Thể dục cho khuôn mặt

Thể dục cho khuôn mặt

Diện mạo của con người thể hiện trước hết ở khuôn mặt, cho nên luyện thể dục mặt là rất cần. Thế mà khá đông trong số chúng ta chưa quan tâm đến việc này.

Chị Ếlêna fìuzcôva, bác sĩ phó tiến sĩ y khoa ở Viện nghiên cứu khoa học về thuật mỹ dung Nga giới thiệu công trình,của chị về “thể dục mặt”.,

Hằng ngày, sau khi đã tập thể dục luyện toàn cơ thể, nếu biết trau chuốt cho vẻ đẹp của khuôn mặt bạn hãy tập thêm thể dục mặt. Muốn có nét mặt tươi tỉnh phải kiên trì, cùng là luyện rèn tính kiên nhẫn. Hãy thực hiện 10 động tác sau đây (mỗi động tác lặp lại 10 lần, rồi nâng dần lên 20 lần càng sớm càng tốt), ;

1 – Nhắm chặt mắt, (nhẩm đếm từ 1 đến 3) rồi mở mắt ra,

2-Nhìn thẳng phía trước, đưa mắt chầm chậm sang trái, dừng lại, sau đó đưa mắt từ từ lại vị trí ban đầu. Lập lại động tác đó về phía phải.

3 – Cắn chặt hai hàm răng, hít vào bằng mồm, thở ra cũng bằng môi (qua kẽ răng), làm cho hai má căng ra.

4 – Ngồi ngả đầu tối đa ra phía sau và há miệng.. Ngậm miệng lại. dần dần, đồng thời tìm cách nâng cao cằm lên càng nhiều càng tốt.

5 – Hít vào bằng mũi, đầu ngả về một bên. Khi thở ra, quay đầu lại vị trí cũ. , .’

6 – Cử động đầu theo vòng tròn, làm cho cổ gập nhiều về các hướng khi quay đầu.

7 – Thở vào bằng mũi, lưỡi ép chắc lên vòm miệng trên. Thở ra thì nghỉ để giãn cơ. Tiếp đó, đổi vị trí lưỡi ép chắc xuống hàm dưới.

8 – Đặt hai khuỷu tay lên bàn, chống cằm lên hai tay nắm lại thành quả đấm và lấy toàn sức nặng của đầu nén lên hai tay.

9 – Ngậm một chiếc bút chì (hoặc que) ngửa cằm lên phía trước, vạch một vòng tròn trong không gian và tiếp tục xoay cằm theo vòng đó thuận chiều rồi ngược chiều.

10 – Mím đôi môi vào phía trong mồm. đưa răng cắn nhẹ môi.

Mười động tác ? Phức tạp quá ! Đừng vội nhụt chí nếu như bạn biết được rằng tập thể dục mặt chính là chữa các khuyết tật của cơ thể vì mặt thể hiện tình trạng sức khỏe của toàn cơ thể.

ANH AN (Theo Khoa học và đời sống)

Để có được làn da đẹp, nước da sáng bóng và không phải trông cậy nhiều vào mỹ phấm, bạn hãy làm vài thao tác chăm sóc nhẹ nhàng nhưng lại rất cần thiết sau

Hàng ngày : Quan trọng nhất là bạn phải tây trang thật kỹ. Vào buổi sáng, da cân được “đánh thức” và tươi tắn trở lại. Vói một chiếc khăn bông tẩm nước khoáng hoặc nước thơm vừa phải, bạn sẽ lau sạch những chất tiết ra trên mặt trong đêm. Còn vào buổi tối, lấy trang là việc không thể thiếu, làm cho da thoáng mất, trừ khử chất nhem, bụi và son phấn. Bạn có thể chọn sửa rứa mặt và một loại kem tẩy trang nào đó rồi rửa sạch bằng nước, và phải thực hiện chu đáo đều đặn hàng ngàỵ.

Bảo vệ da mặt bằng kem dưỡng da.

Để gìn giữ được lâu bền làn da tươi trẻ, ta thài biêt dùng mọi cách tránh sự mất nước. Bởi một làn da đủ nước luôn giữ được sự mềm mại, trơn bóng, mịn màng. Kem dưỡng da ngày là cần thiết vào tất cả các mùa và tất nhiên phải hợp vói da của bạn. Nó có hai tác dụng : bảo vệ lớp biểu bì những xâm nhập từ bên ngoài và giữ cho da khỏi mất nước. Vì vậy vào mỗi buổi sáng bạn nên xoa một lớp kem lên toàn bộ khuôn mặt sạch sẽ, và nhớ đừng quên xoa cả cổ nữa.

Tạo một nước da sáng và mịn :

Ngay cả những chị em bận rộn vẫn có thể tạo cho mình nước da như ý. Chị em nên chọn một lớp nền mong làm cho da trở nên trơn mịn trên mặt, cổ và vai Nhiều khi chính nhờ lớp nền nàỵ da bạn mịn màng đến mức khỏi phải đánh phấn. Về màu sắc, các bạn nên chọn gam màu gần với màu da tự nhiên của mình nhất. Hãy dùng đầu ngón tay xoa nhẹ nhàng từ trán sang hai bên thái dương, sau đó xuống cánh mũi và vòng sang hai má rồi gò má. Cuối cùng, nên có một lớp thuốc bôi mí mắt vừa đủ làm mắt to ra và tạo cái nhìn quyến rũ.

QUỲNH HƯƠNG (Theo Voice 5-96)

SK và ĐS năm 1996

Cán bộ nhân viên cơ quan bộ Y tế họp mặt

Cán bộ nhân viên cơ quan bộ Y tế họp mặt mừng thành công đại hội VIII

GS Đỗ Nguyễn Phương, úy viên Trung ương Đảng, Bộ trướng Bộ y tế báo cáo kết quả Đại hội

Sáng ngáy 2-7-1996, lãnh đạo Bộ và Công đoàn cơ quan Bộ y tế đã tổ chức hụp một toàn thẻ cán bộ công nhân vìên cơ quan mừng thành công của Đại hội lần thứ VIII Đảng Cộng sản Việt Ham.

Mọi người có mặt nhiệt liệt chúc mừng Bộ trường Đỗ Nguyên Phương, Thứ trưởng Trần Thị Trung Chiến đã được Đại hội tín nhiệm bầu vào Ban chấp hành Trung ương Đảng.

Bộ trưởng Đỗ Nguyễn Phương báo cáo vói toàn thể anh chị em công việc của bốn ngày Đại hội, những khâu quan trọng như thảo luận các văn kiện, bầu các cơ quan lãnh đạo của Đảng. Bộ trưởng nêu bật tinh thân dân chủ, công khai trong suốt thời gian Đại hội, thái độ thận trọng, trách nhiệm cao và tính thống nhất của các đại biểu dự Đại hội.

Tiếp đó, Bộ trưởng vui mừng báo cáo việc Thủ tướng Chính phủ phê duyệt văn bản Chiến lược y tế đến năm 2000 và 2020. Điều quan trọng nhất trong Chiến lược y tế là nhấn mạnh công bằng trong chăm sóc sức khỏe cho mọi người, ưu tiên người có công, người nghèo, vùng sâu, vùng xa. Để thực hiện chiến lược đó, phải xã hội hóa, đa dạng hóa công tác y tế, có chính sách quốc gia về thuốc. Ngân sách y tế năm nay không tăng bao nhiêu, nên cần thiết phải tìm cách để tăng khả năng thực hiện của công tác y tế. Kết hợp y tế công, y tế tư, liên doanh, liên kết, họp tác mở phòng khám bệnh, v.v… Coi trọng y đức, tiếp tục cuộc khảo luận y đức do Công đoàn ngành y tế và báo Sức khỏe và Đời sống thực hiện. Bộ trưởng nói đến công việc 6 tháng cuối năm, xây dựng phong trào vệ sinh phòng bệnh rộng rãi, các việc như hố xí, nước sạch và môi trường đều phải xây dựng chỉ tiêu cụ thể. Chứ trọng công tác phòng dịch, tiêm chủng mở rộng. Nghiên cứu việc bác sĩ về cơ sở như thế nào, tổ chức mạng lưới y tế ca sờ… đều là những công việc khẩn trương.

Bộ trưởng kết luận : Chiến lược có rồi, vấn đề còn lại là hành động như thế nào, có chương trình thực hiện cụ thể ngay sau buổi họp mừng thắng lợi Đại hội VUI của Đảng.

SK và ĐS năm 1996

Chúng tôi tin ngành y tế Lâm Đồng (P2)

hạch đã giảm rõ rệt, cụ thể là ; năm 1995 không để dịch sốt rét xảy ra trên địa bàn tỉnh, tứ vong do sốt rét giảm 50,7%, số bệnh nhân sốt rét ác tính và nặng giảm 65,8%, số ngườí mắc sốt rét giảm 9,02% 80 với năm 1994. Các bệnh dịch hạch, sốt xuất huyết, tã, ly… đã được giám sát và xứ lý kịp thời. Tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ đạt 94,41%, tỷ lệ tiêm VAT cho phụ nữ có thai đạt 86,79%, tý lệ trẻ em dưới 5 tuổi được uống Sabin 2 đợt đạt 100,50%.

PV ; Xin đồng chí cho biết những trọng tâm công tác của ngành y tế Lâm Đồng trong những năm sắp tới ?

BS Lê Thái : Hai nội dung trọng tâm công tác của chúng tôi từ nay đến năm 2000 là : Thực hiện tốt 10 nội dung chăm sóc sức khỏe ban đầu ; và nâng cao chất Iượng mọi mặt công tác. Cụ thể : Triển khai thực hiện có hiệu quả 10 mục tiêu trong Chương trình y tế quốc gia và những nhiệm vụ y tế thường xuyên, kiên quyết không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn tỉnh. Duy trì, củng cố và phát triển các hoạt động thuộc các chương trình nhằm đạt được các mục tiêu cụ thể của từng chương trình mà Đảng, Nhà nước và Bộ y tế đã đề ra. Củng cố và hoàn thiện mạng Iưới y tế tỉnh cho đến thôn bản, đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe, đa dạng hóa, đa phương hóa các dịch vụ y tế phục vụ ưu tiên cho các đối tượng : phụ nữ có thai, trẻ em, người già, các đối tượng chính sách xã hội… Nâng cao chất lượng cấp cứu, khám chữa bệnh tại các cơ sở điều trị trong tỉnh, cố gắng dành một phần kinh phí để sứa chửa, nâng cấp, mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác chẩn đoán và điều trị, tuyên truyền để mọi người tham gía bảo hiểm ỵ tế. chấn chỉnh các cơ sớ điều trị bảo hiểm y ttế gây lòng tin, tránh phiền hà và vi pham quyền lợi của người được BHYT- Mở rộng mạng lưới đại lý thuốc đến tất cả số xã, phường, thị trấn đế phục vụ người bệnh theo . phương châm ‘Thầy tại chỗ. thuốc tại chỗ, chữa bệnh tại nhà” Đám bảo bình quân tiền thuốc từ ‘20.000 đ trên một người dân/năm. Xây dựng 2 trung tâm KHKT của ngành là bệnh viện đa khoa tỉnh (Đà Lạt) và Bảo Lộc, mơ rộng mạng lưới điều trị kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại xuống tuyến huyện, trựớc mắt là xây dựng phân viện YHCT thị xã Bảo Lộc, thực hiện tốt công tác bệnh viện theo Chỉ thị 11/BYT.

PV : Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu nói trên, một trong những nhân tố có tầm quan trọng đặc biệt là đội ngũ cán bộ. Xin đồng chí cho biết những giải pháp cụ thể về vấn đề này.

BS Lê Thái : Để làm tốt cồng tác CSBVSK chúng tôi đang phấn đấu để từ nay đến năm 2000 phải có ít nhất 50% số xã. phường có bác sĩ ; ở tuyến huyện phải có từ 10 đến 20 bác sĩ ; Đội ngũ cán bộ phụ trách các khoa phòng phải có trình độ sau đại học. Đây là một công việc hết sức khó khăn đối vói ngành, song với tinh thần quyết tâm không ngừng nâng cao trình độ kiến thức về mọi mặt, chúng tôi tin rằng ngành y tế Lâm Đồng sẽ đạt được những mục tiêu đã đề ra.

PV: Xin cám ơn đồng chí giám đốc.

SK và ĐS năm 1996

Chúng tôi tin ngành y tế Lâm Đồng (p1)

Chúng tôi tin ngành y tế Lâm Đồng

BS PHẠM BẬT (Thực hiện)

Nhân đi tuyến cùng đoàn cán bộ Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh ở tỉnh Lâm Đồng, phóng viên báo Sức khỏe và Đời sống có dịp phỏng vấn bác sĩ Lê Thái – Giám đốc sở y tế Lâm Đồng. Dưới dây là nội dung cuộc phỏng vấn .

PV Xin đồng chí Giám dốc cho biết vài nét về tình hình đặc điểm của tỉnh nhà, thuận lợi và khó khăn trong chăm sóc sức khỏe nhân dân ?

BS Lê Thái : Là một tính miền núi Tây Nguyên, diện tích 10 172 km2 (70% là rừng núi), dân số xấp xi 850.000 người, cơ cấu dân số và mật độ dân cư không đồng đều, đa số tập trung ỡ một số vùng đã được đô thị hóa, giao thông đi lại rất khó khăn nhất là vào mùa mưa, một số vùng trở nên biệt lập “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Trình độ dân trí thấp, tỷ lệ mù chữ và tái mù chữ hàng năm chiếm 15 – 20% dân số, một số nơi vẫn tồn tại những phong tục tập quán vô cùng lạc hậu. Là một tỉnh nghèo, thu không đủ chi, hàng năm phải nhờ trung ương hỗ trợ từ 30 -40% ngân sách. Mô hình bệnh tật mang tính đặc thù của miền núi, bệnh phong* lao, bướu cổ có ti lệ khá cao. Một số ổ dịch mang tính cách lưu hành địa phựơng luôn có nguy cơ đe dọa xảy ra dịch như : sốt rét, dịch hạch, sốt xuất huyết, ly, v.v… Mạng lướì y tế cơ sở tuy đã được quan tâm củng cố song “lực: bất tòng tâm”, cơ sở vật chất, nhất là trạm y tế xã, phường, thị trấn xuống cấp, ọp ẹp, trang thiết bị thiếu thốn, thô sơ, không đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. Nhưng từ khi có Nghị quyết IV của BCHTƯ Đảng khóa VII về những vấn đề cấp bách của sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, ngành y tế đã được quan tâm hơn, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân đã được xã hội hóa bước đầu với việc tham gia của mọi ngành, mọi cấp. Đội ngũ công nhân viên chức của ngành y tế tỉnh được tổ chức học tập chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao lúến thức đă có chuyên biến, trormg thành về nhiều mặt, công tác phục vụ sức khỏe nhân dân đirợc n&ng lên một bưónc. Thực hiện lồng ghép các chương trình y tế, củng cố mạng Itrói y tế xã, phường đến tuyến huyện, tình đã làm cho bộ mặt của ngành y tế có nhiều đổi mói.

PV : Đồng chí có thế cho biết kết quả phòng chống dịch bệnh trong những năm gần dây, cụ thế là của năm 1995?

BS Lê Thái : Trong công tác phòng chống dịch, những năm qua, chúng tôi đã đạt được một số thành tích đáng khích lệ 6 năm liền không có dịch lớn xảy ra, tỷ lệ tử vong do các bệnh dịch đặc biệt là sốt rét và dịch

SK và ĐS năm 1996

Quả dứa

Thân em như bụi khóm quê hèn

Nước mặn đất phèn, nhưng trái nồng thơm…

Ở khắp nơi trong cả nước, ai cũng biết cây dứa (tên gọi ở miền Bắc) hoặc cây thơm, cây khóm (miền Nam).

Tên khoa học là Ananas cimosus (L.)Merr. Kinh nghiệm dân gian ở miền Nam còn phân biệt như sau : chủng loại có lá với nhiều gai nhọn được gọi là khóm, loại có lá ít gai là thơm.

Cây dứa có nguồn gốc từ Nam Mỹ, có nhiều giống. Giống Queen (Victona) có thịt quả màu vàng đậm, thơm, tỷ lệ đường cao. được trồng phố biến nhất, giống Cayerme có nhiều nước, nhiều đường, và giống Spanial (dứa ta) cho sản lượng và chất lượng thấp.

Quả dứa chứa nhiều chất có thành phần dinh dưỡng đáng kể như acid hữu cơ (acid citric, tartric, maiic Vitamin A. B, B2. C, PP.„), chất khoáng (K, Fe, Ca. Mg. Mn~-) và một chất men là bromein. Chất này có hoạt tính tương đương với papam trong đu đủ và pepsan trong dịch vị và chịu được nhiệt độ cao.

Ớ nước ta, dứa được trồng nhiều ở các tỉnh trung du, vùng đồi núi và nhất là ở miền Nam để lấy quả. Nhân dân thường dùng dứa ăn tươi, làm rau ghém, nấu canh chua, pha nước sinh tố. Quà dứa còn được chế biến đóng hộp để xuất khẩu dưới dạng dứa trồng ngâm đường và nước dứạ. Lá dứa có sợi cứng được dùng để lấy sợi dệt và làm giấy.

Về mặt y học, cây dứa cung cấp nhiều bộ phận cũng làm thuốc chứa bệnh :

Đọt non (nõn dứa) hoặc lá dứa non . (20 -30g) phơi khô. cắt nhỏ, sắc với 200ml nước còn 50ml uống trong ngày chữa sốt nóng (kinh nghiệm của nhân dân ở Rạch Giá – Ninh Hải ).Nõn dứa phối hợp với rau ngót (hoặc rau má) và con rệp giã nát, thêm nước gạn uống, giá nát, lấy bã đắp chữa rắn cắn.

Lá dứa rửa sạch ép lấy nước uống 10-15ml mỗi lần có tác dụng tẩy ruột và nhuận tràng.

Rễ dứa 30-40 gam sắc nhỏ lấy nước uống chữa tiểu tiện không thông.

Quả dứa thường hay được dùng làm món ăn khai vị vì chứa men bromein có tác dụng tiêu hóa các chất protein. Thịt quả dứa có vị ngọt hơi chua, mùi thơm tính bình có tác dụng bổ dưỡng, giải khát sinh tân dịch, lợi tiểu giải khát, chống viêm loét tẩy độc, uống nhiều nước dứa có thể tiêu ứ trệ. Quả dứa nướng lên rồi ép lấy nước uống có thể giúp chống sỏi thận. Có người còn cho rằng uống nước dứa sẽ tốt cho huyết áp và bệnh tim mạch.

Vỏ quả dứa với gan lợn và cây chó đẻ răng cưa sắc uống chữa đau gan, viêm gan.

Chú ý: phụ nữ có thai không nên dùng dứa.

Theo tài liệu nước ngoài dứa được dùng dưới nhiều dạng khác nhau: nước ép, siro, bột, mứt,…

SK và ĐS năm 1996

Chóng mặt

Hỏi : mỗi khi ngồi xuống hay đứng lên chúng tôi hay bị chóng mặt nhà cửa quay cuồng mặt tối sầm khoảng 1-2 phút và có lần bị ngã nhào, đề nghị cho biết nguyên nhân của bệnh này?

Trần Thị Thủy Hồi và Đinh Thị Mai Phương ( giáo viên trường tiểu học ở Gia Lai)

Đáp : Chóng mặt là bìểu hiện của nhiều bệnh, là cảm giác không thật về sự di chuyển của cơ thể hay của những đồ vật xung quanh, thường kèm với cảm giác mất thăng bằng muốn ngã. Còn phân biệt chóng mặt xây xẩm mặt mày và bệnh chóng mặt thật sự (có cảm giác quay). Nếu thường xuyên bị chóng mật thì có thể là triệu chứng của một rối loạn hay tồn tại trong của cơ quan thăng bằng nằm ở lại trang. Chóng mặt có cảm giác quay cổ liên quan tới một chiều nhất định tùy theo phía của tổn thương), người như bị xoay tròn, hoặc dập bánh trên xuống và cảm thấy như ngã, đồ đạc cuồng quay, đôi khi có kèm theo mồ hôi úa ra, mạch nhanh toát mồ hôi…

Do vị trí của cơ quan thăng bằng nằm rất gần cơ trên thính giác ở tai trong, nên khí bị tổn thương thường kèm với thương tổn của thính giác. Vì thế nếu có bị triệu chứng trên thì chắc chắn đó là một bệnh của tai trong. Nếu cơn chóng mặt xảy ra đột ngột kèm theo ù tai và điếc ngay thì có thế gặp trong trường hợp chảy máu tai trong. Nếu nhẹ có thể do rối loạn hoạt động của các mạch máu tai trong do các nguyên nhân kích thích tại chỗ ; viêm tai, dị ứng, hoặc rồi loạn cục bộ máu kinh tai v v

Những cảm giác chóng mặt, xây xẩm mặt mày thường hay gặp là ở những người thiếu máu, hay mới ốm dậy (có thể các bạn ở trường hợp này). Thường là chóng mặt khi thay đổi tư thế ngồi xuống đứng lên có cảm giác mặt tối sầm, hoa mắt, nảy đom đóm, nặng đầu lảo đảo nếu không vịn được vào đâu thì dễ ngã, nhưng khi nằm xuống thì sẽ đỡ ngay

Những người rối loạn thần kinh chức năng cũng thường hay chóng mặt. Người bệnh thường cảm thấy bực bội, tính tình thất thường, chảy nước mắt, mất ngủ…

Để điều trị cần phải chữa nguyên nhân. Thí dụ thiếu máu thì phải dùng các thuốc kích thích tăng hồng huyểt cầu. Người mời ốm dậy thì cần phải tăng cường ăn uống bổi dưỡng. Nếu đỡ rối loạn thần kinh chức năng, người thần kinh yếu dễ xúc cảm thì cần tránh làm việc quá sức, khi cần thì có thể dùng thuốc an thần làm dịu thần kinh.

BS VŨ ĐỊNH – SK và ĐS năm 1996

Vì sao mức tăng dân số ở nước ta vẫn cao

Vì sao mức tăng dân số ở nước ta vẫn cao

Nguyễn Thị Phương Loan

Từ năm 1989 đến nay, mức tăng dân số ở nước ta vẫn chưa đạt được dưới mức 2%/năm. Nếu cứ với đà này, kế hoạch giảm tỷ lệ tăng dân số từ 2,1% xuống 1,7% vào giữa hoặc cuối thập kỷ 90 chắc khó thành hiện thực.

Từ sau cuộc tông điều tra dân số (4-1989), Việt Nam đã có bộ máy điều hành công tác kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) từ xã đến huyện, tỉnh, song nguy cơ bùng nổ dân số vẫn còn rất lớn. Việt Nam cũng đã chuyên từ phương thức phong trào vận động, thuyết phục sang các dự án cụ thể, các chương trình thiết thực vói kinh phí đầu tư và nguồn nhân lực không nhỏ, song tỷ lệ tăng dân số vẫn chưa đạt chỉ tiêu đã đề ra. Không chỉ phụ nữ mà cà nam giới cũng là đối tượng để tuyên truyền giáo dục thực hiện KHHGĐ, không chỉ người lớn mà trong trường học, các em học sinh cũng được giáo dục về vấn đề này, không chỉ ở thành thị mà cả ở nông thôn, các kế hoạch về giảm sinh đẻ cũng được vận động thực hiện. Người ta nêu gương những phụ nữ, nam giới có hai con gái, thậm chí một con cũng thực hiện KHHGĐ. Các biện pháp động viên, khuyến khích hay phạt về kinh tế đã được áp dụng ở nhiều nơi.

Lý do khách quan là sự bùng nổ dân số ở Việt Nam vào những năm 60 (miền Bắc 2,8 – 3,4%/năm nên hiện nay một số lượng lớn phụ nữ đang độ tuổi sinh đẻ và lực Iượng tre này đã góp phần đảy nhanh tốc độ tăng dân số. Những nguyên nhân khác như tỷ lệ chết giảm do mức sống được cái thiện cũng ít nhiều đóng vai trò làm tăng dân số.

Mặt khác, chính sách kinh tế xã hội đối khi không hòa nhập với chính sách dân số như- “khoán 10“ ở nông thôn thúc đẩy kinh tế nông thôn phát triển thì lại khuyến khích các hộ gia đình đẻ nhiều con để có nhiều ruộng khoán. Hủ tục làng xã nổi lên lại khuyến khích cố đẻ con trai để có người nối dòng tông đường, để họ mạc thêm đông đúc.

Nên chăng chuyển phương châm vận động mồi gia đinh chi nên có 1 – 2 con thành “mỗi gia đình chỉ nên có 1 con” Trong điều kiện bộ máy đã được kiện toàn chuyển phương châm đó vào chỉ tiêu kế hoạch và dự án. Các chính sách việc làm, giáo dục, y tế… phải phục vụ cho mục tiêu này. Các phương tiện thông tin đại chúng cần xây dựng dư luận xã hội để phục vụ mục tiêu đó.

Nếu mức tăng dân số vẫn như hiện nay thì dù có tăng mức tổng thu nhập quốc gia lên 10% năm hay cao hơn nữa thi triển vọng cất cánh của đất nước vào thế kỷ sau cũng gặp nhiều khó khăn.

SK và ĐS năm 1996

 

Chuyện lạ về mốt

Mốt và những chuyện về mốt luôn là đề tài hấp dẫn con người như- một thứ men nồng. Xung quanh mốt còn có rất nhiều chuyện tưởng không thể tin nổi nếu bạn không tự’ mình nhìn thấy. Chúng tôi xin giới thiệu với các bạn một vài câu chuyện hấp dẫn về mốt trên thế giới vào cuối thế kỷ 19 đã gây xôn xao dư luận thời đó

Lục lạc và chuông hay những tên hề
Thời trung cổ lục lặc và chuông được mọi người coi trọng và mau chóng trở thành thời trang. Lục lạc và chuông được đeo khắp người. thậm chí được khâu vào áo dọc theo các nếp gấp cổ, được khâu vào thắt lưng ở đầu gối và khuỷu tay. ở vai và ở người, Ngay cả những đôi tất họ cũng không bỏ qua. Nhưng ở thời này, đàn ông chạy theo mốt nhiều hơn đàn bà. Tuy nhiên ở những phụ nữ’ thời thượng cũng ra sức cố gắng để không bị tụt hậu so với đàn ông. Nếu như’ cánh mày râu là bản sao trung thực nhất của những anh hề trong rạp xiếc với chiếc quần may hai màu : một ống màu vàng còn ống kia bằng vai xám có sọc trắng, áo khoác còn quái dị hơn với một cái áo màu xanh và rộng, như quần đàn ông phương đông, còn tay kia lại bó sát và có màu đỏ… thì đàn bà lại diện những chiếc áo đuôi tóm dài lê thê, tay áo ống này ngắn ngủn, ống kia dài quét đất. Chuông và lục lạc cũng được quý bà và quý cô ưa thích.

Mũ gập lại được
Vào thế kỷ 19, giám đốc các nhà hát ở thủ đô Viên (Áo) không cho các quý bà, quý cô đội mũ khi xem hát vì những chiếc mũ này gây khó chịu cho những người xem. Vì vậy, các nhà tạo mốt đã tìm đủ mọi cách để đánh lừa các vị giám đốc và làm vui lòng các cô. Chẳng hạn, họ đã sáng tạo được một loại mũ đặc biệt có thể gập lại được nhờ những chiếc khung mềm và cái chốt nhỏ. Nhờ đó các bà các cô vẫn đi xem hát mà vẫn làm duyên làm dáng được như trước.

Thắt lưng có tay nắm: Nếu như bạn sống ở cuối thế ký 19 hẳn bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi thấy cánh các quý ông khi khiêu vũ không cần phải ôm eo bạn nhảy thậm chí không cần đỡ tay cho họ. Đó là do lúc này hầu hết phụ nữ đều sứ dụng thắt lưng đặc biệt có tay nắm giống như quai valy. Các ông chi cần thò tày nắm lấy những chiếc quai đó thật chắc là có thể khiêu vũ thâu đêm.

Những chiếc ghế tàng hình: Chuyện kể rằng vào những năm cuối thế kỷ 19 tại Mỹ thường diễn ra cảnh những quý bà mệt mòi đi vào các cửa hàng lớn. Khi người phục vụ mang ghế tới bà ta chỉ cảm ơn không nhận ghế nhưng vẫn được đàng hoàng ngồi xuống. Điều này thực ra không có gì là bí ẩn. Dưới những bộ váy đó có lắp chiếc ghế nhỏ và nhẹ như những bộ đai váy. Các bà có thể mang đi mọi nơi mà không cảm thấy vướng víu, khó chịu. Đây thực ra là cái độn môn cho quý bà ,đem lại sự thoải mái cho phụ nữ. Chỉ tiếc là các quý ông không thể hưởng thụ những phát minh tuyệt vời này.

Thu Hà (sưu tầm) – SK và ĐS năm 1996

Năm bước làm đẹp da mặt

Để da mặt bớt nhăn nheo, mỗi buổi sáng sau khi thức dậy các bạn gái hãy bỏ ra khoảng 15 phút mát xa da mặt theo 5 bước sau
Bước 1 : Để 8 ngón tay trên trán day đi day lại vài chục lẩn, có thể di động các ngón tay đó khắp trán.
Bước 2 ; Dùng 3 ngón tay beo má, làm liên tục vài chục lần lên toàn bộ đôi má của bạn.
Bước 3 : Để 4 ngón tay dọc theo từng bên má day và xoa khắp má.
Bước 4 : Dùng hai .ngón tay chỏ và giữa đặt so le trên trán, miết mạnh khắp trán.
Bước 5 : Lại dùng 4 ngón tay miết mạnh dọc theo má từ trên xuống dưới.
Mỗi động tác nên thực hiện khoảng 50 lần. Nếu có thòi gian bạn hãy làm càng lâu càng tốt.
TÔN AN (Theo Cosmopolitan) – SK và ĐS năm 1996–
Làm đẹp mái tóc
Tất cả các cô gái đều ao ước có được một mái tóc đẹp, Muốn vậy, các cô chỉ cần bỏ ra mội chút thời gian để chăm sóc nó bằng việc pha chế các sản phẩm tự nhiên rất dễ kiếm lại không hại tóc như sử dụng dầu gội được pha chế từ hóa chất.
Nếu tóc quá nhờn thì lấy 12 quả dâu tây trộn với nước cốt của một quả chanh. Sau đó lấy nước này chải đều lên khắp tóc, để khoảng 15 phút rồi gội đầu bằng nước lã.
Nếu tóc khô và bị chẻ thì lấy nửa quả chuối và nửa quả lê chín nửa cốc sữa chua. nửa chén mật ong và 5 giọt dầu dừa. trộn lẫn tất cả những thứ đó. Xoa lên da đầu và miết nhẹ vào từng sợi tóc. Sau đó lấy nilong mỏng trùm lên đầu và đặt lên một tấm khăn ẩm đã nhúng qua nước nóng. Sau hai mươi phút dội qua nước lã và gội đầu như bình thường.
– Néu tóc bị xỉn màu : vắt nửa quả chanh lấy nước trộn lẫn với một miếng đu đủ được nghiền nát xoa đều lên tóc 15 phút sau lấy một hộp nước khoáng hay nước soda dội nhẹ lên đau, sau đó gội qua bằng nước lã.
– Nếu tóc không rơi vào 3 trường hợp trên nhưng bạn muốn duy trì cho tóc mình luôn mềm mại thì sau khi gội đầu hãy lấy nước của cây ngải đắng – loại cây làm cho tóc thơm xoa lên, sau 5-10 phút gội lại bằng nước lã.

Minh Thu Hường – SK và ĐS năm 1996

Văn hóa của chuyển động

khuỷu tay kẹp chặt que. đi đi lại lại, đứng lại, ngồi. Đó là bài tập rất tốt cho cơ thế.
* Đầu tiên bạn cảm thấy mệt mỏi không thể luôn luôn nâng giữ cơ bụng. Song cổ hãy tập thói quen đó. Chỉ cần kiên nhẫn một chút là cơ thể bạn sẽ đẹp hẳn lên.
* Hãy theo dõi đáng đi của mình. Không cần bắt chước một hình mầu nào cả, vì đi hai chân mở bên là dáng đi của ba lẽ, cùng như đi khép chân vào nhau là của người mẫu thời trang trên sân khấu. Những dáng đi đặc trưng riêng đó không thể sao chép làm dáng đi bình thường cho.bất cứ phụ nữ nào. Chỉ nên để bàn chân hơi mở khi đi. Không vung tay hay ép chặt lại ở hai bên mình chỉ làm mỏi cơ thể, phí sức vô ích trong lúc chuyển động.
* Cuối cùng khi ở nhà. lúc ngồi đọc hay nấu cơm. không ai nhìn nhưng cũng đừng buông lỏng. Bạn đừng cúi gập người xuống quyển sách hay nồi cơm. hãv nhớ cái que đặt sau lưng. Thật bổ ích khi lúc nào cùng hình dung người ta đang nhìn vào tư thế của bạn,
Hãy để cho 15 phút tập luyện trơ thành giữ học chuyên động đẹp trong cuộc sống của bạn. Giai đoạn đầu bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi đấy. Nhưng sau một thời gian những cố gắng sẽ trở thành bình thường đối vói bạn và bạn có cảm giác thật thoái mái. Một điều quan trọng là bạn sẽ tự tin hơn bởi kho dự trữ những chuyển động đẹp của mình. Khi đó bạn sẽ tự khẳng định bạn rất duyên dáng trong dáng đi, cách ngồi, khi nói chuyện. Tác phong đó sẽ trở thành bản chất tự nhiên của bạn. Nét đẹp trong mỗi cử chỉ đã được bạn tập luyện đến thành thạo.
Văn hóa của chuyển động không thể dùng tách biệt. Chuyển động đó chỉ là cơ sơ ban đầu để xuất hiện trong bạn nhu cầu ăn mặc đẹp, cách nói năng lịch sự. nhã nhặn. Hơn nữa từ lâu xã hội đòi hỏi ớ phụ nữ nét duyên dáng* khéo léo trong mỗi cử chỉ, lời nói . Hãy luôn giữ nét đẹp duyên dáng cho mình, đó là điều cần thiết ở mỗi phụ nữ chúng ta.

SK và ĐS năm 1996