Thương truật

Thương truật là một vị thuốc bắc, được nhập trong cùng với bạch truật, vào nước ta từ những năm 60. Nhưng, chưa có điều kiện phát triển để tự túc. Thương truật (Atractyiodes lancea (Thunb) DC) thuộc họ Cúc (Asteraceae), có tên khác là mao truật, xích truật, là một cây nhỏ, sống lâu năm, cao khoảng 60cm, có rễ phát triển thành củ rễ nhỏ không đều, xếp thành chuỗi. Thân thoẳng, ít phân nhánh Lá mọc so le, gần như không cuống hoặc cuống rất ngắn; lá ở gốc chia 3 thùy, thùy giữa lớn hơn nhiều so với hai : thùy bên; lá phía trên hình mác nguyên; mép lá có răng cưa nhọn. Cụm hoa nhỏ và mảnh, hình đầu, bao bọc bởi nhiều ỉá bắc xếp lợp; hoa màu trắng hoặc tím nhạt, những hoa phía ngoái iả hoa cái, hoa phía trong là hoa lưỡng tính; bầu có lông mềm. Quả khô.
 
Rể củ thương truật, thu hoạch vào tháng 7-8, đào về rửa sạch, cắt bỏ rễ con và gốc thân còn sót lại, phơi hoặc sấy khô. Không cạo bỏ vỏ ngoài vì như vậy làm giảm tỷ lệ tinh dầu của dược liệu. Khi dùng, thái rẽ củ thành phiến, tẩm nước vo gạo cho ướt đều, cho vào chõ đồ chín, phơi khô hoặc cho vào chảo sao nhỏ lửa cho hơi vàng là được. Dược liệu đã chế biến có hình chuỗi hạt, to nhỏ không đều, thường cong queo, mặt ngoài nhăn nheo, màu nâu xám hoặc nâu đen, có vân ngang, chất cứng chắc, dễ bẻ gãy, mặt cắt màu vàng nhạt, có nhiều đốm dầu, có mùi thơm mạnh đặc biệt, vị cay, đắng, tính ấm, có tác dụng mạnh tỳ vị, tán uất chữa thổ tả, tiêu chảy, bụng trướng đau, thủy thũng, kiết lỵ. Dùng riêng, nhưng thường phối hợp với nhiều vị thuốc khác theo công thức sau:
 
– Chữa sôi bụng, tiêu chảy: Thương truật (12g), bạch biển đậu (8g), trần bi (8g), cam thảo (4g), hậu phác (4g), một thông (3g). Tất cả phơi khô, sao vàng, tán nhỏ, rây bột mịn. Người lớn: ngày uống 8g chia làm hai lần; trẻ em từ 3 đến 5 tuổi, ngày uống 2g; 6-10 tuổi, 4g; 11-14 tuổi, 6g (kinh nghiệm của Bệnh viện Bắc Cạn).
 
– Chữa đau bụng, luôn mót rặn, kiết ly ra máu mũi:
 
Thương truật (12g), hoắc hương (8g), bán hạ chẻ (8g), hậu phác (6g), trần bì (6g), mộc hương (6g), sa nhân (6g), nhục quế (4g), đại táo (4 quả), gừng (4g). Tất cả thái nhỏ, phơi khô, sắc với 400ml nước còn 100ml uống làm hai lần trong ngày.
 
Ngoài ra, thương truật sắc uống với quế chi, bạch thược, phòng phong, tri mẫu, phụ tử, ma hoằng, gừng tươi, cam thảo còn dùng để chữa đau khớp.
 
Dùng ngoài, rễ thương truật đốt xông khói để trữ độc, diệt muỗi, sâu bọ hại.

Hữu Bảo
Sức khỏe và đời sống năm 1997

Được và mất trong việc đầu tư thu hút nước ngoài vào bệnh viện P3

Có thể nhận được sự tôn trọng cần thiết từ một số nhân viên ngành y tế…

 
Và một vấn đề chúng tôi đang thật sự lo ngại là tâm lý thiếu bình tĩnh của một số giới chức Nhà nước trong các dự án liên doanh. Qua gần 9 năm thực hiện Luật ĐTNN tại Việt Nam, chúng ta đã phải trả giá khá nhiều cho sự nôn nóng như vậy. Đó lá tình trạng thu hút ĐTNN tràn lan không tính đến sức tiêu thụ. Đó cũng là một bộ phận cơ sở sản xuất trong nước đang bị bế tắc đầu ra do sự cạnh tranh quá khốc liệt của các công ty nước ngoài. Và cuối cùng, đó là hàng loạt liên doanh thua lỗ do thiếu lính luận chứng kinh tế trong việc lập dự án, dẫn đến sự thiệt hại đáng kể cho cả hai phía Việt Nam và nước ngoài. Ớ đây, lĩnh vực liên doanh bệnh viện cũng không nằm ngoài những ảnh hưởng đó. Với một tâm lý nóng vội và thiên nặng chủ nghĩa thành tích, một số địa phương có thể sẽ kêu gọị ĐTNN tràn lan vào các bệnh viện, thậm chí tạo sức ép "bắt" bệnh viện phải liên doanh. Trong khi đó, đất nước đang thiếu bệnh viện, thiếu nghiêm trọng. Do vậy, nếu lấy những cơ sở bệnh viện có sẵn để liên doanh tràn lan thì quả là một sự lãng phí quá lớn. Trong khía cạnh này, chúng tỏi gọi là “lãng phí" bởi vì Nhả nước đang không dẻ gì có đủ ngân sách để xây thêm bệnh viện, trong lúc có thể sẽ có hàng loạt bệnh viện được ĐTNN chỉ để phục vụ cho người có thu nhập cao. Và cuối cùng, tất yếu sẽ xảy ra tình trạng: sẽ có một bộ phận bệnh viện liên doanh ế “khách”, trong khi người dân càng khó khăn hơn trong việc đi khám chữa bệnh tại hệ thống bệnh viện Nhà nước đang teo dần lại.
 
Đồng thời, tất cả những vấn đề ĐTNN trên sẽ có thể càng thiếu tính thuyết phục nếu như ngành y tế không chấn chỉnh lại tình hình quản lý ĐTNN sau giấy phép. Cho tới nay, đã có khoảng 18 cơ sở ĐTNN trong ngành. Và trong đó, hiện tượng buông lỏng quản lý nhà nước ở một vài cơ sở đã dẫn đến tình trạng nhập nhèm về tài chính, quyền lợi người Việt Nam bị ảnh hưởng, hoạt động sai chức năng…
 
Đưa ra những dự báo trên, chúng tôi muốn phác thảo đôi nét về những mặt được và mất khi ngành y tế đi vào hướng kêu gọi ĐTNN vào bệnh viện. Nên chăng, chúng ta chỉ nên thí điểm trong thời gian vài năm đầu tại một số bệnh viện trung tâm theo đúng tinh thần ‘Thí điểm hình thức liên doanh giữa cơ sở y tế Nhà nước với nước ngoài cả về y và dược” tại phần II, điểm 8 (chương trình giải quyết các vấn đề văn hóa xã hội) trong Phương hướng nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 1996-2000 được đưa ra tại Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ VII. Nên chăng. Bộ y tế cần xây dựng những chuẩn mực chi tiết cho việc hoạt động và quản Ịý các cơ sở y tế có ĐTNN, và thống nhất với Bộ kế hoạch và đầu tư cùng các địa phương có liên quan về những chuẩn mực đó? Và nên chăng, các cơ sơ có vốn ĐTNN nên là những cơ sở mới (được Nhà nước cho thuê quyền sử dụng đất để hoạt động) chứ không xuất phát từ hệ thống bệnh viện Nhà nước vốn vấn còn khá ít ỏi?

Phạm Chí Dũng
Sức khỏe và đời sống năm 1997

Cách lựa chọn thực phẩm chức năng cho người gầy

 
Người gầy thường do cơ địa hoặc do chán ăn, hấp thụ kém, cơ thể suy nhược, vừa ốm dậy, do tuổi tác hoặc nhiều yếu tố ngoại cảnh khác tác động. Người gầy thường mất tự tin về vóc dáng và sức khỏe của mình vì vậy nhu cầu tăng cân, tăng cường sức khỏe cho người gầy vô cùng cần thiết.
Có nhiều biện pháp tăng cân cho người gầy như tăng cường tập thể dục dinh dưỡng cho người tập thể hình, nghỉ ngơi đúng giờ giấc, ăn uống điều độ, sử dụng thuốc, trong đó việc sử dụng thực phẩm chức năng là biện pháp đơn giản, an toàn và hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, thực phẩm chức năng cho người gầy không phải loại nào cũng tốt, cũng hiệu quả và không phải loại nào cũng phù hợp với bạn, bởi vậy nên lựa chọn kỹ lưỡng trước khi sử dụng để đạt hiệu quả như mong muốn.
 
Cách chọn thực phẩm chức năng cho người gầy
1. Chọn thực phẩm chức năng có nguồn gốc tự nhiên 100%
Các loại thực phẩm chức năng có nguồn gốc tự nhiên cho hiệu quả cao và an toàn hơn thực phẩm chức năng thành phần tổng hợp bởi những loại thực phẩm chức năng này chứa nhiều vitamin và chất khoáng tốt cho cơ thể con người, có thể sử dụng cho mọi đối tượng, không lo ngại tác dụng phụ cũng như những rủi ro khác
2. Chọn thực phẩm chức năng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
Thực phẩm chức năng không phải là thuốc không có khả năng chữa bệnh tuy nhiên thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị các bệnh tốt nhất vì vậy nếu sử dụng sản phẩm hàng trôi nổi trên thị trường sẽ không có tac dụng, thậm chí tiền mất tật mang, hãy lựa chọn các đơn vị cung cấp thực phẩm chức năng chính hãng để có giá mềm và hiệu quả nhất.
3. Chọn thực phẩm chức năng tăng cân có thành phần dinh dưỡng phù hợp nhu cầu sức khỏe
Đối với người gầy, người cần sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ tăng cân, nhu cầu lớn cần thiết là bổ sung các loại vitamin, khoáng chất, các loại chất đạm, tinh bột, đường nhằm tăng chiều cao, cân nặng và tăng cường hệ tiêu hóa, hấp thụ cho cơ thể, vì vậy chỉ những thực phẩm chức năng hỗ trợ tăng cân có đầy đủ những thành phẩn trên mới phù hợp sử dụng, các thực phẩm cũng mang chức năng tăng cân nhưng không đủ thành phần không nên sử dụng.
Ngoài ra, việc lựa chọn thực phẩm chức năng dành cho người gầy cũng nên theo chỉ dẫn của nhà cung cấp, cần sử dụng đúng liều lượng, khoa học để hiệu quả đạt cao nhất.
Người gầy cũng nên thường xuyên tập thể dục thể thao, tăng cường ăn uống đủ chất đúng giờ, tạo tinh thần thoải mái để có thể hấp thu dưỡng chất tốt nhất cho cơ thể.
Cần tư vấn bất cứ vấn đề gì về các loại thực phẩm chức năng vui lòng liên hệ với chúng tôi nhé.

Được và mất trong việc đầu tư thu hút nước ngoài vào bệnh viện

Trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn vốn có của nước ta, việc duy trì chế độ phúc lợi y tế thường xuyên đối với nhân dân hoàn toàn không dễ dàng. Trong khi đó, chúng ta đã biết khá rõ về tình hình thu nhập của cán bộ công nhân viên ngành y tế và tình trạng máy móc thiết bị y tẻ hầu như không thể gọi là khả quan. Trước tình cảnh đó, đã có nhiều ý kiến cho rằng cẩn thiết phải thu hút đầu tư nước ngoài (ĐTNN) để nâng cấp hệ thống bệnh viện, đáp ứng nhu cầu chữa bệnh của một bộ phận người nước ngoài đang sống và làm việc tạị Việt Nam. Xét về mật nhu cầu, đó là một loại ý kiến đúng, thỏa mãn sự an tâm về tâm lý của người nước ngoài thông qua phương tiện những bệnh viện hiện đại cùng đội ngũ y, bác sĩ giỏi. Điều đó cũng có nghĩa là đội ngũ y, bác sĩ Việt Nam làm việc trong các bệnh viện đó sẽ gia tăng được kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực y học, đồng thời học tập được cách thức quản lý và điều khiển mô hình bệnh viện hiện đạị. Ngoài ra, người nước ngoài có thể điều trị, chữa bệnh tại chỗ, tiết kiệm được một khoản tiến và thời gian đáng kể so với việc họ phải sang nước khác chữa bệnh. Cho tới nay, ở nước ta đã hình thành 5 dự án liên doanh với nước ngoài để xây các bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh với tổng số giường khoảng 400 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hà Nội, Vũng Tàu.

 
Một vấn đề nữa cũng song trùng cần được đặt ra ở đây, đó là bình diện xã hội trong việc thu hút ĐTNN vào bệnh viện. Truớc hết, đối tượng bệnh nhân của các bệnh viện có ĐTNN được khẳng định sẽ là người có thu nhập tương đối cao và cao, trong đó chủ yếu là người nước ngoài. Trong khi đó, đa số người Việt Nam với mức thu nhập trung bình hoặc dưới mức trung bình vẫn phải chịu đựng những điều kiện y tế khắc khổ. Trong vấn đề này, chúng tôi tất nhiên không đặt ra sự so sánh khập khiễng giữa nguờỉ (Xem tiếp trang 5)
Phạm Chí Dũng
Sức khỏe và đời sống năm 1997

Được và mất trong việc đầu tư thu hút nước ngoài vào bệnh viện P2

“Có thu nhập cao với người có thu nhập thấp vì chúng ta đang chấp nhận sự chi phối của quy luật thị truờng. Tuy vậy, sự hiện diện của hai hệ thống bệnh viện “giàu” và “nghèo" tất yếu sẽ làm phát sinh một loại tâm lý xã hội về sự phân hóa. Nếu trong tương lai gần: độ chênh lệch giữa hai hệ thống bệnh viện đó càng lớn thì tâm lý xã hội sẽ càng mở rộng. Mà chúng ta đều biết rằng yếu tố tâm lý xã hội có tầm quan trọng như thế nào đối với nhận thức của người dân về bộ mặt xã hội, thậm chí về bản chất của chế độ. Cũng rất có thể, chúng ta sẽ phải chấp nhận sự tổn tại của tâm lý có để đạt được những hiệu quả kinh tế lớn hơn. Theo chúng tôi, đó đang và sẽ là những luận cứ có tính khoa học mà ngành y tế cần tham kháo đến những vấn đề thu hút ĐTNN vào hệ thống bệnh viện như thế nào để nhân giữ được nhận thức tương đối ổn định về quan niệm phúc lợi xã hội, Xuất phát từ kinh nghiệm rất nhiều dự án ĐTNN khác, một hệ quả tất yếu ở ngành y tế sẽ phải gánh chịu trong vực ĐTNN vào bệnh viện là sẽ ‘ không ít bác sĩ giỏi của Việt Nam chuyển qua làm việc trong các bệnh ĐTNN. Đối với hệ quả này, đã nhiều lần người ta gọi một cách tuợng trung là nạn "chảy máu chất xám”.

 
Theo chúng tôi dược biết hiện nay ở Việt Nam số lượng y bác sĩ khá nhiều nhưng số người có chuyên môn cao vẫn chưa nhiều. Trong khi đó, chế độ thu nhập tại các bệnh viện Nhà nước lại chưa được cải thiện rõ rệt. Ngành y tế sẽ xây dựng đối sách nào để giữ ở lại các bác sĩ giỏi của mình trong sự cuốn hút mãnh liệt của làn sóng thu nhập cao gấp 10-20 lần trong các bệnh viện ĐTNN?
 
Hơn nữa, khi xuất hiện mô hình bệnh viện ĐTNN tất yếu đi kèm với yếu tố cạnh tranh theo đúng quy luật cạnh tranh của thị truờng. Ở đây, việc cạnh tranh ngoài một số mặt như cải tiến thiết bị y tế, thái độ phục vụ tại các bệnh viện Nhà nước (nhưng hiệu quả của những mặt này sẽ không đáng kể do phụ thuộc vào ngân sách hạn hẹp), sẽ xuất hiện việc cạnh tranh phải hạ xuống. Nhưng rất có thể chúng ta sẽ phải đối phó với một tình trạng giống như tình trạng “sổ vàng” trong ngành giáo dục. Đó là việc một số bệnh viện nhà nước, căn cứ vào mức thu nhập viện phí cao tại các bệnh viện ĐTNN, sẽ tự động tặng một phần nào mức thu của mình. Điều đó cũng có nghĩa tất cả những cán bộ – công nhân viên mang sổ bảo hiểm y tế càng khó….

Phạm Chí Dũng
Sức khỏe và đời sống năm 1997

Lỗi của tôi

Tôi bước vào nhà, chào mẹ. Mẹ làm lơ như không trông thấy tôi. Lát sau, mẹ buông thõng một câu.

 
– Con ông biết đường về nhà cơ đấy!
 
– Dạ, tại vì…. Tôi sợ sệt lý nhí
 
– Không phải lý do nữa. Con về là được rồi! Mẹ không mắng. Tôi rất áy náy. Mọi khi, có lỗi, thoát bữa ăn mắng, tôi mừng. Hôm nay thì khác. Trông mẹ mệt mỏi, dường như chẳng còn hơi sức để giận. Tôi cứ đung đưa ra, thừa thãi chân tay.
 
Bố về; Thấy tôi , bố cũng buồn;
– Mày đi đâu bây giờ mới chịu về?
 
Tối ấp úng:
 
– Con đi thăm cái Phúc nó ốm.
 
– Thế à! Mày không biết bố mẹ lo cho mày hả? Đố nghĩ không cần phải giải thích thêm cho con nữa. Con đã lớn rồi. Bố còn phải nhắc con thêm bao nhiêu lần về việc đi đâu phải xin phép?
 
– Thưa bố mẹ, con biết lỗi rồi ạ!
 
– Mẹ đã đi mấy vòng tìm con. Không thấy, bố phải đến nhả các bạn con. Lo cho con đến quên cả đói.
 
Giọng bố nghẹn lại. Hai dòng nước mắt chan hòa trên nét mặt phờ phạc của bố. Đây là lần thứ hai tôi thấy bố khóc vì tôi. Đầy ân hận, tôi thổn thức:
 
– Con xin lỗi bố mẹ. Bố mẹ đã phải lo lắng vì con. Từ nay con sẽ không như thế nữa.
 
Mẹ tôi như nói một mình:
 
– Cứ sợ như lần trước… Phải đâu bao giờ cũng may mắn gặp được ngườí tốt.
 
Trời ơi, một sự vô ý của tôi, bố mẹ đã nghĩ đến một tình huống xấu. Tội của tôi không thể tha thứ. Chuyện cũ vẫn còn dấu ấn nặng nề. Ngày ấy tôi còn nhỏ. Một cô tử tế cho tôi kẹo rồi đưa tôi đi mua đồ chơi. Đồ chơi rõ nhiều thích lắm. Cô thuê xích lô chở tôi đi. Có lẽ phái đi xa vì cô đưa cho bác xích lô một nắm tiền. Thế rồi cô ấy và tôi đưọc đưa vào một cái nhà có những cô chú mặc quần áo màu vàng, đó là đồn công an. Có lẽ cái lối săn sóc quá ân cần của cô ấy khiến bác xích lô khả nghi. Bằng cách khôn khéo bác đã báo hiệu thế nào đấy và tôi được cứu thoát nhờ các chú công an. Cái cô tốt bụng hóa ra là mẹ mìn.
 
Đầy hối hận, tôi bỏ cơm, ngồi vào bàn lôi sách vở học bải.
 
– Sao con không ăn? Con làm sao vậy? hay có chuyện gì?
 
Tôi sực tỉnh. Lại một sai lầm, lại thêm thầm lo lắng cho bố mẹ. Ngoan ngoãn ngồi vào bữa. Tôi ăn như nhai rơm. Bữa ăn nguột Nhũng hạt cơm là mồ hôi của bố mẹ tôi còn thêm những giọt nước mắt lo buổn vì tôi. Phải làm một người con tốt, tôi tự nhủ thầm như vậy.

Ngọc Hà – HS lớp 9 – Hà Nội
Sức khỏe và đời sống năm 1997

Hãy mau mau cứu mèo rắn chim

Hiện nay chuột, sâu bọ ngày càng sinh sôi nẩy nở con đồng cháu đàn, hoành hành dữ dội, phá hoại ác liệt sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, gây dịch bệnh, quấy nhiễu đã sống yên lành của nhân dân. Bẫy chuột, thuốc trừ sâu chẳng những bắc lục mà còn gây ô nhiễm môi trường, giết oan gia cầm, gia súc, thậm chí cả ngưòi

 
Nguyên nhân chính của đại họa trên là do nhiều người giết mèo làm “chả tiểu hổ", bắt rắn ngâm rượu, bắn chim để vui chơi giải trí hoặc bẫy chim bán cho tínđồ Phật Tử mang đi chùa làm lễ “phóng sinh"… Cứ theo cái đà này, chằng mấy chốc mèo, rắm, chim ở nước ta sẽ tuyệt chủng, chuột và sâu bọ sẽ thêm ngập bờ cõi!
 
Theo báo Hà Nội Mới số 10.117 (trang 1), ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình “ngoài việc vận động, hỗ trợ kinh phí cho các gia đình phát triển nuôi mèo, còn nghiêm cấm và xử phạt nặng việc giết mèo làm thức nhắm ở các nhà hàng".
 
Nhiệt liệt hoan nghênh tỉnh Thái Bình 1 Nhưng thiết nghĩ Nhà nước cần cấp tốc ban hành chính sách và pháp lệnh bảo vệ mèo, rắn, chim thi mới kịp thời ngán chặn dược nạn chuột, sâu bọ, giải nguy cho sản xuất và đòi sống. Cụ thể là: 
 
– Cấm tuyệt đá án thịt mèo, bắt rắn, bảy chim.
 
– Tịch thu và cấm sử dụng mọi loại vũ khí bán chim, từ súng hơí, súng cao su của trẻ em, ống xỉ đổng, cho đến cung, nỏ,v.v…
 
– Đình chỉ kinh doanh các hiệu ăn dặc sản mèo, rắn, chím. Tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà hàng này và những người bắt rắn, bẫy chim chuyên nghhiệp, chuyển sang nghề khác; nếu cần, đề nghị Ngân sách Nhà nước đền bù thỏa đáng.
 
– Chỉ có Bộ y tế mới được phép nuôi rắn và sản xuất rượu rắn.
– Phạt nặng bất kỳ ai ăn thịt mèo, giết rắn, bẫy chim.
 
– Nhà trường và các đoàn thể thanh niên, phụ nữ chú ý giáo dục thế hệ trẻ ỳ thức yêu quý, bảo vệ mèo, rắn, chim.
 
– Cần nghiên cứu các biện pháp diệt chuột hữu hiệu không dùng hóa chất. Khi cần dùng hóa chất diệt chuột, phải theo đúng sự hướng dấn của chuyên môn để bảo đảm an toàn cho người và gia súc
 
– Phát động phong trào toàn dân nuôi mèo, coi đó là nghĩa vụ bắt buộc.
 
– Đầu tư thích đáng làm cho việc nuôi mèo trở thành khoa học, kỹ nghệ.
 
Tôi khẳng định rằng đây là một vấn đề khẩn cấp mang tính chiến lược đối với hạnh phúc của con người, tương lai đất nước. Bởilẽ rất dễ hiểu là nếu không có mèo, rắn, chim, bắt chuột, sâu bọ sẽ tàn phá hoa màu, lương thực, thực phẩm, gieo rắc bệnh tật dần sẽ tiếp tục nghèo đói, ốm đau thi lấy đâu ra giàu mạnh. 

Đại đức Thích Đức Thiện
Sức khỏe và đời sống năm 1997

Tại sao nhiều người chọn chuyển nhà trọn gói quận 7?

Việc phân công lao động giữa các vùng và đặc biệt là sự phù hợp giữa nơi ở và nơi làm việc là điều khiến cho người dân các thành phố đặc biệt là thành phố Hồ chí minh có nhu cầu chuyển nhà rất lớn. Để đáp ứng nhu cầu này, nhiều các dịch vụ chuyển nhà trọn gói bao gồm Chuyển nhà trọn gói quận 7  ra đời. Người dân thường lựa chọn dịch vụ này song vẫn có những người tự mình chuyển nhà. Chúng ta sẽ cùng nhau bàn luận về vấn đề này ngay sau đây.
Những điều về tự chuyển nhà
Do công việc chuyển nhà khá phức tạp, đòi hỏi cả điều kiện về thời gian cũng như thể chất nên cần đảm bảo đáp ứng nếu muốn tự chuyể nhà. Trong quá trình tự thực hiện công việc này, bạn bắt đầu bằng việc tháo dỡ tất cả đồ đạc trong gia đình và tiến hành đóng gói chúng. Việc này là nhằm để bảo vệ an toàn cho quá trình vận chuyển đồng thời có thể tạo nên sự gọn gàng, tiết kiệm diện tích nơi chứa đồ nhờ thế mà vận chuyển sẽ ít lần hơn. Tiếp theo đó là công đoạn chuyển đồ đến nơi ở mới, nếu gia đình bạn có sẵn xe chở đồ thì tốt còn không thì sẽ phải thuê một dịch vụ với tên gọi “chuyển đồ gia đình”. Sau khi đồ đạc đã đến nơi sẽ là công đoạn tháo dỡ và lắp đặt các thiết bị đồng thời là sắp xếp chúng sao cho phù hợp với nhu cầu của bản thân và đặc điểm của địa điểm mới. Khi hoàn thành ba công đoạn này là bạn đã hoàn thành việc chuyển nhà của mình, nói nghe có vẻ đơn giản nhưng nếu không biết tháo dỡ lắp đặt, không có thể chất tốt và đặc biệt là không có thời gian thì cũng khá khó nhằn đó.
Tại sao nên chọn dịch vụ chuyển nhà trọn gói?
Như đã nhắc ở trên thì đa phần những người có nhu cầu chuyển nhà ở các quận tại thành phố Hồ chí minh đều lựa chọn dịch vụ chuyển nhà trọn gói. Nguyên nhân là bởi họ cho rằng các dịch vụ này bao gồm cả chuyển nhà trọn gói quận 7 và các quận khác sẽ đảm bảo an toàn cho đồ đạc thiết bị của bạn đồng thời là tiết kiệm thời gian, công sức và tiền của cho bạn. Các dịch vụ mang đến đội ngũ nhân viên có chuyên môn và thường xuyên tháo lắp đồ gia đình, xe chuyển đồ và cả những đồ để đóng thùng nữa. Họ làm nhanh chóng, chính xác hơn nên thời gian làm ngắn hơn và không có trường hợp gây hỏng hóc đồ đạc của bạn, hi hữu là do quá trình vận chuyển gặp một sự cố nào đó mà thôi. Họ cũng đảm bảo bồi thường cho các sản phẩm bị hỏng hóc nên bạn có thể yên tâm.

Chọn đồng hồ đeo tay cho những người tay nhỏ

 
Tay nhỏ là một lợi thế của phụ nữ khi sử dụng đồng hồ đeo tay nhưng lại là khuyết điểm của nam giới cho khó có thể chọn cho mình những chiếc đồng hồ đeo tay phù hợp.
Vậy cách chọn đồng hồ đeo tay như thế nào phù hợp với những người tay nhỏ? Mẫu đồng hồ đeo tay nào phù hợp với những người tay nhỏ? Nam giới tay nhỏ nên đeo loại đồng hồ nào? Nữ giới tay nhỏ nên chọn mẫu đồng hồ nào cho phù hợp?
Cùng chúng tôi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!
 
Chọn đồng hồ đeo tay cho những người tay nhỏ
1. Chọn đồng hồ đeo tay cho nữ tay nhỏ
Các bạn nữ có đôi bàn tay nhỏ nhắn xinh xắn là lợi thế khi chọn trang phục cũng như lựa chọn đồng hồ nữ đẹp, tuy nhiên đó là đối với kích thước tay nhỏ vừa phải còn đối với những bạn nữ có cổ tay quá bé thì việc lựa chọn đồng hồ đeo tay lại không hề đơn giản.
Với kinh nghiệm nhiều năm trong việc cung cấp và tư vấn đồng hồ đeo tay cho mọi lứa tuổi, chúng tôi xin đưa ra các mức kích thước cổ tay nữ và cách chọn đồng hồ đeo tay phù hợp như sau:
Với nữ cổ tay nhỏ dưới 15cm nên sử dụng loại đồng hồ đeo tay càng mảnh và mỏng càng tốt, mặt đồng hồ có kích thước nhỏ khoảng 36cm trở xuống là thích hợp.
Với nữ cổ tay trung bình từ 15 đến 17cm thì việc lựa chọn đồng hồ đeo tay trở nên dễ dàng hơn. Bạn có thể lựa chọn mặt đồng hồ từ 36-38cm và dây đồng hồ dạng trung, không quá to, không quá nhỏ.
Còn đối với các bạn gái có cổ tay trên 17cm có thể lựa chọn loại đồng hồ đeo tay phù hợp với mình bằng cách đến các trung tâm để thử hoặc nhờ sự tư vấn của các đại lý đồng hồ chính hãng.
Xem thêm: https://chiaki.vn/dong-ho-thong-minh-c217
2. Chọn đồng hồ đeo tay cho nam cổ tay nhỏ
Đối với nam giới tay nhỏ nên lựa chọn mặt đồng hồ tròn để tạo cảm giác tăng kishc thước tay.
Ngoài ra, việc lựa chọn mặt đồng hồ cầu kỳ cũng là cách chọn phù hợp cho những ban nam tay nhỏ.
Dây da hay dây kim loại đều được tùy sở thích, màu sắc hãy lựa chọn màu sáng thay bằng các màu trầm tối nhé.
Đặc biệt đối với các bạn nam tay quá nhỏ hoặc xương có thể đến trung tâm đồng hồ đeo tay để được tư vấn chính xác và cho bạn mẫu đồng hồ đeo tay phù hợp nhé.
Như vậy, nữ cổ tay nhỏ nên chọn đồng hồ mặt tròn thay bằng mặt vuông, dây da hoặc kim loại túy ý nhưng nên chọn loại dây mảnh để tôn lên cổ tay của mình và nét đẹp của những chiếc đồng hồ. Còn nam tay nhỏ nên  chọn đồng hồ mặt tròn và hình thức phức tạp, mặt đồng hồ cầu kỳ. 
Nếu cần tư vấn mua đồng hồ hãy liên hệ đội ngũ nhân viên tư vấn của chúng tôi nhé, chúng tôi sẽ hồ trợ bạn mọi lúc mọi nơi.
Xem thêm: http://www.camnanggioitinhbantre.com/chiec-dong-ho-deo-tay-nao-phu-hop-nhat-voi-cong-viec-hien-tai-cua-ban/
 
 

Luyện tập cơ bắp

Phương pháp này hướng dẫn các bạn luyện cơ bắp bằng quả tạ, nhưng chỉ nên dùng loại tạ nặng không quá 2 kg và thực hiện đủ số lần trong mỗi động tác.

Trước hết, bạn nên dùng loại quần áo thể thao mỏng và bó, đi giày nhẹ.
 
Cách tập: ít nhất là 2 ngày tập 1 lần. Mới đầu tập 10 phút, rồi tâng mỗi buổi tập lên thêm 5 phút. Và cứ thế tăng dần, nhưng không được quá 1 giờ tập.
 
– Trước khi bắt đầu tập. bạn hãy tập một số động tác thể dục không có tạ để cơ thể mềm mại, cơ bắp quen dần, tránh bị đau khi đột ngột vận động mạnh và nhanh.
 
– Trong khi tập, cần chú ý thở vào khi thực hiện động tác và thở ra khi trở lại tư thế ban dầu.
 
– Không bao giờ ngừng tập một cách thô bạo, hoặc vận động quá sức, nếu không bạn sẽ bị choáng.
 
Trước khi ngừng tập tạ, phải làm những động tác thư giãn. Đơn giản nhất là chạy tại chỗ nhẹ nhàng trong dăm ba phút.
 
– Sau khi tập, tắm nước nóng. Sau đây, xin hướng dẫn một số bài tập:
 
1- Đế cơ mông và bắp đùi chắc: (H1)
 
Ở tư thế như ninh bèn (đôi bàn chân dang rộng, cẳng chân gập lại theo hình cái kéo). Nhấc tạ thẳng trước mặt ngang ằang với ngực. Rồi hạ xuống, chân giữ nguyên, làm tương tự trên chân kia. Lập lại 10 lần rnỗi chân.
 
2- Một thằn hình thắt đáy lưng ong: (H2)
 
Tư thế đứng, 2 bàn chân tách bằng chiều rộng của mông, nhấc thẳng cánh tay phải. Trong khi thở ra, đưa tay phải về bên trái, cánh tay trái gấp ngang về bên phải (đặt ngang bụng) để đối lực, Trở về trạng thái bình thường.
 
Bắt đầu tập trở lại theo chiều ngược lại 10 -15 lần.
 
3- Lưng khỏe: (H3)
 
Tư thế dứng, bàn chân doãng nhẹ, lưng thật thẳng, 2 cánh tay duỗi thẳng theo chiều dài của thân hình, nhẹ nhàng khuỷu gối, trong khi đó kéo nhấc 2 cánh tay ra phía sau, càng xa càng tốt . Chú ý: không uốn cong vùng thắt lưng. Rồi thả lỏng người về phía trước và bắt đầu lặp lại động tác.
 
4- Bắp thịt nhị đầu (ở phía sau cẳng tay} có đường cong đẹp: (H4)
 
Phần trên của thân gập về phía trước nhưgn không gập cẳng chân, 2 bàn chân tách ra, gập cánh tay ngang đầu gối. Nhấc cánh tay kia thẳng lốn cao, rồi hạ xuống.
 
Đổi ngược chiều cũng như vặy.
 
Quan trọng là giữ cho lưng thật thẳng.
 
5. Luyện bọng khỏe: (H5)
 
Nằm ngửa, chân giơ lên thẳng đứng, đôi bàn chân gập hình ô-ke. Trong khi thở ra, nhấc cao đầu và có đưa bàn tay phải lên gần với bàn chân. Rồi tay trái vớỉilên. Hạ tay và chân xuống nằm ra thì lỏng lặp lại từ đầu 10 lần. 
 
ĐẶNG DOANH (Theo Femme Actualle)
Sức khỏe và đời sống năm 1997