Phân biệt các chức năng sinh lý chính mà da đảm nhiệm

Làm đẹp mình: thẩm mỹ và trang điểm

Tìm hiểu về da

Cấu tạo cơ bản của da là gì

Da được cấu tạo từ 3 bộ phận là biểu bì, chân bì và tổ chức dưới da. Trong da còn có rất nhiều lông, tóc, móng sừng, tuyến mồ hôi lớn, tuyến mồ hôi nhỏ, huyết quản, tuyến lim pha, cơ thịt và dây thần kinh.

Biều bì: là lớp ngoài cùng của da, lớp ngoài cùng của biểu bì , trong cùng là tầng cơ sở. Tế bào cơ sở của tầng cơ sở có khả năng tăng sinh khá mạnh, cứ 12 ngày lại phân tách một lần đồng thời dần dần di chuyển và phân hóa về hướng biểu bì và trở thành các lớp tế bào khác của biểu bì, sau cùng biến thành lớp chất chất sừng, quá trình này thường cần khoảng 28 ngày. Tế bào lớp sừng này sẽ dần dần bị lão hóa và lột ra.

Tầng chất sừng của da mới sinh chưa phát triển hoàn thiện, chỉ có 2-3 lớp tế bào sừng hỏa, sự liên kết qua lại giữa các tế bào cũng không chột chẽ, bởi vậy khả năng phòng ngự kém, sức đề kháng đối với những kích ứng bến ngoài yếu, rất dễ bị tổn thương và lây nhiễm

Tầng chân bì: núm đầu chân bì vươn vào lớp biểu bì giống như những ngón tay, đan xen vào nhau theo kiểu răng lược . Chân bì chủ yếu được cấu thành do mô liên kết, trong đó có rất nhiều mạch máu, tuyến lim-pha, lông, tóc, tuyến mỡ, tuyến mồ hôi và cơ thịt. Chân bì chia thành tầng núm đầu và tầng dạng lưới.

Tổ chức dưới da: là phần tính từ phần dưới của tầng chân bì được cấu thành từ mô liên kết và những lá mỡ nhỏ. Tầng mỡ dưới da vừa là kho trữ năng lượng, vừa là vật cách nhiệt, ngoài ra có thể giảm được những chấn động bên ngoài, bảo vệ những cơ quan bên trong.

2. Phân biệt các chức năng sinh lý chính mà da đảm nhiệm như thế nào

– Chức năng che chắn: Da có thể bảo vệ cơ thể khỏi những tổn thương từ thế giới bên ngoài, có thể ngăn chặn được sự xâm nhập của các vi sinh vật như vi khuẩn, có thể ngăn chặn sự thất thoát chất dinh dưỡng, chất điện giải và nước.

– Chức năng cảm giác: Da có thể cảm nhận và truyền đạt 5 cảm giác cơ bản như cảm giác tiếp xúc, cảm giác lạnh, cảm giác ấm, cảm giác đau và cảm giác ép và các cảm giác phức hợp như hình thể, ẩm ướt, khô ráp, cứng mềm…. Trong da phân bố rất nhiều dây thần kinh điều khiển sự co dãn của các mạch máu và sự bài tiết của tuyến mồ hôi. Da còn có thể phát sinh nhiều kiểu phản xạ của dây thần kinh để bảo vệ cơ thể không bị tổn thương.

– Chức nâng điều hòa nhiệt độ cơ thể: Da là cơ quan điều hòa nhiệt độ quan trọng của cơ thể, nó hoạt động chủ yếu dựa trên 4 phương thức ià bức xạ, đối lưu, bốc hơi và truyền dẫn.

– Chức năng hấp thu: Chức năng hấp thu của da là vô cùng

Làm mặt cho bạn cũng giống như làm mặt cho bạn thân của bạn

những viện thẩm mỹ chính quy có đẳng cấp cũng sẽ không làm cái việc miễn phí một lần làm mặt trên tất cả các phố

Chú ý 3: Làm mặt cho bạn cũng giống như làm mặt cho bạn thân của bạn

Bạn lại đổi một viện thẩm mỹ khác:, sau khi bước vào, nhân viên thẩm mỹ nhìn bạn qua loa rồi tư vấn rằng bạn nên sử dụng phương pháp dưỡng da nào va cũng sắp xếp cho người bạn đi cùng bạn một phương pháp dưỡng da giống như vậy. Bạn phải bíết rằng da của mỗi người khác nhau sẽ có những nhu cầu khác nhau, nhân viên thẩm mỹ khi tiến hành chăm sóc làm đẹp cho khách hàng thì phải tìm hiểu và kiểm tra thật kỹ lưỡng về da của người đó. Cô ta phải bỏ thời gian để tìm hiểu về thói quen trong cuộc sống cá nhân của bạn và tình hình da phù hợp đồng thời cũng cùng bạn thương lượng phương pháp dưỡng da cho phù hợp nhất. Những viện thẩm mỹ cao cấp thậm chí còn lập hồ sơ về da của bạn để lựa chọn những sản phấm và thương hiệu thích hợp nhất đối với tính chất da của bạn. Nhân viên thẩm mỹ còn căn cứ vào kết quả trị liệu da để tiến hành điếu chỉnh phương án trị liệu.

Vấn đề chính: Nhân viên thẩm mỹ đưa ra cùng một phương án trị liệu cho những người tiêu dùng có tính chất da khác nhau, có nghĩa là cô ta không có trách nhiệm. Nếu có ta đã không muốn tốn thời gian với bạn và bạn cũng không cần phái tiêu tiền vì cô ta.

Chú ý 4; cô ấy luôn muốn bạn mua thứ này thứ kia

Bạn đã trả tiền cho một liệu trình làm se lổ chân lông nhưng khi làm một liệu trình xong, nhân viên thẩm mỹ lại muốn làm tiếp cho bạn như “xóa nếp nhăn”. Nhân viên thẩm mỹ luôn

thao thao bất tuyệt ca ngợi một loại mỹ phẩm cao cấp nào đó trong khi bạn đang làm mặt, nếu bạn không mua, cô ta liền nói đi nói lại không ngừng. Mà hãy thử tính xem, bạn đã mua không ít sản phẩm của viện thẩm mỹ này. Nếu xảy ra tình huống này thì bạn phải làm như thế nào?.

Vấn đề chính: Các viện thẩm mỹ hiện nay cũng làm đại lí bán hàng cho các hãng mỹ phẩm, bán được nhiều hàng thì họ sẽ được trích phần trăm. Trước khi quyết định mua, bạn phải tìm hiểu những sản phẩm đó liệu có thích hợp với bạn hay không? Bạn có thể tìm tư vấn tại các quầy bán mỹ phẩm trong các cửa hàng, siêu thị lớn, xem tác dụng và giá cả của các sản phẩm cùng loại.

Da càng chăm sóc càng xấu có phải là hiện tượng bình thường không

hàng sử dụng loại mỹ phẩm này, trong một thời gian ngắn da có thể cổ chuyển biến tốt, nhưng nếu sử dụng lâu dài, thì sẽ có thể khiến da bị tổn thương vĩnh viễn.

2. Da càng chăm sóc càng xấu có phải là hiện tượng bình thường không

Sau khi dưỡng da, tình trạng da của bạn không những không có chuyển biến tốt mà ngược lại còn xuất hiện những triệu chứng khác, mà nhân viên thẩm mỹ lại bình thản nói với bạn rằng: “Đây là diều rất bỉnh thường, mọc mụn trứng cá là vì sản phẩm của chứng tôi đã đưa những chât cặn bẩn ở tầng sâu lên trên bề mặt da, cứ tiếp tục làm vài ngày nữa là da sẽ cỏ chuyển biến tốt.” Hãy kộ cỗ ta, những lời nói kiểu này đâ lỗi thời rồi, chúng ta sẽ không tiếp tục để họ lừa gạt, bạn nên biết rằng chẳng có lí nào da bạn càng làm càng xấu, điều này chỉ có thể gỉảỉ thích một điều rằng hoặc là sản phẩm dưỡng da mà cô ta dùng cho bạn không hợp với bạn, hoặc là cách làm cùa cô ta không đúng.

Vấn dề chính: Bản thân phải có những kiến thức nhất định về thẩm mỹ dể chăm sóc và bảo vệ tốt làn da của mình.

3. Khi mua thẻ làm thẩm mỹ tháng cần chú ý tới điều gì

Để thu hút khách hàng, một số viện thẩm mỹ khi. mới khai trương luôn sắp xếp những nhân viên có kinh nghiệm, sử dụng những sản phẩm, thiết bị, kỹ thuật có chất lượng khá tốt để thu hút khách. Tuy nhiên, đợi khi bạn làm thẻ tháng, những viện thâm mỹ này sẽ bắt đầu tiến hành tiểu xảo. Bạn sẽ phát hiện ra họ sẽ khồng sắp xếp cho bạn những nhân viên tốt mà cả mỹ phẩm bạn sử dụng chất lượng cũng sẽ mỗi hôm một kém đi.

Vấn đề chính: Không nên vội vàng làm thẻ tháng, nên làm vài lần rồi mới đưa ra kết luận.

4. Lựa chọn viện thẩm mỹ cần chú ý tới những điểm gì

Chú ý 1: ” Vệ sinh của viện thẩm mỹ”.

Làm thế nào để chọn được một viện thẩm mỹ vừa ý? Vấn đề vệ sinh là vấn đề then chốt. Có viện thẩm mỹ gần như ngày nào cũng đem khăn bông đem phơi ở ngoài đường, những chiếc khăn bông đó nằm phơi trong bụi bẩn và khí thải của xe cộ đi lại trên đường thì thật không biết là khi khách hàng sử dụng sẽ như thế nào?

Vấn đề chính: Phải rất chú ý xem những chiếc khăn bông, tấm mút dùng khi làm thẩm mỹ có được giặt sạch và được tiệt trùng hay không? Mút dùng cho mặt là dùng cho một mình bạn hay là bạn phải dùng chung cùng với người khác? Sản phẩm dưỡng da có được bảo quản hợp lý hay không?

Chú ý 2: “Miễn phí một lần làm mặt”.

Ở gần các cửa hàng, siêu thị hay có một đội quân phát tờ rơi của các viện thẩm mỹ, họ luôn mời bạn: “Miễn phí một lần làm mặt”. Nếu bạn tin lời họ thì bạn sẽ rơi vào cảnh “cá nằm trên thớt”. Chỉ cần bạn nằm lên giường của viện thẩm mỹ thì bạn sẽ không còn làm chủ được mình nữa. Nhân viên mát-xa sẽ viện đủ  các lí do để bạn phải móc hầu bao, nào là “Ôi, da của cô xấu quá, nếu như không làm thì không kịp đâu”, “Các khâu khác đều miễn phí nhưng riêng khâu này vì chi phí quá cao nên chúng tôi phải thu phí”, hoặc; “Loại mặt nạ này đã mở ra rồi, không dùng thì rất phí

Vấn đề chính: Chẳng có chuyện bánh từ trên trời rơi xuống

Sử dụng mỹ phẩm cho đúng cách

nên xem sản phẩm mẫu trước rồi có quyết định mua hay không. Quầy bán mỹ phẩm luôn có các sản phẩm mẫu dùng thứ có bày sẵn ở quầy, bạn có thể dùng thử xem có hợp hay không thì hãy quyết định mua. Trong trường hợp là sản phẩm mới chưa dùng lần nào có thể mua các sản phẩm dưỡng cơ bản để dùng xem có phù hợp không hãy mua các sản phẩm khác để dùng, không nên chưa dùng thử mà đã mua một loạt sản phẩm mới về nhà

Nên hỏi kỹ lưỡng về cách bảo quản và sử dụng để có được cách sử dụng hiệu quả nhất cho sản phẩm

Làm thế nào để sử dụng mỹ phẩm cho đúng cách

– Chọn những sản phẩm ghi rõ thời gian sản xuất

– Không nên dùng chung mỹ phẩm với những người khác

– Trước khi sử dụng mỹ phẩm phải rửa sạch tay

– cứ 6-12 tuần lại thay bông mút trang điểm một lần

– trước khi dùng bút chì nên vót nhọn trước khi dùng

– không nên cho thêm nước làm mềm kem dưỡng da vào mỹ phẩm

– dùng xong mỹ phẩm phải đậy kín và chặt nắp lại

Cảnh giác với những cạm bẫy của mỹ phẩm

Những lời hứa làm thay đổi da bạn trong một vài phút có đáng tin hay không?

Các nhân viên thấm mỹ mời bạn sử dụng một sản phẩm dưỡng da nào đó đồng thời giúp bạn dùng thử, bạn tận mắt nhìn thấy trên làn da vừa được rửa sạch của mình lại có thể kì ra đươc nhiều vật chất như vậy, xem ra sản phẩm dưỡng da này quả là tốt Xin hãy khoan, những vật chất đó chưa chắc đã là chất bẩn và dầu như bạn nghĩ.

Gần đây, các phương tiện thông tin đại chúng công bố có môt số khách hàng sử dụng một mỹ phẩm để xóa nếp nhăn tại viện thấm mỹ mới làm có vài lần mà da đã có chuyển biến rõ rệt Nhưng sau khi những sản phẩm dưỡng da đó bị cơ quan hữu quan mang đi giám định, mới phát hiện ra rằng hàm lượng thủy ngân ở trong các sản phẩm mỹ phẩm này vượt xa so với quy định. Những khách

Bảo quản mỹ phẩm như thế nào

14. Bảo quản mỹ phẩm như thế nào

Mỹ phẩm tính từ khi mua cho đến khi dùng hết cần một khoảng thời gian không phải là ngắn, trong thời gian đó việc bảo quản là vô cùng quan trọng.

– Chống ô nhiễm: Khi sử dụng mỹ phẩm phải chú ý đậy chặt nắp sau khi dùng, tránh để vi khuẩn xâm nhập làm mỹ phẩm biến chất.

– Chống nắng: Tia tử ngoại mạnh có thể đi xuyên qua được đồ vật, làm oxy hóa dầu và hương liệu, bởi vậy nên bảo quản mỹ phẩm ở nơi râm mát, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào.

– Chống nóng: Nhiệt độ quá cao sẽ làm hỏng thể sữa của mỹ phẩm, làm khô kem, làm kem biến chất và hỏng,

– Chống đông: Nhiệt độ quá thấp sẽ làm thành phần nước trong mỹ phẩm đông lại, làm hỏng mỹ phẩm.

– Chống ẩm: Môi trường ẩm thấp là môi trường thích hợp để vi sinh vật phát triển, làm cho các vi khuẩn có trong các mỹ phẩm có chứa protein, mỡ phát ừiển nhanh hơn, dẫn đến tình trạng biến chất. Mỹ phẩm nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

– Chống sự xâm nhập của vi khuẩn: Để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn, trước khi sử dụng phải rửa sạch tay, dùng xong phải đóng chặt nắp. Khồng được để mỹ phẩm ngấm nước, nếu không chất bảo quản sẽ bị phân giải, sản phẩm sẽ nhanh hỏng. Dùng chung mỹ phẩm với người khác cũng dễ bị lây nhiễm viêm niêm mạc, lây nhiễm cảm cúm, nhất là không dùng chung son môi với người khác.

Đặt hợp lí: Thông thường mỹ phẩm nếu vẫn còn nguyên niêm phong có thể bảo quản từ 3 – 5 năm. Nhưng sau khi mở nắp niêm phong do chịu sự tác động của ánh sáng, dầu do da tiết ra, bụi bẩn.,,thời gian bảo quản của mỹ phẩm sẽ thu ngắn lại rất nhiều. Ví dụ như sơn móng tay, mascara, thường sẽ biến chất trong vòng 6 tháng kể từ khi mớ niêm phong. Bởi vậy, những đồ tạm thời không sử dụng tới nên cất vào ngăn kéo, nếu muốn cất trong tủ lạnh thì nên để ở ngăn chứa rau quả ở tầng cuối cùng, đồng thòi không nên thường xuyên lấy ra cất vào. Nhất là các sản phẩm dưỡng trắng da có chứa các thành phần vitamin c rất dễ bị oxy hóa hoặc chịu ảnh hướng của 1 nhiệt độ, càng phải tranh thủ sử dụng khi sản phẩm còn mới.

15. Bí quyết chọn mua mỹ phẩm.

– Nếu bạn ở trong 3 tình huống dưới đây thì tốt nhất bạn nên đốn mua mỹ phẩm tại các siêu thị, các cửa hàng lớn.

+ Không biết về tính chất da của bản thân.

+ Không thạo về mỹ phẩm.

+ Thích một sản phẩm mỹ phẩm mới nào đó.

– Nếu hiểu biết về đặc tính của sản phẩm, đồng thời đã sử dụng nhiều lần thi bạn có thể trực tiếp đến các cửa hàng, đại lí để mua.

• Có rất nhiều quầy bán mỹ phẩm có các chuyên gia thẩm mỹ trực tiếp có các chuyên gia thẩm mỹ cung cấp dịch vụ tư vấn, bạn có thể đi tư vấn để hiểu biết thêm về sản phẩm.

Khi chọn mua mỹ phẩm phải dựa trên nguyên tắc chủ quan của mình,

Da lão hóa

Tác dụng: Lột da, tẩy trắng, tiêu viêm, xóa nếp nhãn.

Thích hợp: Da dầu, da có mụn đầu đen, da có nếp nhãn.

Da lão hóa – chọn loại mặt nạ tảo biển

Thành phần: Làm từ thực vật biển.

Tác dụng: Bổ sung lượng nước, khoáng chất và vitamin.

Thích hợp: Da khô, da lão hóa, da trung tính.

Loại mặt nạ thảo dược đông y mà bất cứ loại da nào cũng có thể sử dụng được

Thành phần: Thảo dược đông y.

Tác dụng: Cải thiện nếp nhăn, mụn đầu đen.

Thích hợp: Những loại thảo dược khác nhau thích hợp với những loại da khác nhau.

12. Khi mua mỹ phẩm cần phải chú ý những điểm gì?

– Xác định rõ tên sản phẩm: Các sản phẩm dưỡng da có cùng một thương hiệu nhìn bề ngoài gần giống nhau, khi mua cần phải xem kỹ tên và công dụng của sản phẩm

– Nơi bảo quản sản phẩm: Phải chú ý đến nơi bảo quản sản phẩm, nếu bảo quản ở nơi có ánh nắng mặt trời chiếu vào thì sẽ rất dễ bị hỏng.

– Thời hạn sử dụng và mã số kiểm nghiệm: Kiểm tra hạn sử dụng là điều mà người tiêu dùng không thể coi nhẹ. Sản phẩm đạt tiêu chuẩn phải có mã số kiểm nghiệm, cho thấy sản phẩm đã thông qua quá trình kiểm tra chất lượng.

– Đóng gói: Kiểm tra xem bao bì đóng gói có bị rách hay bị hay không, lớp niêm phong miệng lọ có chặt hay không.

– Khi lựa chọn mỹ phẩm phải xem hướng dẫn sử dụng. Việc lựa chọn loại mỹ phẩm nào hoàn toàn phụ thuộc vào tính chất da của bạn. Khi đã quyết định sử dụng loại mỹ phẩm nào thì phải tuân thủ theo những quy định sử dựng mà nhà máy sản xuất mỹ phẩm ? đó đưa ra, đồng thời dừng việc sử dụng các loại mỹ phẩm khác

13. Làm thế nào để không mua phải mỹ phẩm giả?

– Nên đến mua tại các quầy chuyên bán mỹ phẩm.

– Trước khi mua nên tìm hiểu xem họ có được sự ủy “quyền của 1 nhà máy hay không.

– Thông thường, mỗi quầy mỹ phẩm chỉ chuyên bán sản phẩm 1 cho một hãng mỹ phẩm cụ thể, không bán kèm sản phẩm của các thương hiệu khác. Nếu một quầy bán mỹ phẩm mà bán tất cả các sản phẩm của Shiseido, CD, Lancome… thì về cơ bản có thể I phán đoán rằng hàng của họ không phải hàng thật.

– Có thể đưa ra phán đoán từ các phương diện như cách trang trí quầy hàng, cách trưng bày sản phẩm, trình độ phục vụ của người bán hàng. Các quầy hàng bán mỹ phẩm chính hiệu được thiết kế, bài trí rất cẩn thận, có hãng còn được đặt làm theo một khuôn mẫu giống nhau, thống nhất trên toàn quốc. Thứ tự trưng bày của các sản phẩm cũng có những quy định nghiêm ngặt, rất khoa học, dễ nhìn. Thái độ phục vụ rất chuyên nghiệp-

Nhìn xem các loại mỹ phẩm nhập khẩu có được kiểm nghiệm hay không, có dấu kiểm dịch của QC hay không. có ngaỳ tháng sản xuất, thời hạn sử dụng hay không?

Lựa chọn loại mặt nạ phù hợp với bản thân

Cho dù là thoa 2 lớp kem chống nắng có chỉ số SPF là 10 thì cũng chỉ có được sự bảo vệ SPF10.

Sai lầm thứ năm: Khi sắp ra khỏi nhà mới thoa kem chống nắng.

Kem chống nắng cũng giống như sản phẩm dưỡng da, cần phải có một khoảng thời gian nhất định mới có thể thẩm thấu vào da. Bởi vậy phải thoa kem chống nắng trước khi ra khỏi nhà từ 10 – 20 phút. Còn nếu đi biển thì nên thoa kem chống nắng trước 20 phút.

Sai lầm thứ sáu: Kem chống nắng không thể sử dụng trước khi trang điểm.

Hiện nay chúng ta đã có một loại kem chống nắng cách li, tác dụng của nó là hình thành một lớp bảo vệ giữa da và lớp trang điểm, ánh nắng và bụi bẩn. Như vậy, nếu chọn loại kem chống nắng này bạn hoàn toàn có thể sử dụng trước khi trang điểm.

Sai lầm thứ bảy: Chỉ cần thoa kem chống nắng một lần.

Sử dụng kem chống nắng nhất định phải đạt một lượng tiêu chuẩn thì mới có hiệu quả. Thông thường lượng kem chống nắng bôi trên da đạt 2mg/cm2 thì mới đạt được hiệu quả chống nắng cần có. Hơn nữa cứ khoảng 2 tiếng lại phải thoa lại một lần.

11. Làm thế nào để lựa chọn loại mặt nạ phù hợp với bản thân?

Loại da mềm – dùng loại mặt nạ không có tính đông.

Bao gồm các loại mặt nạ giữ ẩm, mặt nạ khoáng chất, mặt nạ hoa quả. mặt nạ dạng kem. Ưu điểm của loại mặt nạ này là tiện dụng, thao tác đơn giản, nhưng khi loại bỏ lớp mặt nạ phải dùng nước rửa kỹ mặt nhiều lần. Tác dụng của chúng là:

– Làm mềm tê bào sừng hóa màu đen, bổ sung lượng nước và chất dinh dưỡng cho tầng chât sừng, làm cho da trở nên mịn màng.

– Tăng cường lực căng cho da, làm mất các nếp nhãn nhỏ.

– Có thể tận dụng một cách triệt để khoáng chất tự nhiên nhằm tăng cường tính thông khí cho da.

Loại da nhạy cảm – chọn loại mặt nạ vitamin E.

Thành phần: vitamin E và bột mặt nạ Tác dụng: Chống thoái hóa, lão hóa Thích hợp: Da bị lão hóa, da nhạy cảm.

Loại da dầu – chọn loại mặt nạ có chứa diệp lục tô’.

Thành phần: Diệp lục tố và bột mặt nạ.

Tác dụng: Đem lại cảm giác mát, giải độc.

Thích hợp: Da dầu, da có mụn đầu đen.

Loại làm sạch và se – chọn loại mặt nạ giữ ẩm.

Thành phần: Chất tạo màng, chất hòa tan, chất giữ ẩm. Tác dụng: Se lỗ chân lông, làm sạch da.

Thích hợp: Da dầu, da trung tính.

Loại làm trắng da • chọn mặt nạ khoáng chất.

Thành phần: Chứa một lượng khoáng chất dồi dào.

7 quan niệm sai lầm trong sử dụng kem chống nắng

kem chống nắng có tính mẫn quang, sau khi bị ánh nắng chiếu một thời gian, hiệu quả chống nắng sẽ hạ thấp. Khi bạn vận động nhiều hay bơi lội, cơ thể tiết ra mồ hôi cũng có thể làm trôi đi lớp kem chống nắng.

+ Bảo quản tốt để tránh biến chất. Sau khi sử dụng mỹ phẩm chống nắng, phải đậy chặt và kín nắp, đặt thẳng, đồng thời để ở chỗ thoáng mát, không được đặt trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Các sản phẩm chống nắng nếu để trong điều kiện nhiệt độ cao hoặc bị mặt trời chiếu trực tiếp trong một thời gian dài thì hiệu quả chống nắng sẽ giảm. Nếu phát hiện thấy sản phẩm chống nắng đã biến chất thì không được tiếp tục sử dụng. Sản phẩm chống nắng đã biến chất không những giảm hiệu quả chống nắng mà còn có thể gây kích ứng da. Ngoài ra sản phẩm kem chống nắng một khi đã mở niêm phong để sử dụng, dù là chưa dùng hết cũng không được để đến năm sau dùng tiếp, nếu không, không những không có tác dụng chống nắng còn dễ bị dị ứng.

+ Không nhất thiết là sản phẩm càng đắt thì càng tốt. Sản phẩm chống nắng có tác dụng lọc và ngăn ngừa tia tử ngoại, thành phần và hàm lượng chất chống nắng không liên quan tuyệt đối đến giá cả cao, thấp của sản phẩm. Thông thường, chỉ số SPF càng cao thì giá của sản phẩm càng cao, ngoài ra các sản phẩm chống nắng có chứa thành phần giữ ẩm, tính kích ứng thấp thì giá cũng khá cao. Bởi vậy nên căn cứ vào nhu cầu cá nhân để lựa chọn sản phẩm chống nắng cho thích hợp.

10. 7 quan niệm sai lầm trong sử dụng kem chống nắng.

Sai lầm thứ nhất: Chọn mua sản phẩm dưỡng da dựa vào tính trạng da trước đây.

Mùa, hè do lượng dầu bài tiết không giống nhau nên tính chất! da cũng sẽ có sự thay đổi, trước khi lựa chọn sản phẩm chống nắng bạn nên đi kiểm tra lại tính chết da. Nếu da bạn thuộc loại da dầu thì nên lựa chọn sữa rửa mặt dạng tạo bọt có tính làm sạch cao và các sản phẩm chống nắng có chứa chất nước và có tính thẩm thấu cao; loại da khô nên chọn loại sữa rửa mặt có chứa chất sữa và sản phẩm chống nắng dạng sữa; loại da trung tính và không có một quy định nghiêm ngặt nào. Loại kem chống nống dạng sữa thích hợp cho mọi loại da.

Sai lầm thứ hai: Chỉ sô’ SPF càng cao thì khả năng chống nắng càng hiệu quả.

Thông thường người thuộc chủng da vàng trung bình có thể chịu được ánh nắng 15 phút mà da không bị làm tổn thươnd vậy sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF 15 thì có thể chống nắng được 225 phút (lphút X SPF15). Đi ra ngoài mua đồ, dạo phịố có thể lựa chọn các sản phẩm chống nắng có chỉ số SPF từ 5 – 8; khi di chơi dã ngoại có thể lựa chọn loại có chỉ số S?F từ 10 -15; khi ‘ đi bơi hoặc tắm nắng thì nên dùng loại sản phẩm chống nắng không ữôi có chỉ số SPF từ 20 – 50

Sai lầm thứ ba: Ở trong phòng, khỉ trời râm không cần dùng kem chống nắng. Cho dù là ở trong phòng hay ở dưới bóng cây, tia tử ngoại vẫn có thể chiếu đến các vật thể trên bãi cát, trên lục địa, trên cửa sổ, hoặc ở khắp nơi. Cho dù là trời râm nhưng tia tử ngoại cũng có thể làm tổn hại cho da của bạn.

Sai lầm thứ tư Chỉ sô’ SPF có thể tích lai.

Chọn kem chống nắng

sử dụng cục bộ, không nên sử dụng trên một diện rộng. Người tiêu dùng khi mua, nên mua những hộp nhỏ, vừa kinh tế lại thực dụng, dễ dàng dùng hết trong một lần sử dụng, tránh lãng phí.

– Nếu muốn dùng nước dưỡng da trong một thời gian dài, thì nên chọn mua loại nước có thành phần chính là chất dưỡng da được chiết xuất từ thiên nhiên.

9 . Chọn kem chống nắng như thế nào?

Chọn được loại kem chống nắng phù hợp với da sẽ tránh được việc làm cho da bị dị ứng. Trước khi sử dụng một sản phẩm mới nào đó, tốt nhất là nên bôi thử lên cánh tay, mặt trong cánh tay hoặc phần chân của tai, đợi sau 24 tiếng mà da không có phản ứng gì thì mới được sử dụng.

Trong các hoàn cảnh khác nhau nên sử dụng các loại kem chống nắng khác nhau. Có thể chọn như sau:

– Những người da bình thường, độ SPF vào khoảng 8 – 12 là thích hợp.

– Những người nhạy cảm với ánh sáng, nên chọn loại có độ SPF khoảng 12 – 20 là thích hợp.

– Những người chỉ tiếp xúc với ánh mặt trời trên đường đến cơ quan và về nhà thì nên để cho da thoải mái và thông khí, chỉ nên dùng loại kem chông nắng có chỉ số SPF khoảng 15 là vừa, chủ yếu là chống nắng phần mặt.

Khi đi chơi dã ngoại hay đi bơi ngoài biển, phần da của cơ người được phơi ra hoàn toàn dưới ánh nắng mặt trời, nên kem chống nắng có chỉ số SPF trên 30.

– Khi đi bơi tốt nhất là nên sử dụng loại kem chống nắng không trôi, nhưng ngoài những lúc đi bơi thì nên ít sử dụng loại này bởi vì loại sản phẩm này không thông khí, cản trở quá trình hô hấp của da.

– Vào những mùa mà tia tử ngoại chiếu với cường độ mạnh như mùa xuân, mùa hè, đầu thu, các sản phẩm kem chống nắng nên chọn loai có độ SPF cao.

– Đối với làn da nhạy cảm nên chọn loại kem chống nắng cho da có chứa thành phần thực vật, tránh bị dị ứng do các thành phần hóa học; cũng có thể sử dụng các sản phẩm có chứa vitamin E và không chứa chất bảo quản, bởi vì vitamin E là chất chống nắng nắng có hiệu quả cao nhất hiện nay, hơn nữa nó còn chứa thành phần làm mịn và sạch da; ngoài ra, có thể lựa chọn loại kem chống ánh nắng có chứa titanium dioxide bởi vì titanium dioxide là một máy lọc tự nhiên, không những có thể phản xạ lại tia tử ngoại mà còn có thể tránh được dị ứng da.

– Nếu sử dụng sản phẩm dưỡng da có chứa axít tartaric thi bạn nên sử dụng sản phẩm chống nắng có hệ số chống nắng cao để bảo vệ da, tránh để da bị tổn thương bởi vì sử dụng sản phẩm dưỡng da có chứa axít tartaric sẽ làm cho da mỏng và yếu đi, không chịu được tia tử ngoại.

Ngoài ra, nên tuân thủ 4 nguyên tắc sau:

+ 10 phút sau khi bôi kem chống nắng, bạn mới nên ra khỏi nhà – chất chống nắng trong kem sau khi bôi lên da một thời gian nhất định mới có thể phát huy được tác dụng tốt nhất.

+ Nếu ở bên ngoài nắng quá lâu, cách một thời gian nhất định lại phải thoa kem chống nắng lại một lần. Chất chống nắng trời

Nước dưỡng da

khoang miệng cổ thể sinh sôi trong đó, sau này nếu dùng để trang điểm sẽ dễ bị nhiễm khuẩn. Không nên dùng chung mỹ phẩm với người khác vì vi khuẩn của người khác có thể có hại đối với bạn.

. Không giữ mỹ phẩm ở những nơi có nhiệt độ cao, mỹ phẩm sẽ dễ bị biến chất.

. Nếu mắt hoặc cùng da xung quanh bị viêm, không nên sử dụng mỹ phẩm cho mắt, đợi khi nào khỏi mới tiếp tục sử dụng.

. Nếu đã từng bị dị ứng thì phải thật cẩn thận khi sử dụng mỹ phẩm cho mắt.

. Khi nử dụng kem làm tan quẩng mắt nên dùng ngón trỏ hoặc ngón giữa, nhẹ nhàng mát xa phần mắt theo hình xoáy ốc để kem dễ dàng thẩm thấu vào da.

. Khi dùng kem làm tan bọng mắt, dùng ngón tay ấn nhẹ xung quanh mắt, giúp cho quá trình lưu thông và trao đổi chất.

. Kem dùng ban ngày không thay thế được kem dùng ban đêm, kem dùng ban ngày có thể làm cho da bạn mịn màng, mềm mại, nhưng nó không thể giải quyết được các vấn đề về mắt như quầng thâm, bọng mắt, húp mắt… Ngoài ra, đối với da nhạy cảm, loại kem này có thể còn có những ảnh hưởng không tốt, bởi vì sản phẩm dưỡng mắt được sản xuất dựa ữên những đặc thù của mắt. Do vậy chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các loại mỹ phẩm dưỡng mắt phù hợp để giải quyết các vấn đề về mắt, cải thiện chất lượng cho vùng da mắt.

. Các vấn đề về mắt là do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, bởi vậy nên chọn các loại mỹ phẩm phù hợp với tình trạng mắt của bạn để đem lại hiệu quả tốt nhất cho mắt.

Nước dưỡng da làm một dịch thể được cô lại, chứa các phân hữu hiệu để dưỡng và trị liệu cho da, bởi vậy nó có ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với các sản phẩm dưỡng da khác. Khi cho mua nước dưỡng da, cần đặc biệt chú ý đến tính axít kiềm, Hui thích ứng đối với da, nếu không sẽ rất dễ bị dị ứng.

Người tiêu dùng khi mua và sử dụng nước dưỡng da phải chị ý đến những vấn đề gì? Các chuyên gia thẩm mỹ đã đưa ra những lời khuyên sau:

– Khi mua, phải quan sát xem bao bì đóng gói của sản phẩm có còn nguyên vẹn hay không, có bị nứt vỡ hay không.

– Chú ý màu sắc và hình thái của nước dưỡng da, nếu phát hiện thấy có vẩn đục, cặn bẩn hay màu sắc thay đổi thì không được dùng.

– Những người thuộc loại da dầu, da có nhiều trứng cá nên cẩn thận khi mua nước dưỡng da, phải chọn loại có tác dụng tiêu viêm, diệt khuẩn.

– Khi đi thẩm mỹ tại viện thẩm mỹ nên tìm hiểu kỹ hơn vé những sản phẩm mỹ phẩm sẽ được dùng cho mình. Xem xét một cách kỹ lưỡng, đồng thời nhắc nhở nhân viên thẩm mỹ tẩy trùng tốt các dụng cụ thẩm mỹ.

Tìm hiểu thành phần chính, cồng hiệu và tính axít – kiềm của nước dưỡng da, đây là căn cứ chinh để giúp người tiêu dùng chọn mua và sử dụng sản phẩm nước dưỡng da.

Nước dưỡng da cũng có tác dụng trị liệu nhất định, chỉ nên