Xin đừng xem nhẹ bữa ăn sáng

Xin đừng xem nhẹ bữa ăn sáng

Dưới sự bảo trợ của Trường đại học Califomia, một cuộc hội thảo về chủ đề “Bữa ăn sáng và hiệu năng” đã được tổ chức vào tháng 8/1995 tại Mỹ. Hội thảo đã xác nhận rằng bữa ăn sáng cân đối có lợi cho kết quả học tập, cho hiệu suất làm việc tri óc của người trẻ và người già. Ngoài ra, những thói quen ăn uống giúp để giữ gìn sức khỏe tốt hơn mà vẫn duy trì được cân nặng lý tưởng, luôn luôn bao gồm cả bữa ăn sáng cân đối.

Tuy vậy, ở Pháp cứ 5 người có 1 người không ăn gì buổi sáng với lý do là không đói (52%) hoặc không có thời gian (22%) và chỉ có 14% người Pháp ăn bữa sáng với một tỷ lệ cân đổi ngũ cốc, sản phẩm sữa, hoa quả, đồ uống. Cũng may là có tới 84% trẻ em được ăn bữa sáng lý tưởng hoặc thỏa đáng. Hội thảo đã đi đến kết luận là một chương trình về bữa ăn sáng, cho phép cung cấp đù vế năng lượng, sắt, canxi, íolaí, vitamin B1 và vitamin A là một đầu tư quan trọng cho nguồn vốn nhân lực ở các nước phát triển lẫn các nước đang phát triển. Tầm quan trọng của bữa ăn sáng và những hậu quả liên quan đến sự coi nhẹ nó phải được thừa nhận. Các chương trình ăn uống ở trường học là sự thể hiện cam kết của y tế cộng đồng nhằm cải thiện sinh hoạt của trẻ em ở trường học và tăng cường hiệu quả của hệ thống giáo dục.

ĐẶNG HẠNH PHÚC (Theo Actualités Pharmaceutiques 11/1991) – SK và ĐS năm 1996

Kẹo giảm đau cho người bị bệnh ung thư

Người bị bệnh ung thư thường có những cơn đau dữ dội, có thể làm giảm cơn đau khi được ngậm kẹo có mùi tiêu. Kẹo này chứa chất cap-saicin. Miệng trở nên mất cảm giác, bệnh nhân * không thấy đau nữa nhưng không cảm thấy mình chịu tác dụng của thuốc tê.

HỒNG THẮM (Theo En Forme)

Hội thi điều dưỡng nữ hộ sinh giỏi

KIM OANH

Ngày 28/6/1996, Bệnh viện khu vục Sơn Tây đã tổ chúc hội thi “điều dưỡng, nữ hộ sinh giỏi vòng chung khảo’. “Với 41 câu hỏi lý thuyết bao gồm nhũng kiến thức và pháp luật, kiến thức chuyên môn và 29 câu hỏi thực hành bao hàm từng nội dung cơ bản về chăm sóc ngườì bệnh. Cuộc thi nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao y đức, kiến thức xã hội, rèn luyện tay nghề của thầy thuốc, y tá trong bệnh viện. Qua ba vòng thi với tinh thần khách quan, lựa chọn chặt chẽ đã có ba thi sình là y tá trung học đạt giải: Giải nhất Đồ Thị Thủy (khoa hồi . sức cấp cứu, giải nhì: Trần Kim Dung (Phòng mổ khoa ngoại); giải ba: Phạm Thị Quy (Khoa truyền nhiễm).

SK và ĐS năm 1996