Trung tâm buôn bán đồ cổ

Đó là một thực tế mà người Việt Nam và cả người nước ngoài đến Băng Kốc đều giật mình kinh ngạc. Một chiếc ấm thời Trần giá 25.000 Bạt (tiền Thái) tương đựơng với 1000 USD trong khi giá ờ Việt Nam chì khoáng 50 USD – 100 USD mà thôi. Hàng nghìn cô vật quí hiếm Việt Nam được bày trong tủ choáng lộn ở trung tâm buôn bán đồ cổ Băng Cốc. Nếu không có giải pháp tức thời hữu hiệu, rồi đến một ngày, cổ vật Việt Nam sẽ sạch trơn trong nước…
Đó là trung tâm buôn bán đồ cổ lớn nhất nước Thái. Một tòa nhà 5 tầng, rộng khoảng vạn mét vuông, ô tô cổ nhé lên tận tầng năm. bên cạnh một hệ thống thang máy dành cho người đi bộ, đê phục vụ cho người mua đủ mọi tầng lớp một cách thuận lợi nhất ở mỗi tầng được chia thành những cửa hàng, có tên gọi gợi như vỉ các nền văn minh đã khuất: Ayer thaya shap ; Su Kho Thai shop, Kherme shop… vớí những mặt hàng không hắn là đặc trưng cho các nền vãn minh cổ. Tuy nhiên, ở đây, tôi thấy ngút ngàn cổ vật cúa nhiều nơi ở các nước trên thế giới : Gốm sứ Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên, Thái Lan, Khơ Me… Tượng cổ cúa Lào, Chăm Pa, Indonexia… được sắp đặt khá sang trọng và hợp cách trưng bày của những Galery có bán, mà tôi đã được biết ở Hồng Kông. Amstecdam.,. Như vậy, Unidriver không chỉ bán mà còn trưng bày cổ vật, điểm tô thêm cho bức tranh du lịch Thái vốn đã sinh động, càng sinh động hơn khi nhu cầu của khách muốn thư-ưng ngoạn văn hóa nhân loại, mà Bảo tàng quốc gia Thái Lan ớ Băng Cốc không đáp ứng nổi. Ớ đây, nhà nước cùng quản lý được cổ vật đặc biệt hiếm quý và đồng thời không làm thất thoát nguồn thu thuế của nhà nước, do giá cả được công khai và cao tới mức khó tưởng tượng.
Đi cùng với người bạn Australia, công tác ở sứ quán úc ờ Băng Cốc, nên anh có vé điròmg bệ, sang trọng của một ông chú hav một chính khách, mà tôi đóng vai như một tài xế. Nếu chỉ có riêng mình, han tôi cũng chang dám hỏi giá cả, bỏi sự sang trọng và được giá của mặt hàng quá đối nghịch với thân phận mình.
Mê say đồ gốm Việt Nam, người bạn úc đã có một sưu tập tại nhà, nay muốn xem giá cả và thăm dò tôi, từ thực tế của Unidriver. nên anh xông xáo vào hòi giá, chù yếu là đồ cổ Việt Nam.
Tôi không ngờ cổ vật Việt Nam lại đắt hàng như thế ờ Thái, cả một lủ, có tới hàng nghìn đồ gốm Việt Nam nào là men trăng vẽ lam, men ngọc, men nâu với đủ các loại hĩnh : chân đèn, au, bát, ấm… đều đã được đặt tiền. Người chủ hiệu trả lời người bạn úc “Tất cả đã bán hết” Cái nhún vai đầy thất vọng của người bạn úc khiến tôi ái ngại.
số 2 (658) – Thứ tư 10-1-1996
PTS PHẠM QUỐC QUÂN SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *