Chuyện lạ về mốt

Mốt và những chuyện về mốt luôn là đề tài hấp dẫn con người như- một thứ men nồng. Xung quanh mốt còn có rất nhiều chuyện tưởng không thể tin nổi nếu bạn không tự’ mình nhìn thấy. Chúng tôi xin giới thiệu với các bạn một vài câu chuyện hấp dẫn về mốt trên thế giới vào cuối thế kỷ 19 đã gây xôn xao dư luận thời đó

Lục lạc và chuông hay những tên hề
Thời trung cổ lục lặc và chuông được mọi người coi trọng và mau chóng trở thành thời trang. Lục lạc và chuông được đeo khắp người. thậm chí được khâu vào áo dọc theo các nếp gấp cổ, được khâu vào thắt lưng ở đầu gối và khuỷu tay. ở vai và ở người, Ngay cả những đôi tất họ cũng không bỏ qua. Nhưng ở thời này, đàn ông chạy theo mốt nhiều hơn đàn bà. Tuy nhiên ở những phụ nữ’ thời thượng cũng ra sức cố gắng để không bị tụt hậu so với đàn ông. Nếu như’ cánh mày râu là bản sao trung thực nhất của những anh hề trong rạp xiếc với chiếc quần may hai màu : một ống màu vàng còn ống kia bằng vai xám có sọc trắng, áo khoác còn quái dị hơn với một cái áo màu xanh và rộng, như quần đàn ông phương đông, còn tay kia lại bó sát và có màu đỏ… thì đàn bà lại diện những chiếc áo đuôi tóm dài lê thê, tay áo ống này ngắn ngủn, ống kia dài quét đất. Chuông và lục lạc cũng được quý bà và quý cô ưa thích.

Mũ gập lại được
Vào thế kỷ 19, giám đốc các nhà hát ở thủ đô Viên (Áo) không cho các quý bà, quý cô đội mũ khi xem hát vì những chiếc mũ này gây khó chịu cho những người xem. Vì vậy, các nhà tạo mốt đã tìm đủ mọi cách để đánh lừa các vị giám đốc và làm vui lòng các cô. Chẳng hạn, họ đã sáng tạo được một loại mũ đặc biệt có thể gập lại được nhờ những chiếc khung mềm và cái chốt nhỏ. Nhờ đó các bà các cô vẫn đi xem hát mà vẫn làm duyên làm dáng được như trước.

Thắt lưng có tay nắm: Nếu như bạn sống ở cuối thế ký 19 hẳn bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi thấy cánh các quý ông khi khiêu vũ không cần phải ôm eo bạn nhảy thậm chí không cần đỡ tay cho họ. Đó là do lúc này hầu hết phụ nữ đều sứ dụng thắt lưng đặc biệt có tay nắm giống như quai valy. Các ông chi cần thò tày nắm lấy những chiếc quai đó thật chắc là có thể khiêu vũ thâu đêm.

Những chiếc ghế tàng hình: Chuyện kể rằng vào những năm cuối thế kỷ 19 tại Mỹ thường diễn ra cảnh những quý bà mệt mòi đi vào các cửa hàng lớn. Khi người phục vụ mang ghế tới bà ta chỉ cảm ơn không nhận ghế nhưng vẫn được đàng hoàng ngồi xuống. Điều này thực ra không có gì là bí ẩn. Dưới những bộ váy đó có lắp chiếc ghế nhỏ và nhẹ như những bộ đai váy. Các bà có thể mang đi mọi nơi mà không cảm thấy vướng víu, khó chịu. Đây thực ra là cái độn môn cho quý bà ,đem lại sự thoải mái cho phụ nữ. Chỉ tiếc là các quý ông không thể hưởng thụ những phát minh tuyệt vời này.

Thu Hà (sưu tầm) – SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *