Hàng hóa xuất lậu

ở một cửa hàng khác, không chuyên bán đồ cổ Việt Nam, nhưng có một số đồ gốm được bày. Anh bạn Úc hỏi giá một chiếc âu, một chiếc ấm thời Trần, giá khủng khiếp không ngờ: chiếc ấm là 25.000 baht và chiếc âu là:  20OOObaht tương đương 1.000 USD và 800 USD. Ở Việt Nam. giá chỉ khoáng 50 USD -100 USD mà thôi .Ở trung tâm tượng tròn, tôi thấy tượng phải sơn son thếp vàng của Việt Nam nhiều quá mức : Tượng A đi đà. quan âm tọa sơn. di lặc— chủ yếu có niên đại thế kỳ 19. đôi ba pho. thế kỷ 17. Hầu hết là những tượng tốt- Giá mỗi pho không dưới 2.000 USD.
Người bạn Úc bôi tôi và lý do sự có mặt của cổ vật Việt Nam trong các cửa hàng ở Thái. Tôi không thể trả lời. Nhưng anh bạn tôi đã nói rằng, đây là hàng hóa xuất lậu từ Vìệt Nam. qua đường biên, rồi đến. Thái công khai. Với phương cách này. không híểu cố vật Vĩệt Nam sẽ ra sao. khi từng ngày, từng gíờ đang chảy máu ? Nạn chảy máu khiến dân nghèo, nước nghèo mà ổn định xã hội cũng bị đe dọa.
Tôi chạnh nghĩ rằng, tại sao chúng ta cứ để tình trạng này kéo dài mãi. mặc cho các cơ quan thông tin đại chúng cứ ra rã kêu cầu.
Đã một thời. bằng các biện pháp hành chính, chúng ta dã thu giữ hàng vạn cổ vật củaa những nguồn buôn bán ở Hà Nội. về hình thức~cơn sốc” cổ vật ở Hà Nội được thuyên giảm, nhưng nó biến chứng nguy hại hơn. Bằng những đường dây ngầm, đến 3 trung tâm lớn ; Hồng Kông – TP Hồ Chí Mình và Băng Cốc. Không một cơ quan nào hiểu được đường dây này. Giờ đây. do kinh tế nhiều thành phần thời mở cưa. các cửa hàng cố vật ở Kim Mã. Kim Liên. Hàng Gai… (Hà Nộí) và buôn bán lẻ cho khách du lịch với giá trốn thuế, nên bất chấp giá nào cùng đều bán, bởi họ mua của nông dân bằng mễ bản vị chứ không phải bằng đô la và vànig, Nhà nước không thu được thuế bởi các cửa hàng ấy với giấy phép kính doanh bán hàng lưu niệm. Dân thì bán đổ bán tháo. Các bảo tàng thì không với tay tới được nên

SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *