Quãng đường người bệnh đến với thày thuốc

Làm cách nào để rút ngắn lại quãng đường người bệnh đến với thày thuốc để người bệnh và thân nhân của họ không phai lên tánh, lên trung ương ? Thiết nghĩ, Nhà nước cần có chế độ, chính sách đãi ngộ xứng đáng cho cán bộ miền xuôi lên công tác miền núi. Mặt khác tình cần có kế hoạch đào tạo cán bộ có chuyên môn sâu là người địa phương để phục vụ trực tiếp cho đồng bào ở quê hương mình. Cần thiêt phải xây dựng cơ sở vật chất khang trang, có trang thiết bị hiện đại đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của dân theo quyết định tuyến không phân biệt miến xuôi, miền núi. Có như vậy công tác khám chửa bệnh mới đạt kết quả cao hơn, mới giảm bớt được nỗi khó khăn vất vả cho nhưng người nghèo, cho đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa mỗi khi cần KCB. Cần thiết phải bố trí đủ cán bộ y tế cho tuyến xã, y tế thôn bản, bời việc chẩm sóc sức khỏe ban đầu và thực thỉ mọi chương trình y tế quốc gia, giảm bệnh tật, tăng sức khỏe nhân dân đều do y tế xã. y tế thôn bản trực tiếp thực hiện.

Continue reading Quãng đường người bệnh đến với thày thuốc

Chất lượng cán bộ y tế chuyên môn

Chúng tôi hỏi một số cán bộ đang công tác ở bệnh viện huyện, bệnh viện y học dân tộc, bệnh viện đa khoa về đời sống của CBCNV thì đều nhận được câu trả lời : Hàng tháng ngoài tiền lương theo cấp bậc đào tạo (bác sĩ, y sỹ, dược sĩ, kỹ thuật viên, y tá, nhân viên…), trung bình mỗi người thu nhập thêm từ 8.000 đ -n 10.000 đ (100.000 đ – 120.000/năm),

Continue reading Chất lượng cán bộ y tế chuyên môn

Bệnh viện đa khoa

lại càng cần được xem xét củng cố nâng cấp hoặc xây dựng mới. Nhiều nơi như Trạm sét rét, Bệnh viện y học dân tộc ờ vị trí quá sâu, nhả làm việc và khu vực điều trị quá chật hẹp, manh mún không đáp ứng được cho công tác khám chữa bệnh. Duy chi có trạm vệ sinh phòng dịch là cơ sở mới được xây dựng khang trang, có trang thiết bị mới, cán bộ ở đây rất phấn khỏi, làm việc hăng hái, hoàn thành hết nhiệm vụ năm 1995. Xí nghiệp liên hiệp được (thực ra nhiệm vụ đang thực thi không đúng với tên gọi) có một cơ sở sàn xuất (14 người) chi làm được một việc là pha thuốc bổ đóng chai, không sản xuất tân dược bởi thị trường hẹp, nhu cầu ít. Có 13 cửa hàng thuốc & 13 huyện, thị phục vụ cho bệnh viện huyện vồ cho dân, vốn liru động có 310 triệu, năm 1995 doanh số mua vào 1,3 tì và bốn ra được 1,7 tỉ (chủ yếu là mua thuốc của Liền hiệp các xí nghiệp dược cung cấp cho nhu câu khám chữa bệnh của y tế các tuyến).

Continue reading Bệnh viện đa khoa

Triển khai thực hiện quyết đinh việc trả lương theo định biên cho y tế cơ sở

– Tuyến xã :

Theo báo cáo Sở y xế toàn tình hiện có 152 xã trong tổng số 224 xã) có cơ sở nhà trạm trong đó 102 là nhà gạch cấp 4, 50 cơ sở lợp ngói vách bảng đất, 72 xã chưa có trạm y tế (trong số 72 xã này thì 64 nhờ trụ sở ủy ban xã ; 8 nhờ nhà cán bộ y tế để làm nơi hoạt động y tế).

Continue reading Triển khai thực hiện quyết đinh việc trả lương theo định biên cho y tế cơ sở

Hàng vạn bác sĩ y khoa đã tốt nghiệp ra trường

Cuộc tiến công của Pháp lên Việt Bắc bị thất bại nặng. Quân dù bị bao vây, đánh tơi tả. Tàu chiến, ca-nô bị pháo binh ta bắn cháy đỏ rực sông Lô. 27 xe cam-nhông và thiết giáp chở lính dù bị phục kích diệt gọn ở đèo Bông Lau. Cánh quân đóng ở Chiêm Hóa bị tập kích, phải rút. Đến kỹ tuần tháng 12-1947, bại binh địch rút vế tới Cầu Đuống.

Continue reading Hàng vạn bác sĩ y khoa đã tốt nghiệp ra trường

Trường Y bên làng Ải

Chúng sục vào làng Ải, nơi trường đóng. Tôi phải lánh sang làng Bình. Hai làng cách nhau một con sông nhỏ gọi là ngòi Quảng. Sáng sớm mùa đông ở miền núi, rét như cắt đa. Sương mù phủ trắng núi rừng. Phía sau lưng, có tiếng súng nổ. Phía trước mặt là con ngòi vắng ngắt, không một lái dò. Địch sắp ập đến. Làm thế nào đi vượt qua con ngòi đó bây giờ ?

Continue reading Trường Y bên làng Ải

Quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng

về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Hồ sơ vụ án đã được chuyển sang VKSND tỉnh Bình Định để truy tố trước pháp luật. Kết luận điều tra như sau : Bảo hiểm y tế Bình Định được thành lập từ tháng 9-1992 là một tổ chức kinh doanh tự hạch toán không thu lợi nhuận huy động của cá nhân, tập thể, huy dộng xã hội để phục vụ cho khám, chữa bệnh. Từ tháng 11-1992 đến 12-1994 BHYT Bình Định dã thu vào quỹ BHYT được : 5.716.663.753 đồng. Từ tháng 1-93 đến 10-1994 Nguyên Minh Phụng nhiêu lân trực tỉếp hoặc chỉ đạo cho kế toán, thủ quỹ lấy tiên từ nguồn thu BHYT gửi tiết kiệm, mua kỳ phiếu tại chi nhánh ngân hàng công thương và chi nhánh ngân hàng nông nghiệp. Tổng số tiền di gửi tiết kiệm và mua kỳ phiếu của BHYT là 2.053.400.000 dồng trong dó có 1.750.000.000 đồng đứng tên Nguyễn Minh Phụng, 285 triệu đồng gửi đứng tên Nguyễn Thi Thu Hương, trên sổ sách phản ảnh 18.400.000 đồng lãi của các món gửi trước đó mà Phụng trực tiếp nhận không nhận quỹ mà sử dụng mua 2 kỳ phiếu này vay tiếp… Sự việc cứ tuần tự diễn ra, số tiền lãi thu về không vào sổ sách kế toán, nhiều lần Phụng lây sử dụng riêng. Tháng 9-1993 Phụng sợ lộ cho nên chủ trương cho Lê Minh Nam kê toán và Nguyền Thị Hội thủ quỹ lập 24 chứng từ (Nam lập 23, Hội lập 1) lãi suất từ 0,1% đến 0,2% lấy %. Trong 24 chứng từ khống này lệch ra gần 24 triệu đồng. Cũng trong thời gian này Nguyên Thi Thu Hương và Nguyên Thị Hội đã 7 lần nhận tỉền lãi suất quỹ BHYT : 2.437.500 đồng Nam đưa vào quỹ : Tự cổ”. Ngoài ra Ngân hàng đã 13 để lần chi lãi cho Nguyễn Minh Phụng, riêng Nguyễn Thị Hồi, Nguyễn Thị Thu Hương đa tà 6.544.900 đồng.

Continue reading Quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng