Nuôi con bằng sữa mẹ là vấn đề bình quyền

Sự cản trở của xã hội: Do quan niệm bầu vú là biểu tượng trước tiên của tình dục dã làm cho phụ nữ ngượng nghịu và lúng túng khi cho con bú. Quan điểm coi thường việc nuôi con bằng sữa mẹ thường được thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng và qua những lời khuyên của họ hàng và bạn bè.

Sự sắp xếp công việc không hợp lý : Hầu hết sự sắp xếp công việc đã cản trở quyền làm việc và quyền làm mẹ của phụ nữ. Rất ít bà mẹ được trả lương đầy đủ trong thời gian nghỉ đẻ và thời gian cho con bú, vãỉ sữa. Sự thiếu nhà trẻ cũng cản trở sự lựa chọn nuôi con bằng sữa mẹ cùa phụ nữ.

Việc làm không tốt ở cơ sở y tế :Việc cho không các hộp sữa cho trẻ nhỏ thông qua hệ thống y tế đã khuyến khích việc cho trẻ bú bình và phụ thuộc vào các loại sữa nhân tạo đắt tiên. Nhiều cán bộ y tế đã thông thạo cách pha sữa nhân tạo hơn là cách thức nuôi con bằng sữa mẹ,

Bất bình đằng nam nữ : Trong nhiều xã hội, phụ nữ phải tiêu tốn quá nhiều thời gian cho công việc gia đình, do dó đã ảnh hưởng đến việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Sức ép của thương mại: Việc quảng cáo các loại sữa nhân tạo dễ làm cho người mẹ hiếu lầm rằng có sự khác biệt rất ít giữa sữa mẹ và sữa nhân tạo đối với sức khỏe. Một vài quảng cáo cũng đã gợi ý rằng nhiều bà mẹ không đủ khả năng sản xuất đủ sữa, nó đã phá hoại niềm tin của bản thân người phụ nữ. Lợi ích tốt nhất vê sức khỏe cho cả mẹ và con khi con được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng. Người mẹ nuôi con bằng nước, nước hoa quả, sữa nhân tạo hoặc thức ăn khác mà không nhận ra rằng việc làm đó đã làm tăng nguy cơ bị ốm và dị ứng và làm giảm lợi ích về sức khỏe cho trẻ.

Quyền của bà mẹ là gì ?

Quyền được lựa chọn với đầy đủ thông tin – Sự giới hạn trong vỉệc lựa chọn cách nuôi dưỡng trẻ thường do thiếu các thông tin đầy đủ và đúng đắn. Tuyên trụyền quảng cáo sữa nhân tạo thường dẫn đến hậu quả là phụ nữ chỉ nhận được thông tin từ một phía.

Phụ nữ có quyền được biết :

Sự khác nhau giữa sữa nhân tạo và sữa mẹ – Sự lựa chọn ở đây không phải là sự lựa chọn giữa hai sản phẩm tương đương. Sữa mẹ cung cấp kháng thể và các chất dinh dưỡng mà sữa nhân tạo và sữa động vật không thể có được. Nuôi con bằng sữa mẹ bảo vệ cho phụ nữ chống lại sự có thai bệnh ung thư và thiếu máu trong khi sữa nhân tạo thì không thể có khả năng này.

Sức khỏe phụ thuộc vào cách nuôi dưỡng . Trong xã hội công nghiệp thức ăn nhân tạo khiến trẻ em có nhiều nguy cơ hơn rất nhiều so với trẻ em bú sữa mẹ. Ở các nước đang phát triển trẻ em không được bú mẹ sẽ có nguy cơ tiêu chảy lớn gấp 25 lần so với trẻ được bú mẹ hoàn toàn.

Cách nuôi dưỡng trẻ đúng cách – phụ nữ có quyền được biết làm thế nào để nuôi con bằng sữa mẹ có kết quả.

Ảnh hưởng của nuôi con bằng sữa mẹ đến khả năng sinh sản – Người phụ nữ phải biết mối quan hệ giữa nuôi con bằng sữa mẹ và sữa nhân tạp có pha, được khuyên về thời gian và cách thức sử dụng các biện pháp kế hoạch hóa gia đình trong thời gian đang cho con bú.

Lợi ích kinh tế của việc lựa chọn việc nuôi dưỡng trẻ . Một khi đã cho trẻ ăn sữa hộp thì lượng sữa mẹ bị làm giảm đi mọi người trong nhà sẽ phải phụ thuộc vào sữa hộp phải chịu chi phí tốn kém do nuôi trẻ bằng sữa nhân tạo

BS Tuấn Anh Chương trình sữa mẹ Bộ y tế

SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *