Đập bỏ hết

Thấy bia rượu trên thị trường tiêu thụ mạnh các hãng bia rượu phất to. nhà máy rượu B H (Trung Quốc) vội sản xuất và tung ra thi trướng một loại rượu phẩm chất kém. lần một ít tạp các chất có hại cho sức khỏe người tiêu dùng Bán được một ít thì ế, khách hàng bào nhau “gút bai”, xài rượu các hãng khác.

Nhà máy chết đứng: tồn kho 108.000 chai rượu chẳng ma nào rước cho, vừa chiếm chật kho, vừa đong vốn. công nhân phau nghi việc không lương Các đại tý cự nư. đua nhau dem rượu đến trả lại

Có ý kiến nêu: phải thịt cá đâu mà sơ thiu thối, cứ thay nhãn hiệu rằng bán. ở thành phố không bán được thì mang vế nông thôn, miền núi (ỉ). Lại có người đề xuất: hạ giá, bàn rẻ may ra vớt vát được vốn, trong lúc nhà máy không có tiền trả lương công nhân.

Giám đốc nhà máy (mới được bầu) ra một quyết định động trời: “Đập bỏ hét!” Ai nấy trơ mắt: gần 11 vạn chai rượu, ít tiền đâu!. Giám đốc nói: Có thứ còn quan trọng hơn tiền! Chịu mất một số tiền nhưng được chữ “Đức* và chữ Tín, chưa nói đến trách nhiệm trước pháp luật Có “Đức” sẽ có “Tín*, và có Tín thì sẽ có tiền, mà triệu chứng là khác.

Lẽ đập bỏ gần 11 vạn chai rượu kém phẩm chất được thông báo trước và rộng rãi trên các cơ quan đài báo, truyền thông và được tổ chức trọng thế trước cửa nhà máy. công chúng đến xem rất đông Tự nhiên ‘liếng lành đổn xa”, sau đó tín nhiệm nhà máy tăng vọt. BH tung ra loại rượu “Xin” mớí bán rất chạy Các sản phẩm khác của nhà máy cùng đều thăng hoa. Sau mấy tháng khó khăn, giám đốc đã xoay chuyển được tình thế: từ trên bờ vực lỗ vốn, phá sản, nhảy phốc lên đỉnh lãi to Sản phấm của nhà máy ĐH được tiêu thụ đến quá nửa lãnh thổ Trung Quốc Đúng là chữ “Tín* đáng giá ngàn vàng, còn hơn là khác! ước gì mọi nhà sản xuất kinh doanh của ta cũng nghĩ được như ồng giám đốc có “Đức” và biết làm ăn kia! Tiếc rằng trong đầu óc mặt số người chỉ có Tiền và Tiền, muốn ít vốn mà càng nhiều lãi càng tốt, dùng bất cứ cách gì có lãi là được, kể cả gây bệnh tật, chết người. “Sống chết mặc bay, tán thầy bỏ túi “mà”! Báo đã đã nói nhiều vụ bán thuốc và sản phẩm ăn uống giả, kém phẩm chất hoặc độc hạị, làm ngộ độc bao nhiêu người, mà đó chỉ là một số vụ nói trên báo, còn biết bao nhiêu vụ chưa được phát hiện, hay chưa nói lên được.

SK và ĐS năm 1996

Hiến máu – biểu hiện của lòng nhân ái

“Thương người như thế thương thân” ; “Bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”. Những câu ca dao được lưu truyền trong dân gian từ ngàn đời nay đượm tinh người, thể hiện tinh thần lá lành đùm lá rách” của nhân dân ta.

Ngày nay truyền thống tốt đẹp đó vẩn được thể hiện ở nhiều mặt trong cuộc sống của mỗi người, mỗi tầng lớp và toàn xã hội. Trong đó tiêu biểu là phong trào hiến máu nhân đạo của thanh niên thủ đô do Hội liên hiệp thanh niên Việt nam phối hợp với Viện huyết học – truyền máu. Thanh niên thủ đô đã tích cực hưởng ứng phong trào này, chỉ riêng quặn Ba Đình, ngày 29-9 vừa qua đã có gần 200 thanh n»ẻn tham gia. Trung bình mỗi bạn đã hiến 250 cc máu vào ngân hàng máu nhớ lại hình ảnh những người bệnh đang hấp hối vì không đủ máu và hình ảnh các thiếu nữ nhỏ bé hôm nay sẵn sàng hiến máu của mình, cho ta thấy hiến máu nhân đạo là một hành động cao quý – và Hà Nội không chỉ là trung tâm cái mà văn hóa chính trị. của cả nước mà dường như còn thêm cả trung tâm của lòng nhân ái nữa.

Hiến máu nhàn đạo không chỉ dừng ở việc thiện, cứu người mà còn để phát hiện kịp thời virút HIV, trước khi phát bệnh AIDS – một căn bệnh đang hoành hành khủng khiếp trên toàn cầu và có nguy cơ lây nhiễm cao ờ Việt Nam hiện nay và trong thời gian tới. Hiên máu giúp cho sức khỏe tốt lên bởi lượng máu mất đi có khi là không tốt đối với cơ thể người cho máu vả khi một lượng máu mất đi thi hồng cầu sẽ sản sinh ra một lượng máu mới bù vào. Chính vì thế nhiều người béo lên sau khi hiến máu. Một sổ cụ già trên 80 tuổi, rất khỏe mạnh thổ lộ là đã thường xuyên hiến máu trong vòng 10 năm trời.

Trong đời người ai cũng có lúc làm việc thiện và ai cũng có lúc nhân được tấm lòng nhân ái của người khác Hiến máu nhân đạo là cơ hội tốt để làm việc thiện cho đời *

SK và ĐS năm 1996

Tâm lý liệu pháp phương đông điều tiết theo ngũ hành P3

và Thủy, giữa Ngũ hành có quan hệ tương “sinh” và tương “khắc”. Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thố, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thúy sinh Mộc; Đó là “tương sinh”. Tương sinh nghĩa là thúc đẩy, giúp đỡ nhau. Mộc khắc Thổ, Thố khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc; Đó là “tương khắc”. Tương khắc là tác dụng ức chế và kim hãm giữa các Hành. Ngũ hành là một hệ thống, nhờ có quan hệ sinh khắc hệ thống đó mới có thể cân bằng và ổn định.

Con người là một bộ phận của thiên nhiên và đổng thời cũng ỉà một thiên nhiên nhỏ – một “tiểu vũ trụ”. Trong thiên nhiên có Ngũ hành, thi trong cơ thê có ngũ tạng, đó là: Can, Tâm, Tỳ, Phê và Thận. Ngũ tạng là Ngũ hành trong nhân thế. Ngũ tạng tương thông với Mộc, Hỏa, Thổ, Kim và Thủy trong trời đất. Điểu đặc biệt là, theo Đông y: Tạng phủ trong nhân thế không những đảm nhiệm các chức náng sinh lý, mà còn gắn liền với hoạt động tinh thần, tình cảm: Can chủ “Nộ” (tức giận), Tâm chủ “hỉ” (vui), Tỳ chủ “tư (lo nghĩ), Phế chủ “bi” (buồn rầu), Thận chủ “khủng” (sợ). Ngũ tạng ứng với Ngũ hành, cho nên, các trạng thái tinh thần, tinh cảm cũng có quan hệ tương sinh và tương khắc giống như các quy luật trong Ngũ hành. Giữa các trạng thái tinh thần có những mối quan hệ tương sinh và tương khắc, cho nên cũng có thế dùng tinh cấm để khống chế tình cảm. Đó là “dĩ tình thắng tinh”. Và đó chính là những tiền đề mà Đông y học đã dựa vào để xây dựng nên phép tắc trong điều tiết bệnh tâm lý. Cụ thể là:

Mộc khắc Thổ, “nộ” thuộc hành mòc và “tư thuộc hành “thổ”, cho nên “nô” có thế thẳng . Tức là lấy sự phẫn nộ để khống chế sự lo nghĩ. Thổ khắc Thủy, ‘V thuộc mộc và “khủng” thuộc thủy, cho nên tư ức chế được “khủng’’. Đó là lấy sự suy nghĩ – tập trung tự tưởng để chống lại nỗi sợ, Thủy khắc Hỏa, “khủng thuộc thủy và “hí’ thuộc hoa, cho nên ‘khủng” thắng “hỉ*. Tức là lấy sự sợ hãi để chống chế trạng thái quá vui. Hỏa khắc Kim, “hỉ* thuộc hỏa và “bi” thuộc Kim, nên ‘ hỉ* thắng ‘bi”. Đó là lấy vui để thắng buồn. Kim khắc Mộc, “bi’ thuộc Kim và “nộ” thuộc mộc, nên “bi” thắng “nộ** Đó là tạo ra nỗi buồn để không chế sự tức giận..

Thiết bị diệt côn trùng không gây độc

Hiện nay, các nhà môi trường học đả bắt đầu lo lắng nhiều về những ảnh hưởng lảu dải của các loại thuốc xịt thường được dùng trong nhà bếp để diệt gián và những loại côn trùng khác.

Mớí đây công ty Eco Science ở bang Mas-sachusetts (Mỹ) đã sản xuất môt thiết bị diệt côn trùng rất đơn giản. Thay việc sử dụng những hóa chất, người ta chỉ việc để trong bếp các hộp đựng một. loại nấm độc mang tên Metarhizium anisopliate có trong đất. Côn trùng chỉ cần đụng vào nấm là sẽ bị nhiễm độc và sẽ lây lan sang những con khác khi chúng về ổ.

Những hộp nấm này hoàn toàn vô hại đối với người, gia cầm và cây trồng, do đó có thể đế ở mọi nơi.

N.T.P (Theo Newsweeks)

SK và ĐS năm 1996

Tâm lý liệu pháp phương đông điều tiết theo ngũ hành P2

báo rằng đã không đuổi kịp, quận thú tức giận thổ ra một đống máu đen… Thế nhưng lạ thay, sau đó bệnh tình giảm dần, sức khỏe ngày càng tăng tiến . Sau này, Hoa Đà mới cho biết, quận thú bị bệnh lâu ngày, khí kết huyết ứ; chỉ có cách duy nhất là: làm cho tức giận mới có thể thông được khí. Bởi lẽ, tức giận làm cho khi đi nghịch lên, khi hành thì huyết cũng hành, huyết ứ sẽ theo khí đi lên mà thổ ra ngoài thi bệnh sẽ khỏi. Thực ra, Hoa Đà chưa hề nhận tiền nhận bạc, gia nhân cũng đã không đuổi theo để bất giết Hoa Đà, tất cả cảnh tượng trên diễn ra chỉ để đạt tới mục đích chữa bệnh theo phương pháp “lấy sự tức giận để hóa giải nỗi ưu tư

2- DĨ HỈ THẮNG ƯU – ĐÀN ÔNG CŨNG CÓ THAI?

Đàn ông không thể thụ thai và sinh con, đó là điều ai mà chẳng biết. Nếu bạn là một đấng mày râu mà có người nói rằng bạn đã có “tin mừng”, vài tháng nữa có thể sinh ra “quý tử thì đúng là chuyện tức cười và chẳng ai dại gì lại nói với bạn những câu đại loại như vậy Thế mà, đã từng có người nói ra những câu thiếu khôn ngoan như vậy, người đó không những không phải là một kẻ tầm thường, mà ngược lại, là một người rất nổi tiếng… Đó là danh y Chu Đan Khê thời Kim Nguyên bên Trung Quốc… Một chàng trai vừa thi đỗ tú tài, đột nhiên vợ chết, buồn rầu than khóc suốt ngày, láu ngày sinh bệnh. Thầy mời đến dã nhiều, thuốc uống cũng dã dù loại mà bệnh không dỡ. Nay dược Chu Đan Khê xem mạch và bảo: “Mạch anh là “mạch có thai” (“hí mạch”), xem chừng đã được vài ba tháng Chàng trai liền ôm bụng cười và nói “ồng là danh y mà không hiểu nam và nữ có chỗ khác nhau hay sao? Thật chẳng khác gì bọn lang y tầm thường. Sau đó, mỗi lần nghĩ đến chuyện này, chàng trai lại khoải chí cười vang, thường lấy đó là trò tiêu khiển cũng ban hữu Ngày tháng trôi qua và bệnh khỏi lúc nào không biết. Khi ấy, Chu Đan Khê mới giảng cho chàng tú tài kia cái nguyên lý ‘di hí thắng ưu” – lấy vui thắng buồn, cũng là lấy Hoa khác Kim vậy (theo “Cố kim y án”).

3. NGŨ HÀNH SINH KHẮC

Đông y lấy “Âm dương” và “Ngũ hành’ là nền tảng cho các phép tắc đi đường và điều tiết tinh thần. Âm dương cân bằng và Ngũ hành hòa giái thi tinh thần khỏe mạnh. Phép tắc điều tiết cụ thể, được thực hiện dựa trên quan hệ tương sinh tương Khắc’ trong Ngũ hành. Ngũ hành là: Mộc. Hỏa: Thổ, Kim,…

SK và ĐS năm 1996

Tâm lý liệu pháp phương đông điều tiết theo ngũ hành

Trong điều kiện kinh tế thị trường ngày nay, những gánh nặng về tinh thần và thể xác đôi với mỗi con người đều gia tăng. Nhiều nhân tố trong sinh hoạt, có thể gây nên những kích thích mạnh, vượt quá sức chịu đụng và khả năng tự điều tiết của cơ thể, lâu ngày tạo nên những trạng thái khủng hoảng tinh thần… Để duy trì sức khỏe và lấy lại sự cân bằng tâm thần, nhiều người đă tìm đến với việc luyện tập .khi công dưỡng sinh, tham thiền, tĩnh tọa, v.v… Tuy nhiên, đó không phải là cách duy nhất. Thực ra, ngay trong sinh hoạt hàng ngày chúng ta cũng có thể làm được nhiều điểu có ích đối với sức khỏe của bản thân và những người chung quanh… Trong việc điều tiết sinh hoạt tinh thần, người xưa đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý giá. Nay ta hãy tìm hiếu đôi nét vẽ nghệ thuật điều nhiên tinh thần theo “cơ chế ngũ hãnh trong sinh hoạt hàng ngày.

Cái lợi của sự tức giận: Mọi người đểu biết rằng: uất ức, tức giận là trạng thái tinh cảm có hại đối với sức khỏe. Tức giận, thậm chi có thể làm chết người, chắc rằng nhiều người còn nhớ câu chuyện “Tam khí Chu Du’ trong Tam quốc diễn nghĩa:

Khổng Minh ba lần làm cho Chu Du nồi giận, thổ ra máu mà chết. Thế nhưng, nếu khéo sử dụng, thì “kích nộ” có thể mang lại nhiều lợi ích. Trong sử sách, cùng như mường ngày, có thế tim thấy nhiều ví dụ về tác dụng của việc kích nộ. Nay xin thuật lại một cáu chuyện khác, củng xảy ra ngay trong thời Tam quốc để bạn đọc cho vui.

Hoa Đà là thần y, đó là điều ai cũng biết, tiếu thuyết ‘Tam quốc diễn nghĩa đã kể nhiều chuyện về tài chữa bệnh của ông, song chuyện Hoa Đà dùng thuật “Kích nộ” để chữa bệnh thì chưa thấy nói đến Còn trong bộ chính sứ “Tam quốc chí” có chép một bệnh án rất đặc biệt kể chuyện Hoa Đà trị bệnh cho một quận thú. Vị quận thú đó mắc nhiều chứng bệnh, lâu ngày buồn bã, nghĩ ngợi liên miên chẳng thể ăn uống gì được. Sau khi xem mạch Hoa Đà thấy rằng chí dùng “thuật tâm lý” mới có thể chứa khỏi được bệnh… Hoa Đà hàng ngày đòi chủ nhà phải cung phụ đủ thứ rượu ngon cùng sơn hào hai vị, lại đòi tiền thù lao rất cao. Ngay nay qua ngày khác, Hoa Đà chỉ ăn uống vui chơi chàng kê đơn hay châm cứu gì cả. Quận thú tỏ vẻ tức giận, ít lâu sau Hoa Đà liền bỏ đi, không những chẳng thèm cáo từ mà còn gửi lại một bức thư nhục mạ Quận thú nổi trận lôi đình, sai gia nhân đuối bắt và giết chết Hoa Đà. Gia nhân trở về

SK và ĐS năm 1996

Hãy làm theo lời tôi

Một lần tôi vào một nhà hàng có tiếng ở Hà Nội, ớ đó có món cá chép ngon tuyệt nhưng hơi nhạt vì thế tôi với tay định nhón một ít muối Vừa lúc đó người đàn ông ngồi cùng bàn ăn với tôi kêu lên: Anh làm cái gì vậy?

* Gì á? – Tôi ngac nhíên hỏi lại • Tôi định rắc thêm một chút muối chừ món cá chép hơi nhạt ở tiệm ăn này người ta nấu khá đấy. nhưng mọí thứ đều nhạt .

– Rắc thêm muối’ – ông ta thốt lên vẻ châm biếm – Liệu anh cỏ biết rằng muối làm tăng huyết áp hay không ? Hay là anh muốn mắc chứng cao huyết áp ? Hơn nữa đừng bao giờ tin một món gì ở trong tiệm ăn cả.

– Tôi không hiểu ông định nói gì ?

– Mới đây, tôi có đọc trên báo thấy có nói rằng một tiểu ban nào đó khi kiểm tra các tiệm ăn và cà phê ở Hà Nội đã tìm thấy rất nhiều vật không thích hợp ở những chỗ không thích hợp.,,

– Xin lối

– Vâng, vâng. Nào lá đồng ớ trong lọ dưa chuột muối, xà phòng bột ở trong sữa chua, mùn cưa trong món thịt kho nhừ và – ông ta lại nhìn tôi và hét * Món nước chấm ở đựng có đụng đến nó!

– Tại sao ? – Tôi hỏi vặn

Người đàn ông ngồi cùng bàn với tôi nhún vai:

– Bà dì của tôi làm việc ở Viên chống lao, bà ta có thể kể với anh một vài điều…

Tay đàn ông đó bắt đầu làm tôi điên tiết lên, thế là tôi cũng lên giọng:

– Tôi chẳng cần bà cô, bà dì của ông. Vào thời điểm này tôi quan tâm đến món cá chép nhiều hơn. Và nói hồ ở chung cá là thực phẩm bổ béo nhất trên đời này…

– Bổ béo à ? Trong con cá bây giờ có chứa đựng cả loại kem dùng bôi khi tắm nắng, có phản khoáng, túi nilon, săm lốp…

– Cho tôi xin cốc nước.

T rong bất cứ trường hợp nào cũng không nên uống. Bởi vì, trong Viện nước có clo, sắt, thép, thuốc nhuộm…

– Hãy để cho tôi được yên thân! –

Tôi năn nỉ – Hãy để cho tôi hít thở dù tôi là một chút không khí đã chứng:

– Anh tự hại mình đây ! Trong không khí đầy khói bụi vết đen mặt trời

Tôi bực mình, vội vớ lấy con dao. Anh làm gì vậy ? Thế giới này đã đầy rẫy bạo lực rồi…

– Đủ rói! Tôi hất tung chiếc bàn vế phía hắn ta và định vớ luôn chiếc ghế, nhưng các nhân viên phục vu bàn ăn đã ập đến. Tôi vớ lấy mảnh giấy chùi miệng và bắt đầu dùng ràng xé nó thành từng mảnh…

– Thật là kẻ bất hạnh – Người đàn ông ngồi cùng bàn ăn với tôi lúc này kêu tướng lèn từ dưới gầm bàn – Anh lảm gì vậy? Trong giấy chùi miệng có cao lanh, phenol phtalein. ..

Rất may là vào đúng lúc đó tôi đă ngất lịm đi.

SK và ĐS năm 1996

Xã hội hóa công tác xóa đói giảm nghèo P2

Hiện nay các chương trình phát triển miền núi, PAM, phủ xanh đất trống đồi trọc, xây dựng vùng kinh tế mới và nông thôn mới, DS -KHHGĐ, văn hóa cơ sở, y tế cộng đồng v.v . có rất nhiều mục tiêu tương đồng với chương trình xóa đói giảm nghèo. Ví dụ đó là các mục tiêu xây dựng điện I đường – trường – trạm tại vùng dân tộc ít người, vùng sâu, vùng xa, di dân xây dựng vùng kinh tế mới, đời sống văn hóa cơ sở, y tế cộng đồng cho người nghèo vay vốn, sinh đẻ có kế hoạch V.V.. Những mục tiêu đó nếu được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên để các chương trình cùng phối hợp thực hiện có trọng tâm, trọng điểm thì sẽ tạo ra các bước chuyển biến căn bản trong xóa đói giảm nghèo

Và điều quan trọng là xây dựng được cơ sớ để xã hội hóa công tác xóa đói giảm nghèo. Cho đến nay các đoàn thể quần chúng đã tham gia tích cực, và nhiều khi khích lệ các cấp chính quyền giải quyết mạnh mẽ vân đế xóa đói giảm nghèo Xã hội hóa công tác xóa đói giảm nghèo trên cơ sở lồng ghép các chương trình, dự án nhà nước, các đoàn thể xã hội, cá nhân trong và ngoài nước một mật sẽ tạo ra nhửng nguồn lực vật chất, tinh thần to lớn cho xóa đói giảm nghẻo. Mặt khác quan trọng hơn là đưa phong tráo xóa đói giảm nghèo ăn sâu vào nếp nghĩ, nếp sống của mọi người, vá phát huy được truyền thống lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta. Thông qua đó sẽ xuất hiện ngày càng nhiều cá nhân, tập thể tấm lòng vàng tự nguyện giúp đỡ người nghèo đói. Hơn nữa là trong môi trường tương thân tương ái đó là người nghèo sẽ không tự tí, mặc cảm ; họ sẽ tim thấy niền tin, tinh thần lạc quan và nhiều cơ may để tự mình nỗ lực vươn lên không ngừng trong cuộc sống. Nếu chỉ là phong trào thì có lúc xuống, lúc lên nếu chỉ là chương trình, dự án thì bao giờ cũng bị giới hạn ở đối tượng cụ thế, ở không gian và thời gian cụ thể. Còn nếu xã hội hóa thì có thể lồng ghép được cả phong trào cùng chương trình, dự án, để từng bước định hình thành nếp nghĩ, nếp sống giúp đỡ tương trợ người nghèo. Truyền thống lá lánh đùm lá rách và công bằng, văn minh trong định hướng XHCN nhờ đó không hẹn mà cùng hội ngộ trong quá trình đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước như Dự thảo văn kiện Đại hội VIII của Đảng khắng định.

SK và ĐS năm 1996

Xã hội hóa công tác xóa đói giảm nghèo

Công tác xóa đói giảm nghèo đã chuyển từ các hoạt động theo mang tính chất phong trào sang hoạt động theo chương trình được phối hợp giữa các ngành, các cấp chính quyền. Những hoại động theo phong trảo hay theo chương trinh chú yêu giúp đỡ người nghèo dưới hình thức trợ cấp, trong khi đó mục đích cơ bản lảu dài của còng tác xóa đói giảm nghèo là hỗ trợ người nghèo tự cứu, đế tự vươn lên thông qua con đường phát triển sản xuất, kinh doanh. Do đỏ để đạt được mục tiêu đến năm 2000 xóa được đói. tiếp tục giảm hộ nghèo xuống còn 10% như Dự thảo văn kiện Đại hội VIII của Đảng khẳng định cần phải lồng ghép các chương trình quốc gia với chương trình xóa đói giảm nghèo nhằm từng bước xã hội hóa công tác xóa đói giảm nghèo.

Hiện nay số lượng hộ đói nghèo chiếm 20% tống số 14 triệu hộ trong cả nước; ca nước hiện có 60 vạn hộ đói. Theo tổng cục thống kê ở Tây Nguyên số hộ đói trên tổng số hộ là 34,6*8%, miền núi phía bắc: 28.8%; khu 4 cũ: 26,3%. Duyên Hải miền Trung 19,64%; đồng bằng sông Cửu Long. 28,4%; miền Đông Nam Bộ: 13,9%.

Từ 1992 đến nay nhờ thực hiện chương trình xóa đói giảm nghèo đã giảm được 8% số hộ nghèo; đã thực hiện 15 chương trình, dự án phát triển kinh tế – xã hội gắn với xóa đói giảm nghèo có tổng số vốn 2.982 tỷ đồng. Đến nay đã 47 trong tống số 53 tỉnh, thành xây dựng được chương trình và quĩ xóa đói giảm nghèo, đã thành lập ngân hàng phục vụ người nghèo có vốn pháp định là 500 tỷ đồng. Hiện nay, mục tiêu của chương trinh xóa đói giảm nghèo là đến năm 1998 phấn đấu xóa được 60 vạn hộ đói, và đến năm 2000 giảm hộ nghèo xuống còn 10%. Tuy nhiên cho đèn nay phong trào xóa đói giảm nghèo chưa được phối hợp chặt chẽ với các chương trinh quốc gia khác nèn nguồn lực xóa đói giảm nghèo còn phân tán. Chưa xây dựng được chuẩn quốc gia về đói nghèo nên chưa hoạch định được các chính sách hợp lý đối với từng vùng kinh tế – lãnh thổ và từng loại đối tượng; chưa xây dựng được đội ngũ những người tình nguyện tham gia xóa đói giảm nghèo và nói chung chưa thực hiện được việc xã hội hóa công tác xóa đói giảm nghèo.

Đế thực hiện xã hội hóa trong công tác này thì trước tiên phải phối hợp, lồng ghép các chương trình dự án để cùng hướng vào xóa đói giảm nghèo

SK và ĐS năm 1996

Vực dậy lòng tự trọng trước những lời cám dỗ của đời thường P2

làm nhức nhối lương tâm mọi người. Rồi còn các cuộc vui thâu đêm của thiểu sổ kẻ thừa tiền lấm bạc. Họ phung phí vào những sòng bạc, trên sàn nháy, bên các bàn tiệc ê hể thịnh soạn lốn ngổn chai lon hảo hạng, thừa mứa đến độ nôn thốc nhầy nhụa. Và nghịch lý thay, cạnh đó là tửng nhóm người rách rưới, gầy gò, tay xách nách mang, vơ húp mọi thứ cặn cáu của cuộc sông thừa thãi bên trên vứt lại. Bên cạnh những ngôi nhà mới xây tân kỳ đồ sộ là những ổ chuột tối tăm, những tấm nylon loang lố giàng dựa bờ lường, những gia đình “du cư’ nay đầu hè mai góc phố…

Còn đó những nỗi bất an của người lương thiện trên đoạn đường vắng mà tính mạng, có thể bị đe dọa hiểm nguy có khi chỉ vì mấy phân vàng. Điều đáng nói là thủ phạm lẫn lộn thành phần “con ông cháu cha”, đi gây án bởi vì no cơm rửng mỡ.

Còn! Còn nhiều nữa cái cảnh bu theo người nước ngoài vừa xin xỏ vừa giựt dọc bất kể sĩ diện quốc gia; những chân rết mua gian bán lận bất chấp hậu quả, sinh mạng con người; những đám sâu dân mọt nước với các thủ đoạn mánh mung, tham ô những loạn hầu thu vén từng đồng mồ hôi của dân chắt mót dựng xây đất nước; những cảnh “học làm sang”, đua đòi bắt chước một cách lố bịch không giống ai của bọn nhà giàu cơ hội.

Một bức tranh toàn cảnh của xã hội đang vươn lên trong thời mở cửa .Sự chuyển mình phát triển của nền kinh tế là điều đáng vui mừng. Song, đan xen trong dó còn nhiều vấn đề không thể chấp nhận, cũng như trong nồi gạo còn lẫn vài hạt thóc cần phải lượm sạch bỏ đi, để mọi nhà tận hưởng trọn vẹn chén cơm trắng phau thơm mùi lúa mới.

Tất cả phải chăng do ý thức đúng đắn ít được ai đánh động, cần phải vực dậy lòng tự trọng nhiều khi còn ngủ quên trong cái cám dỗ của đời thường. Theo thiển ý, đây là trách nhiệm chung của mọi người trong xã hội chớ không riêng người cầm bút – lực lượng đột phá đầu tiên vào cãi thành trị hàc ám” kia, để bảo tồn bản sắc văn hóa tốt đẹp có tự ngàn xưa mà ông cha ta đã dày công vun đắp giữ gìn

Và ngưoi cầm bút, sẽ cùng với lương tri , đạo lý của cả dân tộc, không thể căm gan mà mãi mỉm cười với bao chuyện trái tai gai mắt vẫn nhan nhản tồn tại như một thách thức công luận xã hội.

SK và ĐS năm 1996

Vực dậy lòng tự trọng trước những lời cám dỗ của đời thường

Báo chí là một trong những phương tiện truyền thông, chất chứa các loại thông tin mang tính hai chiều giữa Đảng – Nhà nước với mọi tầng lớp nhân dân và ngược lại. Còn người cầm bút? Chẳng qua là một lực lượng, một “tư liệu” sản xuất nên những sản phẩm thông tin có hay không có chất lượng (riêng ở lĩnh vực báo chí).

Ở người cầm bút, trước hết có nên “Nghe như chọc ruột tai làm điếc. Giận dẫu cấm gần miệng mỉm cười”? Hay viết toạc móng heo những vụ việc tiêu cực, vạch mặt phơi lưng những ung nhọt xã hội, làm ruỗng mục, băng hoại đạo đức – nền tảng ngàn đời của dân tộc.

Đứng trước thực trạng hiện nay của xã hội, đòi hỏi người cầm bút phải hết sức dũng cám, trung thực. Ngoài yếu tố thẳng ngay của ngòi bút, cẩn có thêm phẩm chất và tinh thần của người chiến sĩ tiên phong hết lòng vì dân vì nước, ở vị trí tiền tiêu của cuộc sống, những bất công và tệ nạn luôn phá hoại sự ổn định xã hội, là người cầm bút, có kiên trì tỉnh táo để chống lại ‘ nội thù”. Hay đàn gẩy tai trâu hoài đâm nản chí?

Có lẽ sự phản hồi là rất cần thiết trong công tác thông tin báo chí. Nhưng đánh động liên tục vào ý thức, làm thay đối các suy nghĩ – thái độ – hánh vi sai trái, đen tối để trở thành trong sáng tốt dẹp là điều hệ trọng được dư luận quần chúng hoan nghênh hơn. Tổ tiên là đã minh chứng điều đó qua lời “Hịch tướng sĩ của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, phát ra nhằm kích động tinh thần tướng sĩ Ị chống lại giặc Nguyên Mông ‘Bình Ngô đại cáo” của Nguyền Trãi để chiêu an trăm họ. Và của Bác Hồ trên các trang mục báo: Người cùng khổ ở Paris để thức tỉnh các giai cấp bị áp bức. Cho dù nước đổ đá mòn lâu ngày ắt cũng đọng vững.

Hiện nay vẫn còn số rất đông những người ở các bộ phận dân cư, vẫn mơ hồ trước các mối híểm họa đang ngày đêm đe dọa cộng đồng xã hội ô nhiễm môí trường; bệnh dịch AIDS. các loại mầm mống văn hóa độc hại tràn ngập sự xuống cấp của các giá trị đạo nghĩa làm người …đang tàn phá tầng ngầm” cuộc sống Hàng ngày. biết bao vấn đề bức xúc luôn đập vào mắt như vấn đề ma túy, mại dâm đi kèm với quán bia ôm, nhà hàng vũ trường khách sạn thi nhau mọc lên như nấm gặp mưa

Các động ổ ngày đêm i xèo làm ăn trên thân xác phụ nữ há chẳng phải là nỗi xốn xang

SK và ĐS năm 1996