Bình minh trên miền xích đạo P4

cùng vợ con đã khai khẩn được một khoang đất rộng hơn 10 mẫu và xây dựng được một bệnh viện có khoảng 70 căn nhà và trên 600 giường bệnh. Bình minh đang hiện dần lên xua tan bóng đêm. Danh tiếng của ông vang đội khắp toàn cầu Giúp việc cho ông có gần 60 người, khoảng có hơn 30 nữ y tá từ bốn phương về đây theo tiếng gọi của lòng nhân đạo giữa lúc tuổi đời phơi phới xuân xanh.

Thời gian thấm thoắt đưa thoi-. Đã hơn 40 năm trôi qua kể từ ngày bác sĩ Atoert Sdmwicher đặt chân lên mảnh đất châu Phi xứ xích đạo, bệnh viện của ông ở làng Lamtoaréné phát triển không ngừng, trở thành một cơ sở y tế nhân đạo nổi tiếng khắp thế giới. Trong khoảng thời gian đó, số bệnh nhân được điều trị ở đây đã lên đến con số trên 100.000 người. Cùng với các cộng sự bằng lao động quên mình, Sdmwicher đã biến một vùng hoang rừng thiêng nước độc thành một khu điều trị và dưỡng bệnh sạch sẽ thoáng đãng. Sự nghiệp vĩ đại và cao cả đó đã được lương tri của loài người tiến bộ đánh giá rất cao. Cuối tháng 10 năm 1954 nhận được lời mời của hội đồng xét tuyển giải thưởng nobel về hòa bình do những công lao của ông mang lại ánh sáng văn minh cho nơi tối tăm của nhân loại bác sĩ Atoert Sdmwicher lên đường tới thủ đô nước Áo để nhận giải thưởng.

Trong buổi tiệc chiêu đãi trọng thể của hoàng gia Nauy, tình cờ Sdmwicher gặp lại Paul Vincent, giáo sư sinh vật học, ông bạn đầu cua lấc cấc mà cách đây hơn 40 năm đã chế giễu ông trong quán cafe đã rời bỏ Pháp để sang Châu phi, bây giờ cả hai đều trở thành hai ông già da đồi mồi, tóc bạc. Thoạt tiên Vincent hơi ngượng ngùng ngập ngừng mãi sau rồi cũng mạnh dạn tới bắt tay Sdmwicher và nói một câu rất văn nghệ

– Xin chúc nùng ngài về những chiến thắng lẫy lừng của ngài trong sự nghiệp chinh phục những miền hoang mạc của châu phi xích đạo.

Sdmwicher xiết chặt tay ông ta, rồi bỗng hơi ngờ ngợ nhận ra người quen cũ:

– Xin cảm ơn ngài ồ xin lỗi có phải ngài là giáo sư Paul Vincent không ạ?

– Thưa vâng. Xin lỗi ngài về những điều không hay xảy ra trong quá khứ, ngài thật là một con người tuyệt vời và ngài xứng đáng được hưởng niềm vinh dự hôm nay.

– À.vâng thưa ngài, – Sdmwicher vỗ vai người bạn gìa của mình

Trỏ về Gabon với làng Lambaréné tiếp tục miệt mài với công việc

SK và ĐS năm 1996