Bệnh hemophiia

Bệnh hemophiia là một bệnh chảy máu di truyền liên quan đến giới tính. Người bệnh bị chảy máu khó cầm khi bị va chạm do tình trạng thiếu hụt hoặc không có hoặc có sự bất thường về chức năng của yếu tố đông máu Vlilc (gần 88% số bệnh nhân) hoặc iXc (gần 12% số bệnh nhân) Đây không phải là bệnh nhíễm khuẩn hay truyền nhíễm mà là một bệnh di truyền mà người con trai phải thừa hưởng gen (gene) bệnh của mẹ truyền cho.

Continue reading Bệnh hemophiia

Về những vụ tự vẫn

Xã hội nào, thời nào cũng có người “nửa chừng xuân” tự vẫn. vốn đã cao tuổi, tôi càng ít quan tâm đến phim tình. Tôi bất bình về tin diễn viên điện ảnh L.C.T.A tự vẫn. Trong các nguyên nhân báo nêu, tôi thử nêu nguyên nhân tâm lý: do anh đóng một loạt phim tình, có ý kiến cho rằng phim “rẻ liền”. Vậy cần có nhà phê bình điện ảnh để hướng dẫn dư luận trẻ, đừng nhiễm độc họ, trựớc hết nhiễm độc diễn viên, vì họ phải nhập vai cho thật, cho hay mới được “cát xê”, mến mộ. Ngay những tên phim “Vị đắng tình yêu”, “Ngọt ngào và man trá” chưa rõ nội dung, mới nghe đã thấy “cũ’ quá. Biết đâu tình cảnh hư cấu trong phim cộng vói hoàn cảnh thực riêng tư, trong giây phút nhất định có thể góp phần làm thanh niên uổng phí cuộc đời.

Continue reading Về những vụ tự vẫn

Chuyện một nữ y tá xin được quyền làm mẹ

Trường phổ thông nội trú Y.x. Có cô y tá D, công tác tốt, hiền lành; giáo viên, công nhân viên và học sinh trong trường rất quý mến. Năm nay cô đã 38 tuổi chưa có gia đình, Bỗng một hôm có tin loang ra, cô D đã có thai; thế là trong trường bàn tán xôn xao.

Continue reading Chuyện một nữ y tá xin được quyền làm mẹ

Thanh Hóa 10 năm thực hiện chương trình thanh toán phong từng vùng

Đã từ lâu, nhân dân ta quan niệm rằng bệnh phong là một trong 4 bệnh “Tứ chứng nan y”, không thể chữa khỏi được và phải sống xa lánh cộng đồng. Mặt khác, trong thời gian trước đây công tác chống phong chưa được quan tâm đầu tư đúng mức, mạng lưới da liễu hoạt động chưa thường xuyên, nên cán bộ ỵ tế cũng chưa có định hướng về công tác này. Do đó, trước khi thực hiện chương trình thanh toán phong, ở 2 huyện và thành phố còn có 152 bệnh nhân phong, trong đó huyện Quảng Xương 72, Hoằng Hóa 58 và thành phố Thanh Hóa có 22 bệnh nhân phong.

Continue reading Thanh Hóa 10 năm thực hiện chương trình thanh toán phong từng vùng