Thương truật

Thương truật là một vị thuốc bắc, được nhập trong cùng với bạch truật, vào nước ta từ những năm 60. Nhưng, chưa có điều kiện phát triển để tự túc. Thương truật (Atractyiodes lancea (Thunb) DC) thuộc họ Cúc (Asteraceae), có tên khác là mao truật, xích truật, là một cây nhỏ, sống lâu năm, cao khoảng 60cm, có rễ phát triển thành củ rễ nhỏ không đều, xếp thành chuỗi. Thân thoẳng, ít phân nhánh Lá mọc so le, gần như không cuống hoặc cuống rất ngắn; lá ở gốc chia 3 thùy, thùy giữa lớn hơn nhiều so với hai : thùy bên; lá phía trên hình mác nguyên; mép lá có răng cưa nhọn. Cụm hoa nhỏ và mảnh, hình đầu, bao bọc bởi nhiều ỉá bắc xếp lợp; hoa màu trắng hoặc tím nhạt, những hoa phía ngoái iả hoa cái, hoa phía trong là hoa lưỡng tính; bầu có lông mềm. Quả khô.
 
Rể củ thương truật, thu hoạch vào tháng 7-8, đào về rửa sạch, cắt bỏ rễ con và gốc thân còn sót lại, phơi hoặc sấy khô. Không cạo bỏ vỏ ngoài vì như vậy làm giảm tỷ lệ tinh dầu của dược liệu. Khi dùng, thái rẽ củ thành phiến, tẩm nước vo gạo cho ướt đều, cho vào chõ đồ chín, phơi khô hoặc cho vào chảo sao nhỏ lửa cho hơi vàng là được. Dược liệu đã chế biến có hình chuỗi hạt, to nhỏ không đều, thường cong queo, mặt ngoài nhăn nheo, màu nâu xám hoặc nâu đen, có vân ngang, chất cứng chắc, dễ bẻ gãy, mặt cắt màu vàng nhạt, có nhiều đốm dầu, có mùi thơm mạnh đặc biệt, vị cay, đắng, tính ấm, có tác dụng mạnh tỳ vị, tán uất chữa thổ tả, tiêu chảy, bụng trướng đau, thủy thũng, kiết lỵ. Dùng riêng, nhưng thường phối hợp với nhiều vị thuốc khác theo công thức sau:
 
– Chữa sôi bụng, tiêu chảy: Thương truật (12g), bạch biển đậu (8g), trần bi (8g), cam thảo (4g), hậu phác (4g), một thông (3g). Tất cả phơi khô, sao vàng, tán nhỏ, rây bột mịn. Người lớn: ngày uống 8g chia làm hai lần; trẻ em từ 3 đến 5 tuổi, ngày uống 2g; 6-10 tuổi, 4g; 11-14 tuổi, 6g (kinh nghiệm của Bệnh viện Bắc Cạn).
 
– Chữa đau bụng, luôn mót rặn, kiết ly ra máu mũi:
 
Thương truật (12g), hoắc hương (8g), bán hạ chẻ (8g), hậu phác (6g), trần bì (6g), mộc hương (6g), sa nhân (6g), nhục quế (4g), đại táo (4 quả), gừng (4g). Tất cả thái nhỏ, phơi khô, sắc với 400ml nước còn 100ml uống làm hai lần trong ngày.
 
Ngoài ra, thương truật sắc uống với quế chi, bạch thược, phòng phong, tri mẫu, phụ tử, ma hoằng, gừng tươi, cam thảo còn dùng để chữa đau khớp.
 
Dùng ngoài, rễ thương truật đốt xông khói để trữ độc, diệt muỗi, sâu bọ hại.

Hữu Bảo
Sức khỏe và đời sống năm 1997

Được và mất trong việc đầu tư thu hút nước ngoài vào bệnh viện P3

Có thể nhận được sự tôn trọng cần thiết từ một số nhân viên ngành y tế…

 
Và một vấn đề chúng tôi đang thật sự lo ngại là tâm lý thiếu bình tĩnh của một số giới chức Nhà nước trong các dự án liên doanh. Qua gần 9 năm thực hiện Luật ĐTNN tại Việt Nam, chúng ta đã phải trả giá khá nhiều cho sự nôn nóng như vậy. Đó lá tình trạng thu hút ĐTNN tràn lan không tính đến sức tiêu thụ. Đó cũng là một bộ phận cơ sở sản xuất trong nước đang bị bế tắc đầu ra do sự cạnh tranh quá khốc liệt của các công ty nước ngoài. Và cuối cùng, đó là hàng loạt liên doanh thua lỗ do thiếu lính luận chứng kinh tế trong việc lập dự án, dẫn đến sự thiệt hại đáng kể cho cả hai phía Việt Nam và nước ngoài. Ớ đây, lĩnh vực liên doanh bệnh viện cũng không nằm ngoài những ảnh hưởng đó. Với một tâm lý nóng vội và thiên nặng chủ nghĩa thành tích, một số địa phương có thể sẽ kêu gọị ĐTNN tràn lan vào các bệnh viện, thậm chí tạo sức ép "bắt" bệnh viện phải liên doanh. Trong khi đó, đất nước đang thiếu bệnh viện, thiếu nghiêm trọng. Do vậy, nếu lấy những cơ sở bệnh viện có sẵn để liên doanh tràn lan thì quả là một sự lãng phí quá lớn. Trong khía cạnh này, chúng tỏi gọi là “lãng phí" bởi vì Nhả nước đang không dẻ gì có đủ ngân sách để xây thêm bệnh viện, trong lúc có thể sẽ có hàng loạt bệnh viện được ĐTNN chỉ để phục vụ cho người có thu nhập cao. Và cuối cùng, tất yếu sẽ xảy ra tình trạng: sẽ có một bộ phận bệnh viện liên doanh ế “khách”, trong khi người dân càng khó khăn hơn trong việc đi khám chữa bệnh tại hệ thống bệnh viện Nhà nước đang teo dần lại.
 
Đồng thời, tất cả những vấn đề ĐTNN trên sẽ có thể càng thiếu tính thuyết phục nếu như ngành y tế không chấn chỉnh lại tình hình quản lý ĐTNN sau giấy phép. Cho tới nay, đã có khoảng 18 cơ sở ĐTNN trong ngành. Và trong đó, hiện tượng buông lỏng quản lý nhà nước ở một vài cơ sở đã dẫn đến tình trạng nhập nhèm về tài chính, quyền lợi người Việt Nam bị ảnh hưởng, hoạt động sai chức năng…
 
Đưa ra những dự báo trên, chúng tôi muốn phác thảo đôi nét về những mặt được và mất khi ngành y tế đi vào hướng kêu gọi ĐTNN vào bệnh viện. Nên chăng, chúng ta chỉ nên thí điểm trong thời gian vài năm đầu tại một số bệnh viện trung tâm theo đúng tinh thần ‘Thí điểm hình thức liên doanh giữa cơ sở y tế Nhà nước với nước ngoài cả về y và dược” tại phần II, điểm 8 (chương trình giải quyết các vấn đề văn hóa xã hội) trong Phương hướng nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 1996-2000 được đưa ra tại Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ VII. Nên chăng. Bộ y tế cần xây dựng những chuẩn mực chi tiết cho việc hoạt động và quản Ịý các cơ sở y tế có ĐTNN, và thống nhất với Bộ kế hoạch và đầu tư cùng các địa phương có liên quan về những chuẩn mực đó? Và nên chăng, các cơ sơ có vốn ĐTNN nên là những cơ sở mới (được Nhà nước cho thuê quyền sử dụng đất để hoạt động) chứ không xuất phát từ hệ thống bệnh viện Nhà nước vốn vấn còn khá ít ỏi?

Phạm Chí Dũng
Sức khỏe và đời sống năm 1997

Cách lựa chọn thực phẩm chức năng cho người gầy

 
Người gầy thường do cơ địa hoặc do chán ăn, hấp thụ kém, cơ thể suy nhược, vừa ốm dậy, do tuổi tác hoặc nhiều yếu tố ngoại cảnh khác tác động. Người gầy thường mất tự tin về vóc dáng và sức khỏe của mình vì vậy nhu cầu tăng cân, tăng cường sức khỏe cho người gầy vô cùng cần thiết.
Có nhiều biện pháp tăng cân cho người gầy như tăng cường tập thể dục dinh dưỡng cho người tập thể hình, nghỉ ngơi đúng giờ giấc, ăn uống điều độ, sử dụng thuốc, trong đó việc sử dụng thực phẩm chức năng là biện pháp đơn giản, an toàn và hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, thực phẩm chức năng cho người gầy không phải loại nào cũng tốt, cũng hiệu quả và không phải loại nào cũng phù hợp với bạn, bởi vậy nên lựa chọn kỹ lưỡng trước khi sử dụng để đạt hiệu quả như mong muốn.
 
Cách chọn thực phẩm chức năng cho người gầy
1. Chọn thực phẩm chức năng có nguồn gốc tự nhiên 100%
Các loại thực phẩm chức năng có nguồn gốc tự nhiên cho hiệu quả cao và an toàn hơn thực phẩm chức năng thành phần tổng hợp bởi những loại thực phẩm chức năng này chứa nhiều vitamin và chất khoáng tốt cho cơ thể con người, có thể sử dụng cho mọi đối tượng, không lo ngại tác dụng phụ cũng như những rủi ro khác
2. Chọn thực phẩm chức năng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
Thực phẩm chức năng không phải là thuốc không có khả năng chữa bệnh tuy nhiên thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị các bệnh tốt nhất vì vậy nếu sử dụng sản phẩm hàng trôi nổi trên thị trường sẽ không có tac dụng, thậm chí tiền mất tật mang, hãy lựa chọn các đơn vị cung cấp thực phẩm chức năng chính hãng để có giá mềm và hiệu quả nhất.
3. Chọn thực phẩm chức năng tăng cân có thành phần dinh dưỡng phù hợp nhu cầu sức khỏe
Đối với người gầy, người cần sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ tăng cân, nhu cầu lớn cần thiết là bổ sung các loại vitamin, khoáng chất, các loại chất đạm, tinh bột, đường nhằm tăng chiều cao, cân nặng và tăng cường hệ tiêu hóa, hấp thụ cho cơ thể, vì vậy chỉ những thực phẩm chức năng hỗ trợ tăng cân có đầy đủ những thành phẩn trên mới phù hợp sử dụng, các thực phẩm cũng mang chức năng tăng cân nhưng không đủ thành phần không nên sử dụng.
Ngoài ra, việc lựa chọn thực phẩm chức năng dành cho người gầy cũng nên theo chỉ dẫn của nhà cung cấp, cần sử dụng đúng liều lượng, khoa học để hiệu quả đạt cao nhất.
Người gầy cũng nên thường xuyên tập thể dục thể thao, tăng cường ăn uống đủ chất đúng giờ, tạo tinh thần thoải mái để có thể hấp thu dưỡng chất tốt nhất cho cơ thể.
Cần tư vấn bất cứ vấn đề gì về các loại thực phẩm chức năng vui lòng liên hệ với chúng tôi nhé.

Bộ tiếp sóng wifi giá rẻ chất lượng

Ngoài những cách kết nối internet truyền thống như dây cáp và wifi, những thiết bị khác như là thiết bị tiếp sóng wifi cũng được ứng dụng khá nhiều vào đời sống sinh hoạt con người.
Sự khác nhau giữa wifi và internet
Internet là hệ thống thông tin giúp người dùng có thể truy cập vào các mạng lưới máy tính được liên kết với nhau. Hệ thống này bao gồm nhiều mạng máy tính nhỏ hơn như máy tính của các cá nhân, mạng máy tính lơn hơn của các tổ chức bao gồm các doanh nghiệp, cơ sở đào tạo hoặc chính phủ. Từ khi internet trở nên phổ biến, rất nhiều thông tin, kiến thức được đăng tải lên mạng lưới và được công khai cho tất cả các người dùng. Sự truy cập của người dùng là một cách đóng góp để nâng cao sự nổi tiếng của mạng internet. Thực sự, lợi ích mà hệ thống thông tin này mang lại cho con người là vô tận, từ tra cứu thông tin, gửi thư, trò chuyện, giao dịch ngân hàng, chơi trò chơi,…Tiếp nối sự phát triển của các mạng internet thì muôn vàn những tổ chức, công ty đã lập trang web và sở hữu tên miền cho riêng mình và sau đó là sự bùng nổ của các mạng xã hội. Vào những ngày đầu phổ biến của internet, những công ty ra đời như là bước đi đầu cho những sự thành công vang dội sau này là Google, Yahoo, Bing, Wikipedia,… Sau này khi công cụ chat đã trở nên lỗi thời, đã phải lui về để đón chào thời đại của mạng xã hội lên ngôi. Hàng loạt các mạng xã hội khác nhau được ra đời như một phương thức khác blog nhưng giao diện đẹp hơn, tính năng mới hơn như Facebook, Twitter, Instagram, Snapchat,… Trong khi đó wifi lại chỉ là một hệ thống mạng không dây giúp truy cập internet, khiến nhiều thiết bị có thể truy cập internet cùng một lúc. Như vậy, internet và wifi hoàn toàn khác nhau, một cách ngắn gọn wifi chỉ là một công cụ của internet mà thội.
Bộ khuếch đại sóng wifi
Cho dù có chất lượng wifi khá tốt nhưng những bộ khuếch đại sóng hay Bộ tiếp sóng wifi không thể không có mặt trong cuộc sống của con người. ví dụ, bạn không có đủ modem cho một nơi quá rộng, thật khó để tất cả người dùng có thể truy cập ổn định khi không có đủ modem wifi, lúc ấy bạn sẽ cần đến bộ khuếch đại sóng và bộ tiếp sóng wifi. Điều này sẽ tiết kiệm cho bạn chi phí modem và dây cáp để nối. Hơn nữa, nếu có quá nhiều modem với chất lượng sóng như nhau sẽ gây nhiễu sóng, giảm hiệu suất sử dụng của người dùng. Tóm lại, lợi ích mà những thiết bị trung gian mang lại cho bạn là không tưởng, cho bạn trải nghiệm khá tuyệt vời.

Được và mất trong việc đầu tư thu hút nước ngoài vào bệnh viện

Trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn vốn có của nước ta, việc duy trì chế độ phúc lợi y tế thường xuyên đối với nhân dân hoàn toàn không dễ dàng. Trong khi đó, chúng ta đã biết khá rõ về tình hình thu nhập của cán bộ công nhân viên ngành y tế và tình trạng máy móc thiết bị y tẻ hầu như không thể gọi là khả quan. Trước tình cảnh đó, đã có nhiều ý kiến cho rằng cẩn thiết phải thu hút đầu tư nước ngoài (ĐTNN) để nâng cấp hệ thống bệnh viện, đáp ứng nhu cầu chữa bệnh của một bộ phận người nước ngoài đang sống và làm việc tạị Việt Nam. Xét về mật nhu cầu, đó là một loại ý kiến đúng, thỏa mãn sự an tâm về tâm lý của người nước ngoài thông qua phương tiện những bệnh viện hiện đại cùng đội ngũ y, bác sĩ giỏi. Điều đó cũng có nghĩa là đội ngũ y, bác sĩ Việt Nam làm việc trong các bệnh viện đó sẽ gia tăng được kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực y học, đồng thời học tập được cách thức quản lý và điều khiển mô hình bệnh viện hiện đạị. Ngoài ra, người nước ngoài có thể điều trị, chữa bệnh tại chỗ, tiết kiệm được một khoản tiến và thời gian đáng kể so với việc họ phải sang nước khác chữa bệnh. Cho tới nay, ở nước ta đã hình thành 5 dự án liên doanh với nước ngoài để xây các bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh với tổng số giường khoảng 400 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hà Nội, Vũng Tàu.

 
Một vấn đề nữa cũng song trùng cần được đặt ra ở đây, đó là bình diện xã hội trong việc thu hút ĐTNN vào bệnh viện. Truớc hết, đối tượng bệnh nhân của các bệnh viện có ĐTNN được khẳng định sẽ là người có thu nhập tương đối cao và cao, trong đó chủ yếu là người nước ngoài. Trong khi đó, đa số người Việt Nam với mức thu nhập trung bình hoặc dưới mức trung bình vẫn phải chịu đựng những điều kiện y tế khắc khổ. Trong vấn đề này, chúng tôi tất nhiên không đặt ra sự so sánh khập khiễng giữa nguờỉ (Xem tiếp trang 5)
Phạm Chí Dũng
Sức khỏe và đời sống năm 1997

Được và mất trong việc đầu tư thu hút nước ngoài vào bệnh viện P2

“Có thu nhập cao với người có thu nhập thấp vì chúng ta đang chấp nhận sự chi phối của quy luật thị truờng. Tuy vậy, sự hiện diện của hai hệ thống bệnh viện “giàu” và “nghèo" tất yếu sẽ làm phát sinh một loại tâm lý xã hội về sự phân hóa. Nếu trong tương lai gần: độ chênh lệch giữa hai hệ thống bệnh viện đó càng lớn thì tâm lý xã hội sẽ càng mở rộng. Mà chúng ta đều biết rằng yếu tố tâm lý xã hội có tầm quan trọng như thế nào đối với nhận thức của người dân về bộ mặt xã hội, thậm chí về bản chất của chế độ. Cũng rất có thể, chúng ta sẽ phải chấp nhận sự tổn tại của tâm lý có để đạt được những hiệu quả kinh tế lớn hơn. Theo chúng tôi, đó đang và sẽ là những luận cứ có tính khoa học mà ngành y tế cần tham kháo đến những vấn đề thu hút ĐTNN vào hệ thống bệnh viện như thế nào để nhân giữ được nhận thức tương đối ổn định về quan niệm phúc lợi xã hội, Xuất phát từ kinh nghiệm rất nhiều dự án ĐTNN khác, một hệ quả tất yếu ở ngành y tế sẽ phải gánh chịu trong vực ĐTNN vào bệnh viện là sẽ ‘ không ít bác sĩ giỏi của Việt Nam chuyển qua làm việc trong các bệnh ĐTNN. Đối với hệ quả này, đã nhiều lần người ta gọi một cách tuợng trung là nạn "chảy máu chất xám”.

 
Theo chúng tôi dược biết hiện nay ở Việt Nam số lượng y bác sĩ khá nhiều nhưng số người có chuyên môn cao vẫn chưa nhiều. Trong khi đó, chế độ thu nhập tại các bệnh viện Nhà nước lại chưa được cải thiện rõ rệt. Ngành y tế sẽ xây dựng đối sách nào để giữ ở lại các bác sĩ giỏi của mình trong sự cuốn hút mãnh liệt của làn sóng thu nhập cao gấp 10-20 lần trong các bệnh viện ĐTNN?
 
Hơn nữa, khi xuất hiện mô hình bệnh viện ĐTNN tất yếu đi kèm với yếu tố cạnh tranh theo đúng quy luật cạnh tranh của thị truờng. Ở đây, việc cạnh tranh ngoài một số mặt như cải tiến thiết bị y tế, thái độ phục vụ tại các bệnh viện Nhà nước (nhưng hiệu quả của những mặt này sẽ không đáng kể do phụ thuộc vào ngân sách hạn hẹp), sẽ xuất hiện việc cạnh tranh phải hạ xuống. Nhưng rất có thể chúng ta sẽ phải đối phó với một tình trạng giống như tình trạng “sổ vàng” trong ngành giáo dục. Đó là việc một số bệnh viện nhà nước, căn cứ vào mức thu nhập viện phí cao tại các bệnh viện ĐTNN, sẽ tự động tặng một phần nào mức thu của mình. Điều đó cũng có nghĩa tất cả những cán bộ – công nhân viên mang sổ bảo hiểm y tế càng khó….

Phạm Chí Dũng
Sức khỏe và đời sống năm 1997

Lỗi của tôi

Tôi bước vào nhà, chào mẹ. Mẹ làm lơ như không trông thấy tôi. Lát sau, mẹ buông thõng một câu.

 
– Con ông biết đường về nhà cơ đấy!
 
– Dạ, tại vì…. Tôi sợ sệt lý nhí
 
– Không phải lý do nữa. Con về là được rồi! Mẹ không mắng. Tôi rất áy náy. Mọi khi, có lỗi, thoát bữa ăn mắng, tôi mừng. Hôm nay thì khác. Trông mẹ mệt mỏi, dường như chẳng còn hơi sức để giận. Tôi cứ đung đưa ra, thừa thãi chân tay.
 
Bố về; Thấy tôi , bố cũng buồn;
– Mày đi đâu bây giờ mới chịu về?
 
Tối ấp úng:
 
– Con đi thăm cái Phúc nó ốm.
 
– Thế à! Mày không biết bố mẹ lo cho mày hả? Đố nghĩ không cần phải giải thích thêm cho con nữa. Con đã lớn rồi. Bố còn phải nhắc con thêm bao nhiêu lần về việc đi đâu phải xin phép?
 
– Thưa bố mẹ, con biết lỗi rồi ạ!
 
– Mẹ đã đi mấy vòng tìm con. Không thấy, bố phải đến nhả các bạn con. Lo cho con đến quên cả đói.
 
Giọng bố nghẹn lại. Hai dòng nước mắt chan hòa trên nét mặt phờ phạc của bố. Đây là lần thứ hai tôi thấy bố khóc vì tôi. Đầy ân hận, tôi thổn thức:
 
– Con xin lỗi bố mẹ. Bố mẹ đã phải lo lắng vì con. Từ nay con sẽ không như thế nữa.
 
Mẹ tôi như nói một mình:
 
– Cứ sợ như lần trước… Phải đâu bao giờ cũng may mắn gặp được ngườí tốt.
 
Trời ơi, một sự vô ý của tôi, bố mẹ đã nghĩ đến một tình huống xấu. Tội của tôi không thể tha thứ. Chuyện cũ vẫn còn dấu ấn nặng nề. Ngày ấy tôi còn nhỏ. Một cô tử tế cho tôi kẹo rồi đưa tôi đi mua đồ chơi. Đồ chơi rõ nhiều thích lắm. Cô thuê xích lô chở tôi đi. Có lẽ phái đi xa vì cô đưa cho bác xích lô một nắm tiền. Thế rồi cô ấy và tôi đưọc đưa vào một cái nhà có những cô chú mặc quần áo màu vàng, đó là đồn công an. Có lẽ cái lối săn sóc quá ân cần của cô ấy khiến bác xích lô khả nghi. Bằng cách khôn khéo bác đã báo hiệu thế nào đấy và tôi được cứu thoát nhờ các chú công an. Cái cô tốt bụng hóa ra là mẹ mìn.
 
Đầy hối hận, tôi bỏ cơm, ngồi vào bàn lôi sách vở học bải.
 
– Sao con không ăn? Con làm sao vậy? hay có chuyện gì?
 
Tôi sực tỉnh. Lại một sai lầm, lại thêm thầm lo lắng cho bố mẹ. Ngoan ngoãn ngồi vào bữa. Tôi ăn như nhai rơm. Bữa ăn nguột Nhũng hạt cơm là mồ hôi của bố mẹ tôi còn thêm những giọt nước mắt lo buổn vì tôi. Phải làm một người con tốt, tôi tự nhủ thầm như vậy.

Ngọc Hà – HS lớp 9 – Hà Nội
Sức khỏe và đời sống năm 1997

Hãy mau mau cứu mèo rắn chim

Hiện nay chuột, sâu bọ ngày càng sinh sôi nẩy nở con đồng cháu đàn, hoành hành dữ dội, phá hoại ác liệt sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, gây dịch bệnh, quấy nhiễu đã sống yên lành của nhân dân. Bẫy chuột, thuốc trừ sâu chẳng những bắc lục mà còn gây ô nhiễm môi trường, giết oan gia cầm, gia súc, thậm chí cả ngưòi

 
Nguyên nhân chính của đại họa trên là do nhiều người giết mèo làm “chả tiểu hổ", bắt rắn ngâm rượu, bắn chim để vui chơi giải trí hoặc bẫy chim bán cho tínđồ Phật Tử mang đi chùa làm lễ “phóng sinh"… Cứ theo cái đà này, chằng mấy chốc mèo, rắm, chim ở nước ta sẽ tuyệt chủng, chuột và sâu bọ sẽ thêm ngập bờ cõi!
 
Theo báo Hà Nội Mới số 10.117 (trang 1), ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình “ngoài việc vận động, hỗ trợ kinh phí cho các gia đình phát triển nuôi mèo, còn nghiêm cấm và xử phạt nặng việc giết mèo làm thức nhắm ở các nhà hàng".
 
Nhiệt liệt hoan nghênh tỉnh Thái Bình 1 Nhưng thiết nghĩ Nhà nước cần cấp tốc ban hành chính sách và pháp lệnh bảo vệ mèo, rắn, chim thi mới kịp thời ngán chặn dược nạn chuột, sâu bọ, giải nguy cho sản xuất và đòi sống. Cụ thể là: 
 
– Cấm tuyệt đá án thịt mèo, bắt rắn, bảy chim.
 
– Tịch thu và cấm sử dụng mọi loại vũ khí bán chim, từ súng hơí, súng cao su của trẻ em, ống xỉ đổng, cho đến cung, nỏ,v.v…
 
– Đình chỉ kinh doanh các hiệu ăn dặc sản mèo, rắn, chím. Tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà hàng này và những người bắt rắn, bẫy chim chuyên nghhiệp, chuyển sang nghề khác; nếu cần, đề nghị Ngân sách Nhà nước đền bù thỏa đáng.
 
– Chỉ có Bộ y tế mới được phép nuôi rắn và sản xuất rượu rắn.
– Phạt nặng bất kỳ ai ăn thịt mèo, giết rắn, bẫy chim.
 
– Nhà trường và các đoàn thể thanh niên, phụ nữ chú ý giáo dục thế hệ trẻ ỳ thức yêu quý, bảo vệ mèo, rắn, chim.
 
– Cần nghiên cứu các biện pháp diệt chuột hữu hiệu không dùng hóa chất. Khi cần dùng hóa chất diệt chuột, phải theo đúng sự hướng dấn của chuyên môn để bảo đảm an toàn cho người và gia súc
 
– Phát động phong trào toàn dân nuôi mèo, coi đó là nghĩa vụ bắt buộc.
 
– Đầu tư thích đáng làm cho việc nuôi mèo trở thành khoa học, kỹ nghệ.
 
Tôi khẳng định rằng đây là một vấn đề khẩn cấp mang tính chiến lược đối với hạnh phúc của con người, tương lai đất nước. Bởilẽ rất dễ hiểu là nếu không có mèo, rắn, chim, bắt chuột, sâu bọ sẽ tàn phá hoa màu, lương thực, thực phẩm, gieo rắc bệnh tật dần sẽ tiếp tục nghèo đói, ốm đau thi lấy đâu ra giàu mạnh. 

Đại đức Thích Đức Thiện
Sức khỏe và đời sống năm 1997

Bạn cần làm gì để diệt côn trùng trong nhà hiệu quả

Không chỉ muỗi mà một số loài côn trùng khác cũng có thể tấn công ngôi nhà của bạn, chúng ta đều biết các loài côn trùng gây nên nhiều tai hại cho đời sống của con người nên việc diệt trừ chúng là điều mà ai cũng muốn làm và cần phải phải làm. Trong điều kiện thời tiết thất thường như hiện nay thì những con côn trùng trong nhà càng phát triển mạnh hơn nên bạn cần tìm hiểu về những việc cần làm khi muốn Diệt côn trùng trong nhà hiệu quả. Chính bởi vậy, đừng bỏ lỡ bài viết sau đây của chúng tôi nhé.
Thuốc hóa học – vật liệu hiệu quả nhất
Trên thực tế, cho dù bị khuyến cáo không nên sử dụng quá nhiều nhưng thuốc hóa học vẫn là một trong những cách hữu hiệu nhất mà bạn có thể sử dụng nếu muốn diệt côn trùng trong nhà. Khi sử dụng chúng, chỉ cần bạn tuân thủ theo đúng những nguyên tắc và yêu cầu, trình tự thì sẽ hạn chế đến mức tối đa các ảnh hưởng không mong muốn. Nên phun thuốc diệt côn trùng vào thời điểm trời khô ráo, có nắng chứ không nên phun vào những ngày mưa. Đặc biệt, khi phun thuốc cần tránh những nơi sinh hoạt hoặc có biện pháp bảo vệ nếu muốn phun ở đó. Khi phun ở căn bếp thì cần bảo vệ đồ ăn và đặc biệt là không được làm dây thuốc ra thức ăn hoặc thực phẩm.
Sử dụng các thiết bị hiện đại
Bạn có thể thấy khá nhiều các loái máy móc hiện đại để diệt trừ ruồi muỗi và một số dạng côn trùng tương tự. Nếu có nhu cầu và đặc biệt là chỉ cần diệt muỗi trong nhà thì bạn có thể mua máy đuổi muỗi, máy bắt muỗi và vợt muỗi về sử dụng. Do diệt muỗi bằng điện với công suất nhỏ nên có hiệu quả cao mà không gây hại cho con người.
Dùng các mẹo vặt để diệt trừ côn trùng
Trong dân gian có khá nhiều những phương pháp diệt trừ côn trùng nếu chúng bay vào nhà mà có hiệu quả cao đồng thời không có hại cho sức khỏe bằng cách dùng những nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên. Các loại cây như quế, xả hoặc một số nguyên liệu như bia, xà phòng có thể diệt muỗi, gián và một số loài côn trùng khác. Điểm yếu của phương pháp này là hiệu quả của nó chỉ được trong thời gian ngắn và thường thì chỉ diệt được một phần côn trùng nên với những con sống dai thì cũng khó lòng diệt được. Vì vậy, để có thể diệt tận gốc, chúng tôi khuyên bạn nên áp dụng cùng lúc một vài phương pháp khác nhau để có thể được hiệu quả cao, tận gốc và nhanh chóng. Chúc bạn đọc sớm thành công.

Tại sao nhiều người chọn chuyển nhà trọn gói quận 7?

Việc phân công lao động giữa các vùng và đặc biệt là sự phù hợp giữa nơi ở và nơi làm việc là điều khiến cho người dân các thành phố đặc biệt là thành phố Hồ chí minh có nhu cầu chuyển nhà rất lớn. Để đáp ứng nhu cầu này, nhiều các dịch vụ chuyển nhà trọn gói bao gồm Chuyển nhà trọn gói quận 7  ra đời. Người dân thường lựa chọn dịch vụ này song vẫn có những người tự mình chuyển nhà. Chúng ta sẽ cùng nhau bàn luận về vấn đề này ngay sau đây.
Những điều về tự chuyển nhà
Do công việc chuyển nhà khá phức tạp, đòi hỏi cả điều kiện về thời gian cũng như thể chất nên cần đảm bảo đáp ứng nếu muốn tự chuyể nhà. Trong quá trình tự thực hiện công việc này, bạn bắt đầu bằng việc tháo dỡ tất cả đồ đạc trong gia đình và tiến hành đóng gói chúng. Việc này là nhằm để bảo vệ an toàn cho quá trình vận chuyển đồng thời có thể tạo nên sự gọn gàng, tiết kiệm diện tích nơi chứa đồ nhờ thế mà vận chuyển sẽ ít lần hơn. Tiếp theo đó là công đoạn chuyển đồ đến nơi ở mới, nếu gia đình bạn có sẵn xe chở đồ thì tốt còn không thì sẽ phải thuê một dịch vụ với tên gọi “chuyển đồ gia đình”. Sau khi đồ đạc đã đến nơi sẽ là công đoạn tháo dỡ và lắp đặt các thiết bị đồng thời là sắp xếp chúng sao cho phù hợp với nhu cầu của bản thân và đặc điểm của địa điểm mới. Khi hoàn thành ba công đoạn này là bạn đã hoàn thành việc chuyển nhà của mình, nói nghe có vẻ đơn giản nhưng nếu không biết tháo dỡ lắp đặt, không có thể chất tốt và đặc biệt là không có thời gian thì cũng khá khó nhằn đó.
Tại sao nên chọn dịch vụ chuyển nhà trọn gói?
Như đã nhắc ở trên thì đa phần những người có nhu cầu chuyển nhà ở các quận tại thành phố Hồ chí minh đều lựa chọn dịch vụ chuyển nhà trọn gói. Nguyên nhân là bởi họ cho rằng các dịch vụ này bao gồm cả chuyển nhà trọn gói quận 7 và các quận khác sẽ đảm bảo an toàn cho đồ đạc thiết bị của bạn đồng thời là tiết kiệm thời gian, công sức và tiền của cho bạn. Các dịch vụ mang đến đội ngũ nhân viên có chuyên môn và thường xuyên tháo lắp đồ gia đình, xe chuyển đồ và cả những đồ để đóng thùng nữa. Họ làm nhanh chóng, chính xác hơn nên thời gian làm ngắn hơn và không có trường hợp gây hỏng hóc đồ đạc của bạn, hi hữu là do quá trình vận chuyển gặp một sự cố nào đó mà thôi. Họ cũng đảm bảo bồi thường cho các sản phẩm bị hỏng hóc nên bạn có thể yên tâm.