Chữa đau dây thần kinh liên sườn bằng kéo nắn giãn cơ

Đau dây thần kinh liên sườn là một chứng bệnh có biểu hiện-đau ở vùng ngang sườn và có những cơn đau tăng lên khi với cao, ho. hắt hơi đột ngột uất ức đau dây thần kinh liên sườn có khi khiến người bệnh có cảm giác như có một khối u trong lồng ngực sắp vỡ bung ra; có khi đau như dao đâm, đau như bỏng rát. . khiến bệnh nhân không giám ho. hắt hơi, vận động mạnh; có khi đau thành từng cơn đau xuyên qua lưng và có lúc đau như thắt ở vùng ngực.

Nguyên nhân có thể sau chấn thương các bệnh ở lồng ngực, ở trung thất, có thể do lạnh, v.v…

Khi khám, có cảm giác vùng đó đau quá mức, nhiều người bệnh không chịu nổi. Gian liên sườn tại chỗ có khi biến đổi gò về trước chút ít so với các gian sườn khác, nhiệt độ tại chỗ có thể thay đổi. Cần lưu ý chụp X quang để phân biệt với gãy xương sườn, các bệnh nội khoa ở vùng ngực và trung thất. Khám bắt đầu từ-diện khớp trên xương ức đi dọc theo xương sườn có thương tổn ra sau đến tận cột sống, có những đặc điểm đặc hiệu có những lớp cơ co nhẹ và đau nhẹ khi bị kích thích các điếm gần hai bên nơi bị thương lớn 2-4 cm , hai điểm từ nách xuống chỗ đường cong bắt đầu của xương sườn trước sau .mép ngoài cơ thẳng lưng và sát mép cột sống .Điều trị: có 2 thì

Thì 1 nắn: cho bệnh nhân nằm ngửa .cánh tay bên vùng ngực đau giờ vuông góc với thân .Thủ thuật viên (TTV ) một ngón tay đè lên diện ức ,sườn bị gổ. Một tay cẩm cổ tay bệnh nhán kéo thẳng góc; với nguyên lý tay ấn tay kéo. Cảm giác của TTV thấy có tiếng khục nhẹ tại diện khớp .

Thì 2 day: Day các điểm đau khi kham thấy .Đặt đáu ngón lay của TTV lên rảnh giữa hai bên xương sườn phía dưới của xương sườn có thương tổn dây ngang nhè nhẹ rồi mạnh dần và lấn sâu xuống, tuần tự các điểm từ trước ra sau (ức -sống). Vừa day vừa bảo bệnh nhân hắng giọng hoặc ho nhẹ cảm nhận thấy đám cơ co tại chỗ thư gián vả điềm đau tại chỗ hết, chuyển điểm day 90% khỏi sau một lần điều trị.

Cho bệnh nhân ngồi nghỉ 10-15. phút trước khi về. Tránh lao động nặng 1-2 tuần, về mùa đông chú ý giữ ấm. Không dùng các chất kích thích như: rượu. bia.

Chữa đau lưng bằng xoa bóp

SK và ĐS năm 1996