Bảo hiểm y tế bước chuyển mình còn lắm gian nan P2

đang kinh doanh

Một khi chưa có giái pháp cụ thể cho vấn đề này chừng đó cơ quan bảo hiểm y tế còn phải chịu nhiều thiệt thòi và bị cản trở trong nhiều phạm vi hoạt động.

Hiện nay đang có tình trạng BHYT bắt buộc thu giảm chi tăng BHYT tự nguyện thu thấp chi nhiều và chưa có cơ chế rõ ràng nên khó lòng mở rộng. Trong đó có nhiều nguyên nhân thì nguyên nhân cần phải suy nghĩ nhất làm cho thu giảm đó là BHYT bắt buộc nhưng biện pháp thu bắt buộc chi chưa có nên thất thu lớn Cho đến tháng 10/1995 theo báo cáo của 49 địa phương thì còn tới 3 311 đơn vị không đóng hoặc đóng không đầy đủ BHYT Hơn nữa đối tượng hưu trí thương bệnh binh người có công với đất nước chiếm 50% đối tượng mức đóng thấp làm cho mức thu bình quân giảm Trong khi đó họ lại là đối tượng có nhu cầu khám chữa bệnh nhiều BHYT học sinh, nhân dân thu khoảng 5 000 đồng- 40 000 đồng/năm

Năm 1 995 thu không đủ chi Thu là thế trong khi chi tăng từng ngày Điều quan trọng nhất vẫn là tình trạng lạm dụng BHYT do những sơ hở như chi theo quy định thu một phần viện phí, nhưng lai không có mức khống chế mà phái trả theo thực chi. Do đo, không ít kẻ xấu lợì dụng xét nghiệm, thuốc men, các kỹ thuật cao làm cho chi phí tăng cao. chưa kể những tiêu cực như làm hồ sơ giả, bệnh nhân điều trị ngoại trú thanh toán BHYT theo nội trú cho nằm dài ngày để thu tiền giường bệnh, cho thuốc nội, thanh toán thuốc ngoại…

Theo Nghị định 47/CP, nay BHYT chỉ thu theo lương, cấp bậc, chức vụ ghi trên hợp đồng lao động, nhưng phần lớn các doanh nghiệp chưa thực hiện và chỉ khai ở mức thấp nên BHYT đối với nông dân chỉ khoảng 15-20 000 đồng một năm Chú yếú phải sử dụng phương thức lấy số đống bù số ít

Trong khi đó quỹ chi cho khám chữa bệnh ngày càng tăng từ 40%-45%-60% năm 1995 phải chi cho khám chữa bệnh 60% mức thu tăng 1996 có nguy cơ lên tới 90% Còn nhiều tỉnh dự báo về thâm hụt về thu,  riêng Hà Nội năm vừa rồi chí trả đến 15 tỷ đồng nhưng thu chỉ được 13 tỷ đồng

Những tồn tại về thu-chi đã gây không ít khó khăn cho hoạt động của đội ngũ cán bộ cơ quan BHYT

Bên cạnh khó khăn vế thu chi BHYT còn bị một trở ngại đó là sự thay đổi thường xuyên về các chế  độ bệnh viện. Viện phí cung ứng thuốc men….Điều này cũng gây không ít khó khăn trong quá trình thực hiện các nghiệp vụ BHYT làm phiền hà cho người bệnh BHYT Những tiêu cực trong khám chữa bệnh ở nhiều nơi vẫn làm cho cán bộ nhân dân kêu ca phàn nàn nhất là bệnh nhân cóò BHYT Có những bệnh nhân đòi hỏi quá nhu cầu, khi không được đáp ứng là tỏ thái độ phản ưng mạnh mẽ Quỹ BHYT nhằm góp phần thực hiện công bằng xã hội trong khám chữa bệnh được thưc hiện một cách đầy gian truân còn bởi một lẽ nữa đó là do sự phân tán quỹ (59 quỹ tất cả)

Nhưng dẫu còn nhiều gian nan vất vả. BHYT cũng đã chứng minh được tính nhân đạo và tính cộng đồng xã hội Rất nhiều người đóng bảo hiếm mà chưa dùng đến nhưng cũng có nhiều người được cộng đồng giúp đỡ vượt qua khó khăn, nhiều bênh nhân nhà nghèo bệnh trọng, dù có đóng bảo hiểm cả đời cũng không đủ chi phí cho một lần chữa bệnh năm vừa rồi BHYT phải chi cho mật bệnh nhân ở mức cao nhất là 14,4 triệu đồng.

Mặc dù vậy, kết quả BHYT đã đạt được hơn 3 năm qua thật đáng trân trọng Nó chính là một bước chuyển lớn Đáng chú ý là BHYT nước ta bước đầu đã tích lũy được một số kinh nghiệm hoàn thiện dần chế độ BHYT, tạo bước phát triển mới cho . chặng đường ..tiếp theo.

SK và ĐS năm 1996

Bảo hiểm y tế bước chuyển mình còn lắm gian nan

Thị trường bảo hiểm Vìệt Nam đang trên đà phát triển, trong đó bảo hỉểm y tế dã thực sự là một nhu cầu của đời sống xã hội. Rất nhiều người biết đến BHYT bởi những thành tựu trong việc tổ chức, năng động trong việc tìm cách nâng cao chất lượng phục vụ. Ra đời mới chỉ hon 3 năm, song BHYT đã và đang từng bước khẳng định mình trong “làng” bảo hiếm, tự tìm hướng đi phù hợp cho bản thân nhằm phục vụ tốt hơn việc khám chữa bệnh

Sau hơn 3 năm thực hiện trẽn phạm vi cả nước, Bao hiểm y tế Việt Nam (BHYT) đã khẳng định tính đúng đắn của một chính sách xã hội mới. BHYT đã và đang góp phần thực hiện Nghị quyết trung ương lần thứ IV trên lĩnh vực đổi mới chính sách xã hội nói chung và hoạt động y tế nói riêng, trong tiến trình đổi mới chung về kinh tế • xã hội của Đảng và Nhà nước. BHYT thực sự đang đi dần vào đời sống xã hội, làm cho đông đảo người dân yên tâm khám, chữa bệnh khi ốm đau. Cụ thể. hiện nay đã có gần • 5 triệu người tham gia BHYT bắt buộc, và khoảng 2 triệu người tham gia BHYT tự nguyên. Con số này chắc hẳn không đến nỗi khiêm tốn trong “làng’ bảo hiếm Việt Nam.

Dầu vậy, BHYT vần cần phái vượt qua nhiều khó khăn mới có thể đứng vững trên thị trường bảo hiểm và mới phát huy được đầy đủ tính ưu việt của mình.

Trong 3 năm (1993-1995), BH YT đã có số thu lớn tới gần 800 tỷ đồng, tốc độ thu qua các năm tăng lên rất nhanh. Năm 1995 vừa qua, tổng số thu trên 400 tỷ đồng, bằng cả 2 năm 1993,1994 cộng lạli Và bằng khoảng 1/6 ngân sách Nhà nước cấp cho ngành y tế, tăng nguồn tài chinh chỉ chi riêng cho các cơ sở khám chữa bệnh Điếu đó kéo theo sự tăng nhanh về chất lượng phục vu bệnh nhân. Đặc biệt ở các phòng khám đa khoa, bệnh viện tuyên huyện, một số bệnh viện tỉnh, một số buồng bệnh được sửa sang lại. nhiều cơ sở y tế cũng hoạt động mạnh hơn, thuốc men và phương tiện phục vụ cho người bệnh cũng tăng lên rõ rệt.

Có được kết qua đó, BHYT đã phải vất vả tìm cho mình một hướng đi phù hợp trong chặng đường tiếp theo năm 1995 cùng với một số công ty bao hiếm khác BHYT Việt Nam đã thực hiện nghiệp vụ bảo hiểm đối với học sinh, sinh viên. Chỉ trong vòng 1 nàm (1995- 1996). cả nước đă có gần 2 triệu học sinh, sinh viên tham gia mua thẻ BHYT (chiếm hơn 17% tổng số học sinh, sinh viên cả nước).

Con số tuy chưa lớn nhưng trên thực tế. đối với các công ty bảo hiểm mới thành lập theo Nghị định 100/CP vừa qua thì nó đang là một niềm mơ ước.

Việc vận động học sinh, sinh viên tham gia BHYT còn nhằm khôi phục và phát triến y tế học đường là một chủ trương hoàn toàn đúng đắn. Tống số phí thu được cơ quan BH YT để lại cho các trường tới 35%. Điều này làm hấp dẫn các trường học mà các công ty bao hiếm khác không thế có được Bởi thế nên đã xuất hiện tình trạng cạnh tranh giữa BHYT với các công ty bảo hiểm khác. Lý do là một bên phải nộp thuế, một bên không (BHVT không phải nộp bất cứ khoản thuê nào). Một bên kinh doanh (Bảo Việt), còn một bên không hành động vì mục tiêu lợi nhuận mà nghiêng về ý nghĩa nhân đạo nhiều hơn. Đó là một vấn đề nan giải đang đặt ra cho bảo hiểm. Nhân đây, người viết bài này xin nêu lên rằng đã đến lúc cần có những chuẩn mực rạch ròi về chức năng và phạm vi, hoạt động kinh doanh mới. Với BHYT cũng như các công ty bảo hiểm

SK và ĐS năm 1996

Đánh giá đúng mức thiện chí P2

Rồi chuyện mua xe máy đem gắn biến trắng in tên riêng ở Bắc Thái. BHYT Thanh Hóa cho Công ty xuất nhập khẩu vậy ba tỷ lấy lãi mua thẻ cấp cho người nghèo, cô đơn, tàn tật, gọi là BHYT nhân đạo. Tình ngay nhưng lý gian! Và đây là một số vụ việc cho vay mượn sai nguyên tắc mà Thanh tra đã phát hiện:

– Một số chi nhánh huyện thuộc BH YT Lai Châu cho vay 66.708.071 đồng;

– Bình Thuận: 113.980.000 đồng.

Tham ô bị phát giác:

– Hai nhân viên BHYT Phú Yên, tham ô 8.000.000 đông;

– Một số cán bộ BHYT Hà Bắc biển thủ 3.230.000 đồng;

– Nguyên giám đốc BHVT Bình Định, tham ô 32.279.333 đồng.

Những khoản tiền trên đã được thu hồi, kẻ phạm pháp đã bị xử lý, riêng giám đốc BHYT Bình Định bị xử phạt 6 năm tù giam.

Những sai phạm trên, phần nào đã bộc lộ mặt ỵếu kém của BHYTVN mà người gánh chịu trách nhiệm không ai khác, ngoài những vị đứng đầu cơ quan này Dù vậy, khi khen ngợi thành tích hoặc phê phán sai lấm cần phải đi sâu vào bản chất, tìm hiểu cận kề sự việc, nhìn nhận từ nhiều góc độ và lật đi lật lại thời kỳ vấn đề, đưa ra những đánh giá hết sức khách quan mới mong có kết luận xác đáng, đặng tìm giải pháp khắc phục

Vừa qua một số tờ báo chưa tham khảo đúng mức những sự kiện trên nhưng đã vội vã đưa ra công luận những thông tin ít thuyết phục làm nảy sinh nhận định lệch lạc về BHYTVN. Có thể nói những vi phạm của BHYT vừa bị xử lý và công bố đã được báo chí triệt để khai thác từ nhiều góc độ, điều đó thật đáng khích lệ, nhưng dẫu sao vẫn chỉ là trích đoạn phiến diện trong bức tranh toàn cảnh có cả hai mặt ưu và khuyết.

Chỉ riêng năm 1995, BHYTVN đã đầu tư cho bệnh viện Bạch Mai ba tỷ rưỡi dồng, bệnh viện Việt – Đức hai tỷ rưởi, Bệnh viện Hữu nghị một tỷ, Bệnh viện E một tỷ. ATK Tuyên Quang một tỷ. Sô tiền tuy không lớn, nhưng mấy ai đã biết những cài giường mới cùng hàng loạt trang thiỗí bị ở những cơ sở y tế trên sở dĩ được cài thiện, nâng cấp, một phần nhờ quỹ BHYTVN rót vào?! Trong báo cáo của Bộ y té cỏ đoạn: “… Việc tính toán để sử dụng hợp lý quỹ KCB BHYT là một vấn đề khó khăn phức tạp của BHYT nhiều nuóc trên thế giói. Việc thanh toán chi phí hợp lý cho KCB nội trú, ngoại trú và hạn chế sự lạm dụng thẻ BHYT còn là vấn đế nan giải…”

Đánh giá đúng mức về một con ngưdi còn đòi hỏi sự thận trọng khách quan huống gi khi mỏ xé, phản tích dè kết luận đúng sai. xấu tốt một tổ chức như BHYTVN thì càng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng hơn

Khám bệnh BHYT ở Bắc Thái

Ảnh: HỒNG GIANG

SK và ĐS năm 1996

Đánh giá đúng mức thiện chí

Đến nay. nhóm từ BẢO HIỂM Y TẾ “(BHYT không còn xa lạ đối với nhiều người; tuy nhiên, để hiểu thấu đáo về hệ thống tổ chức, phương thức hoạt động, quản lý và thực hiện các chế độ quản lý hành chính, tài chính của chuyên ngành này cùng không đơn giản Chả thế mà cả lẫn Bộ trương Bộ y tế Đồ Nguyên Phương phải thốt lên “Ngay các cơ quan cua Bộ cũng chưa nắm được hết, vì văn bản đã nhiều, chế độ lại thay đối luôn”.

Trên thực tế, BHYT Việt Nam là một tổ chức trực thuộc Bộ y tế, phạm vi hoạt động trong cả nước với mục tiêu hỗ trợ và đảm bảo công bằng KHÁM -CHỮA BỆNH cho cán bộ, công nhân viên chức, người về hưu, mất sức. người có thu nhập thấp, nhất là với người mắc bệnh nặng. Mức đóng BHYT là 3% lưong. nhưng dược hưởng ché độ trợ cáp bảo hiểm theo chi phi khám chữa bệnh.

Quyền lợi thiết thực ấy đã hấp dẫn mọi người đến với BHYT. Nếu như trong năm 1993 có 3.799.237 người mua the. thì sang năm 1995 đã vọt lên 7.104.187, tăng 187%; số tiền thụ của năm 1993: 111.027.000.000 đồng, nhưng sang 1995 lên tới 401 525.000.000 đồng, tăng 361%! Và đương nhiên, số tiền chi phi khám – chữa bệnh tăng theo tỷ lệ thuận với số người tham gia BHYT. Cụ thể: 1993: 2.243.273 người = 60.302.000.000đ 1994: 5.846.485 người = 160.191.000.000đ 1995; 10.015.512 người = 314.775.000.000d Qua mấy dãy sô trên, chúng ta không nghi ngờ gi về tính ưu việt của BHYT Việt Nam. Đó là chưa kể BHYT thường xuyên điều chính cho quỹ khám chữa bênh ngoại trú, như 15% trong năm 1993, 30% cho năm 1994 và 1995 nâng lên 50%.

Theo quy đinh tại Thông tư liên Bộ y tế – Tài chinh số 01/TTLB, ngày 20-2-1993, điểm 4 phần III hướng dẩn “Trong quá trình hạch toán cản đôi thu chi đến cuối năm, nêu quỹ BHYT có két dư thỉ BHYT đuợc tiến hành trích 80% số kết dư để nâng cao lợi ích cúa ngưòi được ĐH YT”. Trong thời gian qua, do kinh phí đầu tư của Nhà nước cho các cơ sở khám chữa bệnh còn hạn chế nên cơ quan BHYT ở một số địa phương đã chuyển một phần kinh phi từ quỹ kết dư dồ mua sắm trang thiết bị, dụng cụ y tế, sưa chứa buồng bệnh, trang bị giường đệm chăn màn, quạt… nhằm cải thiện điều kiện phục vụ bệnh nhân. Tính tới thời điếm này, các quỹ BHYT đã chi 90 tỷ đồng để nâng cấp các cơ sơ KCB. chủ yểu ở các bệnh viện tuyến huyện và tỉnh nghèo. Riêng Bộ y tế. khi sử dụng quỹ BHYT vào mục đích hãng cấp một số cơ sở KCB của Trung ương để phục vụ bệnh nhân đều báo cáo và được sự thỏa thuận của Bộ Tài chính.

Tuy nhiên, mặt trái cua tấm “huy chương BHYTVN” còn để lại nhiều vết gợn, nhất là việc quản lý và sử dụng quỹ BHYT cũng như thực hiện chế độ tài chinh của Nhà nước; cụ thể, nhiều nơi chưa thu đủ hoặc nộp sai quy định. Theo thống kê chưa đầy đủ, đến tháng 9-1995 còn trên 3.000 cơ quan, đơn vị chưa đóng BHYT! Qua số liệu thanh tra 31 tỉnh thành, còn 820 điểm chưa đóng, hoặc đóng dưới quy định đã bị lập biên bản thu về Ngân sách Nhà nước 30.043.492.959 đồng.

SK và ĐS năm 1996

Gửi bộ y tế

Hà Nội, ngày 16 tháng 8 năm 1996

Ngày 15 – 7 – 1996 sản phụ Đặng Thanh Thủy 28 tuổi và hai thai nhi đã tử vong tại Viện bảo vệ bà mẹ và trẻ sơ sinh sau gần hai tuần điều trị tại Viện. Đây là điều đáng tiếc mà cả gia đinh sản phụ và nhân viên y tế đều không mong đợi. Bộ Y tế cảm thông sâu sắc với nỗi đau thương của gia đình sản phụ, song một vấn đề cần được các cơ quan bảo vệ pháp luật quan tâm và giải quyết là từ 7 giờ đến 11 giờ ngày 17 – 7 – 1996 gia đình sản phụ đá đem thi hài chị Thuy đến trước cửa Viện Bảo vệ bà mẹ và trẻ sơ sính, đồng thời một số người quá khích đã vào Viện đập vỡ kính, phá khóa vào phòng Viện trương, khống chế cán bộ của Viện (có công văn cuả Viện kèm theo). Đây là hành vi gây rối trật tự công cộng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác phục vụ bệnh nhân của Viện.

Bộ Y tế bầy tỏ sự trân trọng trước sự quan tâm giải quyết của sở Công An Thành phố Hà Nội và Công an Quận Hoàn Kiếm đả đảm bảo được ổn định trật tự tại Viện Bảo vệ BM – TSS sáng ngày 17-7- 1996. Song để giữ gìn trật tư kỹ cương xã hòi, bảo đảm an toàn cho cán bộ y tế trong hoạt động chăm sóc điếu trị bênh nhãn tại các cơ sở y tế, Bộ Y tế đề nghị Công an Thành phố Hà Nội cho điều tra, kết luận vụ việc nói trên và xử lý nghiêm minh theo qui định của pháp luật.

Bộ Y tế đã thành lập Hội đồng chuyên môn gồm 13 thành viên là giáo sư, bác sĩ thuộc nhiều lĩnh vực bao gồm cả quân vậ dân y. Hội đổng đá xem xét và kết luận nguyên nhân tử vong của sản phụ Đặng Thanh Thủy cùng hai thai nhi. Các cơ quanị thông tin báo chí đã đàng tài còng khai kết luận cua Hội đồng chuyên môn. Bộ Y tế cũng đã giao cho Viện Bảo vệ BM – TSS tổ chức kiểm điểm những cán bộ liên quan để làm rõ trách nhiệm cùa từng người và xứ lý nghiêm minh.

Thứ trưởng PGS. LÊ NGỌC TRỌNG

(đã ký)

SK và ĐS năm 1996

Tường trình

Bản tường trình

Tên tôi là Đỗ Thị Duệ ở thôn trung Cao Viên, huyện Thanh Oai tỉnh Hà Tây Tôi là bệnh nhân bị huyết áp nằm ở sân 1 cùng phòng với chị Thanh Thủy, trong thời gian nằm điều trị với chị Thủy tôi thấy bác sĩ đến khám cho bệnh nhân thì chị Thủy và các bệnh nhân khác trong phòng. Tôi chưa nghe thấy bác sĩ Thái nói là bệnh tình của chị Thủy ổn định và có thể cho ra viện và chị Thủy cũng không nói vói mọi ngườí là chị Thủy sắp ra viện.

Cách trước khi chị Thúy đi đẻ 1 -2 hôm, tôi nghe thấy mẹ đẻ chị Thủy nói với tôi và chị Thu (tôi đã bàn với chồng Thủy là xin bác sĩ đi mổ nhưng nó nghe ai bảo là mổ phải tiêm nhiều và mất sữa vì lần trước chị đẻ thường nên lần này cứ để đẻ thường).

Trong thời gian tôi nằm viện cùng với chị Thủy, tôi không hề nghe thấy bất kỳ bác sĩ nào và gia đình chị Thủy bàn tán về chuyện phải có tiền mới được mổ.

Khoảng 2 giờ sáng ngày thứ 2 chị Thúy có nhờ tôi dẫn chị Thủy đi ngoài lúc đó có cả chồng chị ấy ở tại phòng. Sau khi tôi dẫn chị Thủy di ngoài rồi lại trở về tận giường. Chị Thủy đập tay xuống giường sau khi nằm xuống giường, tôi hói chị làm sao thì chị Hào dậy ngay và đi vào giường chị Thủy. Sau khi xem cho chị Thủy, chị Hảo có bảo với chồng chị Thủy là dìu chị Thủy vào bàn để khám. Tôi và chồng chị Thủy đã diu chị Thủy vào đến bàn khám. Chị Hảo nghe tim thai sau đó có bảo với ba người là (tôi, chồng chị Thủy và Thúy là nghe tim thai không rõ). Sau đó chị Háo có bảo là để mời bác sĩ rồi chuyển lên phòng đẻ, sau đó chị Hào lấy xe ngồi đưa chị Thủy lên nhà đẻ, khi đẩy xe lên nhà đẻ có tôi và chồng chị Thủy đi cùng, khi đến cầu thang, chị Hảo, tôi và chông chị Thúy dìu chị Thủy lên đến cửa sắt tầng 2 nhà đẻ thì chị Hảo dìu chị Thủy vào đến phòng đẻ còn tôi và chồng chị Thuy đúng ở ngoài. Tôi đứng ở ngoài cửa sắt tầng 2 một lúc thì chị Hảo đi ra, sau đó tôi và chị Hảo cùng trở về phòng sản 1.

Còn bản thân tôi trong thời gian nằm viện từ các bác sĩ và y tá, hộ lý phục vụ rất tận tình chu đáo, không ai có thái độ đòi hòi tiến bối dưỡng gì cả

Trước khi chị Thùy đi đẻ 3-4 hôm thì có hai chị to béo vào phòng gặp chị Thủy sau khi hai chị kia về tôi có nghe thấy mẹ chị Thủy nói với mọi ngưòi trong phòng là (trông con Thủy như thế này mà bọn nó không thương mà lại đến đòi tiến).

Tất cả những sự việc ở trên là hoàn toàn đúng sự thật nếu sai tôi xin chịu trách nhiệm

Ngày 26.7.1996

SK và ĐS năm 1996

Báo cáo sự việc

Báo cáo sự việc

Tên tôi là Đoàn Văn Kửu

Là bảo vệ bệnh viện Bảo vệ bà mẹ và trẻ sơ sinh, tôi xin báo cáo lại toàn bộ sự việc gây mất trật tự tại gác III nhà c của bệnh viện như sau:

Vào hồi 7h’40’ ngày 17 tháng 7 năm 1996 trong khi đang làm nhiệm vụ tôi thấy tại cổng bệnh viện có một đám tang đi ngang qua và dừng lại rất đông người đi đưa tang ồ ạt kéo vào bênh viện vừa đi vừa hô hoán làm náo động cả khu vực bệnh viện Cùng lúc đó một nhóm người đã xông thẳng vào khu nhà c và lên gác III thấy vậy tôi đã kịp thời chạy lên gác III nhà c và thấy khoảng 20 người đang ngó nghiêng các cửa với thái độ không bình thường, và một chị phụ nữ đã dùng hai tay giật cửa phòng Viện trưởng (khi đó phòng đang chốt khóa trong) cùng lúc một nam thanh niên dùng tay đấm võ một ô kính. Sau đó cửa bị bật ra mọi ngưòi kéo vào trong phòng không thấy có ai thì hô nhau dập phá. lúc đó tôi đã kịp thời ngăn chặn và giái thích thi mọi người bỏ xuống gác

Trên đây là toàn bộ sự việc với tư cách là bảo vệ. tôi xin báo cáo lại với Ban giám đốc, phòng tổ chức bệnh viện và cơ quan chức năng biết. Nếu có gì không đúng tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm

Ngày 17 tháng 7 năm 1996

ĐOÀN VĂN KỬU

Bản tưòng trình

Tôi là Trần Thị Nhiễu làm tại phòng khách của viện

2 giờ 30 phút chiều ngày 12.8.1996 Tôi đang làm việc, thì thấy một số người đi thẳng vào phòng khách đòi gặp giám đốc, tôi nói với họ là giám đốc ở trên gác 3 nhà c. họ cứ đòi vào phòng khách và nói giám đốc đang ớ trong đỏ và ho bao nếu không họ sẽ tung cửa để vào tòi nói với ho là sẽ đưa đi tim giám đốc, tôi khóa cửa và đưa đi gặp anh Khương, tôi đi xuống nhà thì thấy rất đông người đứng tụ tập và họ chùi bới rất to, tôi liến lánh mặt.

Tôi được các chị em của viện bảo là phải tránh mặt đi không có họ đang tìm và đòi đánh tôi, khi công an vào giải tỏa, tôi đi về không biết sự việc về sau nhớ thế nào

13-8-1996

SK và ĐS năm 1996

Niềm tin từ chính nơi đây

Có dịp đến trung tâm ứng dụng công nghệ y học cao – phòng khám chữa bệnh đa khoa – 239 thị trấn cầu Giấy – Từ Liêm (một bô phận cua công ty Medtech). tôi mới biết rằng đây quả là nơi đã đem lại niềm tin cho không ít bệnh nhân và gia đình họ Với hai dãy nhà hâi tầng năm ấn minh trong một ngõ nhỏ trông rất khiêm nhường nhưng thấy thoáng mát và sạch sẽ. Điều đầu tiên để lại ấn tượng khó quên cho người bệnh khi đến đây chính là thái độ phục vụ ân cần, niềm nở của các – y -bác sĩ. Khi trò chuyện với một số bẹnh nhân nội trú họ đều có chung một ý nghĩ tốt đẹp về nơi đây, đó là: ở đây luôn cho họ cảm giác dễ chịu; tất cả cán bộ nhân viên lúc nào cũng như không thể quèn ràng “ Thầy thuốc như mẹ hiền”…

Bệnh nhân đến điều trị tại đây ngoài các khoản phải nộp là tiền thuốc, viện phí thì họ không phải chi thêm một khoản nào nữa. Còn các thủ tục khám chữa bệnh thì rất nhanh gọn, không rườm rà. Đó là nhũng đíều mà trung tâm đã đáp ứng được nhu cầu và tấmlý người bệnh

Đặc biệt, bệnh nhân còn mến mộ tìm đốn đây bởi những phương pháp khám chữa bệnh tiên tiến, hiện đại và hiệu quả.

Trung tâm nhận khám chữa bệnh theo yêu cầu thuộc các lĩnh vực mũi nhọn (tiết niệu, bệnh trĩ và viêm khớp, thoái hóa khớp). Đế việc chữa chạy có hiệu quả cao. trung tâm chú trọng đến khâu chẩn đoán bệnh thông qua siêu âm. chụp X – quang thông thường, chuyên khoa xét nghiệm tổng hợp cao cấp (biết kết quả ngay), nột soi dạ dày – tá tràng, trực tràng và bàng quang.

Giám đốc trung tâm, PGS.PTS Đổ Phú Đông nói vói tôi: Trung tâm mở ra nhằm thu hút những thầy thuồc có tanh nghiệm đã nghỉ hưu và những thanh niên có trình độ chuyên môn còn tốt nghiệp để tạo điều kiện cho họ có công ăn việc làm và nâng cao tay nghề. Hiện nay. Trung tâm đã có một đội ngũ gíao sự, bác sĩ có tay nghề vững vàng và một hệ thống thiết bị hiện đại của các nước nổí tiếng như Nhật. Trung Quốc Nhờ vậy công vịệc điềụ trị bước đầu có những thành công đáng kể. Trung tâm đã điều trị khỏi cho hơn 3000 người mắc bệnh trĩ – chủ yếu là trĩ nội và trĩ hỗn hợp, sứ dụng kỹ thuật Laser, điện từ trường. Nó có tác dụng không cần gây mê, ít đau và bệnh nhân có thể xuất viện sau 20 -40 phút điều trị

Từ cuối năm 1994 đến nay, trung tâm đã giải quyết được hơn 600 bệnh nhân bị các bệnh sỏi tiết niệu bằng sóng xung kích từ bên ngoài cơ thể và bằng phương pháp nội soi, không phải mổ. có hơn 100 người đã mẳc chứng phi đại tuyến tiền liệt đã được điều trị khỏi hẳn giúp cho việc đi tiểu dễ dàng. Bằng sứ dụng phương pháp thấu nhiệt qua niệu đạo bà điện từ truờng, không phải mổ, không cần gây mê, gây tê.

Ở đây, người ta còn áp dụng phương pháp thủy châm, hiện đại để chữa thoái hóa, đau khớp cổ – vai – lưng – cột sống, viêm da rễ thần kinh.

Nhiều bệnh nhân đến đây cho biết họ đã khám chữa bệnh và điều trị một vài bệnh viện nhưng không có hiệu quả nên phải tìm đến trung tâm này. Và cuối cùng thì niềm tin vào một nền y học tiên tiến của nước nhà đã đến với họ chính từ nơi dây.

Ngoài việc đầu tư vào các lĩnh vực mũi nhọn, trung tâm còn mở một số phòng khám mang tính chất đa khoa như chứa các bệnh về răng – miệng, tai – mũi – họng, phụ khoa… có sử dụng thiết bị Laser. Tuy vậy. trên thực tế mô hình này chưa được chính thức hóa mà đang ở dạng tư nhân đầu tư. Song đã được Bộ y tế và uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội hết sức ủng hộ, không những thế, còn khuyến khích trung tâm phát triển bởi những thành công bước đầu mà trung tâm đã dành được.

Tuy quy mô chưa lớn lắm nhưng trung tâm y học này có ưu thế về đội ngũ cán bộ trinh độ cao, hệ thống thiết bị kỹ thuật tiên tiến, với một cơ ché khám chữa bệnh nhanh gọn và độ chính xác, hiệu quả cao. Bới thế, nó đã nhanh chóng chiếm được cảm tình, sự mến mộ đối với người dân ở khắp các tỉnh từ Bắc chí Nam.

SK và ĐS năm 1996

Hãy cảnh giác những ông “lang vườn”

• Tại quyết định số 1622/BYT-QĐ, ngày 26 tháng 9 năm 1996. Bộ y tế thành lập Ban chủ nhiêm Đề tài nghiên cứu chính sách và chiến lược y tế thích hợp cho từng vùng địa lý – kinh tế giai đoạn 1996-2000.

• Ngày 28 tháng 9 năm 1996. Bộ trưởng Bộ Y tế đã ra quyết định số 1693/ BYT-QĐ phê duyệt Điều lệ tổ chức và hoạt động của Tổng Công ty Dược Việt Nam, tên giao dịch quốc tế: VIETNAM PHARMACEUTICAL CORPORATION, viết tắt là: VINAPHARM; trụ sở chính đặt tại 13QB Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội, Văn phòng đại diện tại 178 Điện Biên Phủ, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh.

• Ngày 29/9/1996, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ra Quyết định số 1694/BYT-QĐ phê duyệt Điều lệ tổ chức và hoạt động của Tổng Công ty thiết bị Y tế Việt Nam, có tên giao dịch quốc tế là: VIETNAM MEDI-CAL EQUIPMENT CORPORATION, viết tắt Ịà: VINAMED, trụ sở chính đặt tại: 138A Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại: 84-4.8235679, Fax: 84-4.8443260

• Tại Quyết định số 1718/BYT-QĐ ngày 02 tháng 10 năm 1996 Bộ trường Bộ Y tế đã thành lập Hội đồng thẩm định “Dự án điều tra cơ bàn về một số chi tiêu sinh học của con người Việt Nam ở môt số vùng kinh tê quan trọng (giai đoạn 1997-1998). Dự án do Trường đại học Y Hà Nội chủ trì.

• Ngày 04 tháng 10 năm 1996 Bộ V tế dã ra Quyết định SỐ7131/BVT-QĐ Phê duyệt “Dự án điều-tra cơ bản về một số chỉ tiêu sinh học của người Việt Nam ở một số vùng miền Trung và miền Nam” (giai đoạn 1997-1998). Dự án do Trường Đại học Y Hà Nội chủ trì, với tổng kinh phí là 1 tỷ 500 triệu đồng

• Ngày 05 tháng 10 năm 1996 Bộ trưởng Bộ Y tế đã ra quyết định số 1732/ BYT-QĐ giao cho Cục quản lý Dược Việt Nam tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ cụ thể của Vụ Dược cũ được quy định tại (Quyết định số 589/BYT-QĐ ngày 23/7/ 1994 cùa Bộ trướng Bộ Y tế vé việc quy định nhiệm vụ các Vụ, Văn phòng và Thạnh tra Bộ Y tế)

Huyện Điện Biên (Lai Châu)

Ba người chết, bốn người phải cấp cúu do uống thuốc nam tự bào chế

20 giờ ngày 29/9/1996 tại phòng khám đa khoa khu vực Bán Phủ huyện Điện Biên tỉnh Lai Châu đã cấp cứu 6 người ngộ độc do uống rượu ngâm thuốc nam.

Hậu quả 2 người chết khi đưa tới bệnh viện. Bốn người khác phải chuyển lẻn cấp cứu tại bệnh viện tỉnh. Thuốc nam tự bào chế là do Trần Huy Thực 35 tuổi, không bằng cấp, không giấy phép hành nghề trú tại xã Noong Hẹt huyện Điện Biên. Thực đã tự bào chế và bốc thuốc cho một số người trong khu vực.

Trước đó ngày 26/9/1996, Thực đã tự sắc thuốc cho mẹ đẻ là bà Trần Thị Minh, 78 tuối uống. Bà đã phải đi cấp cứu và chết ngay tại bệnh viện.

Ngày 1/10/1996, Trần Huy Thực đã bị công an huyện Điện Biên bắt giữ. Hãy cảnh giác những ông “lang vườn” có thể giết người không dao.

VŨ XUÂN THƯỢNG

SK và ĐS năm 1996

Thiện tâm cửa phật P2

giá, tùy theo tâm hồn. hoàn cảnh bản thân, tiếp thụ ảnh hưởng văn học một cách khác nhau Một tác phẩm có thể gây một ảnh hưởng chung sâu rộng nhưng vẫn có những trường hợp cá nhân ngoại lệ Do đó cần tránh phê bình suy diễn máy móc

Trở lại câu chuyện ni cô Đàm Thanh (tên tu hành của bá K T) Hơn hai mươi năm tu hành của bà thật là gian khó

Năm lên chín tuổi, cô bí K.T phải qua một năm thử thách với danh nghĩa là tiên nữ. quét tước và hầu cơm nước sư cụ Sau đó được làm lễ thế phát, cắt tóc và cạo trọc dấu đế (hãnh tiếu hay hinh đồng Trong ba năm, phái tu Tam quy (Phật, Pháp, Tàng) và ngủ giới, những điều cấm ky mà Phật tứ tại gia cũng phải giữ (không sát sinh, không trộm cắp, không tà dâm, không nói dối, không uống rượu). Tiến lên giai đoạn ba, ni cô trở thành sư bác phải giữ thập giới (ngoài ngũ giới, có thêm: không bôi xức dầu thơm nước hoa, không múa hát và xem hát, không nằm giường cao rộng dành cho hai người, không tích lũy tiến bạc, không ăn ngoài giờ quy định) Sau khoảng chục năm, Đam Thánh có thể được lên Sư bà (hay Sư thầy * Tỷ Kheo). Nhưng ni có không dám nhận danh nghĩa này, một sự tu luyện đòi hỏi tới 150 giới luật

Dù sao. Đàm Thanh vẫn yên tâm theo Phật, thỉnh thoảng làm thợ lục bát:

Còn đời tục lụy biết bao,Chốn non xanh phải tiêu dao tháng ngày
Bạn bè là những ai đây?
Núi kia Tam Đảo rừng này bề

Nỗi khổ tâm của ni cô khi sơ tán ở chúa Tam Đào trong kháng chiến chống Pháp là nhớ bố mẹ anh chị em đã về ở quê nhà.

Vùng Tố hữu đất Hà Đông.

Mái nhà tranh ở bên đông Nhuệ Giang

Năm 1967, cuộc kháng chiến chống Mỹ bước vào giai đoạn gay go: Ni có hơn ba mươi tuổi. Theo lời khuyên bảo của một số người quen trong Mặt trận Tổ quốc Hà Nội, Đàm Thanh (đã vế ở chùa Vệ Thạch), đã xin ra khỏi chùa để phục vụ đất nước tốt hơn Bà làm việc ở Sớ Vãn hòa. ở vậy. không lấy chồng trong chục năm trời, bà từ chối nhíếu đám tử tế. kể cả một bộ trướng

Nhưng rồi ngoái bốn mươi tuổi, cũng do chữ ‘duyên” nhà Phật, bà đồng ý nhận một đám thật bất ngờ: một đại tá có tuổi, góa vợ và phải nuôi đến sáu con. Hỏi bà tại sao thi bà trả lời là bà mến phục một người lính đã bảy lần bị thương, một người hết sức thẳng thắn. Bà chấp nhận giúp ông vật lộn với cuộc sống để nuôi bảy con, – bà có một con gái với ông: nhất là sau khi ông về hưu, lương đại tá về hưu lúc đó rất thấp. Vợ chồng ăn ở với nhau hòa thuận, quý mến nhau, hạnh phúc trong mươi hai năm qua. Sau khi ông qua đời, bà giữ lại một hình ảnh tươi sáng về ông để luôn tự động viên làm điều tốt. Các con đều đã trướng thành. Tít trên gác xép I tầng ba, bà bố trí một bàn thờ Phật nhỏ hẹp mà trang nghiêm. Đàm Thành xuất gia hay hoàn tục, vẫn làm theo Phật dạy, một đời sống bằng thiện tâm

SK và ĐS năm 1996