Thư bạn đọc

LTS : gần đây dư luận quan tâm đến những lời quảng cáo của nhà thuốc 17A bà triệu trên một số báo. Tuần báo sức khỏe và đời sống đã nhận được nhiều ý kiến của bạn đọc bàn luận về những lời quảng cáo mập mờ và giật gân này. Trên số báo ngày 14-8-1996 chúng tôi đã đăng bài phóng sự điều tra về nhà thuốc 17A bà triệu. Trong số báo này chúng tôi xin đăng thư của bạn Thúy Hằng- cư xá Phú lâm A phường 12 quận 6 thành phố HCM, người có con gái uống thuốc trị bệnh của nhà thuốc 17A bà triệu để bạn đọc tham khảo.

5- 8 -1996 kính gửi Báo Sức khỏe và Đời sống

Tôi tên là Nguyễn Thúy Hằng ngu tại N37.35 cư Xá Phú Lâm A phường 12 quận 6 TP.HCM xin gửi thư nay đến quý báo nhân đọc số báo ngày 14.8 vừa qua về đề tài Từ Bệnh viện K đến nhà thuốc 17A Bà Triệu…’ để góp thêm tư liệu và mong các cơ quan chúc năng sớm có kết luận về cơ sơ chữa bệnh trên.

Tháng 6 năm 1996 vừa qua, do nghe bạn bè nói uống thuốc bắc của 17A Bà Triệu khói bệnh hoãn toàn (bệnh xoang có mủ) nên tôi đã gom góp tiến gửi bạn ra Hà Nội công tác mua hộ thuốc cho con 8 tuổi , bị bệnh xoang, cháy mũi xanh nhiều

Ngày 28/6 bạn tôi đến 17A Bà Triệu cắt thuốc.

Nhà thuốc có bán cho 135 gói thuốc nhỏ bằng bột tán nhỏ, mỗi gói chừng nửa thìa cà phê với các tên: Hoa thắp, xuyên túc, xưyên phong, xuyên thấp, hạ vị; nhà thuốc có phát cho 1 tờ hướng dẫn cách dùng, thời gian… với tờ dặn: ~Y lệnh là quân lệnh, có uổng thuốc đúng giờ, theo chỉ dẫn. mới mong khói bệnh”.

Từ hôm mua thuốc con gái tôi rất lo lắng về việc uống đúng giờ .Vì thế có đêm cháu dậy, 2-3 lần vì sợ sai một phút thì chết. Cháu phai uống trong vòng một tháng, mỗi ngày 5 lần với 5 loại thuốc.

Sau nửa thang tự dưng cháu tăng cân đột ngôt từ 27kg lên 31kg. Mặt phù to. tiếng có vẻ ngô nghê hơn. Vì quá mập nên cháu đã phải xin nghỉ học múa ba lê, cháu đang ở trong đội tuyển của Nhà thiếu nhi thành phố Hồ Chi Minh. Chúng tôi vô cùng lo lắng nên phái gọi điện ra Hà Nội để òng bà nội cháu đến gặp ông lang 17A hói tình hình ông lang cho lệnh, vẫn tiếp tục uống theo chí dẫn

Chúng tôi theo dõi 5 gói thuốc đều có màu giống nhau, là thứ bột tán. có một gói mang mùi kháng sinh, uống rất đắng. Tôi đà gửi mẫu ra Hà Nội để xét nghiệm. Một điều quan tâm nữa là hiện nay lông mặt cháu mọc nhiều và hàng ria mép rất dài. rậm den? Vậy có phải trong sô thuốc của 17A Bà Triệu có dùng thuốc “tăng trọng” không?

Chúng tôi kính mong các nhà chức trách kiếm tra nhà thuốc 17A Bà Triệu và trả lời cho công luận rõ. Về chi phi trong đơn thuốc ghi:

Giá’ 670.000 đồng (cho 135 gói bột nhỏ) gtảm 60% còn 270 000 đồng.

Việc giảm giả cũng khó hiểu, căn cứ vào đâu mà giảm đến 60%? Và thuốc gì mà mắc vậy? Hậu quả do nhà thuốc 17A Bà Triệu đem đến cho con tôi, có ai chịu trách nhiệm không? Do làm lý: có bệnh thì vái tứ phương nên cuối cùng tôi đã rơi vào tình cảnh tiến mất, tật mang, chứ không hề như lời tự quảng cáo của nhà thuốc bằng những bức thư trên báo. Việc này có lẽ các cơ quan quảng cáo cũng phải chịu phần trách nhiệm phải không ạ?

Kính đơn

SK và ĐS năm 1996