Khi ăn hoa quả

Món thứ năm là đồ ngọt

Đồ ngọt có sa lát, bánh ngọt, váng sữa_ có tác dụng làm giảm cảm giác ngấy của các món chính.

Sa lát nên được dọn cho khách từ bên phía tay trái và tòng tay trái. Nếu khi bày dụng cụ ăn chưa có đĩa ăn sa lát thỉ trước khi dọn sa lát ra phải bổ sung ngay, đặt dao bên tay phải, đĩa bên tay trái. Khi ăn, thông thường có thể dùng đĩa hoặc thìa, nhưng những lát rau to và quá mềm thì phải dùng dao cắt nhỏ ra để ăn. Khi cắt không được cắt ngay trong đĩa sa lát mà phải nhấc ra cất trên đĩa ăn.

Khi đưa món váng sữa phải đưa bộ đao đĩa trước, bên trái đật đĩa, bên phải đặt dao.

Bánh ngọt chia thành hai loại đó là: bánh hoa qua và bánh bọc đường

Các loại hoa quả thống thường khi ăn cố thể dùng tay cầm ăn. Bánh bọc đường thì phái dùng dao cắt rồi dùng dĩa ăn.

Không được vừa ăn vừa dữ tay phía dưới như chuẩn bị hứng. Động tác đó trông không được lịch sự* lại không đẹp mắt.

Món thử sáu là hoa quả.

Khi ăn hoa quả phải dùng dao ăn hoa qua, không dùng tay cầm hoa quẻ ôn, Hoa quả có nhiều loại, cách ăn cũng không giống nhau. Vi dụ, khi an lê, táo, phải dùng dao bổ thành 4-8 ưùếag, gọt vỏ bỏ hột, sau đó dùng dĩa ăn từng miống một; Khi ăn chuối, trước hết bóc vỏ, sau dó đùng dao cắt thành những miếng nhỏ, rồi dung dĩa ăn; khi ãn nho, không được cầm cả chùm ăn mà phải dùng tay ngắt từng qua ãn. Khi nhổ hạt phải dùng tay để hứng rồi cho vào đĩa đựng vỏ, không được nhổ lên bàn; khi ăn dưa hấu, phải bỏ hạt trước rồi dùng dĩa ăn.,

Khi đưa cà phê lên thì phải có kèm theo lọ đường và lọ sữa. Khi uống cà phê có thể cho thêm đường hoặc sữa theo khẩu vị, íng có thể uống cà phê đen. Đường cho vào cà phê thường là íờng viên, khi uống có thể dùng kẹp hoặc thìa để lấy đường, lìa cà phê là thìa chuyên dụng để uống cà phê, khi uống có thể ít thìa lên đĩa, không nên dùng thìa uống từng hớp mà phải im cốc lên uống dần.

Uống cà phê phải dùng cốc và đĩa chuyên dụng. Chúng được đặt ở phía trước mặt hoặc phía bên phải của khách, tai cốc xoay vẻ bên phải. Khi uống, dùng tay phải cầm vào tai cốc, nâng cốc chỉ cầm cốc hoặc có thể dùng tay trái nâng cả đĩa lên hứng ở

Món thử bảy là cà phê

Cách ăn cá

Súp thường được đựng vào đĩa hoặc cốc. Súp nếu đựng vào đĩa thì dùng thìa súp múc từ trong ra ngoài, không được bê lên để húp. Súp nếu đựng trong cốc thì lại múc từ ngoài vào trong, khi gần hết có thể cầm cốc lên để húp. Khi húp hết, đặt thìa vào bên cạnh đĩa đựng, không được bỏ vào trong cốc. Chú ý thìa súp .đã dùng cố gắng không để người khác nhìn thấy, đó là một phép lịch sự.

Nói chung, khi ăn súp, nên thử một thìa, sau đó mới cho thêm gia vị như hạt tiêu…. Không được chưa thử mà đã vội bỏ thêm gia vị, như vậy vừa không lịch sự lại vừa không mỹ quan. Khi ăn súp không dược thổi, cũng không được để phát ra tiếng động.

Món thứ tư là các món chính.

Chủ yếu gồm các món nướng như cá nướng, thịt bò nướng, cánh gà nướng…. Có đôi khi có thêm các món phụ xen giữa các món thịt như món nước quả để thay đổi khẩu vị trước khi chuyển sang món khác, tránh làm ảnh hưởng đến hương vị của món sau.

– Cách ăn cá. Thông thường sau khi cá được dọn lên, tay phải cầm dao, tay trái cầm dĩa. Trước tiên dùng dĩa giữ lấy phần đầu cá, dùng dao cắt từ phần đầu dọc theo sống lưng đến hết đuôi, sau đó đưa dao vào phần thân cá ở gần phía mình, nhấc thịt ra, dĩa vẫn giữ lấy phần đầu cá, đưa dao vào phần thân bên kia của cá, nhấc thịt ra. Có một số người sau khi ăn hết một bên thân cá, họ không nhấc xương ra để lấy thịt mà lại lật cá lại để ăn tiếp. Tránh làm kiểu đó vì cách này không được mỹ quan, không lịch sự- Xương cá nên nhổ ra dĩa rồi cho vào bên cạnh đĩa ăn.

– Cách ăn thịt bò. Thông thường, thịt bò thường được nướng: ®ống, chúi 30%, chín 50%, chín 70% và chín kỹ. Bạn có thể lựa chọn mức độ chín của thịt dựa vào sở thích hoặc yêu cầu của

bản thân khi ăn thìa dùng dao cắt, ngón trỏ đặt lên trên sống của con dao nhưng không được ăn quá mạnh tránh để dao ma sát vào đĩa gây ra tiếng động, đồng thời chú ý vừa ăn vừa cắt, không được cắn hết ra từng miếng rồi mới ăn.

Cách ăn thịt gà khi ăn thịt gà. nên cắt thành từng lát rồi  đâu cắt đến đây. Dùng tay xé thịt gà là không lịch sự. Muốn nhằn xương gà, trước tiên phải lấy tay che miệng rồi nhằn xương ra đĩa rồi bỏ vào đỉa, không được dùng tay lấy tay mà phải nhổ thẳng vào đĩa.

– Cách ăn các đồ nướng khác. Trong tiệc âu, các món thịt mặn được rất được ưa chuộng như lợn sữa quay, dê ntiớng, gà nướng… Cách ăn các do nướng này cũng giống như khi ăn các thịt khác. Ăn đến đâu cắt đến đấy, không được cát hết thành từng miếng rồi mới ăn.

Cách ăn tiệc Âu

CÁCH ĂN TIỆC ÂU.

Những bữa tiệc Âu chính thức thường có 8 – 9 món ăn, căn cứ vào thứ tự lên món, ăn món gì thì dùng dụng cụ ăn của món đó, uống rượu gì thì dũng cốc dùng để uống rượu ấy, nếu dùng không đúng, bạn sẽ bị coi là không sành điệu.

Món thứ nhất là món khai vị.

Khi ăn dùng dao dĩa, đồng thời phải chuẩn bị rượu khai vị để khích thích dạ dày, giúp bạn ăn ngon miệng hơn.

Món khai vị chủ yếu được làm từ các loại ốc, hải sản … khi Hk ăn phải chuẩn bị các dụng cụ ăn chuyên dụng.

– Sò hấp. Món này khi ăn phải dùng tay để cầm. Khi đưa món Mpsò hâp ra, bê kèm theo một bát canh sò và đồ để châm. Sò hấp chín đã mở miệng, tay trái cầm sò, tay phải mở nắp vỏ sò, đùng tay phải lấy thịt sò ra, vứt vỏ đi, nhúng phần thịt sò vào bát canh để loại bỏ cát còn sót lại bên trong, chấm vào đồ chấm rồi ăn. Sau khi ăn xong có thể uống canh sò nhưng không nên uống cạn vì phía dưới còn đọng cát. Do món ăn này phải dìrng đến tay nên thông thường không được chọn trong các bữa tiệc chính thức.

– Tôm. Trước tiên lấy thịt tôm ra trước. Dùng dĩa giữ chặt đầu tôm, rồi dùng dao rạch dọc phần sống lưng, sau đó dùng dao giữ lấy phần vỏ rồi dùng dĩa lấy thịt ra, chấm vào đồ chấm.

– Cua. Được chia thành hai loại: vỏ cứng và vỏ mềm. Khi ân cua vỏ cứng, ăn phần chân trước, tiếp đến là phần thân. Thông thường, trước khi lên món, cua đã được đầu bếp chặt tách sẵn, khi àn dùng dao và dĩa lây thịt ra. Ản cua vỏ mềm thì dễ hơn vì v° cũng có thể ăn được.

CẨM NANG PHỤ NỮ HIỆN ĐẠI • .

– Ôc. Thường được bày trong đĩa kín) loại khi còn nóng, thư<‘jftịj| được chuẩn bị sần dụng cụ ăn chuyên dụng, tay trái íítag kọppQI chặt lây thân ốc, tay phai cầm dĩa lấy thịt àc ra,

Món thứ hai là bánh mì bơ.

Món này thường được dọn ra 5 phút trước khi bắt đầu bữa tiệc, I Nhưng trong những bữa tiệc trưa hoặc tối thi sau khi ấn xong môn khai vị và canh thì bánh mì mới được mang ra. Chí khí dùng bữa cùng người nhà hoặc bạn bè thì có thể bô bánh mì ra từ đầu bữa,

Khi ăn bánh mì, không dùng dao để cắt bánh mì, có thể dung tay bẻ thành những miếng vừa ãn, dùng dao phết bơ hoặc mút lênf rồi ăn. Không được căn một mẩu bánh thành hai mieng. Khi án bánh mì với súp, nên ăn một miếng bánh mì rồi húp một thìa súp.

Đôi khi, miếng bánh mì có thể rất to, ăn mấy miếng khòng hết, nhưng không được chia miếng bánh mì thành hai miếng rồi phết bơ hoặc mứt lên. Bánh mì kiểu Pháp khi ăn với bơ có vị rất ngon, có thể phết bơ lên hết bề mặt bánh nhưng không được đưá hết vào miệng mà phải bẻ từng miếng ăn.

Không được bỏ thẳng bánh mì vào nước thịt mà phải bẻ bánh mì thành những miếng nhỏ, bỏ vào nước thịt rồi dùng dĩa lấy từng miếng ăn.

Khi phết bơ, phải bỏ bánh mì vào đĩa chứ không dược cầm trên tay.

Món thứ ba là súp.

Trong các bữa tiệc Âu, trước khi lên các món chính thường có món súp dể kích thích dạ dày tiết dịch vị, chuẩn bị để ăn các món chính.

Cách sử dụng khăn ăn

Bất kỳ món ăn nào khi ăn xong, dao đĩa phải để gọn vào đĩa để ở bên tay phải, đầu nhọn của dao dĩa phải quay lên trên, dao dĩa xếp cạnh nhau, đặt dĩa gần phía minh, không được để dao hoặc dĩa rơi xuống đất.

Trong lúc ăn, khi cần dùng lại nghỉ một chút hoặc có việc cần rời khỏi bàn àn một lúc, có thế đặt đầu dao đĩa hướng ra bên ngoài cán dao dĩa đặt trên bàn, phần trên của dao đĩa đật trên đĩa tạo thành hình chữ bát. biểu hiện mình chưa dùng xong, người phục vụ sẽ không đến dọn đĩa của bạn, Sau khi dùng xong, dao dĩa đặt nằm ngang trên đĩa ăn. cán hướng về bên phải, không để đầu dao đĩa hưởng vào mình hoăc người khác, đây là môt điều rất ky.

Dao dĩa đã dùng một lần không được đưa vào dồ ăn của mọi người, không được đưa dao quết bơ mình đã dùng vào đĩa đựng bơ dể lây bơ.

* Cách dùng thìa: Thìa được chia thành thìa súp, thìa đường,

thìa dĩa to,.. Khi uống canh hay ăn canh thì phải dùng thìa súp, dùng ngón cái và ngón trỏ tay phải của bạn về phía cán thìa, múc theo mé bát ở gần mình. Không được múc quá đầy. Múc canh phía bên cạnh thìa, không húp từ đầu thìa. Nối canh quá đặc có thể đưa đầu thìa vào miệng. Khi 1 gần hốt có thể nghiêng đĩa dể múc canh uống. Không nhấc hẳn 1 dĩa ăn hoặc: bát canh lên để húp. Khí dùng thìa để uống, không 1 được để phát ra tiếng dộng, uống một lần, không được một thìa uống làm mấy ngụm.

CÁCH SỬ DỤNG KHĂN ĂN.

Sau khi ngồi vào bàn, trước tiên cầm lấy khăn ăn, khăn nhỏ thì mở hốt, khăn to thì mở một nửa, gấp chéo làm đôi, miệng khăn hướng vào mình, đặt lên trôn đùi, không quấn lên cổ giống như trẻ con, cũng không thắt lên khuy áo, hoặc eo váy. Trong khi ăn, nếu muốn rời khỏi chỗ ngồi, nên đặt khăn ăn lên trên ghế, thể hiện rằng mình còn quay lại, nếu bạn đặt khăn ăn lên bàn ăn phía bên tay trái tức là bạn sẽ không quay lại nữa. Khi ăn xong, đặt khăn ăn lên trên bàn ãn phía tay trái, không cần phải gập khăn gọn gàng bởi như vậy là không lịch sự. Ở Mỹ, hành động này được hiểu là bạn còn muốn chủ nhân mời bạn một bữa nữa.

Khi sử dụng khăn ăn, có thể dùng một góc khăn để lau nước canh, nước quả đọng ở mép, khi ăn hoa quả, có thể dùng khăn để lau các đầu ngón tay. Trước khi uống đồ uống, nếu sợ son dính ra miệng cốc, bạn có thể dùng khăn ấn nhẹ lên môi để thấm bớt son. Khi bắt buộc phải dùng tăm hoặc lấy xương từ trong miệng ra, có thể dùng khăn che để tránh người khác trông thấy, nhưng không được dùng khăn để lau mắt kính hoặc lau mồ hôi. Khi ho hoặc khi hắt hơi cũng không được dùng khăn che, cũng không được dùng khăn ãn lau bàn hoặc đụng cụ ăn

Cách sử dụng dụng cụ ăn

sát tường nên nhường cho người lớn tuổi hơn. Khi muốn rời khỏi bàn ãn, nên đi ra từ phía phải của ghế ngồi.

Cách sử dụng dụng cụ ăn.

Những dụng cụ ăn thường được dùng trong bữa ăn Âu chủ yếu gồm: dao, dĩa, thìa, đĩa, cốc…. Dụng cụ ăn thường được chuẩn bị và bày sẵn trước mỗi bữa ăn. Cách bày cũng rất cầu kỳ, cụ thể là: ở giữa đặt đĩa ăn, phía bên trái đặt dĩa, phía bên phải đặt dao, phía trên đĩa ăn đặt thìa (thìa canh hoặc thìa ăn tráng miệng), trên nữa đặt ly rượu, ly rượu mùi, ly uống bia (ly uống nước), bánh mì, bơ đặt ở phía trên bên trái, theo thứ tự thức ăn đưa lên mà sắp xếp dao dĩa cho phù hợp, lưỡi dao quay vào trong.

Dụng cụ ăn trong tiệc Âu rất nhiều, hơn nữa các món ăn khác nhau thì phải chuẩn bị những loại dao, dĩa, thìa khác nhau, bởi vì việc sử dụng các loại đó được chuẩn bị những dụng cụ ăn sao cho thật lịch sự và thật không đơn giản chút nào

Cách sử đụng thìa dĩa: Cách sắp xếp đồ ăn Âu có vị trí và khoảng thời gian ăn. Khỉ ăn, tay trái cầm dĩa, tay phải cầm dao thìa và sau đó phải sử dụng có thứ tự từ ngoài vào trong. Khi cắt thức ăn, tay cầm dĩa phải làm sao giữ chặt đồ ăn, tay phải dùng dao cắt thức ăn, sau đó thì dùng tay trái từng bước từng bước đưa thức ăn vào miệng. Khi dùng dao cắt thịt, chúng ta không được để phát ra tiêng động, hoặc để dao dĩa va chạm vào nhau tránh phát ra tiếng dộng, khi cắt thịt, dùng dĩa giữ ở phía phía trên của môi;; thịt, đồng thời cầm dao, cắt bằng nửa phía trước của dao dùng như một sổ nước phương Tây, khi cắt thịt, tay trái cầm dao, tay phá cầm dao, Sau khi cắt xong đồ ăn, đổi dĩa sang tay phải, dùng thìa để lấy thức ăn đưa vào miệng. Khi cắt đồ ăn chú ý đến thìa dĩa di chuyển đến đây, không được cắt hết đồ ăn ra thành từng miếng nhỏ rồi chuyển dĩa sang tay phải và ăn từng miếng một. lượng thức ăn lấy nhất thiết phái ăn hết, miếng thức ăn xiên trên đĩa cần phải thực hiện thành làm hai lần.

Khi cần thức ăn, dùng ngón cái của tay phải áp vào một bên cán dao, ngon tró đặt lên trên sống dao, 3 ngón còn lại nắm lấy cán dao. Khi không dùng dao ăn, đặt dao nằm ngang phía trên bên phái thức ăn. Khi cầm dĩa, dùng ngón cái và ngón trỏ tay trái mới cần dùng thìa thức ăn. dầu dĩa hướng xuống dưới. Khi không dùng dĩa, tay phải cần để phía trên bên trái đĩa ăn.

Trong một bữa ăn, cần rất nhiều loại dao dĩa, mà hình dáng và kích thước và cách sử dụng của từng loại lại không giống nhau, cách dùng của chúng khác nhau có thể dùng để ăn cá, ăn thịt, ăn rau đều có sự khác nhau nhau, cái dùng cắt thịt có răng cưa, khá sắc. Đồng thời số lượng

Khi đi ăn đồ Âu

CẨM NANG PHỤ NƯ HIỆN ĐAI
Khi trong miệng có đồ ăn thì không được nói chuyện.

* Không nên ra vào giữa chừng,

Khi tan tiệc ra về, nên bắt tay chào, nói lời cảm ơn và lời chúc tốt lành.

9. NHỮNG ĐIỂM CẨN CHÚ Ý KHI ĐI ĂN ĐỒ Âu.

Những điều cần chú ý trước khi ăn.

Không gian của nhà hàng Âu rất lịch sự và ấm áp, nếu bạn đến dùng bữa ở đây, bạn nên hiểu ý đến ngoại hình, không được đến với một bộ dạng không dẹp mặt, bạn nên cân nhắc về trang phục vò cách trang điếm. Ngoại hình gọn gàng, sạch sẽ luôn để lại được ấn tượng tốt. Sau khi vào nhà hàng, trước tiên gửỉ áo khoác, mù, tủi xách ờ quầy gửi (tồ. Những chiếc xắc nhỏ của phụ nữ không cần thiết phải gửi nhưng nhất thiết phải bỏ mũ, không được vừa ăn vừa đội mũ.

Khi ngồi vào bàn, nên ngồi vào ghế từ phía tay trái, tay trái kéo ghế rồi ngồi xuống thật tự nhiên. Khi ngồi xuống, cố gắng không gây ra tiếng động, ngồi lên 3/4 mặt ghế, ngồi thẳng người, tự nhiên, không cứng người, không nghiêng người về phía trước gần phía đĩa đồ ăn, ngồi sát vào bàn, ngực cách bàn khoảng 10 -15cm. Trước khi ăn, hai tay để lôn đùi, không đặt cánh tay lên trên mặt bàn. Khi ăn, động tác phải nhẹ nhàng, không khoa chân múa tay, không giơ chân lên.

Thứ tự chỗ ngồi.

Trong những bữa tiệc chính thức đều phải xếp chỗ ngồi theo thứ tự. Theo thông lệ quốc tế, thứ tự cao hay thấp quyết định chỗ ngồi ờ gầu hay xa bàn tiệc chính, phái cao, trái thấp. Cùng một bàn tiệc, vị trí cao thấp quyết định chỗ ngồi ở gần hay xa chỗ chủ nhân bữa tiệc. Đồng thời sắp xếp nam nữ xen kẽ, lấy vị trí ngồi của nữ chủ nhân làm chuẩn, khách quan trọng ngồi về phía trên tay phải của nữ chủ nhân, vợ của khách quan trọng ngồi về phía bên tay trái của nam chủ nhân. Thứ tự khách mời là căn cứ để làm thứ tự xếp chỗ, Đồng thời cũng nên xem xét đến mối quan hệ giữa các vị khách, cũng nên chú ý đến một số trường hợp đặc biệt.

Nếu một đôi nam nữ vào bàn, người nam để người nữ ngồi ở phía tay phải mình, không được đế người nữ ngồi ở bên lối đi lại. Nếu chỉ có một chỗ ngồi sát tường thì phải nhường cho người nữ, người nam ngồi đối diện với người nữ. Nếu là một cặp vợ chồng, người vợ ngồi sát vào tường, người chồng ngồi đối diện với vợ. Nếu hai người nam cùng đi ăn với một người nữ, người nữ nên ngồi ỡ giữa hai người nam. Nếu là hai người cùng giới đi ăn, vị trí

Những điều cần biết khi đi dự tiệc

cảm của họ, làm cho họ phát sinh tình cảm, tiến xa hơn sẽ làm rạn nứt gia đình, thậm chí dẫn đến những bi kịch nghiệt ngã. Phải khống chế được tình cảm của mình, không được để bị họ hấp dẫn, phản bội lại tình yêu của mình. Khi phát hiện đối phương nảy sinh tình cảm với mình thì phải ngăn chặn ngay, hạn chế tiếp xúc hoặc châm dứt hẳn mối quan hệ đó.

7. NHỮNG ĐIỂM CẦN CHÚ Ý KHI GIAO THIỆP VỚI ĐỒNG NGHIỆP.

– Thân thiện, bình đẳng và tôn trọng. Đây là nền tảng trong mối quan hệ giữa các đồng nghiệp với nhau.

– Thông cảm và rộng lượng. Ai cũng có khuyết điểm; tính cách, thói quen sinh hoạt, phương pháp, tác phong làm việc của mỗi người là khác nhau, bởi vậy phải thông cảm và khoan dung với người khác, không nên soi mói, phải biết nhìn vào những ưu điểm của họ, có thái độ thiện ý với những khi ốm khi đau với người khác.

– Quan tâm đến người khác, giúp đỡ lẫn nhau, mỗi người trong cuộc đời đều có thể gặp không khó khăn này thì khó khăn khác nhau trong cuộc sống, trong học tập hoặc trong công việc, thậm chí có những người còn bị giày vò hoặc bất hạnh, lúc này bạn nên đưa tay ra để gíúp đỡ họ giải quyết hoặc vượt qua khó khăn. Tình tình hình thành trong những lúc khó khăn, nguy nan là dáng tin cậy nhất

8. NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI ĐI Dự TIỆC.

– Lúc vào bàn, không nên tùy tiện ngồi vào chỗ,

– Sau khi ngồi, tư thế ngồi phải ngay ngắn, những thứ cá nhân đem theo nên để ở bên cạnh ghế hoặc để sau lưng,

– Sau khi ngồi, nên chào hỏi, bắt tay những người ngồi bên cạnh mình.

– Khi chủ nhân mời rượu khách, khách mời nến đứng ngay dậy để đáp lễ

– Khi ăn, nên tỏ ra lịch sự, có văn hóa, nhường mọi người lấy trước, quan tâm đến người già và trẻ em.

– Khi gắp thức ăn hoặc khi múc canh, động tác phải thật tế nhị

– Xương hoặc những thứ nhằn ra trong khi ăn không được vứt lung tung ra bàn mà phải để gọn vào trong đĩa trước.: mặt mình.

* Thức ăn phải đưa luôn vào trọng miệng, khi nhai không được phát ra tiếng động làm ảnh hưởng tới mọi người xung quanh.

Giao thiệp của phụ nữ khi đã kết hôn

Lúc này bạn không nên để ý đến họ mà hãy chuyên tâm vào con đường mình đang đi.

– Không bàn luận sau lưng. Thông thường nam giới thẳng thắn khen chê bạn nữ, họ ghét nhất là bị người khác bàn luận sau lưng. Tuy nhiên, có rất nhiều nữ giới lại thích bộc lộ nhược điểm của mình về phương diện này, cứ thích bình luận sau lưng, như vậy rất ràng rằng là cho mối quan hộ đồng nghiệp trở nên xấu đi. Khi làm việc cùng nam giới, khi thích có việc gì thì phái góp ý thắng thắn, có ý kiến gì thì đưa ra cùng bàn luận. Nam giới khá khẳng khái và thường nhường nhịn chị em phụ nữ.

– Không cười nhạo người khác. Có một số bạn nữ cổ năng lực làm việc rất tốt. Trong quá trình làm việc với nam giới, cảm thày năng lực của họ không bằng mình thì thường đem ra kể lể, như vậy sẽ làm tốn thương đốn lòng tự trọng của họ bởi vì đàn ông sợ nhất bị phụ nữ coi thường. Phương án tốt nhất là nên hợp tác với nhau để cùng tiến bộ.

6. PHỤ Nữ ĐÃ KẾT HÔN KHI GIAO THIỆP VỚI NAM GIỚI CẦN CHÚ Ý NHỮNG ĐIỂM Gì?

Mối giao thiệp giữa nam giới và nữ giới là một hoạt động xã hội bình thường. Những phụ nữ đã kết hôn nếu thiết lập mối quan hệ bạn bè với người khác giới sẽ giúp cho cuộc sống tinh thần thêm phong phú, mở rộng được mối quan hệ, tăng cường hiểu biết, thêm tự tin trong công việc và trong cuộc sống. Tuy nhiên bạn cần phải chú ý một số điểm dưới đây:

– Tự nhiên phóng khoáng. Điểm khác nhau lớn nhất giữa mối quan hệ của phụ nữ đã kết hôn và của các bạn nữ chưa kết hôn với nam giới là ở chỗ mục đích giao thiệp của đối tượng thứ nliât

à thiết lập quan hệ bạn bè thuần khiết, còn đối tượng thứ hai ngoài mục đích kết bạn ra, họ còn thông qua mối quan hệ đó để lựa chọn bạn đời. Bởi vậy, nữ giới đã kết hôn khi giao thiệp với nam giới không nên có thái độ thẹn thùng như khi còn con gái mà nên tạo phong cách tự nhiên, phóng khoáng.

– Thái độ thẳng thắn. Phụ nữ đã kết hôn nếu có mối quan hệ giao thiệp với nam giới nên cho người chồng biết. Nếu người chồng không biết bạn nên nói chuyện thẳng thắn với chồng đồng, thời giới thiệu đế họ làm quen với nhau để tránh dẫn đến những hiếu lầm sau này, lại càng không nên thường xuyên đi lại với người bạn nam sau lưng chồng.

– Tôn trọng tình yêu của mình. Một vẻ đẹp dịu dàng luôn làm xiêu lòng phe mày râu và chiếm được sự ái mộ của họ. Phụ nữ đã kết hôn khi giao thiệp với nam giới không nên tùy tiện, đùa giỡn với tình

Cách giao thiệp

Cách bắt tay với người khác phái

– Thông thường. không nên bắt tay quá chặt, quá lâu. Nếu bắt ỊgY quả nhe cùng dễ khiến người khác cho rằng bạn quá cẩn thận hoặc hơi miễn cưỡng. Bởi vậy, bắt tay phải thật tự nhiên, độ lỏng, chặt, thời gian lâu hay nhanh phải căn cứ vào từng hoàn cảnh,

– Nếu bắt tay với vài người bạn, nên bắt tay người lớn tuổi, phụ nữ trước rồi mới đến những người khác hoặc căn cứ vào địa vị xã hội cao thấp mà bắt tay những người có địa vị từ cao đến thấp.

– Bạn bè đến chơi đúng lúc bạn đang bận việc, tay chân lâm hấn, bạn không nên bắt tay mà nên tỏ ỷ xin lỗi trước, đi rửa tay, sau đó mới tiếp đón bạn.

3. GIỚI THIỆU BẢN THÂN NHƯ THẾ NÀO?

Bạn được mời đến dự một bữa tiệc, khi bạn tới, chủ nhà đang mài nói chuyện với một vài người khác hoặc do mải tiếp khách mà quèn không giới thiệu bạn, bạn không nên tỏ thái độ khó chịu mà nên chọn cơ hội thích hợp để tự giới thiệu mình với mọi người. Hoặc bạn có thể tận dụng một chủ đề nói chuyện của một ai đó để phát huy sở trường của bản thân, sau đó tự giới thiệu bản thân một cách tự nhiên. Khi giới thiệu, thông thường chỉ cần giới thiệu mối quan hệ với chủ nhân là được. Đối phương khi đó cũng sẽ tự giới thiệu mình với bạn.

Đôi khi vì một việc nào đó mà bạn cần phải làm quen với một người nào đó, trong tình huống không được giới thiệu, bạn cũng có thể trực tiếp giới thiệu bản thân. Nếu bạn và người đó đã từng gặp nhau nhưng người đó không còn nhớ bạn, bạn cũng có thể tự giới

4. LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHÉO LÉO TỪ CHỐI YÊU CẦU CỦA ĐỐI PHƯƠNG?

– Dùng ngôn ngữ chung chung để từ chối. Ví dụ, bạn cảm thấy trang phục của đối phương không được đẹp, khi được hỏi ý kiến bạn có thể trả lời: “Cũng được”

– Dùng ngôn ngữ khẳng định để từ chối: “Ý kiến đó rất hay nhưng hiện tại tôi khộng thể lựa chọn”.
– Dùng ngôn ngữ thương lượng để từ chối: “Xin lỗi, thực sự hôm nay tôi rất bận, ngày mai đi có được không?”.

thiệu để gợi lại ấn tượng cho họ: “Tôi tên là…, là bạn của chị cô”.

Cách giới thiệu như vậy sẽ khiến cho người đó nhớ ra bạn ngay.

– Dùng ngôn ngữ uyển chuyển để từ chổi: “Tôi cảm thấy như I thế không được tốt” hoặc: “Tôi không nghĩ như vậy là tốt”.

– Dùng ngôn ngữ khách sáo để từ chối: “Tôi rất muốn giúp
anh nhưng hôm nay quả thực là không được, vậy tôi có thể giúp gì khác cho anh được không?”.

– Dùng ngôn ngữ nịnh nọt để từ chối: “Được dùng bữa với anh tôi cảm thấy rất lây làm vinh dự, đáng tiếc là hôm nay tôi có việc, không thể đi được”.

– Dùng ngôn ngữ ồn hòa để từ chối, thông thường bạn có thể dùng câu: “Để tôi suy nghĩ đã” để làm kế hoãn binh.

5. CÁC BẠN NỮ NÊN GIAO THIỆP VỚI NAM GIỚI NHƯ THẾ NÀO?

– Không để tình cảm ảnh hưởng đến công việc. Có một số bạn nữ đạt được thành tích trong công việc, nhưng thường

Trang phục đi phỏng vấn xin việc

TRANG PHỤC KHI ĐI PHỎNG VẤN XIN VIỆC.

Khi đi phỏng vãn xin việc, cách ăn mặc có ảnh hưởng đên ân tượng của bạn, bời vậy, cần cẩn thận khi chon trang phục quan trọng trước khi quyết định.

– Phái ăn mặc gọn gàng, nên chú ý đến những chi tiết nhỏ như độ mòn của gót giày, bụi hám trên một giày, vất liền trên ống quần hoặc tay áo sơ mi…

– Bộ đồ mới nếu chưa mặc lun nào thì tốl nhất trước ngày đi phỏng vân mấy ngày bạn nên mặc thử, không những thế còn phái mặc lâu một chút thì mới có thế biết được bộ quần áo đó thế nào và hợp với mình không.

– Tránh các trang phục hở hang và gợi cảm.

I Tránh trang điểm quá đậm, không đi giày thổ thao, không mặc quần Jeans, nếu không họ sẽ cho rằng bạn nghiêm túc.

• Tránh mặc trang phục có màu sắc không phù hợp với phần hồng tạo cảm giác quá nữ tính, một bộ đồ nên khác biệt với người khác.

Cẩm nang phụ nữ hiện đại

– Tránh những đôi giày gây sự chú ý như kiểu giày đế bằng hoặc giày cao gót màu đỏ…

II. PHÉP lịch sự XÃ GIAO.

1. LÀM THÊ NÀO ĐỂ có ĐƯỢC MỘT ẤN TƯỢNG BAN ĐẨU TỐT ĐẸP?

– Phải chú ý đến ngoại hình, tức là chú ý đến trang phục và dung mạo. Trang phục phải gọn gàng, sạch sẽ, dung mạo phải hài hòa. Lần đầu tiên gặp mặt, đối phương luôn nhận xét và đánh giá về ngoại hình của bạn. Dung mạo đoan trang, trang phục gọn gàng luôn đem lại ấn tượng tốt. Mọi người luôn thích tiếp xúc với những người có vẻ ngoài lịch sự, nho nhã, ăn mặc gọn gàng.

– Chú ý đến cách nói chuyện. Cách biểu đạt từ ngữ phải rõ ràng, mạch lạc. Nói rõ ý, ngôn ngữ hóm hỉnh, giọng nói cuốn hút, vẻ mặt tươi cười dễ tạo được cảm tình và ấn tượng tốt. Đương nhiên bạn cũng phải chú ý rằng cách nói chuyện phải tùv thuộc vào từng hoàn cảnh, từng đối tượng khác nhau.

– Chú ý đến cử chỉ. Cử chỉ phải lịch sự bởi nó thể hiện khí chất và tư cách của con người bạn. Cử chỉ là một loại ngôn ngữ cơ thể, biểu đạt suy nghĩ thông qua những nét biểu cảm của khuôn mặt và các tư thế của tay. Cử chỉ của các bạn nữ phải tự nhiên, đoan trang và phóng khoáng.

Ngoài những phương diện trên, để có được ấn tượng tốt ban đầu, quan trọng hơn cả vẫn là vẻ đẹp của tâm hồn. Tâm hồn là tấm gương của ngôn ngữ, tâm hồn có đẹp thì ngôn ngữ mới đẹp. Bạn phải không ngừng nâng cao tư tưởng, tu dưỡng về văn hóa và đạo đức thì mới có thể tạo được sức hấp dẫn cho bản thân.