Chương trình chống lao quốc gia

 Ở nước ta, bệnh lao vẫn là một ván đề y tế và xã hội trầm trọng. Kết quả điều tra dịch tễ cho tháy, nguy cơ nhiễm lao của nước ta khá cao (R=1,5%). Ước tính, hằng năm có tới 200 000 bệnh nhân lao lưu hành trong đó có khoảng 130.000 bệnh.nhân lao mới, khoảng 60.000 bệnh nhân lao phổi có vi khuẩn lao trong đờm; đó là nguồn lảy trong cộng đồng. Gần 60% sô bệnh nhân lao ở lửa tuổi 15*55 là độ tuổi đang làm ra nhiều của cái vật chất cho gia đinh và xã hội; phần lớn họ lả người trụ cột trong gia đinh. Bệnh lao và tử vong do lao đã thực sự trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội Trên phạm vi toàn eầu, từ năm 1995, công tác chống lao thực sự phải đối mặt với những thách thức mới là tình trạng gia tăng đồng thời của bệnh lao kháng thuốc, bệnh lao và HIV/AIDS.

Trước tình hình cấp bách đó, Nhà nước và Bộ y tế đã quyết định nâng cấp Chương trinh chống lao thành một trong những chương trình y tế quốc gia trong định hướng chống lao quốc gia (CTCLQG).
  
GS. Nguyễn Việt Cồ Viện trướng Viện lao và’ bệnh phối Chủ nhiệm Chương trình chống lao quốc gia

Báo sức khỏe và đời sống năm 1999

 

Đau đầu P2

thể thấy một khoáng nong cỡ vài centimét ở vùng huyệt não không và đường đi của vùng đau kéo dọc kinh đỡm tử phong trì lẻn đến dương bạch. Đôi khi vùng nổng rộng hơn và nằm về phía trước kéo xuống thái dương. Sự gia tăng lượng máu phân ảnh tình trạng giãn các mạch máu dưói da. Điều này cũng phần nào nói lẻn sự rụng tóc và thưa tóc cũng như chứng bủng nhùng dưới da đầu của những người đau đầu kinh niên co cơ vung gãỳ vai va chứng bùng nhùng dưới da đầu do dãn cởi phần nào đi liền với hinh ánh thoái, hóa cột sống cổ cũng như hẹp khe khóp.

 
Điều trị: Tìm các điểm cột sống cổ bị thoái hóa day ngang đồng thời cũng là bước chuẩn bị cho kết thúc thì điều trị chuyên sang kéo dãn cột sống cỏ. Bấm hai huyệt phê du vả cao hoang nhăm kích thich hệ thần kinh thực vật – day vai cùng bèn với bên đau cho đếtì I khi dãn cơ. Bấm – day huyệt kiên Ị tình lên phong trì. Với đường day 1 này thường bắt gặp một đám cơ’ co tương ứng với những đốt sống cổ bị thoái hóa hoặc có hẹp khe khớp; thủ thuật viên day đám cơ co này vừa day vừa kiểm tra vùng nhiệt độ đã thấy trước. Nhiệt độ giảm – đám cơ co cũng mềm cảm giác cơn đau đầu của người bệnh giám hẳn. Đỡ trán người bệnh làm ‘I thao tác day rung với tần số nhanh dần lực vừa phải huyệt phong tri I thức dần lên để’, như là kéo dãn cột sống cố Cuối cùng thủ thuật I viên lảm thao tác kéo dãn cột sống cố cho người bệnh. Người bệnh ngồi trên ghê thú thuật viên đứng ? trên ghê phia sau người bệnh hai bàn tay đan váo nhau đỡ cằm người bệnh, ò mô út bàn tay hai f bên áp đờ váo hai bên xương hàm I người bệnh. Nhắc người bệnh không đứng lèn khi kéo dãn thủ thuât viên nhấc đầu người bệnh ‘, làm thao tác kéo dãn cột sống cổ

Báo sức khỏe và đời sống năm 1999

Đau đầu

Đau đầu nói chung, đau nửa đầu là triệu chứng thường gặp vả thường hay tái phát phụ thuộc vào nhiều yếu tổ với nhiều tên gọi: ròi loạn thần kinh vận mạch, thiểu năng tuần hoàn não, can hỏa vượng, can thận âm hư… Thưòng người bệnh đến với phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc sau khi đã đi khám và điều trị bằng các phương pháp khác nên khá đầy đủ các xét nghiệm chấn đoán xác định. Song không vi thê mà chúng ta bó qua không xem xét kỹ bởi ngoài ra còn nhiều yếu tố kết hợp khác đòi hói khi xử lý, thú thuật viên cần biết đé kết hợp như: nguyên nhân: do quá căng thẳng – do xoang – do mắt – do răng… và do tăng huyết áp. v.v…

 
Các dấu hiệu chỉ điếm, thủ thuật viên bang cách áp bàn tay trên các vùng đầu của người bệnh đế xác định nhiệt độ da cúa vùng đáu. Sư gia tăng nhiệt độ cúa vùng nào. điếm nào đó là sự chí điểm cho tình trạng bất thưởng cùa vùng đó
 
Vi dụ một người bệnh than phiền về chửng đau nứa đầu cúa minh 1 đau buốt từ gáy lên đến trán Qua áp tay tim vùng nhiệt độ ta có

Báo sức khỏe và đời sống năm 1999 

Danh dự con lợn

Tin túc lượm lặt trên báo chí nước ngoài gần đây cho biết: Diễn viên điện ảnh nổi tiếng của Hô-li-út là Gioóc-giơ Klu-ny đã nuôi một chu lọn Việt Nam (được đặt tên là Ma*) ở ngay trong tòa biệt thự sang trọng của mình. Anh luôn luôn coi Mark là người bạn tốt nhất trên đời và thường thết đãi chú bằng những món ăn thật thích khẩu!

 
Một hôm có hai người láng giềng của Klu-ny đã cố tình bất chú lợn Mark của anh phải kèo một chiếc xe đẩy nặng tới 40kg. KJu-ny lấy làm tức giận đà đưa việc đó ra tòa để kiện ho. Kết quá hai ngươi nay đã thua kiện và phải bỏ ra 20 ngàn đôla (tương đương trên 200 triệu đồng Việt Nam chứ ít của!) để bối thường danh dự cho chú lợn yêu quý của anh!
 
Chuyện có thật 100% mà cứ tưởng như.. phịa’ Có lẽ bởi trên thế gian này từ cổ chi kim đã từng có biết bao con ngưòi hẳn hoi (chứ đâu phải lọn!) chẳng may đã gặp cái chuyện oan trái bất công hoặc bị vui oan giá họa (như "oan Thị Kinh" chàng hạn), vậy mả họ củng chang hề cỏ một nửa lời “giải oan” hoặc xin lỗi chứ nói chi đến cái chuyện…M bồi thương danh dự. Hóa ra có khi danh dự CON LỢN còn được coi trọng hơn danh dự CON NGƯỜI là thế đấy!!
 
ĐỔ QUANG LƯU
Sức khỏe và đời sống năm 1999

Giữ vững thành tích tiêm chủng

Năm 1998, chương trình TCMR quốc giá tiếp tục giữ vững thành tích TC. Tỷ lệ trẻ dưới 1 tuổi được TC đầy đủ đạt 95,38%; tỷ lệ phụ nữ có ỡiaí được tiêm đủ vacxin phòng uốn ván đạt 85%, phụ nữ tuổi sinh đẻ được tiêm đủ vacxin phòng uốn ván đạt 92%.

 
Tỷ lệ trẻ mắc 6 bệnh nguy hiểm giảm rõ rệt (ho gà giảm 41 lần, bạch hầu giảm 21,4 lấn, sởi giảm 22 lần, bại liệt giảm 32 lần, uốn ván sơ sinh giảm 6,9 lần); 605/610 huyện trong cá nước đạt tiêu chuẩn loại trừ uốn ván sơ sinh; 23 tháng qua (từ tháng 2/1997) cả nước chưa phát hiện một ca bại liệt hoang dại nào, mặc dù công tác giám sát thực hiện rất nghiêm ngặt, Điểu náy khẳng định nước ta sẽ thanh toán được bệnh bại liệt vào năm 2000 như đả cam kết với quốc tế.
 
Năm 1998, 4 vacxin mới là tả, thương hàn, viêm não Nhật Bản, viêm gan đưa thêm vào chương trình TCMR đả được triển khai ở diện rộng hơn, khả nảng tự sản xuất vacxin của ta ngày càng được nâng cao. Chúng ta đã đáp ứng được 60% nhu cầu vacxin trong nước.
 
Tuy nhiên năm 1998, công tác TCMR vẫn còn một sỏ tồn tại như một sô tỉnh không hổ trợ kinh phi cho công tác TCMR; một vài trung tâm YTDP còn thiếu quyết tám triên khai các vacxin mới; việc cung cấp dụng cụ cho TC còn chậm; công tác an toàn TC chưa được đầu tư đúng mức…
 
Nhân dịp tổng kết công tác TC năm 1998, Bộ y tế đã cấp bằng khen cho 61 trung tâm YHDP của các tỉnh, thành phố, 50 trung tâm y tế quận/ huyện vá 12 đơn VI ở trung ương, khu vực.

HN
Báo sức khỏe và đời sống năm 1999

 

Thiết kế in túi giấy giúp tăng doanh số bán lẻ cho doanh nghiệp

Ngoài việc cung cấp cho các đơn vị nhập khẩu lớn thì hoạt động bán lẻ cũng đem lại một phần doanh thu không hề nhỏ cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Không chỉ tăng hiệu quả kinh doanh, hoạt động bán lẻ còn giúp xây dựng thương hiệu và duy trì nguồn khách hàng tiềm năng. Đó là lý do mà các doanh nghiệp luôn chú trọng đến bao bì, in túi giấy để đảm bảo sự nhận diện của mình trong mắt khách hàng.

Thiết kế, in ấn túi giấy đóng vai trò quan trọng khi nó ảnh hưởng nhiều đến quyết định mua của người tiêu dùng. Điều đó được thể hiện qua hình ảnh thương hiệu như logo, slogan hay những nội dung thông tin, hình ảnh được cung cấp trên túi giấy. Dưới đây là một vài mẹo thiết kế in túi giấy nhỏ giúp cho sản phẩm của bạn thật ấn tượng, tăng doanh thu trong môi trường bán lẻ.

Hiểu được người tiêu dùng muốn gì qua túi đựng sản phẩm

Nắm bắt được tâm lý khách hàng chính là một trong những yếu tố then chốt làm nên thành công của mọi doanh nghiệp. Vậy nên hãy để cho khách hàng thấy được cái gì mình sẽ nhận được khi mua sản phẩm ngay từ cái nhìn đầu tiên thông qua túi giấy, bao bì đựng sản phẩm.

Xác định được đúng, chính xác điều khách hàng cần, thể hiện nó trên bao bì sản phẩm, túi giấy đựng sản phẩm thì khi thiết kế bao bì, in ấn túi giấy cho sản phẩm sẽ mang lại hiệu quả tích cực hơn.

Xác định tốt mức giá thích hợp in trên túi giấy

Một số sản phẩm của nhiều thương hiệu cung cấp trên thị trường được bao bọc bằng túi giấy để thể hiện thương hiệu, bản sắc riêng. Vì vậy, xác định tốt mức giá sản phẩm ở một mức thích hợp thì hiệu quả bán hàng sẽ tốt hơn.

Nếu như đặt sai mức giá cạnh tranh đôi khi sẽ dẫn tới một sai lầm lớn. Người tiêu dùng chắc chắn sẽ không trả một mức giá quá cao cho một sản phẩm mà họ thây bình thường hoăc giá cao hơn so với những sản phẩm tương tự của đối thủ.

Tạo được sự nổi bật cho túi giấy

Nếu như bao bì hàng hóa không được thiết kế tốt thì hẳn là sản phẩm đó sẽ không gây được chú ý nổi bật và đôi khi sẽ không nhận được sự lựa chọn.

Một mẫu bao bì, túi giấy với thiết kế độc đáo, đủ để thu hút sẽ là một giải pháp tốt, đảm bảo hàng hóa được tiêu thụ tốt hơn cũng như có khả năng cao sẽ được tái lựa chọn nhiều nữa. Vậy nên hãy chú ý đến in ấn túi giấy cho hàng hóa trước khi tung ra thị trường.

Xem thêm tại: http://www.binhluanbongda.net/in-phong-bi-gia-re-va-nhung-quy-chuan-in-an-can-biet-n70.html

Tạo đà bước phát triển mới

 rong nam qua. y tê Hà Nội có nhiều sáng kiến trong công tác khám chữa bệnh, phục vu sức khỏe nhản dân. sở đã chỉ đạọ các trung tâm y té quàn, huyện tạo điều kiện cho cán bộ tham gia các loại hình đàp tạo; nâng cáp trang thiết bi y tê và cơ sở hạ tang; đẩy mạnh công tác chàm sóc sức khỏe ban đầu; tổ.chức giám sát, kiểm tra, dập tắt kịp thời các bệnh truyền nhiễm; lám tốt công tác KHHGĐ; quản lý hiệu quả việc hành nghề y dược tư nhân… sở y tê

 
Hà Nội là một trong hai đơn vị y tế cấp thành phố có 100% bác sĩ công tác tại xã. sở đã tích cực tham mưu cho càc cấp lảnh đạo để ra chính sách hợp lý. đông viên đội ngủ nhân viên y tế tích cực sáng tạo trong hoạt động chuyên môn.
 
Với những thảnh tich đạt được, nhân ngày 27*2, Sở y tế Hà Nội đã được Chính phủ khen thưởng cờ Đơn vị dằn đầu phong trào thi đua năm 1998.
 
ĐÀO VĂN NGỌC
 
Ngày 27-2, tại Hà Nội, Ban khoa giáo trung ương đã tổ chức cuộc gặp mặt bảo chi vả cộng tác viên thông tin. Giáo sư – viện sĩ Đặng Hữu ‘Trưởng ban chủ trì hội nghị. Giáo sư Phạm Minh Hạc – Phó trưởng ban đã giới thiệu các hoạt động của ngành khoa giáo trong năm 1998 và phương hướng, nhiệm vụ công tác nám 1999.
 
Năm 19981 tiếp tục là Năm khoa giáo đã kết thúc thắng ỉợi, trên tất cả các hoạt động thuộc lĩnh vực công tác khoa giáo: giáo dục * đào tạo – khoa học công nghệ, dân sô * KHHGĐ, chăm sóc – bảo vệ sức khỏe nhân dân, bảo vệ – chăm sóc – giáo dục trẻ em, thể dục – thể thao… đều cỏ những chuyển biến tích cực và đạt được nhiều thành tích ìớn, tạo tiền đé phát triển bền vững trong những năm tiếp theo. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, cũng đạt được những bước tiến vững chắc: Tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh tật tiếp tục giảm, đặc biệt lả không để xẩy ra dịch bệnh lớn; nhiều chỉ tiêu đặt ra cho năm 2000 cỏ khả năng hoàn thành. Hướng về cơ sở, hướng về cộng đồng, hưởng vể nông thôn, vùng núi, vùng sâu, vùng xa; thực hiện công bằng trong CSSKND, đặc biệt lả những người nghèo, những người’thuộc diện chính sách, ngành y tê đã cùng với các ban, ngành, các địa phương kiên trì xã hội hóa, lồng ghép hoạt động CSSK với côncị tác xóa đỏi giảm nghèo, nước sạch nông thôn và các hoạt động khác (BVCS giáo dục trẻ em, chăm sóc phụ nữ, chăm sóc người cao tuổi…) nhằm từng bước cải thiện và nâng cao sức khỏe nhân dân.

QN
Báo sức khỏe và đời sống năm 1999

Người giàu nhất và người thông minh nhất thế giới

Tạp chí Tiếng vọng hành tinh của Nga đu đlr.y lại Danh sách những người .

 
JL giàu nhất hành tinh do Tạp chí Mỹ Forbs đưa ra. Đứng đầu vẫn là Bill Gates – Thần đồng của thế giới máy điện toán, người sáng lập hãng Microsoft, người mà trong mấy năm gần. đây đã đưa quy mô doanh số lên 40%, tài sản lên tới 51 tỷ USD. Sau đó, vị trí thứ hai thuộc về Sam VValton (48 tỷ), vị trí thứ ba thuộc về Worren Buffett (33 tỷ), một người sáng lập ra mạng lưới cửa hàng bách hóa và một người là nhà tài chính, đều là người Mỹ, Vị trí số 4 thuộc Paul Allen (Mỹ), tham gia sáng lập Microsott, với 21 tỷ USD và ngưởi thứ 5 trong “Ngũ hùng” là Cannet Tomson .người Canada, một ông chủ Hiệp hội xuất bản, với 14,4 tỷ USD.
 
Trong danh sách trên 200 người giàu nhất thế giới, trước đây, Tạp chí Forbs chỉ ghi những người có tài sản từ 1,5 tỷ U.SD trở lên; nay thi họ ghi cả những người có trên 1 tỷ, dĩ nhiên đó đều phải là các nhà doanh nghiệp. Còn như các vị “giầu theo một cách khác” thì lại ghi vào danh sách khác, ví nhự Vua Bruney có 36 tỷ, Tổng thống Indonesia Suharto “chí ít" có 4 tỷ USD.
 
Các nhà doanh nghiệp Nga có tài sản từ 1 tỷ trở lên, ‘đứng đầu là chủ hãng hơi đốt Rem Vakhirev 1,4 tỷ; nhà ngán hảng M.Khodor Kovski (1,3 tỷ); V.Potanin 1,6 tỷ – Chính nhà doanh nghiệp vả ông chủ nhỏm công nghiệp tải chính Oneksim này đã được Tạp chí Forbs đưa vào Danh sách “10 nhà doanh nghiệp thông minh nhất hành tinh”.
 
B.T.V (Tiếng vọng hành tinh 6.1998)
Báo sức khỏe và đời sống năm 1999

Dự án khoa học tương lai tới năm 2040

Nhờ kỹ thuật ngày càng hiện đại con người sẽ định cư trên sao Hỏa. Việc các cuộc đô bộ thành công lên sao Hóa mở màn cho các cuộc đổ bộ lên các hành tinh khác có điều kiện gần giống như trái đất. Lúc ấy con người sẽ thực hiện những chuyến viễn du đến các vi sao trong dãy thiên hà.

 
Về y học. con người có thể không mắc bệnh nữa vì nguồn gốc gen gây mọi bệnh tật sẽ được xác định chính xác và được thay thế bằng các gen . lành khác. Chương trình dân số kế hoach hóa sẽ có thêm các loại thuốc viên và thuốc tiêm ngừa thụ tinh cho nam giới. Trong tương lai sẽ không còn tình trạng vô sinh, việc sinh con sẽ nhờ kỹ thuật nuôi bào thai do thụ tinh nhân tạo trong tử cung nhân tạo. Việc ghép các bộ phận cơ thể cũng dễ dàng hơn vi có phối, thận, gan nhân tạo.
 
Khoa học phát triển: Máy vi tính trở nên thiết thực với con ngươi vi được kết nôi trực tiếp váo não bộ, đủ khả năng nhận biết vùng đáp ứng ngay các ý nghĩ và chí thi mà không cần thao tác băng tay. Điện thoại di động lãp săn caméra và mán hinh, gọi điện thoại màn hình (video phone). Các robot trớ nên cực kỳ thông minh và nhạy cảm, và có kích thước siêu nhỏ.
 
Dự báo khoa học kỹ thuật tiên bộ từ năm 1999-2040
1999: Thuốc viên và thuốc tiêm ngừa thụ tinh cho nam giới trở nên phô biến.
 
2000: Ngành di truyền học cho phép các bác sĩ kết hợp phương pháp hữu hiệu mới cjể trị ung thư.
 
2001: Màn hình phang dúng chiếu các chương trình truyền hình và video, khi không sử dụng sẽ biến thảnh bức tranh tuyệt mỹ.
 
2003: Điện thoại di động lắp sẵn camera và màn hình cho phép gọi video phone, xem phim và games.
 
2005: Bưu phim ảnh – một màn hinh cỡ bầng tấm bưu ảnh thông thường, có khả năng ghi và phát lại đoạn phim cỏ ảm thanh kéo dài 10 giây để gửi cho bạn bè hoặc người thân.
 
2006: Vật liệu xây dựng thông minh có lắp sẵn các bộ phận cẩm ứng điện trong cấu trúc phãn tử của vật liệu nhằm phát hiện kịp thời những chô có ứng suất lực quá mức cho phép, báo trước nguy cơ phả vỡ cấu truc phản íử cùa vật liệu.
 
–      2007: Xe hơi đời mới sẽ dược trang bị hệ thông mậy móc mỡ rộng tầm nhin trong đêm bằng máy tạo hình ảnh cảm ứng nhiệt, radar chống va chạm, có máy vi tinh phát hiện mọi sự cố về máy móc và hệ thông định vị toàn cấu tự động qua vệ tinh viễn thông
2010 Thú cưng robot được lập trinh để nhận biết gương mặt vá giọng nói của người chủ, giúp điều hành mọi vật dụng gia đình đã được vi tính hóa.
 
2015: Xác định được nguổn gốc di truyền cúa mọi loại bệnh tật.
 
–      2016: Điện thoại tái tạo lại hình “’ảnh với kích thước thật của người đối thoại nhờ kỹ thuật iaser tạo ảnh nối 3 chiều.
 
2017: Con người đổ bộ lên sao Hỏa, một vúng định cư lâu dài khoảng năm 2044.
 
2020: Máy bay dân dụng chở được 1000 hành khách, đạt độ cao 9.000m với vặn tốc trung binh là 9000 km/h.
 
.2022: Bào thai nhân tạo được nuôi trong tử cung nhân tạo.
 
2025: Máy vi tinh kết nối trực tiếp vảo não có khả năng nhận biết vả đáp ứng ngay những ý nghĩ của người dùng mà không cần nhập dữ liệu băng tay.
 
2030: Tiếp theo việc chế tạo phổi, thận, gan nhân tạo là việc chế tạo chân vả mắt nhân tạo với đầy đủ chức năng như thật. ;*
 
2040: Sự tổng hợp hạt nhân được dùng để sản xuất điện dân dụng. Sáng chế ra virobot cực kỳ thông minh và nhạy cảm, có khả năng tự sinh sản nhờ ứng dụng công nghệ nano (nahotechnoíogy).
 
THANH TÂM . (Theo Time 1998)
Báo sức khỏe và đời sống năm 1999

Răng, dạ dày và tình yêu

Thư tình của bình luận viên

 
Một bình (uận viên bóng đá viết thư cho người yêu: “Em! Truớc mặt anh là tờ giấy trắng, chếch về phía cửa là cây bút. Anh viết thư, liệu anh có viết ngay không. Không! Không rồi em ạ vì có khách. Khách ngồi xuống, anh chuyến hộp thuốc lá cho khách. Khách vươn tay đón lấy điếu ỉhuốc một cách nhẹ nhàng. Trong tích tắc, điếu thuốc đã nằm gọn trên môi khách. Khách xoay người bật diêm châm thuốc. Nhiệt độ trong nhà lúc này là 20 độ. Ngoài trời đã bắt đẩu mưa, mưa mỗi lúc một nặng hạt. Cuộc nói chuyện có lúc phái tạm ngừng vì tiếng mưa to quá. Tràn! Tràn rồi! Nước ào ạt tràn qua khe cứa vào nhà. Anh và khách cuống cuồng lát  nuớc. Kết quả đến giờ phút này: đột tấn công cúa nước vừa qua đã bị chặn dùng.
 
BÁC TÉP

Răng, dạ dày và tình yêu
 
Đến tại phòng khám của một quân y viện hai chiến sĩ trẻ M, nói chuyện với nhau:
 
– Cậu đau răng haỳ sao mà cứ ôm lấy miệng thế?
 
– Đúng vậy, tớ bị đaù răng! Còn cậu chắc là đau bụng, ruột thừa hay đau dạ dày?
 
– Tớ đau dạ dày
 
– Trẻ thế mà đã bị đau dạ dày?
 
– Thế cậu nghĩ đau dạ dày phải đợi..; tuổi à?
 
– Ổ, không…
 
– Này, tở nhìn thấy răng của cậu đã bị rụng quá sớm đấy. Nếu có điều kiện thì thay luôn cả bộ răng đi cho rồi!
– Cậu nói gì mà lạ thế? Đằng ấy đã có người yêu chưa?
– Có rồi! Mà cậu hỏi chẳng ăn nhập gì cả.
 
– Có chứ! Chiếc răng cúa ton người cũng giống như… tình yêu Nói cách khác, tình yêu cũng giống như chiếc răng. Khi mọc, nó làm ta đau. Khi gìn giữ nó, ta phải chịu đau. Khi đời, không ai không muốn có răng. Trừ… cậu!
 
– Cậu nói văn vé như một nhà hiền triết ấy!
 
– Không phải tớ nghĩ ra đâu, đó lá một câu ngạn ngữ Ba Lan. Qua đây,  ta thấy chiếc răng quan trọng hơn dạ dày nhiềú!
Chiến sĩ bị đaụ dạ dày cười lớn:
 
– Thế cậu đã nghe câu ngạn ngữ này chưa?
 
– Câu gì?-.Chiến sĩ đáu răng hỏi lại.
 
– Tương tự như câu của cậu: Tình yêu cũng giống như chiếc… dạ dày. Khi đói, nó làm ta đau, khi no quá nó làm ta phải khó chịu. Khi viêm loét, phái cắt nó, ta đau đớn vô cùng. Nhưng ở đời, không ai muốn thiếu nó.
 
– Hay lắm! Cậu "cải biên" rất khá!
 
– Chính vì vậy mà đã có những mối tình bắt đầu từ…
 
– Từ nơi đâu?
 
– Từ cái… bao tử!
 
BÙM ĐÙM CHÁT
Báo sức khỏe và đời sống năm 1999