Tiếng lành đồn xa

được đến BV mong chút ít- hy vọng. BV đã phẫu thuật kịp cứu sống. Nay bà đã làm được việc nhẹ v.v,., Do tiếng lành đồn xa”, của là MV trực thuộc Bộ Nông nghiệp • Công nghiệp thực phẩm (NN – CNTP) nay là Bộ NN va phát triển nông thôn). Nhiệm vụ phục vụ cho 11 đơn vị của Bộ ở Ninh Bình về bắc Thanh Hóa, nhưng từ năm 1993 đến naỵ, BV còn ký hợp đồng với bảo hiểm y tế Ninh Bình khám chữa bệnh cho trên 5000 người có thẻ BHYT xin chuyển về BV. Ngoài ra, BV còn tổ chức dịch vụ khám chữa bệnh cho mọi người có yêu cầu, cứu chữa được rất nhiều ca cấp cứu, nhất là tai nạn giao thông (BV ở gần quốc lộ IA),
Từ 1991 đến nay, được trên đầu tư 1,4 tỷ đồng để cải tạo nâng cấp 4 nhà cao tầng có thể phòng điều trị, Gần đây BV trang bị thêm các thiết bị kỹ thuật hiện đại như thiết bị điện tim Kukudu Nhật, máy quang kế số màu, máy chiếu chụp DE37, máy ly tâm, máy gây mê sáng, lồng ấp sơ sinh , máy điều hòa nhiệt độ ở phòng mổ, trong BV có các khoa nội, nhi, lây, tai mũi họng, răng hàm mặt, mắt, điều trị đông y và khu khám đa khoa, dược liệu,…

Bệnh viện vói quy mô 100 giường. Cơ sở vật chất và trình độ chắc không thể như bệnh viện tuyến trên. Nhưng được nhiều ngườì ở Thị xã Tam Điệp và lân cận yêu mến, tin tưởng, do tấm lòng thương yêu người bệnh như mẹ hiền của các thầy thuốc ở đây. Đoàn kiểm tra, khảo sát liên bộ Y tế – Nông nghiệp Công nghiệp Thực phẩm đã đánh giá . “BV đã chú trọng nâng cao chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ, đặc biệt là khoa ngoại và khoa sản Tinh thần, thái độ đón tiếp, phục vụ bệnh nhân, chăm sóc sức khỏe và chỉ đạo tuyên truyền của BV tốt..
Trong nền kinh tế thị trường, một số người vì đồng tiền đã sa sút phẩm chất, thì ở đây, thực là một điểm sáng mà 25 năm qua đã giữ mãi được niềm tin yêu của nhân dân trong vùng.
LÊ TÚ DINH

SK và ĐS năm 1996

Giữ mãi mềm tin

Giữ mãi mềm tin
Trong 25 tuổi, niềm hạnh phúc lớn nhất đối với các thầy thuốc ở bệnh viện Đồng Giao (BV) là từ ngày thành lặp (1970) đên nay, chưa có một đơn thư nào khiếu nại do BV thiếu trách nhiệm đế xảy ra sự cố.
Đặc biệt 5 năm qua, trong cơ chế thị trường, BV lại liên tục nhận được thư cám ơn, lời khen ngợị qua vô tuyên truyền hình và báo Ninh Bình của nhiêu bệnh nhân được BV tận tình cứu chữa. Bà Phạm Thị Thi 50 tuổi, diện đói nghèo ở huyên Yên Mô bị viêm một hoại tử kéo dài, năm chờ chết vì không có tiên điêu trị. Tuy không phải tuyến nhưng có ngiròi biết BV có lòng nhân ái đã đưa bà đến khám, BV đã kịp thời mả cắt đoán ruột thối 30cm, săn sóc chu đáo, kể cả truyền đạm, không thu viện phí lại còn góp gạo giúp bà vì biết bà quá nghèo, hàng ngày chỉ ăn khoai, cháo hoa. Trong thư cảm ơn của ông Nguyễn Tiến Lịch hiệu trưởng trường phổ thông cơ sở thị xã Tam Điệp gửi BV về việc con gái thầy giáo Nguyễn Duy Kiên bị bệnh bướu giáp trạng:”… Đưa ra Hà Nội, nhưng các thầy thuốc được mời đến yêu cầu phải có từ nửa triệu đến một triệu đồng (năm 1991) mới nhận chữa, số tiền ấy quá lớn đối vói một nhà giáo nghèo. Sau khi đưa đến BV, được bác sĩ Nguyễn Văn Cúc giám đốc BV trực tiếp cầm dao mổ, sau 2,30 giờ ca mô kết thúc tốt đẹp trong niềm xúc động của gia đình thầy Liên…”. Sau khi lành bệnh, biết thầy quá nghèo, BV chỉ thu 35.000 đ viện phí. Thư cảm ơn của đại tá Tràn Duy Thị nguyên phó tư lệnh bộ đội đặc công đả nghi hưu hiện là hội trưởng Hội cựu chiến binh thị xã Tam Điệp : “… Bà vợ nhà tôi đến BV Đồng Giao được cô Hoàn, cô Vân tích cực khân trương, vô tư giải quyết một căn bệnh gần nửa năm nay băn khoăn lo âu chưa giải quyết được. Mẹ Loan 74 tuổi bị bệnh, y tế địa phương kết luận không thể cứu sống được

SK và ĐS năm 1996

Mê say đồ gốm Việt Nam

cái quý, cái hiếm của dân tộc vẫn cứ tuột khỏi tay, để rồi. đất nước khởi sắc, tiền tấn cũng chẳng mua lại được những cổ vật quý đã thất thoát.
Chính phủ đã có ý giao cho Bộ văn hóa -Thông tin nghiên cứu phương thức quản lý về mua bán cổ vật nhưng dường như các bước thực hiện vẫn chưa được thống nhất. Cơ quan nào sẽ đứng ra làm nhiệm vụ này ? Không cần nhắc kỹ. dẫn đến tình trạng lộn xộn, bởi bất cứ một cơ quan kinh doanh nào chẳng nghĩ đến kiếm lời là trước hết. Theo số liệu Bảo tàng phải là cơ quan đảm trách nhiệm gom các đồ gốm của dân. Trên cơ sơ ấy xem xét cổ vật nào cần giữ lại. cổ vật nào sẽ được bán. Khí bán phải tổ chức đấu giá, bời thực tế. qua sự kiện bán đấu giá cổ vật ở tọa độ X. sự vượt trội gấp cả trăm lần với giá bán lẻ. Năm ngoái, lại Pa-ri, cổ vật Việt Nam lần đầu tiên được bán đấu giá. Theo giới chuyên môn. cuộc bán đấu giá này thành công vượt khỏi dự kiến. Đã đến lúc vị trí của nước ta xứng dáng trên trường quốc tế. Theo đó, cổ vật cũng có vị trí đáng kể trong các sưu tập ở Bào tàng các nước và tư nhân, thì cũng là lúc cổ vật Việt Nam sạch trơn ở trong nước, nếu như các nhà chuyên môn không có tầm nhìn chiến lược từ bây giờ-
Dấu đã là muộn, nhung chira phải đã quá muộn mằn. những người sưu tập ọr Việt Nam mà tôi được tiếp xúc đang có ý thức dần về giá trị và ý nghĩa cúa những cổ vật mình đang giữ. Song, họ cũng đang trăn trở về phương thức quản lý của nhà nước. Trách nhiệm và quyền lợi của họ khi họ giữ gìn những sưu tập cổ vật ấy ? Gia đình họ gặp khó khăn thì cơ quan nào sẽ giúp họ mua những cổ vật ấy ? Hay họ lại phải thậm thụt bán đổ tháo cho con buôn.
Bức tranh cổ vật Việt Nam tụy đã nhuộm sắc, nhưng còn nhiều ảm đạm. Mong các nhà chức trách sớm có phương thức phù hợp để tránh nguy cho thực trạng này.

SK và ĐS năm 1996

Hàng hóa xuất lậu

ở một cửa hàng khác, không chuyên bán đồ cổ Việt Nam, nhưng có một số đồ gốm được bày. Anh bạn Úc hỏi giá một chiếc âu, một chiếc ấm thời Trần, giá khủng khiếp không ngờ: chiếc ấm là 25.000 baht và chiếc âu là:  20OOObaht tương đương 1.000 USD và 800 USD. Ở Việt Nam. giá chỉ khoáng 50 USD -100 USD mà thôi .Ở trung tâm tượng tròn, tôi thấy tượng phải sơn son thếp vàng của Việt Nam nhiều quá mức : Tượng A đi đà. quan âm tọa sơn. di lặc— chủ yếu có niên đại thế kỳ 19. đôi ba pho. thế kỷ 17. Hầu hết là những tượng tốt- Giá mỗi pho không dưới 2.000 USD.
Người bạn Úc bôi tôi và lý do sự có mặt của cổ vật Việt Nam trong các cửa hàng ở Thái. Tôi không thể trả lời. Nhưng anh bạn tôi đã nói rằng, đây là hàng hóa xuất lậu từ Vìệt Nam. qua đường biên, rồi đến. Thái công khai. Với phương cách này. không híểu cố vật Vĩệt Nam sẽ ra sao. khi từng ngày, từng gíờ đang chảy máu ? Nạn chảy máu khiến dân nghèo, nước nghèo mà ổn định xã hội cũng bị đe dọa.
Tôi chạnh nghĩ rằng, tại sao chúng ta cứ để tình trạng này kéo dài mãi. mặc cho các cơ quan thông tin đại chúng cứ ra rã kêu cầu.
Đã một thời. bằng các biện pháp hành chính, chúng ta dã thu giữ hàng vạn cổ vật củaa những nguồn buôn bán ở Hà Nội. về hình thức~cơn sốc” cổ vật ở Hà Nội được thuyên giảm, nhưng nó biến chứng nguy hại hơn. Bằng những đường dây ngầm, đến 3 trung tâm lớn ; Hồng Kông – TP Hồ Chí Mình và Băng Cốc. Không một cơ quan nào hiểu được đường dây này. Giờ đây. do kinh tế nhiều thành phần thời mở cưa. các cửa hàng cố vật ở Kim Mã. Kim Liên. Hàng Gai… (Hà Nộí) và buôn bán lẻ cho khách du lịch với giá trốn thuế, nên bất chấp giá nào cùng đều bán, bởi họ mua của nông dân bằng mễ bản vị chứ không phải bằng đô la và vànig, Nhà nước không thu được thuế bởi các cửa hàng ấy với giấy phép kính doanh bán hàng lưu niệm. Dân thì bán đổ bán tháo. Các bảo tàng thì không với tay tới được nên

SK và ĐS năm 1996

Trung tâm buôn bán đồ cổ

Đó là một thực tế mà người Việt Nam và cả người nước ngoài đến Băng Kốc đều giật mình kinh ngạc. Một chiếc ấm thời Trần giá 25.000 Bạt (tiền Thái) tương đựơng với 1000 USD trong khi giá ờ Việt Nam chì khoáng 50 USD – 100 USD mà thôi. Hàng nghìn cô vật quí hiếm Việt Nam được bày trong tủ choáng lộn ở trung tâm buôn bán đồ cổ Băng Cốc. Nếu không có giải pháp tức thời hữu hiệu, rồi đến một ngày, cổ vật Việt Nam sẽ sạch trơn trong nước…
Đó là trung tâm buôn bán đồ cổ lớn nhất nước Thái. Một tòa nhà 5 tầng, rộng khoảng vạn mét vuông, ô tô cổ nhé lên tận tầng năm. bên cạnh một hệ thống thang máy dành cho người đi bộ, đê phục vụ cho người mua đủ mọi tầng lớp một cách thuận lợi nhất ở mỗi tầng được chia thành những cửa hàng, có tên gọi gợi như vỉ các nền văn minh đã khuất: Ayer thaya shap ; Su Kho Thai shop, Kherme shop… vớí những mặt hàng không hắn là đặc trưng cho các nền vãn minh cổ. Tuy nhiên, ở đây, tôi thấy ngút ngàn cổ vật cúa nhiều nơi ở các nước trên thế giới : Gốm sứ Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên, Thái Lan, Khơ Me… Tượng cổ cúa Lào, Chăm Pa, Indonexia… được sắp đặt khá sang trọng và hợp cách trưng bày của những Galery có bán, mà tôi đã được biết ở Hồng Kông. Amstecdam.,. Như vậy, Unidriver không chỉ bán mà còn trưng bày cổ vật, điểm tô thêm cho bức tranh du lịch Thái vốn đã sinh động, càng sinh động hơn khi nhu cầu của khách muốn thư-ưng ngoạn văn hóa nhân loại, mà Bảo tàng quốc gia Thái Lan ớ Băng Cốc không đáp ứng nổi. Ớ đây, nhà nước cùng quản lý được cổ vật đặc biệt hiếm quý và đồng thời không làm thất thoát nguồn thu thuế của nhà nước, do giá cả được công khai và cao tới mức khó tưởng tượng.
Đi cùng với người bạn Australia, công tác ở sứ quán úc ờ Băng Cốc, nên anh có vé điròmg bệ, sang trọng của một ông chú hav một chính khách, mà tôi đóng vai như một tài xế. Nếu chỉ có riêng mình, han tôi cũng chang dám hỏi giá cả, bỏi sự sang trọng và được giá của mặt hàng quá đối nghịch với thân phận mình.
Mê say đồ gốm Việt Nam, người bạn úc đã có một sưu tập tại nhà, nay muốn xem giá cả và thăm dò tôi, từ thực tế của Unidriver. nên anh xông xáo vào hòi giá, chù yếu là đồ cổ Việt Nam.
Tôi không ngờ cổ vật Việt Nam lại đắt hàng như thế ờ Thái, cả một lủ, có tới hàng nghìn đồ gốm Việt Nam nào là men trăng vẽ lam, men ngọc, men nâu với đủ các loại hĩnh : chân đèn, au, bát, ấm… đều đã được đặt tiền. Người chủ hiệu trả lời người bạn úc “Tất cả đã bán hết” Cái nhún vai đầy thất vọng của người bạn úc khiến tôi ái ngại.
số 2 (658) – Thứ tư 10-1-1996
PTS PHẠM QUỐC QUÂN SK và ĐS năm 1996

Đỡ nhọc nhằn trong việc điều trị cho con trẻ

Chăm sóc sức khỏe tương lai
về mặt dược phẩm cũng vậy. Phương pháp uống và tiêm vào cơ thể hiện nay cũng sẽ dần được thay thế bằng phương pháp khác. Những tác dụng phụ của các thứ thuốc đưa vào đường tiêu hóa như gây ra cồn cào kích thích niêm mạc dạ dày, gây xuất huyết hoặc giảm tác dụng cho dịch vị và men tiêu hóa, rồi đến ý định uống các loại thuốc ngủ hay các loại thuốc an thần với mục đích tự tử cũng sẽ bị hạn chế. Tiêm thuốc hay tiêm truyền thuốc vào cơ thể qua bắp thịt hay mạch máu thực sự là một tiến bộ có tính cách mạng trong việc đưa thuốc vào cơ thể. Tác dụng chạy chữa của nó rất nhanh và hiệu nghiệm đã cứu sống biết bao nhiêu sinh mạng nhưng đồng thời cũng gây ra nhiều cái chết thương tâm do các tai biến xảy ra như choáng, dị ứng, nhầm thuốc, áp xe,..

Trong tương lai các dạng thuốc đưa vào cơ thể sẽ chủ yếu là dạng dán và bình xịt. Ngay như hiện nay đã có nhiều nhà sản xuất dược đưa ra các sản phẩm trị bệnh bằng phương pháp cao dán trị bệnh đau nhức, phòng và trị các bệnh về tim mạch, chống nghiện thuốc lá, chống bệnh tiểu đường, chống đau thắt ngực, chống các rối loạn trong thời kỳ tiền mãn kinh, và thậm chí là hy vọng ngừa thai nữa.

Các thày thuốc và nhất là các mẹ sẽ đỡ nhọc nhằn trong việc điều trị cho con trẻ. Theo dự báo của các nhà tương lai y dược học thì đến năm 2000 sẽ có tới 3% các loại thuốc được bào chế dưới dạng tem nhãn và bình xịt cho người bệnh.

Như vậy những tiến bộ về y học và công nghệ trong ngành y dược đã và đang làm thay đổi những lý luận về y học cũng như tạo ra những chuyển biến mới trong phương thức chăm sóc sức khỏe của tương lai.

PV – SK và ĐS năm 1996

Kinh nghiệm dân gian

Kinh nghiệm dân gian

Cây mướp đắng
Cây mướp đắng (hay còn gọi là Khổ qua, hương qua, mướp mủ. Được trồng khắp nơi trong nước ta, nhân dân thường trồng lấy quả ăn cho mát. Mua quả vào tháng 5-6-7 dương lịch. Ngoài công dụng làm thức ăn nấu thịt với mướp đắng hoặc ăn sống làm gia vị , mướp đắng còn có tác dụng chữa bệnh.

. Chữa sốt, ho trẻ em : Hạt mướp đắng 3gam , sắc vói 100ml còn lại 50ml chia uống trong ngày.

. trị rôm sảy cho trẻ em: mướp đắng từ 2-3 quả hoặc 1 quả thật to giã cho nát rồi lọc lấy nước tắm cho bé hàng ngày.

Giải nhiệt

Mướp đẳng 2 – 3 quả, ăn sáng hoặc nấu thịt với mướp làm nước canh chan ăn cơm, rất mát và thanh tốt cho sức khỏe cả gia đình.

Hồng Linh -SK và ĐS năm 1996

Hồi xuân trường thọ
ƯỐN EO TRÁI PHẢI

Động tác:

Hai tay bắt chéo eo; ngón tay cái ờ sau, thân trên từ từ uốn về bên phải là lập tức đứng thẳng. Liên tục uốn 16 lần. Rồi uốn bên trái 16 lần.

Tác dụng:

Hoạt động đổng bộ eo và phủ tạng. Phòng ngừa được bệnh tật xương cụt hoạt động không thuận lọi. Có tác dụng điều lý tỳ vi.

CHẠY TẠI CHỖ

Động tác

Để ý huyệt đan điền, nắm tay gấp khuỷu tay, chạy tai chỗ. Bàn chân đặt sốt xuống đất. Chạy 64 bước. Mùa đông cố thê chạy nhiều hon.

Tác dụng

Hoạt động vai, khuỷu, kinh lạc ở gót chân tốt hơn, có hiệu quả đối vói nhiều bệnh tật.

VẪY TAY CHẬM

Động tác

Đê ý huyệt đan điền ; cánh tay phải duỗi lên phía trước, không quá vai. Cánh tay trái động thái vung ra đăng sau, không dùng sức mạnh mà lên xuống tự nhiên. Hai cánh tay làm thay đôi nhau phối hgrp với nhau, đùi và đâu gôi hơi chuyên động. Làm 64 lần.

Tác dụng

Giải trừ sự mỏi mệt ; tạo sự nhanh nhẹn cho cơ thể.
Kỳ sau :

– Đè tay

– Xoay cầu

Dương Hữu Nam -SK và ĐS năm 1996

Rau sam

Rau sam
Hoàng Hà – SK và ĐS năm 1996
Cây rau sam sống trong tự nhiên với tói khoa học tà Portuỉaca olaaaea. Các nhà nghiên cứu đã xác nhận tác dụng của nó như nhiều chất axit béo omega I 3 hơn bất cứ loại rau xanh nào.

Người châu Âu trước đây dùng thứ rau chính là rau diếp, trong khi rau PoctuUca oleracea có chứa từ 300 đến 400mg aú£ âlỊổiăliĩỉơlemc, cứ ngửi là nhiều gấp 6 đến 7 lần rau diếp.

Các axit béo oroega – 3 đóng vai trò chủ yếu trong xây dựng màng tế bào, dặc biệt là tại não và mai. Loại rau sam này còn có trong vitamin E cao, một chất chống ôxy hóa giúp bảo vệ màng khỏi bi phá vỡ (khoảng 12,2mg – gắp 7 lần rau diếp). Các lá hai hỉnh ô van có mừi dìu dịu rất thơm, ngon miệng

Người tù chuồng cọp rèn luyện sức khỏe

Các chiến sĩ cách mạng khi bị giam giữ trong các chuồng cọp, thường phải cúi đầu lâu ngày sẽ sinh nhiều bệnh có hại đến sức khỏe, để hạn chế bệnh tật, người tù phải kiên trì giữ vững tinh thần và kiên trì bền bỉ luyện tập thân thể

Vận động phấn trên của thân

Quay đầu: chọn vị trí thích hợp ngồi thẳng, cơ đầu buông lỏng từ từ quay đầu về phía trước rồi từ từ lại quay đầu sang khớp vai trái rối lại trở về trước mặt, làm như thế

Vận động vai, đứng khom người rồi hai tay buông thõng xuống rồi từ từ đưa tay ra phía sau rồi quay lên trước 10 lần , làm như vậy có tác dụng đẩy thân nhiệt lên cao, dễ chịu đỡ căng thẳng mệt mỏi

Nhô vai: Ngôi thẳng, dung sức nhô hai vai lên hít vào thở ra  mũi, ngậm miệng nín thở đếm nhẩm đến 6 , thở ra hai vai tự nhiên, làm 5-6 lần , ấn huyệt thái dương nhấn nhẹ nhàng đến khi có cảm giác hơi đau tức, sau đó dùng bụng hai ngón tay  ấn giữa cổ và gáy ấn huyệt hai lần, khoảng 10 phút.

Vận động toàn thân: hoàn cảnh và điều kiện cho phép tranh thủ vận động toàn thân tránh mệt mỏi, nên vận động vào sáng sớm và buổi tối đều đặn giúp cho tinh thần thoải mái thân nhiệt tăng lên làm cho sảng khoái cơ thể tránh được bệnh tật

Nguyễn Tiến Chiêm – SK và ĐS năm 1996

Thức ăn giúp bạn ngủ ngon

Thức ăn giúp bạn ngủ ngon
Quang Lâm – SK và ĐS năm 1996
Những người sống theo lẽ điều hòa, ăn uống điều độ, giúp ngủ ngon khiến cho cuộc sống thoải mái khoan khoái.

Đối với những người sống cưỡng tội những chu kỳ tiến hóa của âm dương dẫn tới không ngủ đủ giấc rồi lại ngủ thêm đến chín giờ sáng chưa thức dậy rồi không thể khỏe mạnh được

Những người lo nhiều quá độ lại dùng thêm các, chất kích thích như trà đặc, cà phê, thuốc lá …v..v hoặc chỉ là vì cái thú nhất thời.

Nhắm mắt đi ngủ là cái lẽ thường của cuộc sống, khi mất ngủ, suy nhược là lẽ đương nhỉên. Đối vớĩ người mất ngủ mà uống thuốc ngủ chỉ để ngủ cho ngon còn chưa tìm ra nguyên nhân tại sao không ngủ được thì chỉ giải quyết phần ngọn mà chưa giải quyết được cái gốc của vấn đề. Cần phải bồi dưỡng cơ thể sống điều độ tập thư giãn tinh thần, tập thể dục dưỡng sinh biết cách ăn uống thích hợp cần kết hợp nhiều mặt mới chấm dứt được căn bệnh của mọi thời đại này.
Các loại thức ăn làm cho dễ ngủ :

Hạt sen : Cổ tác, dựng vào kính tậm, tỳ thận. Nó là thuốc bổ tỳ dưỡng sinh, có tình thần thưởng thức dùng để trị mất ngủ và thần kinh suy nhược. Người ta thường nấu chè hạt sen hay cho vào các món ăn khác. Củ sắn cũng có tác dụng cho thân, thường nấu canh ăn

Nhãn : có vị ngọt chua tinh bình. Nhãn có thể dùng để bổ dưỡng, bố tâm tỳ. thường dùng trị mất. ngủ, thần kinh suy nhược kém trí nhớ .Muốn giữ dược lâu người ta làm thành long nhãn.

Táo : có vị ngọt, tính ôn tác dụng vào hai kinh tỳ. vị táo vị tỳ. sình tân dịch ích khí an thản điêu hòa doanh vệ hòa giải các vị thuốc.

Củ súng vị ngọt tính binh, tác dụng vào các cơ quan làm tỳ thận. Nó có tác dụng dưỡng lâm, bổ tỳ, ích thận, có tính dùng để trị mất ngủ, suy nhược. Người ta thường nấu canh cu súng.

Rau nhút cổ vị ngọt, .tính hàn, không độc, trơn hoạt. Nó có tính bổ trung ích khí làm dễ ngủ mát dạ dày, mạnh bổ gân xương. Thường nấu canh rau nhút với lé vòng non. khoai sọ, cù súng, tõm, hay thịt heo nạc tùy thích

Ngoài ra vời nước giải khát có thề dùng nước ép quá cà chua chỉn pha với mật ong. Có thể dùng máy xay sinh tố, Pha thêm nựớc và độ ngọt tùy thích, uống buổi tối đều thí sẽ ngủ ngon.

Đó là những món ăn, uống để ngủ, đễ kiếm và không độc có thế ăn dài ngày.

SK và ĐS năm 1996

Cơn đau tim thường xảy ra khi nào

CƠN ĐAU TIM THƯỜNG XẢY RA KHI NÀO ?
Qua nghiên cứu 2.636 trường hợp đau tim, bác sĩ Steían Wìllich và đồng nghiệp của ông khẳng định : Những người mà cuộc sống phải nhiều lo toan, bận rộn thì thường xảy ra cơn đau tim vào sáng thứ hai, chiếm tỳ lệ cao hơn 30% so với những bệnh nhân nhàn rỗi.

Các bác sĩ đang nghiên cứu phân tích sự khác biệt giữa các ngày trong tuần với hi vọng. tìm ra nguyên nhân đau tim đáng sự, ‘ đã biết, đã nghe nói tác hại của thuốc lá, huyết áp, mỡ trong máu, luyện tập thân thể.

Một giả thuyết đáng chú ý cho rằng buổi sáng thứ hai, cơ thể chịu đựng căng thẳng tâm lý (cho một tuần đầy ắp công việc phải làm), chế độ ăn uống bừa bãi của những ngày nghi trước đó và sự thay đổi nội tiết trong máu.

Nếu nghiên cứu thành công, có thể sẽ tìm ra được biện pháp ngăn ngừa sự xuất hiện cơn đau tim ở những người có nguy cơ cao, khuyên họ tránh những yếu tố bất lợi và chủ động dùng thuốc ở thời điểm có thể xảy ra sự cố nguy hiểm này.

Thu Hương (Theo mReađer’s Đìgest)- SK và ĐS năm 1996

Thái y lệnh phạm công bân
Lương y lê trần đức- SK và ĐS năm 1996

Phạm Công Bân là người làng Tứ Minh, Dạ cấm, Hồng Cháu nay là xã Tú Minh, huyện Cẩm Bình, tình Hải Hưng) giữ chức Thái y lệnh. lành đạo Viện Thái y dưới triều Trần Nhân Tông và Trần Anh Tông .1279-1313).

Hồi ấy, nhà Nguyên ở Mông cổ, sau khi đã thống trị được Trung Quốc năm Chí Nguyên 16 (1279) có ý đô bành trướng xuống phương nam, tìm cớ sang xâm lược nước ta.

Chúng thích nhiễu ta tiến công vàng bạc, châu báu, các thứ thuốc quý, thầy thuốc giỏi và các nhân tài khác. Nhà Trần cứ lần lữa… qua thăm dò biết đirợ-c nhà Nguyên sắm sửa chiến thuyền đe sang đánh ta. Vua Trần Nhân Tông liền triệu tập các lão dân tại bến Bình Than trưng cầu ý kiến) rồi chuẩn bị kế hoạch chiến lược, binh khí lương thực, thuốc men đề kháng chiến, về thuốc men, Phạm Còng Bân chủ trương tự túc thuốc nam : tổ chức đi hái thuốc hoang tr núi An Tử, Đông Triều, và có kế hoạch trồng thuốc ở Làng Vạn An, ven chân núi Nam Tào và ở sườn núi Bắc Đẩu (sau gọi là Dược Sơn) để cung cấp cho quân y, dưới sự chỉ đạo của tướng Phạm Ngũ Lão (người ở Phù ủng, Hàng Châu (nay thuộc huyện Mỹ Văn, tỉnh Hải Hưng). Vựa thuốc Vạn An và trực Sơn nay thuộc Xã Hưng Đạo, huyện Chí Linh, tinh Hải Hưng, nằm trong khu vực đèn Kiếp Bạc thờ anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo ờ Phá

Kế hoạch tự túc thuốc nam, khòi là thuộc vào việc trao đổi thuốc bắc vói đối phương đã tạo điều kiện để báo vệ sức khỏe cho quân đội ta ở lần chiến thắng quân Nguyên -Mông và kết thúc ở sông Bạch Đằng (Lục đau) năm 1288. Vì vậy có cáu “Thuốc nam dánh giặc” liru truyền đến nay.

Phạm Công Bân, ngoài nhiệm vụ Thái y, về nhà còn chữa bệnh giúp dân. Ông dựng nhà nuôi dưỡng bệnh nhân tàn tật, trẻ mồ côi và cấp phát thuốc gạo cho dân nghèo khi có dịch. Ông tận tụy phục vụ bệnh nhân không phân biệt sang hèn. Có trường họp một phụ nữ thương dân bị băng huyết, người nhà đến mời ông chữa cho, ông ra đi thi gặp ngay ở cổng sử thần của nhà vua đến triệu ông vào cung để thăm bệnh cho một cung phi bị cảm sốt. Ồng quyết định đi cứu bệnh băng huyết trước rồi sẽ vào cung sau. Sử thần nói “Ngài ỉo sinh mạng người kia mà không lo sinh mạng của ngài à*. Phạm Công Bân nói: “Tôi cử phải đi đã vì bệnh nguy cấp, còn tính mệnh của tôi thì tùy ở lưọng trên”. Sau khi đi cấp cữu xong, Phạm Công Bân vào cung nhận lời với vua. Ông không bị quát mà lại được vua khen “nhà ngươi đã kịp thời cứu sống con ta thật xứng là y đức” (coi dân như con).

Phạm Công Đàn đã nêu gương “nhân thuật” soi sáng cho y học nước nhà. Rất tiếc tác phẩm của ông bị thất lạc.

SK và ĐS năm 1996