Bệnh bò điên

Trong thời gian qua trên các phương tiện truyền thông đại chúng đều đăng tải về “bệnh bò điên” của nước Anh. Lệnh cấm nhập khẩu thịt bò từ Anh sang các nước, đặc biệt là các nước châu âu đã gây nên những phản ứng tiêu cực của Chính phủ Anh với hàng loạt các chính sách của Liên minh châu Âu, thì theo qui định các sách của khối trong mọi lĩnh vực hoạt động chỉ có giá trị khi các nước thành viên (15 nước) nhất trí 100%.

Để giúp bạn đọc có được những thông tin chính xác về bệnh này, chúng tôi xin giới thiệu những kết luận chính thức của Tổ chức y tế thế giới (WHO) như sau:

1- Bệnh viêm não bò, còn gọi là “bệnh bò điên*, thuật ngữ tiếng Anh : Bovine SpongRorm Encephatopathy (BSE) bệnh viêm não dạng xốp bọt biển. Nó được gọi tên trên là do bệnh tác động chu yếu lên não bò và khi xét nghiệm vi thể não, chúng giống như miếng xốp bọt biển.

Bệnh BSE được phát hiện đầu tiên ở Anh vào năm 1986. Đó là loại bệnh truyền nhiễm ở nhiều loại động vật có sừng. chủ yếu thông qua đường tiêu hóa bò nhiễm bệnh do ăn phải thức ăn có nguồn gốc từ các gia súc khác đã bị bệnh (bột xương, bột thịt…):

Chưa có cơ sơ khẳng định bệnh lây truyền từ mẹ sang con hoặc từ con đường nào khác.

2- Bệnh CreulliekM Jakob (CJ) biến thể.

Bệnh CJ là loại bệnh viêm não dạng xốp ở người. Nhóm chuyên gia của WHO dã xem xét các vấn đề có liên quan về bệnh lý, lâm sàng trong 10 trường hợp tử vong vì bệnh này ở Anh và thấy rằng bệnh này xảy ra ở những lứa tuổi trẻ hơn so với các loại bệnh CJ điển hình thường gặp, họ cũng đã phát hiện ra sự khác biệt về bệnh lý và lâm sàng giữa hai bệnh náy. Từ đó các chuyên gia đã đi đến kết luận là chưa có sự liên quan rõ rệt giữa bệnh BSE và bệnh CJ. Những ý kiến cho rằng nguồn lây bệnh CJ từ BSE còn là giả thuyết và cần phải có những nghiên cứu khẩn cấp thêm về hai bệnh này.

Do vậy WHO khuyến nghị về bệnh viêm não bò BSE như sau:

– Không phải bất kỳ loại động vật nào có biểu hiện mắc bệnh BSE cũng có thể truyền bệnh qua thức ăn cho người hoặc gia súc.

Các nước phải bảo đàm việc giết mỏ súc vặt và bảo đàm an toàn tránh lây lan bệnh. Đồng thời họ phải thực hiện các biện pháp để khẳng định đã loại trừ được các tác nhân truyền bệnh.

– Các nước cần duy trì việc kiểm soát và thông báo bắt buộc nguồn gốc thực phẩm từ động vật có sừng, theo các qui định của cơ quan dịch tễ quốc tế ở Pari (Pháp).

Tại các nước đang có dịch bệnh BSE trong động vật có sừng, không được dùng các mỏ của các động vật này làm bất kỳ lọai thức ăn nào cho người và gia súc.

Các nước cần cấm dùng các mô động vật nhai lại làm thức ăn cho gia sức:

– Với các thực vật liên quan khác WTO khẳng định sữa không phải là nguồn lan truyền bệnh BSE. Sữa và các sản phẩm từ sữa là an toàn, thậm chí ở các nước có tỷ lệ mắc BSE cao.

– Gelanti thực phẩm cũng là sản phẩm an toàn cho người và gia súc trừ khi có lẫn các hóa chất kích thích sự lây nhiễm BSE

– Mỡ cũng an toàn nếu các qui trình chế biến thực hiện theo qui định

– Đối với các sản phẩm y dược khác làm từ thực phàm ở dưới dạng tiêm và uống, cần có các biện pháp nhằm hạn chế tối thiểu sự truyền bệnh BSE theo những quy định do WHO đưa ra vào năm 1991

– Bệnh BSE cần được nghíên cứu thêm đồng thời cần hỗ trợ đặc biệt cho công tác chẩn đoán, dịch tễ học bệnh nảy ở người và gia súc.

Về bệnh Clauưíekli Jakob (CJ):

Bệnh này hiện chỉ tồn tại ở nước Anh, nhưng cũng căn tiếp tục xem xét khả năng tồn tại của nó ở các nước khác. Hiện nay phần lớn các giả thiết cho căn bệnh CJ biến thể là sự lây nhiễm từ BSE nhưng cơ sở về mối liên quan giữa chúng cần phải dược xem xét thêm. Các công trình nghíên cứu về bệnh CJ cần được tiến hành trên phạm vi toàn thế giới.

QUỐC ĐÔNG (Theo Press retease WHO 15-4-1996)

SK và ĐS năm 1996