Đừng coi thường tình trạng béo phì ở trẻ em P2

lệ bệnh tật và tử vong thường tăng, rõ nét nhất là đối với bệnh đái tháo đường, bệnh sỏi mật, bệnh tim mạch, v.v…
 
Các nước phát triển đã phải chi phí hàng tì đô la để khống chế tỷ lệ bệnh tật vả tử vong do béo phì hàng năm. Còn đối với các nước đang phát triển thì có hai trạng thái: ở các nước có thu nhập thấp, thì béo phì hay gặp ở tầng lớp khá giả do họ có điều kiện kinh tế khá hơn, nên gia đình ăn uống thoải mái theo ý muốn. Còn ở các nước có thu nhập thấp, trung bình, béo phì hay gặp ở tầng lớp nghèo hơn vì thành phần chính trong bữa ăn của họ là chất bột (giá thành rẻ hơn các thức ăn giàu protein và chất béo). Nước ta là một nước đang phát triển, thu nhập bình quân đầu người vào loại thấp trên thế giới, nên các trẻ em béo phì đến văn phòng dinh dưỡng đều là con thứ 1-2, trong những gia đình tương đối khá giả. Một số cháu, bố mẹ đi làm ăn ở nước ngoài gửi cho người thân nuôi, 90% là trẻ ở nội thành Hà Nội. Cũng như vậy ở thành phô Hồ Chi Minh theo điều tra của trung tâm dinh dưỡng, trẻ em 0 các trường cấp I quận I có. 12,2% lả trẻ dư thừa cản nặng. Tỷ lệ riảy có xu hướng tăng theo tuổi (nhỏ hơn 9 tuổi là 12%, lớn hơn hoặc bằng 9 tuổi là 12,4%).
 
Nhìn ra nước ngoài, tại Băngkok (Thái Lan) có 3,4% học sinh cấp I (6*12 tuổi) là béo phì và 9,3% học sinh phổ thông cơ sở bị béo phi. Nhiều bà mẹ quá quan tâm bồi dưỡng cho con,-nghĩ rằng ãn càng nhiều chất bổ càng tốt (thường là’ thức ăn nhiềii đạm và mỡ như thịt; cá, trứng, giò chả) nên cho con ăn 200-300g thịt mỗi ngày. Hoặc ngày nào cũng cho ăn 2 quà trứng gả vả ăn thịt gả – cho rang con càng lớn nhanh, cang nặng càn cảng tốt. Tới 6 tuồi số tế bào mỏ đã được hình thành. Nếu trẻ àn quá mức ngay tứ năm đầu, sẽ làm cho cơ thể trẻ sản xuất nhiều tế bào mỡ. Một khi sô lượng tế bảo mỡ đã được hình thành.thi nó sẽ tốn tại suối đời. Vi lúc này chế độ ăn kièng hay luyện tập thể thao không thể làm giảm tế bào mỡ. Ngược lại một chế độ àn hợp lý, cân đối kết hợp với luyện tập thể dục thể thao có thể tác động đến khối lương mỡ, làm giảm lượng mỡ dự trữ do tính giãn nơ củâ tế bào mỡ. Khi trẻ đã bị béo phì, dơ thể trẻ đang tăng trưởng, nên không đặt vấn để giảm cân, mà chỉ chú trọng giảm mức độ tàng cân và đảm bảo cho sự tàng chiều cao theo lứa tuổi. Bởi vậy tát nhất cha mẹ nên chú ý đến việc nuôi trẻ trong những năm đầu cuộc đời để phòng béo phì. Hãy đến với các thầy thuốc dinh dưỡng để nhận được nhũng lời khuyên bổ ích về chê độ ãn uống càn bằng, hợp lý vá được chỉ dẫn các ỉoại hỉnh hoạt động thể lực phù hợp với sức khỏe của trẻ. Tết Kỷ Mão sắp tới, dịp tết cũng lả dịp mà mọi gia đình đều cố gắng dành nhiều thức ản giàu đạm, giàu mỡ, nhiều loại nước uống có ga, nhiều loại bánh ngọt, để mọi thành viên trong gia đình được no đủ, đặc biệt là trẻ em. Rất mong các bậc cha mẹ lưu ý đến chế độ ăn uống hợp lý cho con mình, để phòng ngừa bệnh béo phì.

Báo sức khỏe và đời sống năm 1999

Bê thui ngon mà sợ

Đông Hà cách đây vài tháng món bê thui còn lạ với nhiều người. Muốn ăn phải theo chân người quen, tới tận cuối đường Hàm Nghi (phường 5), nơi đây có một lò thui vắng vẻ, tuềnh toàng, chỉ rộ lên một hai giờ chiều, lúc “bê ra lò". Lúc đó khách đã đợi sẵn, theo thói qưen, vào tận nơi phay thịt, chỉ vào nơi mình ưng ý nhất, xẻo lấy một miếng gói về hoặc ăn ngay tại chỗ. Nơi ngổi là sạp, giường, đôi khi chỉ manh chiêu trải bệt xuống đất. Gia chủ chỉ cung cấp cho khách một cái thớt, một con dao, một bát muối khô trộn ớt, khách tự soạn lấy mà ăn, không có người mời chào, phục vụ.

 
Bê được thui là loại bẽ nhỡ. Sau khi giết mổ, được may lại nguyên vẹn, hệt như còn sống. Nó được đặt trên giá đỡ, dùng củi lau đốt mồi, mỗi lần hai ba cây chụm lại để có ngọn lửa nhỏ, vừa đốt vừa trở đếu, vừa gõ những vêt sém khói. Làm như thế nhiều giờ tiến chó đến lúc vừa chín tới, không khô dòn, không chảy mát mỡ, hao mất nước như heo quay. Với cách lảm như thế, chẳng chi phí bao nhiêu.chăng hao di một tí nào nhưng bán nghiêng ngả cả da lần thịt, cá tốt lẫn xấu mỗi cân tử 40.000 đến 50.000đ đã là “khá lãi". Nhưng khách ăn vẫn bằng lòng, còn cho là “rẻ". Với 50.000đ đã có một đĩa ngồn ngộn thịt đủ 3-4 người ăn,’ thêm một ít bia, rượu nữa lả có thể ăn uống no say.
 
Ngồi ăn bê thui có cảm giác như ăn thịt nướng ở rừng, có cái thú vui dân giã hoang sơ. Có lẽ vì những lý do đó mà khách ăn ngày một đông, bây giờ phát triển thành một món như là “đặc sản". Dù là ở phố vắng hay phố đông, nơi

Báo sức khỏe và đời sống năm 1999

 

Bê thui ngon mà sợ P2

nào cũng có vài ba hiệu. Có những phõ ơâi nnư phố Nguyễn Trãi đếm đúng một chục quán.

 
Một thời, non đáu củng bán thịt rừng tác đỏ bê thui chỉ là món phụ, xếp cuối bảng thực đơn. Vài chục ngàn đổng, chỉ đuợc vải chục miếng cắt mỏng như lá, dán như dán vảo đĩa, lúc ăn phải cuộn với rau, giá, bánh đa nem, kẹp VỚI íảt chuối hột, khê chua, chấm mắm nêm. Bảy giở chẳng phải cầu kỳ như thế, món bê thui vởi cái dáng chân chất, thô tháp trở thành món ăn độc lập, ngay những quán thịt rừng có tiếng cũng tách nó ra thành một món riêng, kẻ biển phụ rô to bên cạnh. Quán bê thui bây giờ cũng có phòng trong, phòng ngoài, có ca nhạc rậm rịch và dĩ nhiên một đôi quán cũng có cả tiếp viên tiếp thị vui vẻ lịch sự dễ thương. Nó cũng hội đủ mọi cách sang hèn.
 
Từ khi bê thui trở thành món “đặc sản" thì người ta không chọn bê nhỡ nữa mà ‘thui luôn cả con bò lớn. Mỗi ngày có hảng chục con bò bị giết mổ mà không qua kiểm soát của ngành thú y như ở các lò chính. Nêu tò mò đi về phía sau các quán, không phải bao I giở bạn cũng gặp những con mỡ mảng mà đôi khi có cả những con gấy, trên mình nham nhở vết sẹo, vết lở… Do thui cả con bò lớn, lại để kịp phục vụ lúc tan tẩm, nên nhiều nơi thui không kịp chin, thịt xả ra không trắng, không chắc, không ngọt, má còn đỏ hằn vết máu, hơi nhão, ăn vào thấy… lạnh. 
 
Thực phẩm không được kiểm định nguồn gốc không được chồ biên cẩn thận rất dệ gây bệnh. Thế giới đã từng kinh hoàng vì nhiều bệnh chuyển từ gia súc sang người, chỉ vỉ khâu tiệt khuẩn không tốt (ví dụ như bệnh não do bò điên). Cỏn chính ở ngay Đông Hà, cũng có không ít các vụ tiêu chảy hàng loạt do món “đặc sản" náy gây ra.
 
Ngẫm kỹ điều này hẳn sẽ thấy sợ khi ngồi nhấm nháp bê thui. Muốn cho khách ân an tâm, muốn cho món đặc sản này đứng vững được, không chỉ các ông chủ mà các cơ quan hữu trách cần để mắt tới.

Báo sức khỏe và đời sống năm 1999

 

Đừng coi thường tình trạng béo phì ở trẻ em

Từ bao đời nay, khi con người đói ăn, 1 nghèo khổ việc lo tìm hạt gạo, củ khoai, củ sắn để sống, để tổn tại là điều duy nhất. Nhưng khi người ta có cuộc sống khá hơn, ăn đã no thì lại nghĩ đến ăn ngon. Tuy nhiên ăn thế nào để ngon miệng như hợp lý và không gây nguy hại cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết. Để đạt được mục đích này mọi người phải biết những kiến thức về chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng hợp lý, khoa học.

 
Tại văn phòng tư vấn dinh dưỡng Bệnh viện Bạch Mai sau hai năm (từ tháng 5 năm 1996 đến tháng 5 nảm 1998) có 880 bệnh nhân đến tư vấn thi có 89 (10,1%) trẻ bị dư thừa cân nặng vả béo phi. Theo tài liệu của bộ môn nhi Trường đại học y thỉ trẻ có cản nặng bình thường nếu tháng, càn nặng tăng gấp đôi cân nặng lúc đẻ vá sau 1 năm cân nặng tăng gấp 3. Hiện nay cán nặng trung bình khi đẻ của trẻ 3kg -3,2kg, nên sau một năm trẻ đạt 9,5kg đến 10kg. Từ nãm thứ 2 tăng trung bình 2kg/năm. Nếu trẻ tăng vượt mức độ trên 10% !à bắt đầu dư cân, nếu vượt trên 20% là béo phì, Ví dụ trẻ 8 tuổi thì cân nặng trung bình hiện tại là: 10kg + (7×2) = 24kg nếu vượt thêm 4,8kg (20%) là trẻ bắt đầu béo phì. về chiểu cao thì trung bình sau 1 năm trẻ cao 75cm, sau mỗi năm tăng thêm 5cm. Chiều cao trung binh của trẻ 8 tuổi là 110cm. Từ 12 tuổi trở lên là thời kỳ tiền dậy thì nên trẻ thường lớn nhanh. Khi cha mẹ thấy con mình vượt quá cân nặng trung bình tới 20% thì nên đưa trẻ đến khám để được bác sĩ tư vấn. Nhiều nghiên cứu dịch tễ cho biết 2/3 số trẻ béo phi sẽ là người lớn béo phì ở những người béo phì tỷ

Báo sức khỏe và đời sống năm 1999

Bồn tắm nằm inax – lựa chọn tối ưu cho sự thoải mái

Thay vì thi công trọn vẹn một phòng tắm chiếm khá nhiều diện tích thì hiện nay, chúng ta có thể sử dụng bồn tắm như một cách thu nhỏ để tiết kiệm không gian dành cho các vật dụng khác. Hai loại bồn tắm chính là bồn tắm đứng và nằm, tuy nhiên được ưu chuộng hơn cả là bồn tắm nằm – thiết kế mang lại cho người dùng sự thoải mái, thư giãn nhất. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều thương hiệu kinh doanh bồn tắm nằm và trong đó, được đánh giá cao là inax. Bài viết sẽ giới thiệu về bồn tắm nằm inax để giúp người đọc tham khảo thêm và có lựa chọn tốt nhất cho mình.
Thiết kế hoàn hảo
Bồn tắm mang thương hiệu inax được thiết kế với hình thức và mẫu mã vô cùng đa dạng, phong phú, mang hơi thở của phong cách hiện đại, sang trọng và thanh lịch tạo nên không gian riêng tư vô cùng tiện nghi và đảm bảo tính thẩm mỹ. Có các loại bồn tắm khác nhau như: bồn tắm massage, bồn tắm yếm, bồn tắm galaxy hay ocean,… Tùy thuộc vào không gian lắp đặt và nhu cầu sử dụng, chúng ta có thể lựa chọn mẫu mã thích hợp. Nếu bạn sử dụng bồn tắm như một nơi để tự massage tại nhà thì bồn tắm massage sẽ đáp ứng như cầu của bạn. Dòng sản phẩm này được thiết kế phù hợp với không gian rộng rãi, giúp tăng cường sức khỏe, thư giãn và giảm căng thẳng mệt mỏi nhờ đa chế độ massage từ chân lên tới eo, lung và toàn thân. Cơ chế hoạt động là sử dụng các vòi phun để sục song hay sủi bọt tác động tới cơ thể. Hoặc nếu bạn muốn tăng tính thẩm mỹ cho không gian, bồn tắm galaxy sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Loại sản phẩm này được tráng thêm một lớp có màu sắc óng ánh và sang bóng như những viên pha lê, tạo nên sự sang trọng cũng như vô cùng quyến rũ cho không gian,… Dù bạn chọn bồn tắm nào thì cũng hoàn toàn yên tâm vì chúng đều có những ưu điểm như: chất liệu làm cao cấp, đảm bảo tính năng chống bám bẩn hay ố màu qua thời gian dài sử dụng, đặc biệt phần dưới đáy bồn cũng được thiết kế chống trơn trượt, tăng sự an toàn cho người dùng,…
Gía thành hợp lí
Gía của bồn tắm nằm inax dường như là hợp lí đối với tài chính cá nhân hay thu nhập của gia đình. Một chiếc bồn tắm có giá từ hơn 6 triệu VND cho tới hơn 10 triệu VND tùy loại. Đặc biệt đối với bồn tắm massage, do những tính năng vượt trội mà nó mang đến cho người dùng nên giá thành khá cao – từ hơn 100 triệu, tuy nhiên cũng đáng đầu tư nếu bạn muốn thư giãn một cách tốt nhất.
 

Làm thế nào để tìm được một công ty seo uy tín và chuyên nghiệp

 
Nhằm đảm bảo chất lượng trong việc quảng bá một website của bạn thì cần đặt ra nững câu hỏi như: Thế nào là một dịch vụ Seo uy tín, chuyên nghiệp, chất lượng. Những công ty như thế nào mới cung cấp được một dịch vụ thực sự có ích với người dùng và chi phí mà họ phải bỏ ra. Bạn có thể đạt được sự thành công trong quá trình Marketing chuyên sâu hay đơn giản hơn chỉ là đưa các từ khóa của bạn lên top cao nhất của kết quả tìm kiếm. Dưới đây là một vài gợi ý cơ bản để bạ có thể lựa chọn được một Công ty seo uy tín và chuyên nghiệp.
Theo dõi năng lực của công ty: Để tìm hiểu rằng công ty bạn định lựa chọn có đáp ứng được những mong muốn và yêu cầu khắt khe của bạn hay không thì bạn chỉ cần yêu cầu công ty đó cung cấp cho bạn danh sách khách hàng và những từ khóa tương ứng với website khách hàng đó. Kiểm chứng và yêu cầu họ chứng minh là họ đã trực tiếp thực hiện seo website đó. Những công ty seo uy tín sẽ cung cấp cho bạn những thông tin để bạn có thể kiểm chứng ngay. Khi công ty cung cấp cho bạn danh sách khác hàng đó thì bạn hãy tìm hiểu và xác minh tính trung thực của doanh nghiệp đó. Bạn có thể xem qua những web mà họ đã seo để đánh giá kết quả và đánh giá năng lực của công ty seo đó.
Thị thực: Nếu bạn ở không quá xa công ty đó thì có thể đến trực tiếp tham quan công ty để đảm bảo và nắm vững xem công ty đó hoạt động như thế nào, nhân lực ra sao, có đảm bảo được chất lượng công việc hay không. Những công ty nhỏ thường làm giá cực rẻ do họ mới thành lập và kinh nghiệm chưa có nhiều và họ cần có nguồn khách hàng để tồn tại, do vậy nhiều lúc họ làm không thành công. Tuy nhiên không phải cứ công ty nhỏ là làm không chất lượng và ngược lại. Bạn cần căn cứ vào đánh giá của khách hàng để có phương án lựa chọn cho riêng mình. Các công ty đều mong muốn phát triển bền vững do vậy yếu tố uy tín được đặt lên hàng đầu khi làm bất cứ một dự án nào.
Đánh giá quy trình làm việc: đa phần mô hình làm việc của một công ty seo uy tín phải đảm bảo được quy trình làm việc chuyên nghiệp với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp giống như các công ty dịch vụ khác.  Bạn có thể thử nghiệm năng lực và cách làm việc của họ để biết được họ làm việc với quy trình ra sao, bộ phận tư vấn như thế nào, đội chăm sóc khách hàng có tận tâm hay không ? … Từ đó có câu trả lời về việc lựa chọn cho doanh nghiệp mình. 
 

Những thông tin thú vị về tour đà lạt giá rẻ

Đà Lạt là một trong những điểm du lịch nổi tiếng của nước ta và nó thu hút không chỉ khách nội địa mà cả khách nước ngoài cũng rất yêu thích điểm du lịch này. Hiện nay, chúng ta có thể tới thăm đà lạt vào hầu hết các thời điểm trong năm bởi thời tiết ở đây tương đối ôn hòa. Bên cạnh đó, ở đà lạt còn có khá nhiều những danh lam thắng cảnh mà bạn không thể bỏ qua bởi vậy cho nên chúng tôi mang đến những thông tin về tour đà lạt giá rẻ để bạn đọc tham khảo thêm.
Những thông tin chung về Đà Lạt
Với địa thế nằm trên cao nguyên Lâm Viên nên thời tiết ở đây được đánh giá là tương đối dễ chịu, không quá nóng như miền Nam nhưng đồng thời cũng không hề lạnh giá như miền bắc. Trước đây và ngay cả hiện nay, vẫn có khá nhiều người nhận định Đà lạt là một tiểu Paris của phương đông vì nó mang nhiều nét mộng mơ và đặc biệt là những đặc điểm khá tương đồng như có cái lạnh vào buổi đêm, có sương mù hàng sớm. Không chỉ vậy những đồi thông dày đặc bao quanh thành phố cũng là điều khiến nhiều khách du lịch yêu thích. Tên gọi trước đây của thành phố là dành cho mọi người những niềm vui và sự mát mẻ. Sau hơn 100 năm hình thành đồng thời là phát triển thì hiện nay, Đà lạt đã phát triển thành một thành phố đúng như tên gọi của nó và thậm chí còn có xu hướng hơn thế nữa trong tương lai.
Bạn cần biết gì về tour đi đà lạt
Nhu cầu tới thăm Đà Lạt chưa bao giờ có dấu hiệu giảm xuống tuy nhiên với giá thành đắt đỏ vì là một thành phố du lịch nổi tiếng thì cũng có khá nhiều người phải cân nhắc khi lựa chọn đi. Khi muốn tour đi đà lạt giá rẻ thì bạn cũng nên tìm hiểu các thông tin cần thiết và có liên quan đến việc thăm thú để đảm bảo mình có thể thực hiện chuyến du lịch với giá thành phù hợp nhất. Ngoài những thông tin chính như điểm du lịch, thực phẩm hoặc các khu vui chơi thì bạn không thể bỏ qua các thông tin thiết yếu như phương tiện di chuyển, địa chỉ nghỉ ngơi và cách thức di chuyển trong thành phố để đảm bảo mình am hiểu hết và dự tính được các khoản phí cần thiết. Một lời khuyên đối với bạn đọc đó chính là không nhất thiết phải đi với kiểu quá tiết kiệm vì dù sao đây cũng là thời điểm để bạn nghỉ ngơi thư giãn. Hi vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc còn nếu chưa thì hãy tìm hiểu và tham khảo thêm một số bài viết khác nhé.

Bệnh viện y học dân tộc Vĩnh Phúc P2

chống dịch, chống lụt bão, khám chữa bệnh nhân đạo. Trong 30 năm, bệnh viện đã nghiên cứu sản xuất được 50 loại thuốc có giá trị chữa bệnh, như cao tống hợp, cao thanh can, cao trinh nữ, cao thấp khớp; cao dê, cao trăn; bột B 2, bột tièu trùng, bột bỉnh vị, bột ỏ lọng, bột lục nhất, bột xoa bóp; hoàn bổ trung ích khí, viẻn bỏ thận âm, cốm tâm tỳ, cốm bổ thận, cốm nghệ; rượu rẳn, rượu thập toàn đai bố, rượu tiên tửu thập toan, trà thanh nhiệt, trà hạ áp… Vườn thuốc nam của bệnh viện cỏ diện tích 2000m2 với 200 loại cây thuốc, mỗi nảm thu hoạch được hàng tân dược liệu khô đổng thời cung cấp giông cây thuốc cho các cơ sở y tế; bảo tổn một số nguổn gen dược liệu của địa phương; nuôi rắn, nuôi hươu… làm thuốc chữa bệnh.

 
Trong công tác nghiên cứu khoa học và thừa kế, đã chú trọng vào các đề tai thuốc nam các phương phap chữa bệnh không dùng thuốc và ứng dụng các kỹ thuật mới. Kết quả trong 30 năm qua bệnh viện đã sưu tầm được 650 bài thuốc, trong đó đưa vào ứng dụng 50 bài; thừa kê được 10kinh nghiệm chữa bệnh, sưu tầm được 7 bộ sách chữ Hán, xuất bản được 12 loại sách với 2Í.000 cuốn; đả nghiên cứu được 41 đề tài trong đó có 25 đề tài được ứng dụng vào công tác phòng và chữa bệnh. Đặc biệt trong 5 năm gần đây đã có 4 đề tài cấp tỉnh: nghiên cứu tác dụng của cao thấp khớp trên lâm sàng, nghiên cứu tác dụng giảm ho long đờm của bài chí khái tán; nghiên cứu thuốc lương huyết trong điều trị dị ứng, mô hình vườn thuốc nam tuyến cơ sở. Ngoài các đề tài cấp tính, một số đề tài cấp cơ sở cũng được ứng dụng có hiệu quả: điều trị chứng đau dây thần kinh hông bằng muồng lá ổi, phương pháp dưỡng sinh với sức khỏe cộng đồng, điều trị hội chứng thận hư bằng thuốc nam, điều trị hội chứng dạ dàyíbằng H.B, điều trị di chứng tai biến mạch máu não bằng lase nội mạch, điều trị trĩ hậu môn bằng máy điện từ trường. Tổng giá trị làm lợi của các đề tài trên ước tính hàng trăm triệu đồng.
Công tác chỉ đạo tuyến cũng được coi trọng, bệnh viện thường xuyên cử các cán bộ xuống các khoa YHDT của bệnh viện đa khoa để theo dõi giúp đỡ về mặt chuyên môn; 6 tháng một lẩn họp tuyến để trao đổi kinh nghiệm và phổ biến các kết quả nghiên cửu mới cho cơ sở áp dụng. Hiện tại bệnh viện đang tập trung chí đạo điểm 5 xã của huyện Vĩnh Tường.
 
Về công tác YHCT, nhằm phát triển vườn thuốc nam, chữa bệnh bằng thuốc nam và các phương pháp không dùng thuốc, xây dựng tủ thuốc xanh gia đinh; giúp các cơ sở y tế cách tổ chức khám chữa bệnh bằng YHCT, cung cấp một sô trang thiết bị: giường bệnh, máy điện châm, kim châm cứu, giông cây thuốc…; kết hợp tuyên truyền giáo dục sức khỏe cho nhân dân cách phòng bệnh, chữa bệnh thông thường bằng y học cô truyền.
 
Do những thành tích nói trên, 30 năm qua Bệnh viện y học dân tộc vinh Phúc đã vinh dự nhận đuợc nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhả nước; cùng nhiều bằng khen, giấy khen của tỉnh hội YHCT, Trung ương hội YHCT Việt Nam và Trung Ương hội châm cứu.
 
Có thể nói, dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, trong chiển tranh cũng như thời bình, đặc biệt trong sự nghiệp đổi mới của đất nước, các thế hệ lãnh đạo và tập thể công nhân viên chức Bệnh viện YHDT Vĩnh Phúc đã đồng lòng nhất trí, lao động sáng tạo, tự lực vươn lèn; và đãng hứa hẹn bước phát triển mới, bền vũng hơn, hoàn thiện hom trong quá trình hội nhập hai nền y học truyền thống và hiện đại. ‘ . 

Quốc Trường
Sức khỏe và đời sống năm 1999

 

Bệnh viện y học dân tộc Vĩnh Phúc

Ra đời trong bối cảnh đất nước đang có chiến tranh (1968), khi phong trào thuốc nam và châm cứu đang phát triển mạnh mẽ, nhu cầu khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền của nhân dân ngày càng tăng, Bệnh viện Đông y Vĩnh Phú nay là Bệnh viện y học dân tộc Vĩnh Phúc đã không ngừng lớn mạnh, luôn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Từ 30 giường bệnh, 7 cán bộ (2 lương y, 1 bác sĩ, 4 y tá và cán bộ khác) với 2 dãy nhà tranh vách nứa, đến nay bệnh viện đả có 100 giường nội trú, 50 giường ngoại trú, với hệ thống cơ sơ vật chất và trang thiết bị khá khang trang; và một đội ngũ CN và gồm 80 thầy thuốc, y tá, KTV các loại, trong đó có: 2 thạc sĩ, 5 bác sĩ CKI YHDT, 13 bác sĩ chuyên khoa YHDT và dược sĩ đại học, 4 lương y, 1 cử nhân y tá. Được sự quan tâm của các ngành, các cấp cùng với nỗ lực của các thế hệ lãnh đạọ và tập thể công nhân viên chức, bệnh viện dã vượt qua nhiều khó khăn thử thách, đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận trên nhiều mặt:
 
Về công tác khám chữa bệnh, bệnh viện luôn luôn hoàn thành và vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch được giao. Chỉ tiêu đạt được những năm sau cao hơn những năm trước. Tổng số (TS) bệnh nhân khám bệnh: 477.094; TSBN điều trị ngoại trú: 135.322; TS bệnh nhân điều trị nội trú: 34.390. Đặc biệt từ năm 1993 đến nay, bệnh viện đã chú trọng ứng dụng các phương pháp không dùng thuốc và các kỹ thuật mới (dưỡng sinh; lase plasma điện từ trường…) vào điều trị
Năm 1998, BV đã tiến hành cai nghiện ma túy bằng thuốc y học cổ truyền và phục hồi sức khỏe sau cai bằng khí công dưỡng sinh cho 25 đối tượng nghiện ma túy, đạt kểt quả tốt. Trình độ chuyên môn, kỹ thuật, học thuật, kiến thức về xã hội của cán bộ nhân viên ngày được nàng cao nhờ đó ban đầu bệnh viện chỉ chữa được 7 diện bệnh, đến nay đã chữa được 41 diện bệnh. Trong đó có một số diện bệnh đạt tỷ lệ khỏi cao như: trĩ hậu môn (khỏi 95%), giun chui ống mật chưa gây tắc mật (khỏi 93,7%), sa sinh dục và viêm cổ tử cung (khổi 86%), tẩy sán dây (khỏi 92%), rắn độc cắn đến sớm (khỏi 97%)…
 
Trong chăm sóc phục vụ bệnh nhân, với quan điểm chữa người bệnh chứ không phải chữa con bệnh; nêu cao y đức bệnh viện đã tạo mọi điều kiện có thê để chăm sóc mọi mặt cho người bệnh từ sức khỏe đến vật chất và tinh thần: cung cắp đầy đủ các tiện nghi sinh hoạt cho người bệnh (mùa hè đủ mát, mùa đòng đù ấm); thực hiện đầy đủ cậc che độ chuyên môn, thăm khám tỷ mỉ, kê đơn dùng thuốc hợp lý; thực hiện tốt chế độ hội chẩn và chê độ thường trực Cắp cứu. Hội y tá điều dưỡng tổ chức thực hiện tát ché độ chàm sóc người bệnh; thực hiện nghiêm túc mệnh lệnh điểu trị của thầy thuổc, công khai thuốc và uống thuốc tại giường; thực hiện tốt chế độ chăm sóc đặc biệt đối với bệnh nhân nặng, và chể độ vệ sinh vô khuẩn; đảm bảo vệ sinh, cung cấp đầy đủ nước uống, phục vụ án theo nhu cầu và theo chế độ bệnh lý; buồng bệnh có tivi, đài, báo.
 
Về công tác dược, bệnh viện đáp ứng đủ nhu cầu thuốc điều trị nội trú, ngoại trú, cấp cứu, phòng…

Quốc Trường
Sức khỏe và đời sống năm 1999

Về sự cái măm P3

để tiếp tục ăn tiếp. Mỗi bãi nôn của ruồi rất nhỏ, khó nhìn thấy nhưng chứa tời vài triệu vi trùng các loại. Vì khuấn có trong thức ăn, ở nhiệt độ không khi bình thương, sẽ sinh sản theo cấp số nhân, đạt tôi liều gây bệnh trong vài tiếng đồng hồ. Mỗi “Thượng đế” có quyền tẩy chay các quán không có tù kính che đậy thức ăn hoặc không có nguồn nước sạch. Nếu chắc chắn một trong hai điều kiện trên không có thì hãy mang theo một ít kháng sinh, để phòng “Tào Tháo đuổi…"!

 
Nghe một hồi các điều khuyên, mệt quá, khó nhở hết. tôi thọc ngang: "Được rồi, ăn chin, uống chín, vệ sinh đù thứ sạch sẽ… hiểu cả. Nhưng theo ông, cái chi nên ăn nhiều, cái chi nên ít hơn. Hắn cười khích khích rồi lên giọng giảng giải: “Chẳng có gì nên nhiều. Cái gì đúng, đủ thì tốt. Cực dương sinh âm, hiểu chửa? Tức là: Cái gì tốt nhưng quá lắm cũng sinh biến! Chẳng hạn, dùng mãi sâm, nhưng thì thành bệnh cao huyết áp, uống lắm polyvitamin lại sinh rôm sảy, mụn nhọt tùm lum. Hay như thịt, cá, trứng, sữa, đường đấy, đểu là thứ bổ dưỡng cả, nhung cử ần nhiều vảo, chắc chắn thành "em chả” rồi sinh đủ thứ bênh -là cái chắc! Rượu, bia uống ít thi cũng sướng, tiêu cơm. nhưng "nat rưou" thi có ngày thủng dạ dày, xơ gan bung chừa không đẻ được mà chết sớm’. Nói tóm lại, ăn uống hợp lý và vệ sinh là yên chí sống tốt, sống khỏe! Thôi, về đi! Nhưng còn chuyến đi Nhật, tớ chả đi đâu. Cậu cho tớ tiền vé về trả bớt nợ sửa nhà nhé!". Hóa ra, hắn tưởng nhuận bút của tỏi đủ cho hai đứa đi Nhật Bản. Buồn cười quá, tôi rằng: "Đó là tớ hứa thết cậu một chầu “bảy món" xả láng ớ Nhật… Tân, ngốc ạ!”. Hắn buồn như mất người yêu, đứng dậy nhưng cỏn nói gỡ: "Nhớ đậy,… một chầu xả láng/”.

Sức khỏe và đời sống năm 1999