đã tích cực hưởng ứng phong trào này, chỉ riêng quặn Ba Đình, ngày 29-9 vừa qua đã có gần 200 thanh n»ẻn tham gia. Trung bình mỗi bạn đã hiến 250 cc máu vào ngân hàng máu nhớ lại hình ảnh những người bệnh đang hấp hối vì không đủ máu và hình ảnh các thiếu nữ nhỏ bé hôm nay sẵn sàng hiến máu của mình, cho ta thấy hiến máu nhân đạo là một hành động cao quý – và Hà Nội không chỉ là trung tâm cái mà văn hóa chính trị. của cả nước mà dường như còn thêm cả trung tâm của lòng nhân ái nữa.

Hiến máu nhàn đạo không chỉ dừng ở việc thiện, cứu người mà còn để phát hiện kịp thời virút HIV, trước khi phát bệnh AIDS – một căn bệnh đang hoành hành khủng khiếp trên toàn cầu và có nguy cơ lây nhiễm cao ờ Việt Nam hiện nay và trong thời gian tới. Hiên máu giúp cho sức khỏe tốt lên bởi lượng máu mất đi có khi là không tốt đối với cơ thể người cho máu vả khi một lượng máu mất đi thi hồng cầu sẽ sản sinh ra một lượng máu mới bù vào. Chính vì thế nhiều người béo lên sau khi hiến máu. Một sổ cụ già trên 80 tuổi, rất khỏe mạnh thổ lộ là đã thường xuyên hiến máu trong vòng 10 năm trời.

Trong đời người ai cũng có lúc làm việc thiện và ai cũng có lúc nhân được tấm lòng nhân ái của người khác Hiến máu nhân đạo là cơ hội tốt để làm việc thiện cho đời *

SK và ĐS năm 1996