Giá điện

Điều chỉnh già diện Ngày 1-4-1997 Thủ tướng Chính phủ đã quyết định điều chỉnh giá điện từ ngày 1-5-1997 như sau.

 
1- Giá bán lẻ điện năng tiêu dùng sinh hoạt cho các hộ gia đinh
 
Từ 01 đến 100KWh la 500d/1 KWh
 
Từ 101 đến 150 KWh lả 650d/1 KWh
 
Tù 151 đến 250 KWh là 900Ổ/1 KWh
 
Từ 251 đến 350 KWh là 1000d/1 KWh
 
Từ 350 KWh trò lên là 1250(1/1 KVVh
 
2- Giá bán điện cho sản xuất và cơ quan hành chính sự nghiệp
 
Cấp điện áp tử 11 KV trở lên là 700đ KWh
 
Cấp điện áp từ 20 KV đến dưới 110 KV là 730d/KWh
 
Cấp điện áp từ 6KV đến dưới 20 KV !à 770đ/KWh
 
Cấp điện áp dưới 6 KV là 810d/KWh
 
Đưa vào sử dụng quốc lộ 183 dài 22.3 km nối quốc lộ 5 Hải Dương với quốc lộ 18 Chí Linh. Đây là một dự án lớn trong hộ thống giao thông quan trọng của cà nước, góp phần thúc đẩy phát triển vùng kinh tế trọng điểm đông bắc.
Sản xuất chế phẩm B10 WC-96 Công ty hóa chất Quảng Bình đã sản xuất một chế phẩm dạng bột mang tên B10 VVC-96 có tác dung phân hủy nhanh các nhóm chất hữu cơ, chất xơ trong phân nguôi vi phế thải. Chế phẩm cho vào cầu tiêu sẽ phân hùy hết các cặn bã tồn đọng, giảm hẳn mùi hôi và việc hút các phế thải . Chế phẩm đã được Bộ khoa học công nghệ và môi trường thẩm định.
 
Từ tháng 5-1997 giá vé tầu khách sẽ tăng từ 3 đến 5% Theo Liên hiệp đường sất Việt Nam do giá nguyên liệu cao, chi phi cho đẩu tậ lớn phải vay lãi thu không đủ chi nên phải tăng giá vé tầu khách bình quân từ 3 đến 5% chủ yếu vào các loại giá vé cao giường nằm ghi đệm Các tàu chợ. tầu địa phương chỉ tăng rất ít hoặc không tăng.

Sức khỏe và đời sống năm 1997

 

Để có được niềm vui và sức khỏe P2

từng nói: "Sống hiền dịu, biết điều, vui vẻ với cuộc đời là một bằng chứng xác thực cho sự trường thọ của một tâm hồn phong phú, đáng yêu".

 
Chúng ta có thể học được mọi lúc, mọi nơi. Học ở trường, ở sách, học trong cuộc sống, học mọi người. Đó là một kho báu của những niềm vui không bao giờ cạn.
 
Niềm vui, chúng ta còn tìm thấy ở trong nghệ thuật chân chính. Nghệ thuật chân chính, chứa đựng ntềm vui cao đẹp, tốt lành, mãi mãi là màu xanh hy vọng! Sức mạnh của nó thuyết phục ta, giáo dục ta. làm thức dậy trong ta những tiềm năng cao cả. truyền đời.
 
Cuộc sống thiếu nghệ thuật, tâm hồn khô, dễ thô kệch. ích kỷ… không thể gọi là cuộc sống!
 
Ăn ở vệ sinh, ngăn nắp, gọn gàng, tiện lợj, mĩ quan… cũng đem lai một cảm giác dễ chịu, vui vẻ, yêu đời hơn. Một bức tranh, ảnh đẹp, một lọ hoa tươi, một giò lan đẹp ở hàng hiên, một bể cá cảnh hữu tỉnh , một câu đối tề chỉnh, một khúc nhạc ưa thích, một giọng nói thiết tha, trân trọng… tất cả những cái đó đang góp phần làm cho cuộc sống thêm thú vị, vui vẻ mạnh khỏe…
 
Niềm vui còn chứa đựng ở Ịòng yêu thương quý trọng tình người. Có bạn tốt ta thêm vui và sức mạnh; có bạn tốt ta cảm thấy vững tâm và ấm lòng.
 
Vậy tìm bạn, chọn bạn mà chơi, chọn nơi mà ở cũng là việc cần. quan tâm của những ai mong có được niềm vui trong cuộc sống đời thường.
 
Mùa xuân đổi mới đang xanh tận chân trời, như liều thuốc bổ giúp chúng ta thêm tươi vui, sức sống, làm nên sự tích cho đời, và những mùa xuân tương lai tươi đẹp hơn đang chờ đón chúng ta. 
DS Nguyễn Bá Chẳng
Sức khỏe và đời sống năm 1997

Những lưu ý khi thuê dịch vụ sửa chữa nhà cửa

Ngôi nhà của bạn xây cách đây khá lâu?
 
Bạn chưa có điều kiện để xây lại ngôi nhà mới?
 
Bạn muốn sửa chữa lại ngôi nhà để cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của gia đình được nâng cao hơn?
 
Bạn đang cần tìm công ty kinh doanh dịch vụ sửa chữa nhà cửa?
 
Bạn không biết nên thuê công ty nào và có những lưu ý gì khi thuê dịch vụ sửa chữa nhà cửa?
 
Đừng lo! Chúng tôi sẽ giải đáp hết tất cả mọi câu hỏi thắc mắc trên của bạn!
 
Việc sửa chữa nhà mới tưởng như là điều đơn giản và nhẹ nhàng nhưng thực ra đây là công việc vô cùng phức tạp và tốn nhiều công sức hơn so với việc xây một ngôi nhà mới. Vì vậy để tiết kiệm công sức, chi phí bạn nên lưu ý một số vấn đề khi thuê dịch vụ sửa chữa nhà cửa như sau:
 
Nên chọn công ty kinh doanh dịch vụ sửa chữa nhà cửa nào?
Khi quyết định sửa chữa nhà cửa, điều bạn cần phải lưu ý đó chính là đặt ra câu hỏi: Nên chọn công ty cung cấp dịch vụ sửa chữa nào? 
 
Câu trả lời của chúng tôi đó là nên chọn các công ty cung cấp dịch vụ sửa chữa nhà uy tín, đảm bảo chất lượng và có phong cách làm việc chuyên nghiệp.
 
Ngoài ra, khi chọn công ty cung cấp dịch vụ sửa chữa nhà cửa, bạn nên chọn những công ty cung cấp dịch vụ sửa chữa nhà cửa trọn gói, bao gồm: Phá dỡ, sửa chữa phần nề, thi công khoan cấy thép, mở rộng sàn nhà, thi công trần thạch cao, thi công sơn bả lại nhà, cải tạo hệ thống điện, nước…
 
Nên tham khảo giá cả thị trường trước khi thuê dịch vụ sửa chữa nhà cửa.
Để tránh không bị các công ty “hét” giá lên cao dẫn đến việc tốn quá nhiều chi phí cho việc sửa nhà trong khi chất lượng dịch vụ lại không đảm bảo, bạn nên thảm khảo giá cả thị trường trước khi thuê dịch vụ sửa chữa nhà cửa.
 
Bạn có thể tham khảo giá cả thị trường bằng các cách như: yêu cầu các công ty xây dựng báo giá dịch vụ, tham khảo bảng giá dịch vụ được đăng trên website của các công ty…
Nên giám sát quá trình làm việc của nhân viên.
 
Khi nhân viên của dịch vụ sửa chữa nhà cửa tiến hành công việc sửa chữa cho ngôi nhà của bạn, bạn nên dành thời gian để giám sát công việc của họ. Bởi lẽ khi có sự giám sát của chủ nhà, nhân viên sẽ làm việc tập trung và có tránh nhiệm hơn rất nhiều.
 
Trên đây là một số lưu ý khi thuê dịch vụ sửa chữa nhà cửa. Hy vọng bạn sẽ để ý đến những lưu ý này khi thuê dịch vụ sửa chữa nhà cửa. Chúc bạn có được một ngôi nhà đẹp như mới sau khi sửa chữa!

Xem thêm: 
Xem bài viết trước: http://camnangsuckhoegiadinh.com/?p=1486

 

Để có được niềm vui và sức khỏe

Sau những tiếng khóc chào đời con người sớm định hình ham muốn với niềm tin, thường lộ ra bằng những nụ cười, bản năng của lòng từ thiện. Thế rồi, muôn thuở niềm vui đã trở thành phép màu nhiệm kích thích, tăng cường sức sống của cơ thể. Nó góp phần phục hồi và duy trì tháng bằng của hệ thần kinh trung ương và nhiều khi còn là vũ khí trong cuộc tỏng đấu tranh cho lẽ phải trên đời.

 
Tố Hữu cũng đã ca ngợi những chiến sĩ cách mạng khi bị rơi vào tay giặc, qua những vần thơ "Các anh chị bước lên đài gươm máu. Đầu sắp rơi mà môl vẫn cười tươi"..
 
Cái cười thanh thản, anh hùng, vì nước non, chân lý, còn sống mãi trong lòng chúng ta. Ngày nay, trước mùa xuân đổi mới, muốn có níềm vui, sức sống chúng ta cần được: Tận hưởng những khoải cảm thẩm mỹ trong cuộc sống hàng ngày. Bởi lẽ mỗi ngày là một khoảng thời gian mơ mộng, là một đoạn đời nho nhỏ? Phát hiện ra và tận hưởng những khoái cảm thầm mỹ có ở xung quanh ta như: đường phố, ngõ thôn, con đò, tình yêu, phong cảnh, ý đẹp, lời hay, việc làm cao cả, thái độ đổi mới, sáng tạo trong học tập, chiến đấu, lao động. Những thành công riêng chung, sự ấm êm trong hạnh phúc gia đỉnh, bạn bè, đông chí, anh em… là liều thuổc bổ, chống bệnh u sầu, buồn tẻ. Ông cha xưa đã từng có câu: "Đẹp như tiên, lo phỉền cũng xấu", thật là chí lí.
 
Niềm vui còn là sự khiêm tốn học tập để hiểu biết. Chính hiểu bịết đã đem lại bao niềm vui, làm con người trẻ lại, xinh đẹp hơn, khỏe mạnh hơn, quan hệ tình ngựờỉ dễ gẩn nhau hơn, thân thiết hơn.
 
Thực tế cho thấy, người có tính cau có, tâm hồn chật hẹp nhỏ nhen, sống bon chen tư lợi, độc ác, thiếu chân thành… thường là buồn tênh, trống rỗng – sức khỏe mỏi mòn, vòng đời rút ngắn!
 
Paulôpski, một nhà văn Liên Xô cũ đã

DS Nguyễn Bá Chẳng
Sức khỏe và đời sống năm 1997

Tủa Chùa (Lai Châu) 5 năm không xảy ra vụ dịch nào

Được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lai Châu quan tâm chỉ đạo; được Bộ y tế giúp đỡ, được tự phối hợp chặt chẽ của sở y tế, sự ủng hộ của các ngành ở tỉnh và huyện. Từ 1991 đến 1996, Tủa Chùa đã thực hiện thắng lợi việc kiện toàn xây dựng củng cố hoạt động của mạng lưới y tế cơ sở, lảm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân các dân tộc, đưa các chương trình tới tận các bản làng xa xôi hẻo lánh. Tính đến cuối năm 1994 – 1995 ban của huyện đã có y tá là người của ” bản cử đi học. Mỗi y tá bản được cấp túi thuốc có đủ 32 khoản dụng cụ phục vụ cho công tác khám chữa bệnh thông thường. Thuốc cấp hàng tháng cũng được phân chia về bản theo đầu dân.

 
100% số xã trong huyện đã có trạm y tế. 70% số trạm y tế xã đã đưọc xây nhà cấp 4 hoặc nhà gỗ lợp ngói và 70% các trạm y tế đã được trang bị dụng cụ phục vụ cho công tác phòng chống dịch, khám chữa bệnh.
 
Toàn huyện đã có 2 phòng khám khu vục cụm dân cư, được xây nhà cấp 4, dù trang thiết bị và cán bộ chuyên môn phục vụ cho công tác khám chữa bệnh. Mặc dù là một huyện vùng cao, kinh tế còn nghèo nhưng Tủa Chùa cũng đã xây dựng được một bệnh viện khang trang sạch đẹp, số cán bộ khoa học lý luận đã được tăng gấp 4 lần so với những năm 89 -90. Điều nối bật ở Tủa Chùa là đội ngũ cán bộ y tế từ các cơ sở xã, bản đến các thầy thuốc ở trung tâm y tế đều rất hăng say với công việc tận tình phục vụ sức khỏe nhân dân, cán bộ y tế Tủa Chùa, thực hiện được theo lời dạy của Bác lương y như từ mẫu.
 
5 năm qua Tủa Chùa không xảy ra vụ dịch nào, các bệnh dịch trước thường xảy ra ở địa phương như sốt rét đã không xuất hiện. Nhờ có đội ngũ y tế bản được thường xuyên bồi dưõng chuyên môn mà các bệnh thông thường đã đưọc diều trị ngay tận bản – tiết kiệm thời gian đi lại cho dân. Những bệnh quá nặng, hoặc bệnh cấp cứu đã được phát hiện sớm kịp thời chuyển lên tuyến trên. Bệnh viện huyện cũng đã mổ viêm ruột thừa, mổ lấy thai, mổ đình sản không pha chuyền lên tuyến trên như trước.
 
Những thành tích trên đã củng cố niềm tin của đồng bào các dân tộc đối với ngành y tế, với Đảng.
 
Những lợi ích của việc dùng muối iốt; tác hại của việc đẻ nhiều, đẻ dày, cách sử dụng và thực hiện các biện pháp tránh thai; uống vacxin phòng bệnh… đã đến được với người dân ở cả những vùng xa xôi nhất. 95% số trẻ ở Tủa Chùa đưọc tiêm chủng đầy đủ, bệnh bướu cổ đã giảm từ hơn 40% xuống còn hơn 20%. Từ các bản xa xôi chị em phụ nữ đã thực hiện đặt vòng hoặc mổ đình sản. Truớc dãy công việc này còn lạ lùng và ít người phụ nữ vùng cao nghĩ đến. Nhờ làm tốt công tác kế hoạch hóa gia đình mà tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên ở Tủa Chùa ngày càng hạ tthấp từ 4% năm 1991 nay xuống còn 3,16%.
Đoàn Trọng Tuệ
Sức khỏe và đời sống năm 1997
 

Camera siêu nhỏ – rất tiện lợi và hữu ích

Ngày nay, các loại camera rất đa dạng và được sử dụng vô cùng phổ biến. Trong đó, thuật ngữ camera siêu nhỏ trong hầu hết các trường hợp có nghĩa là loại máy thu hình thu nhỏ. Loại camera này rất hữu ích trong nhiều trường hợp, tùy thuộc vào loại hình camera. Một số loại camera siêu nhỏ đôi khi được gọi là camera gián điệp hay là camera ngụy trang. Đây là những kiểu rất nhỏ và kín đáo mà bạn có thể ghi hình ở  bất cứ nơi nào, về bất cứ điều gì bạn muốn. Nếu bạn đang cố gắng để có được khoảnh khắc mà bạn sẽ không thể có được, hoặc để có thể để theo dõi một ai đó bằng một đoạn video mà không muốn cho họ biết thì camera siêu nhỏ là một lựa chọn tốt. Chúng cũng có thể dễ dàng được cài đặt để xem ở nhà của bạn, và chúng sẽ không bị chú ý hoặc bị phát hiện nếu bạn muốn.
 
Camera siêu nhỏ cũng có thể được dùng cho những người chụp ảnh và quay video. Chúng thường rất nhỏ, vừa với với lòng bàn tay của bạn – và tùy thuộc vào thương hiệu và chất lượn g, kiểu mẫu và có giá phải chăng hoặc rất đắt. Nếu đây là loại mà bạn đang tìm kiếm, bạn nên tìm một số bài đánh giá trên mạng với loại camera cụ thể để bạn có thể xác định loại nào phù hợp với mức giá và nhu cầu của bạn. Như điều tất nhiên, mua sắm thông minh sẽ đảm bảo bạn nhận được sản phẩm tốt nhất.
 
Nó thực sự là tuyệt vời với sự phát triển của công nghệ đã có trong hơn 15 đến 20 năm qua, đặc biệt là về camera. Trước đây, camera được sử dụng để có hình ảnh và ghi lại trên các cuộn phim, thì ngày nay chúng được đơn giản hóa hơn rất nhiều khi tất cả các dữ liệu được ghi trên một thẻ nhớ ngoài hoặc bộ nhớ trong. Điều này không chỉ làm cho camera trở nên thuận tiện hơn, mà còn làm cho chúng hiện đại hơn và giá cả phải chăng. Nhiều người có thể mua camera vì những chiếc camera có giá rẻ hơn nhiều và không phải trả tiền cho phim hoặc pin.
 
Khi bạn đang tìm kiếm bất kỳ loại camera siêu nhỏ nào, bạn cần phải đảm bảo rằng nó có tất cả các tính năng mà bạn cần. Trong khi các loại được gọi là camera gián điệp thường không có nhiều tính năng và khá đơn giản, các loại camera kỹ thuật số tiêu chuẩn thu nhỏ có thể có nhiều tính năng như các loại camera có kích thước thông thường hoặc ít hơn một vài tính năng. Vì những lý do này, điều quan trọng là bạn phải tìm hiểu càng nhiều càng tốt về bất kỳ loại camera siêu nhỏ nào để đảm bảo rằng bạn đang nhận được sản phẩm tương xứng với số tiền bỏ ra. Với nhiều thương hiệu và nhiều loại trên thị trường, bạn cần phải tự bảo vệ mình bằng cách mua sắm thông minh và bằng cách nghiên cứu để có được chính xác loại camera mà bạn đang tìm kiếm.

Xem bài viết trước: http://khosachsuckhoe.com/?p=2063
 

Những điều thú vị về đèn tín hiệu giao thông có lẽ bạn chưa biết

Đèn giao thông là một trong những đồ dùng không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại, nhất là đối với những thành phố lớn, tập trung đông dân cư, tình trạng giao thông luôn ở mức cao thì việc sử dụng những cột đèn tín hiệu giao thông là vô cùng thiêt yếu để điều kiển những phương tiện giao thông theo ý muốn nhằm giải tỏa tình trạng ách tắc cũng như đảm bảo an toàn cho người sử dụng phương tiện khi tham gia giao thông. Điều này hẳn ai cũng có thể hiểu được những công dụng thiết yếu của loại đèn tín hiệu này. Tuy nhiên, có bao giờ bạn thắc mắc rằng có rất nhiều màu sắc khác nhau tại sao đèn tín hiệu giao thông thông thường chỉ có 3 màu cơ bản hoặc những màu này có ý nghĩa hay công dụng như thế nào mà không phải hàng ngàn màu còn lại?
 
Đèn tín hiệu giao thông được ra đời đầu tiên tại vào những năm 1830 tại Anh được sử dụng đầu tiên trong ngành đường sắt. Sở dĩ có 3 màu xanh,đỏ,vàng được sử dụng thay vì nhiều màu sắc khác bởi đèn màu đỏ chỉ định cảnh báo bắt buộc phải dùng lại bởi nó sẽ  tượng trưng cho màu máu, chết chóc hay những nguy hiểm sắp ập tới nên người ta sẽ chọn màu đỏ là màu chỉ thị cho người điều kiển xe nên dừng lại để đảm bào an toàn. Màu xanh tức là bạn được phét di chuyển bởi màu xanh được xem như là màu của thiên nhiên, gần gũi, an toàn tạo cho bạn cảm giác thoải mái, thư thái. Còn màu cuối cùng đó là màu vàng, sở dĩ người ta chọn màu vàng để bạn có thể lựa chọn nên dừng lại hay nên đi trong quá trình tham gia giao thông bởi màu vàng tượng trưng cho ánh sáng mặt trời, những đức thánh tối cao, nhắc nhở bạn phải tỏ thái độ dè dặt, kinh cẩn,khi di chuyển.
 
Trước đây, màu mắc đầu tiên được sử dụng cùng với 2 màu xanh và đỏ đó là màu trắng thay vì màu vàng. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng gặp phải một tai nạn đó là kính của đèn màu đỏ bị rơi ra bên ngoài kiến cho bạn nhìn như màu đỏ biến thành màu trắng, những người lái tàu không biết nên phân biệt như thế nào dẫn đến tình trạng đèn báo giao thông bị hỗn loạn. Vì thế, sau này người ta mới thay đổi đèn 3 màu là đỏ, xanh trắng thành đỏ, xanh , vàng và được sử dụng cho đến tận ngày nay với ứng dụng vô cùng thiết thực trong cuộc sống hằng ngày. Hi vọng với những chia sẻ của chúng tôi bạn đã có thêm những thông tin bổ ích cho bản thân mình về ý nghĩa của đèn tín hiệu giao thông này nhé.

Phòng bệnh, chữa bệnh bằng xoa bóp

Xoa bóp là phương pháp điều trị và phòng bệnh cổ truyền có khả năng giải quyết được nhiều chứng bệnh thường gặp ở cộng đồng nên phổ biến rộng rãi cho nhiều người biết.

 
Y học cổ truyền cho rằng khi huyết là hai thành phần trọng yếu quyết định sinh mạng của oơ thể. Các y văn oổ oó ghi về mối quan hệ của khí huyết:
 
Khí là thống soát của huyết
 
Huyết là mẹ của khí
 
Khí hành thì huyết hành (hành là lưu thông)
 
Huyết hành thì khí hành
 
Khí hoặc huyết thiếu sẽ gây bệnh – bệnh lên cơ thể
 
Khí không lưu thông thì huyết không lưu

Huyết không lưu thông ống làm khí không lưu

 
Khi khí huyết không luu thông sẽ gây bênh ứ tắc. Một trong các biểu hiện là chứng đau. Khí huyết nuôi dưỡng các cơ quan trong cơ thể. Khí huyết đảm bảo cho các cơ quan hoạt động. Xoa bóp giúp cho khí huyết lưu thông điều hòa, cường dinh dưỡng của da, tăng khả năng chống đỡ cùi da đề phòng các bệnh do thời tiết thay đổi gây ra, làm chậm quá trình xơ hóa ở các khớp, đăc biệt là các khối ở cột sống và khớp gối. Xoa bóp giảm nếp nhăn và tàn hương, tăng thẩm mỹ. Xoa bóp chữa cảm mạo, đat lung, đau đầu, chữa vẹo oồ đau viêm dính khớp vai; xoa bóp cắt được cơn hen phế quản, xoa bóp chữa bụng chướng; tăng kích thích nhu động ruột.Tóm lại xoa bóp có khả năng giảm chưng đau của nhiều bệnh và phục hồi, điều hòa chức năng các cơ quan. Xoa bóp có hiệu quả nhưng an toàn rất hiếm gặp tai biến. Kỹ thuật xoa bóp tương đố dế học, dễ áp dụng. Có thể áp dụng ở mợi nơi, không đòi hỏi trang thiết bị đắt tiền. Khi đã thành lị xảo, xoa bóp rất huyền diệu.

Trọng Nghĩa
Sức khỏe và đời sống năm 1997

Tin từ Daia

Tin từ Daia cho biết chiến sự ác liệt đang diễn ra giữa lực lượng nổi dậy và quân đội chính phủ tại các con đường tiến vào Lubumbasi, thành phố chiến lược lớn thứ hai ở Daia.

 
Trong khi đó, phát biếu trên truyền hình quốc gia Bỉ, ông Kabila, thủ lĩnh những người nổi dậy cho biết ông sẵn sànq thảo luận trực tiếp với Tổng thống Mobutu về giải pháp cho cuộc nội chiến ở Daia. ông khẳng định Tổng thống Mobutu phải đối thoại trục tiếp, không thông qua trung gian để tránh tình trạng kéo dài các cuộc thương lượng không có lợi cho bất kỳ bên nào.
 
• Đề nghị của Pháp về việc góp phần thúc đẩy tiến trình hòa binh giữa Ixraen và Palestin đang được các bộ trưởng ngoại giao và các quan chức EU phụ trách về vấn đề Trung Đông thảo luận. AFP cho biết Pháp đã kêu gọi 15 nước thuộc Liên hiệp châu Âu (EU) hãy đưa ra sáng kiến về vấn đề này. Tại hội nghị các bộ trưởng ngoại giao của EU tổ chức tại thành phố Noozuyik (Hà Lan), Bộ trưởng ngoại giao Pháp H.Decharet cho rằng cơ sở của tiến trình hòa bình cần phải được xây dựng bởi cam kết giữa Ixraen và Palestin về việc tôn trọng những thỏa thuận Oxlo và Madrit; Ixraen cần phải chấm dứt việc phong tỏa các lãnh thổ của Palestin.
 
• Tại Ấn Độ, cuộc khủng hoảng chính phủ đang trầm trọng. Sau một số cuộc thương lượng giữa đảng Quốc Đại và Mặt trận thống nhất cầm quyền, người phát ngôn của đảng Quốc Đại V.Gatghim cho rằng ngày 11-4, “Chính phủ sẽ sụp đổ" và nói đảng này sẽ không hòa giải với Mặt trận thống nhất cẩm quyền. Ông tuyên bố “không có bất kỳ thỏa hiệp nào. Đảng Quốc Đại quyết tâm đứng ra thành lập và lãnh đạo một chính phủ liên hợp của mình, song lúc này chúng tôi không muốn tiết lộ chiến lược của mình’’. Tuy nhiên theo các nguổn tin, nhiếu đảng trong Mặt trận tháng nhất cầm quyền vẫn lạc quan vì họ cho rằng đảng Quốc Đại sẽ xét lại lập trường của mình.
PV
Sức khỏe và đời sống năm 1997
 

Nga Quán với vườn cây thuốc nam

Nga Quán lá một xã vùng thấp của huyện Trân Yên (Yên Bái) diện tích 6 km2, với 1538 dán. Hầu hết các gia đình trong xã đều có vườn trồng cây ăn quả, các loại hoa màu, các toa; cây dược liệu khác với phương châm “thày tại chỗ, thuốc tại chỗ" Ngay từ năm 1993, được sự giúp đỡ của Sở y tế, Hội YHCT Yên Bái và UBND huyện Trân Yên, Nga Quán đã tố chức lớp tập huấn cho 50 học viên để phổ biến kiến thức thông thường như; xoa bóp, bấm huyệt và các bài thuốc đơn giản từ các dược liệu sẵn có ở địa phương. Chỉ sau một năm đã có gần 200 gia đình biết cách phòng, chữa bệnh bằng YHCT.

 
Chi hội Nga Quán đã kết hợp VỚI trường PTCS cùa xã, phổ biến kiến thức YHCT Cho gần 200 học sinh và 13 giáo viên. Đây là những tuyên truyền viên tích cực làm tốt công tác xã hội hóa YHCT. Ngoài ra, các hội viên của chi hội còn trực tiép phố biến cho bệnh nhân cua minh vể kiến thức YHCĨ để họ tự chăm sóc sức khỏe cho bản thản và gia đình. Kết quả 400 lượt bệnh nhần đã biết cách phòng và chữa bệnh tại nhà, Đến nay, Nga Quán đã có 1420 người nắm được các kỹ thuật trồng, chế biến và sử dụng các cây làm thuốc, trong đó có 500 người biết xoa bóp; bấm huyệt chữa bệnh thông thường, tính ra có tới 90% số hộ gia đinh có vườn trồng cây cánh rau ăn và làm thuốc.
 
Đó là mô hình để các địa phương trong cả nước học tập. Nga Quán đã góp phần thực hiện chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước và ngành y tế về kế thừa, phát huy và phổ cập YHCT trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.
 
VŨ HUYỀN
Sức khỏe và đời sống năm 1997