Bình minh trên miền xích đạo

Hình ảnh người yêu không thể già đi vì mỗi phút đều là giờ của nó sinh ra

WGƠT

* Hạnh phúc cũng giống như các đồng hồ: loại nào ít phức tạp nhất là ít hư hỏng nhất

S. SĂM PHO

* Tình yêu là con của vị thần nghèo mà cũng là con cùa vị thần giàu. Con của vị thần nghèo đói nên nó đòi hỏi xin xỏ mãi, con của vị thần giàu nên nó rất hào phóng, rộng lượng.

P. LA-TÔNG

* Bạn tình rất dễ kiếm và nguòi bạn dễ giữ. Cái khó nhất là kiếm được bạn, giữ được người tình.

LÊ-VIT

Bình minh trên miền xích đạo

Chiều dần buông xuống. Nhũng chùm lá phong vàng xuộm, đỏ ối đung đưa trước làn gió nhẹ. Ánh nắng vàng nhạt của một ngày cuối thu trải đều trên thảm cỏ vuờn hoa ờ cuối sân Trường đại học tổng hợp Strasbourg khiến cho bức tranh hoàng hôn mùa thu ở nơi đây càng thêm gợi cảm.

Trong phòng làm việc của minh ở Khoa thần học. Albert Schwãtzer ngả lưng trên chiếc ghế bành, tận hưởng những giây phút thành thơi hiếm hoi trong ngày với những giai điệu tuyệt vời thánh thiện trong bản nhạc Ave Marìa của Franz Schubert…

Mặc dù còn rất trẻ nhưng ông giáo sư gốc người Đúc có mái tóc xoăn vàng hoe này đã sớm chiếm được một vị trí vững vàng trong giới khoa học và nghệ thuật ở Strasbuorg. Học âm nhạc từ thời thơ ấu, đỗ tiến sĩ triết học năm 24 tuổi, cử nhân thần học năm 25 tuổi, trong suốt mười năm liền làm giáo sư thần học ở Trường đại học tổng hợp Strasbourg, Albert Schweitzer đã tiến hành nhiều công trình nghiên cứu triết học và âm nhạc có giá trị. Với bản tính rất say mê công vỉệc và lòng ôm ấp nhiều hoài bão khoa học cháy bỏng, trong thời gian giàng dạy triết học và thần học, Schweitzer vẫn theo học một khoa tại chức ở Trường đại học y khoa và khi vừa tròn 35 Xuổi, ông đã bảo vệ thành công luận án bác sĩ.

Tiếng đàn dương cầm vừa thánh thót ngân lên những giai đệu cuối cùng của bản nhạc. Aỉbert Schweitzer tắt máy hát, nhấp một ngụm nước mát và cầm tờ báo Le Monde (Thế giới) lên đọc Những mẩu tin tức về thị trường chứng khoán, về cuộc chiến tranh thế giới, không làm cho ông…

SK và ĐS năm 1996