Những ngày không quên

(Trích hồi ký)

DS Trần Văn Chúc

Chiếc ô tô Peugeot 404 màu trắng từ Hà Nội lao nhanh trên quốc lộ 1A vào phía Nam, trong buổi sáng tinh mơ, mùa thu 1964. Mới mấy ngày trước, dựng lên sự kiện Vịnh Bắc bộ, đế quốc Mỹ và tay sai đã cho máy bay đánh phá tàu hải quân ta, oanh tạc tàu thuyền đánh cá và bắn vào vùng Duyên Hải các tỉnh khu 4, tên phi công’ Anvarès, giặc lái đầu tiên của không quân Mỹ bị bắt sống tại Việt Nam.

Continue reading Những ngày không quên

Hãy cảnh giác với điện

Vào khoảng 5h 30′ sáng 25.9.1996 tại thôn Phù Dực xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm – Hà Nội đã xảy ra một cái chết thương tâm do điện giật. Nạn nhân là anh Nguyễn H.P 30 tuổi mới đi lao động hợp tác tại Nga về nước được 6 tháng nay; anh là con trai duy nhất trong gia đình, và cũng vừa mới được làm chồng gần 12 giờ đồng hồ.

Continue reading Hãy cảnh giác với điện

Không khí Hà Nội ô nhiễm nặng là do giao thông

Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học(NCKH) I gần đây cho biết giao thông là nguồn ô nhiễm lớn môi trường không khí ở Hà Nội, bởi lẽ đường xá Hà Nội hẹp, xe cơ giới đi lẫn lộn với xe thô sơ nên tốc độ chậm, gây cuốn bụi nhiều, tiếng ồn lớn

Continue reading Không khí Hà Nội ô nhiễm nặng là do giao thông

Quân sư quạt mo

Bây giờ là 10 giờ sáng, tôi vừa uống xong một tách cà phê đen với đường nho. An-phơ đã khuyên tôi như vậy. Sau đó tòi bôi lên da đầu một thứ thuốc mỡ kích thích cho mọc tóc có mùi thum thủm do Bin đưa và uống dầu cá bà nội cho. Giữa trưa tôi bôi thuốc kích thich lẻn da đầu lần thứ hai và xông dầu khuynh diệp. Đến lúc này tôi cảm thấy khó chịu đến nỗi tòi phải đi nằm nếu không thì chẳng đủ sức lập lại các biện pháp này một lần nữa vào buổi tối.

Continue reading Quân sư quạt mo

Bệnh sởi

Lương ỵ Lê Trần Đức

Sởi là một bệnh lây cấp tính, hay phát về mùa đông – xuân, và có thế lưu hành thành dịch. Bệnh lây trực tiếp qua đường hô hấp và niêm mạc mắt. khi trẻ tới gần bệnh nhi, chỉ cách 1-2m cũng đã bị lây do đờm rãi bàn ra Không những khi đã thấy mụn sởi mọc mà cả trước đó khi đang ủ bệnh.

Continue reading Bệnh sởi