Tóc khô xù

Hỏi : Hai năm trở lại đây mái tóc của tôi bị khô xù, chải mấy cũng không mượt có phải do tôi hay gội đầu bằng nước bồ kết nóng không?

TRẦN THỊ THÙY HÔI (Huyện MamYang-tỉnh Gia Lai)

•TÓC KHÔ XÙ

Đáp : Thi hào Nguyễn Du khi tả vẻ đẹp Thúy Vân có viết :

“Hoa cườì, ngọc thốt đoan trang

Mây thua nước tóc, tuyết nhường màu da”.

Chị em bây giờ khác “thời Thúy Vân”, một sồ ngườì cắt tóc ngắn, gội đầu xà phòng (dù bằng xà phòng chứa rất nhiều chất kiềm, tiện thì có tiện nhưng dần dần làm cho mái tóc bị khô và cứng. Một số ngườì có điều kiệu còn dùng máy sấy’ tóc cho mau khô nhưng sấy nóng quá. Lại nữa nhiều người có tóc dễ gẫy và đổ nhiều dầu tóc. Khi tóc bị khô bù xù chải mấỵ nó cũng không suông mượt được-Muốn suôn mượt và để có được mái tóc mây như xưa, phải làm lại từ đầu và phải có thời gian chứ không thể nóng vội. Trở lại với trường hợp của bạn : Gội đầu bằng nước bồ kết, vỏ bưởi,lá thơm là tốt nhưng không nên gội bằng nước nóng. Nếu tóc quá khô thì cho thêm ít dầu dừa và không nên gội với chanh. Rồi gội kỹ lại bằng nước thường. Dùng khăn mềm lau khô tóc, xong xõa tóc hong gió hoặc quạt cho khô. Khi ra ngoài nắng phải đội mũ lên. Cần chải tóc hàng ngày bằng lược mềm, chải nhẹ có tác dụng kích thích điều hòa tuần hoàn ngoại vi bài tiết chất nhờn ở da đầu làm cho tóc mềm mượt.

BS Vũ Định – SK và ĐS năm 1996

NÊN HAY KHÔNG DÙNG BAO CAO SU ĐỂ PHÒNG CHỐNG HIV/AIDS ?

Trong số các biện pháp nhằm phòng ngừa HIV/AIDS, sử dụng bao cao su là hình thức đang được nhiêu quốc gia trên thế giới khuyến khích. Đối với vấn đề này, hiện nay trong giới y học ở Trung Quốc, đang có hai quan niệm đối lập :

Quan điểm của phái ủng hộ dùng bao cao su để phòng ngừa HIV/AIDS :

Trong khi khoa học chưa thể chế tạo được ra loại vạcxin phòng chống Hiv/AIDS, thì bao cao su vẫn là một trong những biện pháp hữu hiệu để phòng ngừa căn bệnh lâỵ lan này. Có thể lấy Thái Lan, một nước có tỷ lệ mắc bệnh AIDS rất lớn ở châu Á làm ví dụ : từ năm 1989 đến năm 1992, sau khi tăng cường sử dụng bao cao su trong sinh hoạt tình dục, thì tỷ lệ mắc các bệnh về đường sinh dục đã giảm bớt 70%, số người mắc phải bệnh AIDS không còn tăng hàng năm từ 5 đến 10 lần như thời gian trước nữa.

Thực tế đã chứng minh rằng, chi cần bao cao su không có vấn đề gì về chất lượng và được sử dụng một cách chính xác, thì tác dụng phòng ngừa của nó đối vói người khỏe mạnh là rất tốt. Mặt khác, không có biện pháp nào là an toàn tuýệt đối, chúng ta…

SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *