Coi chừng những bệnh truyền hình

Những giờ nghỉ ngơi nhàn rỗi, ngồi xem trùýền hình quả là thích thú Qua màn ảnh nhỏ chúng ,ta có thể tìm biết được nhiều điềụ bổ ích những hình ảnh đẹp của nhiều đất nước xa xôi, xem những phim truyện hay. những trận đấu bóng sôi nổi, những thông tin thời sự nóng hổi trên khắp hành tinh.

Nhưng hãy coi chừng, nếu các bạn quá ham mê truyền hình, suốt ngày ngồi trước máy, thuê băng hình về xem liên miên những phim không thích hợp bỏ bê cả công việc, học hành thì tác hại sẽ rất lớn. Ngoài ra về mặt sức .khỏe những người qụá ham mê truyền hình con dễ mắc một số bệnh được người ta gọi là những “bệnh truyền hình”. Nhiều nhà khoa học đã theo dõi nghiên cứu những người ham mệ truyền hình ở nhiềụ nước và đã tổng kết được một số ‘bệnh truyền hình” chính sau đây :

– Bệnh mắt : Những người xem truyền hình quá lâu và thường xuyên rất, dễ bị giảm thị lực, cận thị nhất là khi ta xem truyền hình quá gần.

– Bệnh lùn: Một nhóm các nhà khoa học mỹ đã điều tra hàng ngàn trẻ em hàng ngày đang xem truyền hình quá nhiều thấy tất cả những em này đều thấp hơn những em cùng lứa tuổi 1 – 3 cm. Các chuyên gia cho rằng xem truyền hình quá lâu sẽ giảm thời gian hoạt động vui chơi ngoài trời và chính những hoạt động này đã có tác dụng tốt đến sự phát triển chiều cao của trẻ em.

Ngoài ra, các em xem truyền hình quá nhiều thường thức khuya, thời gian ngủ ít. kích thích tố sinh trưởng cũng bị giảm, do đó giảm phát triển chiều cao.

Bệnh kém tiêu hóạ: Ngồi xem truyền hình quá nhiều, thiếu vận động làm suy yếu chức năng cua bộ máy tiêu hóa, nhất là những ngườí vừa ăn vừa xem truyền hình càng dễ mắc các bệnh rối loạn tiêu hóa.

Bệnh tê chân : Thời gian ngồi xem truyền hình quá dài làm các mạch máu ở hai chi dưới bị ép lại quá lâu các cơ thiếu hoạt động, lâu ngày có thể dẫn đến tình trạng hai chân bị tê mỏi.Đâỵ là một tin đáng buồn được người ta quan tâm đến nhiều vì bệnh béo phì đang là một tai vạ thật sự của các nước phương Tây. Theo những nghỉên cứu gần đây thì hiện tượng phát phì này đã xụất hiện ở nhìều nước Đông Nam Á và Thái Bình Dương không những ở người lớn mà cả ở trẻ em. mà sự phì nộn lúc nhỏ chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng quá trọng lượng đáng buồn trong tương lai- Ở Xin-ga-po số trẻ em nữ 6 đến 12 tuổi bị béo phì chiếm 12%, còn ờ Phi-lip*pin, số trẻ phát phì tăng gấp ba trong 10 năm qua. Tình trạng này cũng đang xuất hiện ở Ô-xítrây-lia nơi người ta ước tính cứ 3 trẻ em có một bé quá béo. Những trẻ em này đều có liên quan đến chuyện xem truyền hình hàng ngày quá nhiều. Các nhà nghịên cứu cho rằng càng ngồi xem trụỵền hình nhiều trẻ càng mập và trở nên không cân đối vì chúng ít vận động.

Một nghiên cứu khác ở Mỹ cũng xác nhận hiện tượng phát phì ở trẻ em quá ham mê xem truyền hình đối với phụ nữ nguy cơ béo phì càng lớn hơn.

SK và ĐS năm 1996