Có một Hà Nội P2

Thế là từ nay thoát cảnh căn hộ tập thể ngăn đôi bằng vách. Nhưng vừa mừng đã buồn vì nhận ra nhà mình hướng đúng vào hướng thoát bụi than từ một lò dệt nhuộm. Thật là tai họa và thế là cũng đã rõ nguồn gốc của bụi bặm phố phường Hà Nội : chất thải xây dựng công trình ; sinh hoạt hàng ngày ; bụi từ sản xuất công nghiệp. Nội thành đã thế. nay ngoại thành với những vùng phát triển mạnh như Bát Tràng, Thạch Bàn… khói bụi từ các lò nung gạch, nung sành sứ nào có thua kém gì ai. Tuy nhiên nói nhiều rồi mà biện pháp xem chứng còn thưa thớt mỏng manh lắm, các xí nghiệp lớn nhỏ vẫn nằm chềnh ềnh giữa lòng Hà Nội, ngày đêm sản xuất bụi. Không ít cơ sở công nghiệp trong khi đổi mới công nghệ nhưng ít ai chịu chi để đổi mới thiết bị bảo vệ môi trường.

Còn phố phường vẫn giữ nguyên.  Biện pháp dùng xe Slac để phun nước. Khốn khổ cho ai gặp ông xe này. Không ướt thì bẩn nhưng điều đáng nói là xe nước đi qua lát sau gió nắng làm khô, bụi vẫn là bụi. Của đáng tội cố bớt được phần nào nhưng phần bớt đó lại trôi xuống cống để đọng lại rác thải gây ách tắc cống, ngập úng khi mưa to làm dềnh nước bẩn lên mặt phố. Gần đây phụ nữ thủ đô đã phải phát động phong trào không vứt rác ra đường ít nhiều có tác dụng . Nhưng điều nhiều người nghi ngờ là liệu có duy trì được lâu dài?

Sự cố gắng của Công ty môi trường đô thị những năm qua là rất đáng kể. Tuy nhiên bằng tất cả sức lực của minh công ty này cũng chỉ mới thu gom, vận chuyển thêm được không quá 60% tổng lượng rác hàng ngày của cả thành phố ra bài thải. Số còn lại sẽ tồn đọng lưu cữu ở mọi ngõ ngách năm này qua năm khác sẽ là nguồn dự trữ cho bụi bẩn và ô nhiễm môi trường.

Không phải là thầy thuốc chúng ta cũng có thể nhận thấy và hiểu rằng môi trường sống của Hà Nội khá mất vệ sinh trong đó bụi bẩn là một yếu tố đáng kể . Cho nên ta có thể nói : có một Hà Nội bụi!

Nuôi con bằng sữa mẹ

Phụ nữ có quyền lựa chọn việc nuôi con bằng sữa mẹ. Nhưng phụ nữ thực sự đã có quyền này chưa ?

Chúng ta nhận thấy rằng ngày nay phụ nữ sống trong các môi trường sinh thái khác nhau hơn là trong các thời kỳ phát triển trước của loài người. Thời trước, hầu hết cuộc sổng cùa phụ nữ dành cho việc sinh đẻ. Ngày nay cuộc sống đã khác vì các tiến bộ xã hội, nhiều phụ nữ có thể chọn những công việc khác hơn là tiếp tục chu kỳ chửa đẻ và nuôi con. Sự thay đổi môi trường sinh thái này đã góp phẩn làm thay đổi chức năng của người phụ nữ và nhận thức liên quan đến bầu vũ mẹ và định nghĩa lại vai trò sinh sản của phụ nữ. Rất nhiều phụ nữ có thể và muốn có một sự lựa chọn về những vai trò này quyết định nuôi con bằng sữa mẹ là một trong những lựa chọn đó và nó cũng phải được kết hợp với quyền sinh sản của phụ nữ.

Phụ nữ không thể thực hiện một cách đầy đủ quyền lợi của họ trong việc lựa chọn nuôi con bằng sữa mẹ bởi vì :

Thiếu thông tin : Hầu hết phụ nữ không nhận thức được lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ với sức khỏe của họ, cũng như lợi ích về sự phát triển thể chất và tinh thần cho con của họ. Không ai nói với họ rằng sửa nhân tạo thua xa sữa mẹ dê giúp cho họ cỏ một sự lựa chọn đúng đắn : sữa mẹ.

SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *