Có một Hà Nội

Thủ trưởng của tôi ưu ái chỗ cho tôi chỗ làm việc có mặt đường. Không biết buôn bán nên tôi đành vừa ngồi viết vừa ngồi hứng bụi

Sáng nào đến, lau mặt bàn, cái khăn lau còn sạch thế đã đen nhẻm. Quét nhà tôi thấy được gần xẻng bụi. Mà nhà đâu có rộng, chỉ hơn 10m2. Lúc ấy tôi thường nghĩ Phổi mình mà ‘quét* được, chắc cũng thế !

Nghe lời phàn nàn chuyện này. vợ con, bạn bè rêu rao • Hà Nội phố nào chẳng bụi!

Thật vậy, thỉnh thoảng thôi, nhưng có dịp đi qua các phố phường từ Thái Hà, Thái thịnh Đống Đa đến Lò Đúc, Quỳnh Lôi, lên Quán Thánh, về Cầu Giấy, dẫu đâu cũng vẫn gặp bụi. Gặp xe ô tô lao qua, chỉ con cách nhắm mắt, nín thở, đế tránh bụi. Ngại làm thế, thì cứ để bụi vào mũi, vào mồm, vào mắt vậy .Một com tắc đèn, cuốn bụi đường, bụi từ các đống rác thải vật liệu xây dựng lên, từ các bãi rác công cộng ra, bay la là, mù trời. Giá má các bác sĩ có kính hiển vi soi những mẩu bụi này, hẳn sẽ thấy thành phần của nó không chỉ có cát, bùn mà cả xác súc vật (nhất là chuột cống), bị chết khô , phần rác khô và một ngàn lẻ một thứ bàn khác bị xe cộ nghiên ná! thành bụi, theo gió nhản nhơ khắp không trung, mang theo vi khụẩn dịch bệnh. Lại còn các thứ xe gắn máy nhà khói ẩm ầm cả ngày đêm cũng gây bụi đáng kể. Một quan chức trong ngành y tế Hà Nội cung cấp cho chúng tôi số liệu sau : Nồng độ bụi lơ lửng trên đường phố gấp 5-10 lần tiêu chuẩn cho phép. Còn bụi “nằm nghỉ” trên mặt dường, lề đưòng thì gấp 6- 10 lần so với mức độ ô nhiễm. Tôi có phần nghi ngờ là các số liệu trên còn quá “khiêm tốn* so với thực tế !

Tại các khu công nghiệp, chợ búa (mà chợ thì Hà Nội không hề ít), các vùng dân cư tập trung bụi rác chẳng kém đường phố. Chỉ tính riêng khu công ngl)iệp Thượng Đinh (mà ta quen gọi là khu cao-xà-lá). Vói gần 50 nhà máy, Xí nghiệp, công ty, viện nghiên cứu, trường học theo thông kê sơ bộ. bình quân mỗi năm người ta thải ra gần 18 000 tấn chài thải, bao gom vun sắt, vụn cao su. mành thủy tinh, vải boa bô. si không nung Chúng được tập trung lưu cữu hàng chục năm trời ở các bãi ven sông Tô Lịch chỉ để hóa thanh bụi bẩn và làm ách tắc dòng sông Còn không khí trong vùng thì tự hỏi sao Công tỵ Sao Vàng có tiếng thiết bị lọc bụi, còn mấy chục cơ sở sản xuất khác, sẵn trời cao, mây rộng, cứ thổi bụi khói độc hại lên đó, rồi mọi người “hưởng* chung ! Một chuyên gia môi trường ở Viện nghiên cứu khoa học- kỹ thuật bảo hộ lao động (Tổng TLĐLBVN) cho tôi hay Thí nghiệm phân tích các màu không khí ở đây cho thấy nồng độ co2, SO2, CO. N02. và tất cả đều vượt trên chuẩn cho phép từ 2 – 7 lần.Tại các khu vực khác như khu Minh Khai hay Mai Động những chỉ tiêu về nồng độ bụi, chất độc hại trong không khí đều từ bỏ xa mức cho phép nhiều lần. Mới đây đến thăm người bạn đồng nghiệp vừa chắt bóp cả đời của bạn cộng với vơ vét bán sạch -mọi thứ, mua được hơn 20m2 căn hộ nhà cấp 4.

SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *