Tiếng lành đồn xa

được đến BV mong chút ít- hy vọng. BV đã phẫu thuật kịp cứu sống. Nay bà đã làm được việc nhẹ v.v,., Do tiếng lành đồn xa”, của là MV trực thuộc Bộ Nông nghiệp • Công nghiệp thực phẩm (NN – CNTP) nay là Bộ NN va phát triển nông thôn). Nhiệm vụ phục vụ cho 11 đơn vị của Bộ ở Ninh Bình về bắc Thanh Hóa, nhưng từ năm 1993 đến naỵ, BV còn ký hợp đồng với bảo hiểm y tế Ninh Bình khám chữa bệnh cho trên 5000 người có thẻ BHYT xin chuyển về BV. Ngoài ra, BV còn tổ chức dịch vụ khám chữa bệnh cho mọi người có yêu cầu, cứu chữa được rất nhiều ca cấp cứu, nhất là tai nạn giao thông (BV ở gần quốc lộ IA),
Từ 1991 đến nay, được trên đầu tư 1,4 tỷ đồng để cải tạo nâng cấp 4 nhà cao tầng có thể phòng điều trị, Gần đây BV trang bị thêm các thiết bị kỹ thuật hiện đại như thiết bị điện tim Kukudu Nhật, máy quang kế số màu, máy chiếu chụp DE37, máy ly tâm, máy gây mê sáng, lồng ấp sơ sinh , máy điều hòa nhiệt độ ở phòng mổ, trong BV có các khoa nội, nhi, lây, tai mũi họng, răng hàm mặt, mắt, điều trị đông y và khu khám đa khoa, dược liệu,…

Continue reading Tiếng lành đồn xa

Giữ mãi mềm tin

Giữ mãi mềm tin
Trong 25 tuổi, niềm hạnh phúc lớn nhất đối với các thầy thuốc ở bệnh viện Đồng Giao (BV) là từ ngày thành lặp (1970) đên nay, chưa có một đơn thư nào khiếu nại do BV thiếu trách nhiệm đế xảy ra sự cố.
Đặc biệt 5 năm qua, trong cơ chế thị trường, BV lại liên tục nhận được thư cám ơn, lời khen ngợị qua vô tuyên truyền hình và báo Ninh Bình của nhiêu bệnh nhân được BV tận tình cứu chữa. Bà Phạm Thị Thi 50 tuổi, diện đói nghèo ở huyên Yên Mô bị viêm một hoại tử kéo dài, năm chờ chết vì không có tiên điêu trị. Tuy không phải tuyến nhưng có ngiròi biết BV có lòng nhân ái đã đưa bà đến khám, BV đã kịp thời mả cắt đoán ruột thối 30cm, săn sóc chu đáo, kể cả truyền đạm, không thu viện phí lại còn góp gạo giúp bà vì biết bà quá nghèo, hàng ngày chỉ ăn khoai, cháo hoa. Trong thư cảm ơn của ông Nguyễn Tiến Lịch hiệu trưởng trường phổ thông cơ sở thị xã Tam Điệp gửi BV về việc con gái thầy giáo Nguyễn Duy Kiên bị bệnh bướu giáp trạng:”… Đưa ra Hà Nội, nhưng các thầy thuốc được mời đến yêu cầu phải có từ nửa triệu đến một triệu đồng (năm 1991) mới nhận chữa, số tiền ấy quá lớn đối vói một nhà giáo nghèo. Sau khi đưa đến BV, được bác sĩ Nguyễn Văn Cúc giám đốc BV trực tiếp cầm dao mổ, sau 2,30 giờ ca mô kết thúc tốt đẹp trong niềm xúc động của gia đình thầy Liên…”. Sau khi lành bệnh, biết thầy quá nghèo, BV chỉ thu 35.000 đ viện phí. Thư cảm ơn của đại tá Tràn Duy Thị nguyên phó tư lệnh bộ đội đặc công đả nghi hưu hiện là hội trưởng Hội cựu chiến binh thị xã Tam Điệp : “… Bà vợ nhà tôi đến BV Đồng Giao được cô Hoàn, cô Vân tích cực khân trương, vô tư giải quyết một căn bệnh gần nửa năm nay băn khoăn lo âu chưa giải quyết được. Mẹ Loan 74 tuổi bị bệnh, y tế địa phương kết luận không thể cứu sống được

Continue reading Giữ mãi mềm tin

Mê say đồ gốm Việt Nam

cái quý, cái hiếm của dân tộc vẫn cứ tuột khỏi tay, để rồi. đất nước khởi sắc, tiền tấn cũng chẳng mua lại được những cổ vật quý đã thất thoát.
Chính phủ đã có ý giao cho Bộ văn hóa -Thông tin nghiên cứu phương thức quản lý về mua bán cổ vật nhưng dường như các bước thực hiện vẫn chưa được thống nhất. Cơ quan nào sẽ đứng ra làm nhiệm vụ này ? Không cần nhắc kỹ. dẫn đến tình trạng lộn xộn, bởi bất cứ một cơ quan kinh doanh nào chẳng nghĩ đến kiếm lời là trước hết. Theo số liệu Bảo tàng phải là cơ quan đảm trách nhiệm gom các đồ gốm của dân. Trên cơ sơ ấy xem xét cổ vật nào cần giữ lại. cổ vật nào sẽ được bán. Khí bán phải tổ chức đấu giá, bời thực tế. qua sự kiện bán đấu giá cổ vật ở tọa độ X. sự vượt trội gấp cả trăm lần với giá bán lẻ. Năm ngoái, lại Pa-ri, cổ vật Việt Nam lần đầu tiên được bán đấu giá. Theo giới chuyên môn. cuộc bán đấu giá này thành công vượt khỏi dự kiến. Đã đến lúc vị trí của nước ta xứng dáng trên trường quốc tế. Theo đó, cổ vật cũng có vị trí đáng kể trong các sưu tập ở Bào tàng các nước và tư nhân, thì cũng là lúc cổ vật Việt Nam sạch trơn ở trong nước, nếu như các nhà chuyên môn không có tầm nhìn chiến lược từ bây giờ-
Dấu đã là muộn, nhung chira phải đã quá muộn mằn. những người sưu tập ọr Việt Nam mà tôi được tiếp xúc đang có ý thức dần về giá trị và ý nghĩa cúa những cổ vật mình đang giữ. Song, họ cũng đang trăn trở về phương thức quản lý của nhà nước. Trách nhiệm và quyền lợi của họ khi họ giữ gìn những sưu tập cổ vật ấy ? Gia đình họ gặp khó khăn thì cơ quan nào sẽ giúp họ mua những cổ vật ấy ? Hay họ lại phải thậm thụt bán đổ tháo cho con buôn.
Bức tranh cổ vật Việt Nam tụy đã nhuộm sắc, nhưng còn nhiều ảm đạm. Mong các nhà chức trách sớm có phương thức phù hợp để tránh nguy cho thực trạng này.

Continue reading Mê say đồ gốm Việt Nam

Hàng hóa xuất lậu

ở một cửa hàng khác, không chuyên bán đồ cổ Việt Nam, nhưng có một số đồ gốm được bày. Anh bạn Úc hỏi giá một chiếc âu, một chiếc ấm thời Trần, giá khủng khiếp không ngờ: chiếc ấm là 25.000 baht và chiếc âu là:  20OOObaht tương đương 1.000 USD và 800 USD. Ở Việt Nam. giá chỉ khoáng 50 USD -100 USD mà thôi .Ở trung tâm tượng tròn, tôi thấy tượng phải sơn son thếp vàng của Việt Nam nhiều quá mức : Tượng A đi đà. quan âm tọa sơn. di lặc— chủ yếu có niên đại thế kỳ 19. đôi ba pho. thế kỷ 17. Hầu hết là những tượng tốt- Giá mỗi pho không dưới 2.000 USD.
Người bạn Úc bôi tôi và lý do sự có mặt của cổ vật Việt Nam trong các cửa hàng ở Thái. Tôi không thể trả lời. Nhưng anh bạn tôi đã nói rằng, đây là hàng hóa xuất lậu từ Vìệt Nam. qua đường biên, rồi đến. Thái công khai. Với phương cách này. không híểu cố vật Vĩệt Nam sẽ ra sao. khi từng ngày, từng gíờ đang chảy máu ? Nạn chảy máu khiến dân nghèo, nước nghèo mà ổn định xã hội cũng bị đe dọa.
Tôi chạnh nghĩ rằng, tại sao chúng ta cứ để tình trạng này kéo dài mãi. mặc cho các cơ quan thông tin đại chúng cứ ra rã kêu cầu.
Đã một thời. bằng các biện pháp hành chính, chúng ta dã thu giữ hàng vạn cổ vật củaa những nguồn buôn bán ở Hà Nội. về hình thức~cơn sốc” cổ vật ở Hà Nội được thuyên giảm, nhưng nó biến chứng nguy hại hơn. Bằng những đường dây ngầm, đến 3 trung tâm lớn ; Hồng Kông – TP Hồ Chí Mình và Băng Cốc. Không một cơ quan nào hiểu được đường dây này. Giờ đây. do kinh tế nhiều thành phần thời mở cưa. các cửa hàng cố vật ở Kim Mã. Kim Liên. Hàng Gai… (Hà Nộí) và buôn bán lẻ cho khách du lịch với giá trốn thuế, nên bất chấp giá nào cùng đều bán, bởi họ mua của nông dân bằng mễ bản vị chứ không phải bằng đô la và vànig, Nhà nước không thu được thuế bởi các cửa hàng ấy với giấy phép kính doanh bán hàng lưu niệm. Dân thì bán đổ bán tháo. Các bảo tàng thì không với tay tới được nên

Continue reading Hàng hóa xuất lậu

Trung tâm buôn bán đồ cổ

Đó là một thực tế mà người Việt Nam và cả người nước ngoài đến Băng Kốc đều giật mình kinh ngạc. Một chiếc ấm thời Trần giá 25.000 Bạt (tiền Thái) tương đựơng với 1000 USD trong khi giá ờ Việt Nam chì khoáng 50 USD – 100 USD mà thôi. Hàng nghìn cô vật quí hiếm Việt Nam được bày trong tủ choáng lộn ở trung tâm buôn bán đồ cổ Băng Cốc. Nếu không có giải pháp tức thời hữu hiệu, rồi đến một ngày, cổ vật Việt Nam sẽ sạch trơn trong nước…
Đó là trung tâm buôn bán đồ cổ lớn nhất nước Thái. Một tòa nhà 5 tầng, rộng khoảng vạn mét vuông, ô tô cổ nhé lên tận tầng năm. bên cạnh một hệ thống thang máy dành cho người đi bộ, đê phục vụ cho người mua đủ mọi tầng lớp một cách thuận lợi nhất ở mỗi tầng được chia thành những cửa hàng, có tên gọi gợi như vỉ các nền văn minh đã khuất: Ayer thaya shap ; Su Kho Thai shop, Kherme shop… vớí những mặt hàng không hắn là đặc trưng cho các nền vãn minh cổ. Tuy nhiên, ở đây, tôi thấy ngút ngàn cổ vật cúa nhiều nơi ở các nước trên thế giới : Gốm sứ Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên, Thái Lan, Khơ Me… Tượng cổ cúa Lào, Chăm Pa, Indonexia… được sắp đặt khá sang trọng và hợp cách trưng bày của những Galery có bán, mà tôi đã được biết ở Hồng Kông. Amstecdam.,. Như vậy, Unidriver không chỉ bán mà còn trưng bày cổ vật, điểm tô thêm cho bức tranh du lịch Thái vốn đã sinh động, càng sinh động hơn khi nhu cầu của khách muốn thư-ưng ngoạn văn hóa nhân loại, mà Bảo tàng quốc gia Thái Lan ớ Băng Cốc không đáp ứng nổi. Ớ đây, nhà nước cùng quản lý được cổ vật đặc biệt hiếm quý và đồng thời không làm thất thoát nguồn thu thuế của nhà nước, do giá cả được công khai và cao tới mức khó tưởng tượng.
Đi cùng với người bạn Australia, công tác ở sứ quán úc ờ Băng Cốc, nên anh có vé điròmg bệ, sang trọng của một ông chú hav một chính khách, mà tôi đóng vai như một tài xế. Nếu chỉ có riêng mình, han tôi cũng chang dám hỏi giá cả, bỏi sự sang trọng và được giá của mặt hàng quá đối nghịch với thân phận mình.
Mê say đồ gốm Việt Nam, người bạn úc đã có một sưu tập tại nhà, nay muốn xem giá cả và thăm dò tôi, từ thực tế của Unidriver. nên anh xông xáo vào hòi giá, chù yếu là đồ cổ Việt Nam.
Tôi không ngờ cổ vật Việt Nam lại đắt hàng như thế ờ Thái, cả một lủ, có tới hàng nghìn đồ gốm Việt Nam nào là men trăng vẽ lam, men ngọc, men nâu với đủ các loại hĩnh : chân đèn, au, bát, ấm… đều đã được đặt tiền. Người chủ hiệu trả lời người bạn úc “Tất cả đã bán hết” Cái nhún vai đầy thất vọng của người bạn úc khiến tôi ái ngại.
số 2 (658) – Thứ tư 10-1-1996
PTS PHẠM QUỐC QUÂN SK và ĐS năm 1996

Đỡ nhọc nhằn trong việc điều trị cho con trẻ

Chăm sóc sức khỏe tương lai
về mặt dược phẩm cũng vậy. Phương pháp uống và tiêm vào cơ thể hiện nay cũng sẽ dần được thay thế bằng phương pháp khác. Những tác dụng phụ của các thứ thuốc đưa vào đường tiêu hóa như gây ra cồn cào kích thích niêm mạc dạ dày, gây xuất huyết hoặc giảm tác dụng cho dịch vị và men tiêu hóa, rồi đến ý định uống các loại thuốc ngủ hay các loại thuốc an thần với mục đích tự tử cũng sẽ bị hạn chế. Tiêm thuốc hay tiêm truyền thuốc vào cơ thể qua bắp thịt hay mạch máu thực sự là một tiến bộ có tính cách mạng trong việc đưa thuốc vào cơ thể. Tác dụng chạy chữa của nó rất nhanh và hiệu nghiệm đã cứu sống biết bao nhiêu sinh mạng nhưng đồng thời cũng gây ra nhiều cái chết thương tâm do các tai biến xảy ra như choáng, dị ứng, nhầm thuốc, áp xe,..

Continue reading Đỡ nhọc nhằn trong việc điều trị cho con trẻ

Kinh nghiệm dân gian

Kinh nghiệm dân gian

Cây mướp đắng
Cây mướp đắng (hay còn gọi là Khổ qua, hương qua, mướp mủ. Được trồng khắp nơi trong nước ta, nhân dân thường trồng lấy quả ăn cho mát. Mua quả vào tháng 5-6-7 dương lịch. Ngoài công dụng làm thức ăn nấu thịt với mướp đắng hoặc ăn sống làm gia vị , mướp đắng còn có tác dụng chữa bệnh.

Continue reading Kinh nghiệm dân gian

Cơn đau tim thường xảy ra khi nào

CƠN ĐAU TIM THƯỜNG XẢY RA KHI NÀO ?
Qua nghiên cứu 2.636 trường hợp đau tim, bác sĩ Steían Wìllich và đồng nghiệp của ông khẳng định : Những người mà cuộc sống phải nhiều lo toan, bận rộn thì thường xảy ra cơn đau tim vào sáng thứ hai, chiếm tỳ lệ cao hơn 30% so với những bệnh nhân nhàn rỗi.

Continue reading Cơn đau tim thường xảy ra khi nào