An toàn và vệ sinh lao động ở các doanh nghiệp ngoài quốc doanh

Niềm vui

Trong 10 năm qua, cùng với sự phát triển của thành phần kinh tế Nhà nước, các thành phần: kinh tế hợp tác xã (HTX), kinh tế tư bản tư nhân, kinh tế cá thể, tiểu chủ đã đạt đựợc mức phát triển đáng mừng, đã đóng góp phần đáng kể vào sư nqhiệp phát triển kinh tế – xã hôi của đất nước. Theo số liệu của Tổng cục thông kê trong thời gian 5 năm 1986-1991, cả nước đã có khoảng 13.000 HTX thủ công nghiệp (TCN), 770 xí nghiệp tư nhân, 376.900 hộ sản xuất TCN, thu hút được hàng triệu người lao động, sản xuất được hơn 60% nhu cầu về hàng tiêu dùng. Phần lớn các doanh nghiệp thuộc loại vừa và nhỏ (theo tiêu chuẩn của Tổ chức y tế thế giới: xí nghiệp (XN) có dưới 50 lao động là XN nhỏ, xí nghiệp có 50- 100 lao động là loại XN vừa, chủ yếu sản xuất các loại vật liệu xây dựng (gạch, ngói, vôi, xi măng) điện, nhựa, hóa chất, thủy tinh, giấy, thiết bị lạnh, khai thác đá, khai thác chế biến làm sản, thực phẩm và một số sản phẩm truyền thông như gốm, dệt lụa…

Nỗi lo

Nhìn chung, các doanh nghiệp (DN) này ít vốn nhà xưởng chật hẹp, thiết bị sản xuất đa phần đã cũ, lạc hậu và xuống cấp; trình độ công nghệ thấp, người sử dụng lao động và người lao động hiểu biết rất ít về pháp luật, về tiêu chuẩn, quy phạm an toàn, vệ sinh lao động. Hậu quả là, tình trạng vi phạm các quy định về an toàn lao động (ATLĐ), vệ sinh môi trường (VSMT) phổ biến xảy ra ở nhịều nơi; ở nhiều DN số vụ tai nạn lao động (TNLĐ)chết người, số người bị bệnh nghề nghiệp tăng lên, nhiều người bị tàn phế. Tại thành pho Hố Chí Minh, số vụ tai nạn lao động chết người xảy ra ở các cơ sở sản xuất tư nhân trong 6 tháng đầu năm 1996 chiếm tới 45% * tổng số TNLĐ chết người do ATLĐ’ điển hình là tổ sản xuất cồn Thành Công quận Tân Bình)chưa đầy 1 năm đã có tới 3 lần chết người do vi phạm quy định ATLĐ; hay ở cơ sở cán mềm và làm bóng vải Huynh Đệ, một công nhân 23 tuổi đã bị máy cán ép vải cán chết (31-5-1996), rồi vụ gãy cần cẩu ở cần Thơ do cầu không được giám định an toàn còn người lái cẩu không có giấy phép lái cẩu đã làm 6 người bị thương trong đó có 2 người bị thương nặng không còn khả năng lao động; vụ nổ bình oxy ở một cơ sở sửa chữa xe đạp, xe máy ở thị xã Ninh Bình (26-4-1994) làm 10 người chết, 11 người bị thương, vân vân và vân vân.

SK và ĐS năm 1996

Nơi hội tụ của công chúng yêu ca nhạc thủ đô

Nơi hội tụ của công chúng yêu ca nhạc thủ đô

Có một chương trình ca nhạc được tổ chức với quy mô nhỏ nhưng được khán giả bìết tới và mến mộ. đó là chương trình ca khúc trữ tình tại 51 Trần Hưng Đạo. Bên cạnh các tụ điểm âm nhạc “nóng bỏng” với các chương trình đã mở liên tục để chiều theo mạ gu thường thức của công chúng; Chương trình ca khúc trữ tình vẫn tồn tại. nhỏ gọn thôi, nhưng với một bản sắc riêng

Đạo diễn chương trình – nghệ sĩ ưu tú Khắc Huế * người được coi là “ông bầu” rất tài năng đã nắm bắt được trình độ thưởng thức ngày càng tinh tế của khán giả thích loại ca khúc này. Hội trường biểu diễn ở 51 Trần Hưng Đạo với sức chứa gần trăm chỗ ngồi, giữa sàn diễn và khán giả không có khoảng cách nên tạo được một không khí thân gần giữa người hát và người nghe như một câu lạc bộ. Hầu hết các khán giả đến xem tại đây đều là những người yêu nghệ thuật. Họ yêu những ca khúc trữ tình có sức sống lâu bền của các tác giả: Văn Cao, Đoàn Chuẩn, Dưưng Thiệu Tước, Hoàng Giác, Hồng Đăng… Những bai hát này lại được các ca sĩ trình diễn bằng tất cả tâm hồn mình.

Chương trình không hấp dẫn khán giả bằng các ngôi sao, người mẫu, mà các ca sĩ đến tham giạ chương trình hầu như vì tình yêu nghệ thuật. Có những ca sĩ nổi tiếng như NSƯT Trần Hiếu, NSUT Thanh Hoa, Quốc Đông, Minh Thúy, Sao Mai. Tấn Minh, Thanh Thanh Hiền và những ca sĩ trẻ: Thúy Nga. Quang Tám. Minh Huyền, Đức Long Họ không có sự khác biệt giữa những người nổí danh và những ca sĩ mới vào nghề, họ đều nhanh chóng tìm cho mình một bản sắc riêng trong từng bài hát ca sĩ Thúy Nga vốn bài ‘Sơn nữ ca\ Minh Huyền với ‘Hoa sữa”, NSƯT Thanh Hoa với “Hà Nội đêm trở gió”, Quang Tám với ca khúc “Thời hoa đỏ”… Họ đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của khán giá.

Dàn nhạc với sự chỉ đạo của nghệ sĩ ưu tú violông Khắc Huề đã góp phần cho sự thành công của mỗi đêm biểu diễn

Những khán giả thân quen với chương trinh ca khúc trữ tình đều có chung một cảm nhận -họ như tìm được cho mình một không gian riêng. Không gian ấy cứ gợi cho người ta một chút buồn, một chút nhớ nhung, hoài niệm. . làm người ta cáng thêm yêu cuộc sống…

Trong thời buổi cạnh tranh của kinh tế thị trường, chương trình ca khúc trứ tình vần “sống được, phải chẳng vì một lý do nữa. Đó là công chúng thủ đô vẫn trân trọng, vấn rất cần một đời sống tình cảm đẹp và sâu sắc qua giao lưu trực tiếp với diễn viên không phải qua làn sóng phát thanh, truyền hình. Đó là điều rất riêng mà chương trình đã làm được. Chưa có một chương trình biểu diễn ca nhạc nào ở Hà Nội “sống lâu” đến thế. Nó đã thành địa điểm thường trực của những người yêu ca khúc trữ tình.

Minh Tâm

SK và ĐS năm 1996

Xin đừng xem nhẹ bữa ăn sáng

Xin đừng xem nhẹ bữa ăn sáng

Dưới sự bảo trợ của Trường đại học Califomia, một cuộc hội thảo về chủ đề “Bữa ăn sáng và hiệu năng” đã được tổ chức vào tháng 8/1995 tại Mỹ. Hội thảo đã xác nhận rằng bữa ăn sáng cân đối có lợi cho kết quả học tập, cho hiệu suất làm việc tri óc của người trẻ và người già. Ngoài ra, những thói quen ăn uống giúp để giữ gìn sức khỏe tốt hơn mà vẫn duy trì được cân nặng lý tưởng, luôn luôn bao gồm cả bữa ăn sáng cân đối.

Tuy vậy, ở Pháp cứ 5 người có 1 người không ăn gì buổi sáng với lý do là không đói (52%) hoặc không có thời gian (22%) và chỉ có 14% người Pháp ăn bữa sáng với một tỷ lệ cân đổi ngũ cốc, sản phẩm sữa, hoa quả, đồ uống. Cũng may là có tới 84% trẻ em được ăn bữa sáng lý tưởng hoặc thỏa đáng. Hội thảo đã đi đến kết luận là một chương trình về bữa ăn sáng, cho phép cung cấp đù vế năng lượng, sắt, canxi, íolaí, vitamin B1 và vitamin A là một đầu tư quan trọng cho nguồn vốn nhân lực ở các nước phát triển lẫn các nước đang phát triển. Tầm quan trọng của bữa ăn sáng và những hậu quả liên quan đến sự coi nhẹ nó phải được thừa nhận. Các chương trình ăn uống ở trường học là sự thể hiện cam kết của y tế cộng đồng nhằm cải thiện sinh hoạt của trẻ em ở trường học và tăng cường hiệu quả của hệ thống giáo dục.

ĐẶNG HẠNH PHÚC (Theo Actualités Pharmaceutiques 11/1991) – SK và ĐS năm 1996

Kẹo giảm đau cho người bị bệnh ung thư

Người bị bệnh ung thư thường có những cơn đau dữ dội, có thể làm giảm cơn đau khi được ngậm kẹo có mùi tiêu. Kẹo này chứa chất cap-saicin. Miệng trở nên mất cảm giác, bệnh nhân * không thấy đau nữa nhưng không cảm thấy mình chịu tác dụng của thuốc tê.

HỒNG THẮM (Theo En Forme)

Hội thi điều dưỡng nữ hộ sinh giỏi

KIM OANH

Ngày 28/6/1996, Bệnh viện khu vục Sơn Tây đã tổ chúc hội thi “điều dưỡng, nữ hộ sinh giỏi vòng chung khảo’. “Với 41 câu hỏi lý thuyết bao gồm nhũng kiến thức và pháp luật, kiến thức chuyên môn và 29 câu hỏi thực hành bao hàm từng nội dung cơ bản về chăm sóc ngườì bệnh. Cuộc thi nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao y đức, kiến thức xã hội, rèn luyện tay nghề của thầy thuốc, y tá trong bệnh viện. Qua ba vòng thi với tinh thần khách quan, lựa chọn chặt chẽ đã có ba thi sình là y tá trung học đạt giải: Giải nhất Đồ Thị Thủy (khoa hồi . sức cấp cứu, giải nhì: Trần Kim Dung (Phòng mổ khoa ngoại); giải ba: Phạm Thị Quy (Khoa truyền nhiễm).

SK và ĐS năm 1996

Bình minh trên miền xích đạo P4

cùng vợ con đã khai khẩn được một khoang đất rộng hơn 10 mẫu và xây dựng được một bệnh viện có khoảng 70 căn nhà và trên 600 giường bệnh. Bình minh đang hiện dần lên xua tan bóng đêm. Danh tiếng của ông vang đội khắp toàn cầu Giúp việc cho ông có gần 60 người, khoảng có hơn 30 nữ y tá từ bốn phương về đây theo tiếng gọi của lòng nhân đạo giữa lúc tuổi đời phơi phới xuân xanh.

Thời gian thấm thoắt đưa thoi-. Đã hơn 40 năm trôi qua kể từ ngày bác sĩ Atoert Sdmwicher đặt chân lên mảnh đất châu Phi xứ xích đạo, bệnh viện của ông ở làng Lamtoaréné phát triển không ngừng, trở thành một cơ sở y tế nhân đạo nổi tiếng khắp thế giới. Trong khoảng thời gian đó, số bệnh nhân được điều trị ở đây đã lên đến con số trên 100.000 người. Cùng với các cộng sự bằng lao động quên mình, Sdmwicher đã biến một vùng hoang rừng thiêng nước độc thành một khu điều trị và dưỡng bệnh sạch sẽ thoáng đãng. Sự nghiệp vĩ đại và cao cả đó đã được lương tri của loài người tiến bộ đánh giá rất cao. Cuối tháng 10 năm 1954 nhận được lời mời của hội đồng xét tuyển giải thưởng nobel về hòa bình do những công lao của ông mang lại ánh sáng văn minh cho nơi tối tăm của nhân loại bác sĩ Atoert Sdmwicher lên đường tới thủ đô nước Áo để nhận giải thưởng.

Trong buổi tiệc chiêu đãi trọng thể của hoàng gia Nauy, tình cờ Sdmwicher gặp lại Paul Vincent, giáo sư sinh vật học, ông bạn đầu cua lấc cấc mà cách đây hơn 40 năm đã chế giễu ông trong quán cafe đã rời bỏ Pháp để sang Châu phi, bây giờ cả hai đều trở thành hai ông già da đồi mồi, tóc bạc. Thoạt tiên Vincent hơi ngượng ngùng ngập ngừng mãi sau rồi cũng mạnh dạn tới bắt tay Sdmwicher và nói một câu rất văn nghệ

– Xin chúc nùng ngài về những chiến thắng lẫy lừng của ngài trong sự nghiệp chinh phục những miền hoang mạc của châu phi xích đạo.

Sdmwicher xiết chặt tay ông ta, rồi bỗng hơi ngờ ngợ nhận ra người quen cũ:

– Xin cảm ơn ngài ồ xin lỗi có phải ngài là giáo sư Paul Vincent không ạ?

– Thưa vâng. Xin lỗi ngài về những điều không hay xảy ra trong quá khứ, ngài thật là một con người tuyệt vời và ngài xứng đáng được hưởng niềm vinh dự hôm nay.

– À.vâng thưa ngài, – Sdmwicher vỗ vai người bạn gìa của mình

Trỏ về Gabon với làng Lambaréné tiếp tục miệt mài với công việc

SK và ĐS năm 1996

Bình minh trên miền xích đạo P3

cũ kĩ tối tăm sửa lại. Nhưng mỗi buổi chiều sau một ngày làm việc khẩn trương và căng thẳng nhìn những người dân da đen hiền lành, chất phác đang lành bệnh, lòng Schweitzer phơi phới dậy một niềm vui. Bà Hélène Breslau, một nguời phụ nữ dòng dõi quí phái, đã hy sinh tất cả. nguyện sát cánh cùng chồng dấn thân trên con đường sự nghiệp; đồng cam cộng khổ. chia ngọt sẻ bùi với ông trong những phứt gian lao. những giờ sung sướng. Đêm về, nhìn những vì sao long lanh trên bầu trời miền xích đạo. lòng tha thiết nhớ đất nước quê hương, bà tâm sự cùng ông:

_Anh ạ, có lẽ chúng mình đả không nhầm khi lựa chọn việc ra đi đến miền đất lạ Những nguờỉ dân ở đây đối với em bây giờ như có một sức cuốn hút diệu kỳ. Họ vừa đáng thương lại vừa đáng quí, phải không anh.

Albert Schweitzer không nói gì, ông chỉ áu yếm vuốt lên mái tóc vàng óng mượt của người bạn đời mà ông xiết bao yêu mến, biết ơn và cảm phục. Từ nay, ông hòan toàn yên tâm và tự tin vì trong trận tuyến thầm lặng này, ông đã chiến đấu không đơn độc, bên ông còn có cả vợ con và đông đảo những người dân địa phương mà ông hằng thương quí.

Đêm đã về khuya, ánh trăng đã mờ dần và những vì sao chỉ còn nhấp nháy phía chân trời xa thẳm. Bỗng có tiếng gõ cửa dồn dập, Schweitzer vội choàng dậy, còn Hẻlène thì quay sang vỗ về cho bé Eugénie khỏi thức giấc. Cánh của vừa mở, một người đàn ông da đen đã ập vào, thở hổn hển nói:

– Thưa bác sĩ, vợ tôi bị khó thờ từ chiều tới giờ, tình trạng nguy cấp lắm. Mong ngài đến chữa giúp ngay cho…

Không đợi người đàn ông nói hết câu, Schweitzerỉ liền khoác tủ thuốc cấp cứu, vội theo ông ta ngay. Đường đến nhà bệnh nhân phải qua một cánh rừng rậm, lầy lội, tối tăm nguy hiểm, thú dữ có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Nhưng may thay, đêm nay ông đã không gặp phải rủi ro. Khoảng 3 giờ đêm, ông khám bệnh xong và cho thuốc điều trị. Người bệnh bị viêm phế quản – phổi cấp tính, đe dọa suy hô hấp. Schwertzer ngả trầm ngâm bên giường bệnh, theo dõi mạch và nhịp thở với vẻ mặt lo lắng thực sợ. Sáng sớm. ông mới ra về sau khi đã xác định chắc chắn người bệnh qua khỏi cơn nguy hiểm.

Khoảng một tháng sau, phóng viên báo Nouvd Observateur (Người quan sát mới) đến tận làng Lambaréné phỏng vấn ông:

– Điều gì đã giúp ngài thắng được sự sợ hãi mà sẵn sàng đi cứu chữa bệnh nhân trong những hoàn cảnh nguy hiếm như vậy?

Chẳng cần suy nghĩ nhiều, Schwertzer trả lời:

-Chỉ cần nghĩ rằng cả  miền xích đạo người bệnh chỉ biết trông cậy vào có mình tôi thế là tôi có can đảm để vượt qua hết thẩy.

Lời nói đó đã làm thức tỉnh lương tâm của những ai trước đây còn nghi ngờ và đùa cợt trước quyết định ra đi của Schweitzer.

Chẳng bao lâu, nhờ nhân dân địa phương giúp sức bác sĩ Albert Schweitef….

SK và ĐS năm 1996

Bình minh trên miền xích đạo P2

Sự đạo Tin lành, từ nhỏ đã được tắm mình trong bầu không khí nhân ái. Schweitzer hoàn toàn xa lạ với những mánh khóe, thủ đoạn chốn thương trường, tại càng xa lạ với những âm mưu, tham vọng của chiến tranh. Ông sống với tấm lòng hướng thiện, từ tâm và những ước mơ khoa học. nhân đạo.

Albert ScbweiLzer lật tiếp trang báo.

Bỗng một dòng tít lớn đập vào mắt ông:

Số phận của những nguời da đen dưới chế độ thuộc địa, ông nhíu mày chăm chú đọc một mạch từ đầu đến cuối bài báo. Trời chiều thu se lanh mà Schwertzeĩ cảm thay không khí trong phòng ngột ngạt. Có một cái gì đè nặng, bóp nghẹt trái tim ông. Ông đứng dậy, đi đi lại lại, suy nghĩ lung lắm rồi như để cho dịu đi những xúc động trong lòng, ông ra ban công phóng tầm mắt ngắm nhìn vẻ phía chân trời xa…

Chợt một ý tường mới dột ngột lóe lên trong tâm trí ông. Phải rồi chẳng lẽ cứ để cho những người dân da đen ở miền xích đạo phải chịu cuộc sống đói khổ, bệnh tật này mãi sao? Chẳng lẽ số phận bi thảm của họ là không thể cải tạo được ư? Làm thế nào để giúp họ thoát khỏi tình trạng đau thương này? Những câu hỏi đó đi dằn vặt lương tâm ông, làm nhức nhối trái tim ông. Trong một tình yêu thương nhân loại bao la, ông bỗng cảm thấy mình có phán trách nhiệm Bổn phận và nghĩa vụ nữa nên sinh ra •chập dây thần kinh” đấy mà! Ông ấy muốn làm một vị “thành tử vị đạo” chắc?

Mọi người cười ồ lên trước câu nói mỉa mai, pha chút hài hước đó. Nhưng rồi ai cũng cảm thấy hình như sự đùa cợt như vậy là hơi quá đáng và xúc phạm nên không khí bỗng trầm lại lắng xuống, không ai nói thêm một lời nào. Chợt Jean Pierre. giáo sư toán học và bạn thân của Schweitzer lúc ấy cũng có mặt, phát hiện ra Schweitzer đang ngồi một mình trầm ngâm với làn khói thuốc, vội lặng lẽ đứng dậy đến bên bạn:

– Mình nghe nói cậu sắp đi châu Phi. Thú thật, mình không hiểu tại sao cậu lại có quyết định đột ngột như vậy?

Scbweftzer nhấp một chút cà phê, ôn tồn đáp:

– Mình đã quyết định rồi. Jean ạ! Mình cho rằng giải thích bằng lời chưa phải là cách giải thích tốt nhất, nhưng muốn giải thích bằng việc làm thì lại cần phải có thời gian.

Thế rồi, mặc cho dư luận chỉ trích và bỡn cợt, Albeit Scfr*eitzer cùng vợ là Héỉène Breslau và con gái Eugérie Schweitzer 5 tuổi đã lên đường theo tiếng gọi của lòng nhân đạo cao cả, của tình yêu thuơng rộng lớn bao la. Hành trang của họ hầu như chẳng có gì đáng kể ngoài một số thuốc men, dụng cụ y tế và số tiền ít ỏi nhờ bán được những tài sản khiêm tốn của gia đình ông ở Strasbouig.

Rạng sáng ngày 18 tháng 4 năm 1913, trên mội chuyến tàu tóc hành, lần đầu tiên Schrweitzer đặt chân lên mảnh đất châu Phi nóng bỏng, lòng ôm ấp ước mơ trị bệnh cứu người. Dân ở dây toàn người da đen, sống cơ cục lạc hậu. quanh năm ốm đau giữa những cánh rùng hoang sơ, cằn cỗi. Khí hậu thì vô cùng khắc nghiệt ban ngày chói chang ngột ngạt ánh nắng’mặt tròi, ban đếm ẩm thấp đầy bóng tốì

Láng Lanbaréné thuộc xứ Gabon đươc ông chọn làm nơi đặt bệnh viện là một khu rừng già hẻo lánh, xa xôi tận miền xích đạo châu Phi, cách thành phố gần nhất tới hàng nghìn cây số. Ngày ông đến nơi, cả địa phương chỉ thừa ra hai căn nhà vách đất xiêu vẹo, chật chội và sơ sài để ông lập bệnh viện”. Không đợi ông sắp xếp qui củ, những thổ dân nghèo khổ, ốm yếu nghe tin có một Vị cứu linh” từ trên trời xuống đã đổ xô đến nhờ chạy chữa. Schweitzer phải vội bố trí “phòng khám bệnh và phòng phát thuốc’ ngay trong căn nhà lá gia đình ông đang ăn ở. ‘Phòng mổ’ của bác sĩ là một khu chuồng gà….

SK và ĐS năm 1996

Bình minh trên miền xích đạo

Hình ảnh người yêu không thể già đi vì mỗi phút đều là giờ của nó sinh ra

WGƠT

* Hạnh phúc cũng giống như các đồng hồ: loại nào ít phức tạp nhất là ít hư hỏng nhất

S. SĂM PHO

* Tình yêu là con của vị thần nghèo mà cũng là con cùa vị thần giàu. Con của vị thần nghèo đói nên nó đòi hỏi xin xỏ mãi, con của vị thần giàu nên nó rất hào phóng, rộng lượng.

P. LA-TÔNG

* Bạn tình rất dễ kiếm và nguòi bạn dễ giữ. Cái khó nhất là kiếm được bạn, giữ được người tình.

LÊ-VIT

Bình minh trên miền xích đạo

Chiều dần buông xuống. Nhũng chùm lá phong vàng xuộm, đỏ ối đung đưa trước làn gió nhẹ. Ánh nắng vàng nhạt của một ngày cuối thu trải đều trên thảm cỏ vuờn hoa ờ cuối sân Trường đại học tổng hợp Strasbourg khiến cho bức tranh hoàng hôn mùa thu ở nơi đây càng thêm gợi cảm.

Trong phòng làm việc của minh ở Khoa thần học. Albert Schwãtzer ngả lưng trên chiếc ghế bành, tận hưởng những giây phút thành thơi hiếm hoi trong ngày với những giai điệu tuyệt vời thánh thiện trong bản nhạc Ave Marìa của Franz Schubert…

Mặc dù còn rất trẻ nhưng ông giáo sư gốc người Đúc có mái tóc xoăn vàng hoe này đã sớm chiếm được một vị trí vững vàng trong giới khoa học và nghệ thuật ở Strasbuorg. Học âm nhạc từ thời thơ ấu, đỗ tiến sĩ triết học năm 24 tuổi, cử nhân thần học năm 25 tuổi, trong suốt mười năm liền làm giáo sư thần học ở Trường đại học tổng hợp Strasbourg, Albert Schweitzer đã tiến hành nhiều công trình nghiên cứu triết học và âm nhạc có giá trị. Với bản tính rất say mê công vỉệc và lòng ôm ấp nhiều hoài bão khoa học cháy bỏng, trong thời gian giàng dạy triết học và thần học, Schweitzer vẫn theo học một khoa tại chức ở Trường đại học y khoa và khi vừa tròn 35 Xuổi, ông đã bảo vệ thành công luận án bác sĩ.

Tiếng đàn dương cầm vừa thánh thót ngân lên những giai đệu cuối cùng của bản nhạc. Aỉbert Schweitzer tắt máy hát, nhấp một ngụm nước mát và cầm tờ báo Le Monde (Thế giới) lên đọc Những mẩu tin tức về thị trường chứng khoán, về cuộc chiến tranh thế giới, không làm cho ông…

SK và ĐS năm 1996

Thuốc đánh móng tay

MÁY OSMOSPHERE làm khỏe đẹp cơ thể

Mới đây ở Hồng Kông vừa thiết kế một loại máy làm đẹp cơ thể có tên osmosphere. Máy osmosphere vô cùng thuận tiện đối với những người béo và nhiều nép trên da. Máy có thể làm giậm bớt mỡ ở dưới da, bớt nếp nhăn ở trên da và lưu thông máu.

N.K.T- SK và ĐS năm 1996

Thời gian cứ trôi đi một cách khắc nghiệt, cuộc sống lại đắt đỏ… dù vậy một chút chăm chút kết hợp với sự khéo léo ‘trong cách dùng, bạn vẫn có thể điều khiển được. Hãy kéo dài thời gian sử dụng các mỹ phẩm. Chẳng hạn nếu biết cách dùng bạn sẽ không làm mất đi 175 thỏi son tận cùng, không làm khô lọ đánh móng tay…Điều đó hoàn toàn có thể thực hiện được lại tiết kiệm túi tiền của y sao ta lại không thứ vào cuộc nhỉ?

Bút chì- Mỗi lần định đem ra gọt, nên để trước vào tủ lạnh khoảng mươi phút, chúng sè khó bị gãy hơn.

Kem dưỡng da:

– Đừng dùng quá nhiều kem dưỡng da hydrát hay kem dùng cho ban đèm: chỉ 1g đu đê chúng cổ tác dụng.

’ Kem bôi hàng ngày của bạn có vẻ hơi thưa?’Bạn có thế giữ chúng bằng cách đặt trong tù lạnh. Nhớ phải đậy nẩp thật kin.

* Bạn muốn thay đổi kem dưỡng da nhưng lại tiếc khi phải “vứt bỏ nó đi”? Hãy giữ lại đé chàm sóc tay vá chân,

– Tniớc khi bò đí một túyp kem nốn tận dụng hết bàng cách cát hộp ra ỉám đòi vỉ thường kem vẩn còn ồ hai bốn thành, bạn

Có thể sử dụng thêm mấy ngày nữa.

Phấn nền

– Dù cho kết cấu của phấn nền thế nào chăng nữa, chúng vẫn bị đặc khi còn lại một nửa lọ. Hãy hóa lỏng trong lòng bàn tay bằng một ít nước khoáng vảo mỗi lần dùng.

– Bạn mua phải một hộp phấn nền quá sẫm? Hãy pha thêm một chút phấn nền trẳng trên lòng bàn tay, bạn sẽ có màu đẹp hơn.

Son môi

• Khì thỏi son gần như đã hết, hãy dùng bút lông tận dụng nốt u phần còn lại, bạn sẽ tránh bỏ phi đến 20% thỏi son của bạn (phần tận cùng chiếm 1/5 thỏi).

– Pha hai màu son lèn môi để tạo ra một màu hài hòa chỉ dành cho một buổi tối quan trọng sao cho hợp với bộ cánh của bạn hơn là mua thêm một thỏi mới.

Mascara

– Nhỏ một giọt nước ấm lèn bút chải trước khi trang điểm.

Thuốc đánh móng tay

– Người ta thường hòa tan với dung môi để dùng được lâu hơn nhưng đó chỉ là đế chống khô cho móng tay thòi, tốt hơn là bạn nhỏ vào lọ vài giọt bazơ hay chất thuốc giữ toc trơn bóng như thố sè đem lại độ sáng bòng và chống khố cho lọ nước của bạn.

QUỲNH HƯƠNG -SK và ĐS năm 1996

Những xử lý bước đầu của sở y tế Hà Nội với nhà thuốc 17A Bà triệu

Những xử lý bước đầu của sở y tế Hà Nội với nhà thuốc 17A Bà triệu

Ngay sau khi Báo Sức khỏe và Đới sống số 34 1996 (ra ngày 21/8/1996) đăng bài “Từ Bệnh viện K đến Nhà thuốc 17A Bà Triệu” của tác giả Bảo Duy, Giám đốc Sở y tế Hà Nội đã có quyết định thành lập đoàn thanh tra liên ngành để tiến hành thanh tra cơ sở khám chữa bệnh của lương y gia truyền Đồ Minh Ngọc, 17A Bà Triệu, quận Hoàn Kiếm. Kết quả thanh tra bước đầu cho thấy: cơ sở 17A Bà Triệu có hành nghề quá phạm vi ghi trong giấy chứng nhận hành nghề và đàng báo qua sổ cảm ơn của bệnh nhản. Đoản đả tạm thu giữ giấy chứng nhặn hành nghé của lương y Đồ Minh Ngọc và ông Đỗ Đinh Phiên là người giúp việc; tạm thu giữ giấy phép quảng cáo ghi rõ 5 bài thuốc được phép; tạm thu sổ ghi cảm tưởng của bệnh nhản, một sô số khám chữa bệnh và sổ thu tiền thuốc. Công việc thanh tra hiện vẫn đang được tiếp tục. sở y tế sẽ thông báo tiếp kết quản thanh tra cũng như kết quả xử lý cuối cùng tới độc giả.

Sở y tế Hà Nội xin cảm ơn Báo Sức khỏe và Đời sống đã quan tâm theo dõi công tác quản lý hành nghề y dược tư nhản ở Hà Nội, và đã phản ánh đúng kịp thời các vi phạm, giúp Hà Nội đưa các hoạt động này vào nề nếp, theo đúng kỷ cương, phép nước.

Sản xuất cao dán Salonpas tại Việt Nam

Vừa qua, ông Sueyasu – Giám đốc điều hành Công ty Hisamirsu Nhật Bản đã tới Bộ y tế cảm ơn sư giúp đỡ của Bộ y tế trong việc cấp sổ đăng ký, tạo điều kiện cho công ty hoạt động ở Việt Nam san xuất cao dán Salonpas đóng góp vào việc bảo vệ và tăng cường sức khỏe cho người dân Việt Nam Thứ trưởng Lê Văn Truyến, đại diện Bộ y tế hoan nghênh việc sản xuất sản phẩm của công ty theo tiêu chuẩn của Nhật Bán và GMP Thứ trưởng cũng gợi mở một số vấn đế xung quanh việc cố gắng tận dụng nguồn nguyồn liệu trong nước nhằm hạ gia thành sản phẩm như sử dụng nguồn cao su, các chất men thoi, camphor… ở Việt Nam đã sản xuất được không phải nhập ngoại; nền nhiệt đới hóa sản phẩm cho phù hợp với khí hậu của Việt Nam. Từ đó công ty có thể mở chiến lược nghiên cứu thị trường để xuất khẩu sản phẩm của mình sang các nước.

SK và ĐS năm 1996

Trường đại học Y Hà Nội đón nhận huân chương

nhiều người không còn nữa vinh dự này gắn liền với tên tuổi của các nhà giáo bậc thầy: Hổ Đắc Di, Tôn Thất Tùng, Đặng Vân Ngữ, . Đinh Văn Thắng, Vũ Công Hòe, Đặng Văn Chung…; của các bí thư Đảng bộ nhà trưởng Phan Huy Chữ, Nguyễn Trịnh Cơ, Nguyễn Thanh Phong… và hàng vạn thấy thuốc do nhà trường đào tạo đã làm việc hết mình và làm việc có hỉệu quả vì sức khỏe và cuộc sống của nhân dán ở khắp mọi miến đất nước.

Trường đại học y Hà Nội là một trong số ít trường đại học hoạt động ngay sau ngày Cách mạng Tháng 8 thành công. Sự nghiệp mà thầy, trò và CNVC nhà trường đả không ngùng gắn bó và trường thành cùng với sự nghièp cách mạng của toàn dàn tộc trong công cuộc kháng chiến giữ nước vĩ đại, xây dựng chủ nghĩa xã hội và đổi mới đất nước. Với bề dày lịch sử 94 năm xây dựng và trường thành, đặc biệt trong 51 năm phục vụ cách mạng, Trường dại học y Hà Nội dã có những đóng góp xúng đáng vào sự phát triển của nền y học nước nhà; đã xây dựng được một dội ngũ cán bộ giảng dậy hùng hậu gồm 486 giảng viên, trong dó có 37 giáo sư, 74 phó giáo sư, 11 tiến sĩ, 120 phó tiến sĩ; đã đào tạo được hơn 15.000 bác sĩ y khoa, 436 bác sĩ nội trú, 472 bác sĩ chuyên khoa cấp I, 1.285 bác sĩ chuyên khoa cấp 2, 226 thạc sĩ y khoa và 187 phó tiến sĩ y học. Nhà trường đã vinh dự được tặng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Kháng chiến hạng nhất, Huân chương Lao động hạng nhất, Huân chương Độc lập hạng hai vầ Huân chương Độc lập hạng nhất (1996); nhiều nhà giáo cùa trường được tặng danh hiệu Anh hùng lao động, nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú.

Phía trước nhà trường còn không ít khó khăn, sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước đang đòi hỏi nhiều nguồn lực, phải cỏ lực lượng lao động khỏe vé thể chất, mạnh về ý chí, có tải năng. năng lực hành động; nhân dân đang cần nhiều thầy thuốc điều trị; và cũng cần nhiều cán bộ điều dưỡng, thầy thuốc chuyên sâu ở các bệnh viên, tháy thuốc hoạt động ở tuyến cộng đồng .Sự bùng. nổ nhu cầu về số lượng và loại hình đào tạo đang là một thách thức lớn đối với nhà trường trong việc giữ vững vả nâng cao chất lượng đào tạo. Bèn cạnh việc xây dựng vả đổi mới về khung chương trình giảng dạy bám sát mục tiêu đào tạo trong giai đoạn mới, việc giáo dục y đức cho sinh viên là nội dung hàng đầu, trước hết là xây dựng nhân cách sinh viên, bắt đầu từ việc cải thiện cuộc sống và điều kiện học tập (ưu tiên đầu tư cho phòng thí nghiệm, giảng đường, nhá ở, nhà ăn, ký túc xá, câu lạc bộ, nhà để xe, các hoạt động the thao, vản nghệ…), bảo đảm công bằng trong học tập và thi cử. Điều này đòi hỏi nhà trường phải tiếp tục nghiên cứu đổi mới chương trình giảng dạy và phương pháp giảng dạy, năng lực nghiên cứu khoa học, tổ chúc tốt hơn nữa việc kết hợp giữa nhà trường với các trung tâm y tế chuyên sâu trong cả nước và các viện nghiên cứu y học; phấn đấu xứng đáng là trường trọng đĩểm của ngành y tế, ngành giáo dục và đào tạo trong cả nước.

Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh trao Huân chương Độc lập hạng nhất cho PGS Tôn Thất Bách – Hiệu trường trường

SK và ĐS năm 1996