Nên hay không nên dùng bao cao su để phòng chống HIV/AIDS

ta không thể vì một số khiếm khuyết mà phủ định toàn bộ tác dụng của nó được, dù cho sinh hoạt tình dục trước hôn nhân và ngoài hôn nhân là trái ngược với quan niệm đạo đức truyền thống. Tuy nhiên, sự gia tăng của những hiện tượng trên không phải là hậu quả của việc tuyên truyền sử dụng bao cao su trong phòng chống HIV/AIDS, mà chủ yếu là do ảnh hưởng của các nhân tố văn hóa và hoàn cảnh xã hội. Các số liệu điều tra của Trung tâm nghiên cứu tính dục học ở Thượng Hải cho thấy : 70% số sinh viên ở Trung Quốc có thái độ khoan dung với những hành vi tình dục trước hôn nhân. Còn các số liệu điều tra về sinh viên các năm cuối, tại 50 trường cao đẳng và đại học ở Thượng Hải thì: 18% số sinh viên nam và 17% số sinh viên nữ đã từng có các tiếp xúc tình dục.

Nếu bắt búộc những người đã bị nhiễm bệnh HIV phải tuyệt giao với sinh hoạt tình dục, trong suốt những năm tháng còn lại, là một điều không thể thực hiện được, cấm những người đang độ tuổi thanh xuân phải tuyệt dục là một điều phi lý, với những người nghiện hút, tiêm chích ma túy., việc cấm đoán như vậy không những càng khó thực hiện, mà còn có nguy cơ làm nảy sinh những hành vi mang tính cuồng loạn .Trong điều kiện đó, tốt nhất là hãy hướng dẫn cho họ những biện pháp thiết thực để phòng ngừa căn bệnh lây lan, mà dùng bao cao su chính là một trong những biện pháp cần thiết. ,

Những lý do chủ yếu trong qụan điểm phản đối sứ dụng bao cao su đế phòng ngừa HIV/ AIDS:

Nếu chất lượng bao cao su không tốt (như bao bị rách), thì sẽ ảnh hướng lớn đến hiệu quả dự phòng. Theo một tư liệu nghiên cứu mói đây khi phỏng vấn 106 phụ nữ bị vỡ kế hoạch, có đến 36% trường hợp là do bao cao su bị rách. Còn theo những nguồn tư líệu khác, thì tỷ lệ thất bại khi dùng bao cao su để ngăn ngừa thụ thai là 15%.

Khi sử dụng bao cao su vói mục đích ngăn ngừa HIV/AIDS, thì tỷ lệ thất bại sẽ còn cao hơn. Bởi trong 1 ml tinh dịch có khoảng 100 triệu tinh trùng, mà chỉ có 1 tinh trùng có thể kết hợp được vói trứng đê tạo thành bào thai. Trong khi đó, 1 ml tinh dịch của người đã bị nhiễm HTV, có khoảng tù- 10 triệu đến 100 triệu virut, đằng thời mỗi virut dều có thê gây bệnh. Thêm nữa, HTV là thứ virut có kích thướt nhỏ hơn tinh trùng rất nhiều, do đó khả năng lọt qua các khe nứt trên bao cao su dể gây bệnh se còn lớn bơn. Mật khác, nếu như phụ nữ chi rụng trứng mỗi tháng một lần – mỗi tháng chỉ có một ca hội thụ thai thì HIV cộ thể gây nên bệnh tmng tất cả những lần tiếp xúc.

Hon nữa, việc tuyên truyền sử dụng bao cao su đê phòng chông HIV/AIDS, sẽ tạo nên ở một số người cảm giác an toàn – về phương diện tâm lý, khiến họ mất tinh thần cảnh giác đối với bệnh HIV/AIDS Điều đó có thể làm cho những hành vi phóng túng về tình dục phát sinh thêm càng nhiều và như vậy nguy cơ lây lan bệnh HIV/AIDS sẽ trở nên nghiêm trọng.

Như vậỵ sử dụng bao cao su để phòng ngừa HIV/AIDS là biện pháp cần thiết, song đó không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối. Bao cao su không phải là một “lá bùa hộ mệnh” cho những người muốn “thoải mái” trong quan hệ tình dục. Biện pháp phòng ngừa HIV/AIDS hữu hiệu nhất vẫn là tôn trọng những giá trị truyền thống về tình yêu và gia đình đồng thời thực hành tốt những quy tắc về vệ sinh phòng bệnh mà y học ngày nay đã đề xướng.

Thái Hư – SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *