Giọng nói cũng là một thế mạnh

Chắc bạn đã từng gặp những người có khuôn mặt đẹp, dáng vẻ trẻ trung thể thao, ăn mặc đúng mốt nhưng khi họ nói chuyện để tán tỉnh cưa bạn thì bỗng nhiên mọi ấn tượng tốt đẹp tan biến. Không phải do họ nói năng thô lỗ kém vãn hóa và thiếu giáo dục. mà là do giọng nói của họ có vấn đề.

Một giọng nói hay phải là giọng nói ấm áp, có sức truyền cảm và có độ trầm, bổng cho mọi ngữ cảnh. Thông thường, người ta dễ có cảm tình với những người giọng trầm hơn là người giọng kim. Tuy nhiên, nếu người giọng kim khéo léo một chút sẽ biến giọng nói của mình thành một thế mạnh mà người giọng trầm không sao có được : đó là giọng nới nghe ríu rít, thanh thanh rất đáng yêu. Người có giọng nói hay phải là người làm chủ được âm thanh của mình trong mọi hoàn cảnh. Dù bạn đang vui sướng, phấn khởi hay lo lắng, tức giận… nhưng giọng nói của bạn cũng không được lạc đi, hoặc cao quá hay thấp quá.

Thật buồn tẻ khi nói chuyện với người có giọng nói run rẩy, nói dớt, nói nhanh quá hay chậm quá, giọng nói lại õng ẹo và kéo dài đến không sao chịu nổi. Hãy nói thật nhẹn nhàng, từ tôn. Hãy thổi cho giọng nói của bạn chút hồn sống động. Biết nhân mạnh vào những từ cần thiết của câu nói chắc chắn cách nói chuyện của bạn sẽ sống động hơn. Đàn ông không nên có giọng nói thanh như con gái, ngược lại, phụ nữ không nên vừa nói vừa cười hay giọng quá cao thành the thé.

Muốn biết được giọng nói của mình như thế nào bạn hãy mở một cuốn sách dày và nói vào đấy. Âm thanh của giọng nói dập vào cuốn sách và truyền đến tai bạn là âm thanh trung thực nhất. Khi biết dược trong giọng nói của mình có những điêm mạnh và điếm yếu) mọi việc sẽ trở nên đơn giản hơn. Muốn có giọng nói hay, bạn hãy làm theo cách sau :

– Hàng ngày vào buổi sáng nên dành từ 3-5 phút tập phát âm những từ như a, o, e, u, i

– Ghi lại tiếng nói của mình vào bảng rồi tự sửa những chỗ mà giọng nói của bạn chưa được quyến rũ lắm.

Làm theo nhũng điều trên chỉ trong một thời gian ngắn giọng nói của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều. Nhiều người có giọng nói rất hấp dẫn và cũng thật riêng, một phần là do trời phú, nhưng quan trọng hơn là họ đã biết điều khiển giọng nói của mình. Nếu bạn quyết tâm chắc chắn bạn sẽ thành công.

SK và ĐS năm 1996